ชาว Pantip มาเล่า อุโมงค์ผาเมือง หนังดีที่ควรดูปี 2022 ดีอย่างไร?

ชาว Pantip มาเล่า อุโมงค์ผาเมือง หนังดีที่ควรดูปี 2022 ดีอย่างไร?

ชาว Pantip บอกอุโมงค์ผาเมือง หลักศาสนาสอนชีวิต

อุโมงค์ผาเมืองpantip
ภาพจาก https://www.siamzone.com/movie/pic/2011/theoutrage/05.jpg

มีคนพูดถึงภาพยนตร์เรื่องอุโมงค์ผาเมือง เป็นหนังย้อนยุคที เอาออกมาทำเพื่อสอนหลักศีลธรรมให้กับ ผู้คนในทุกวันนี้ ทั้งเพื่อความบันเทิง และสอนให้ผู้คนใช้ชีวิตอย่างถูกต้องตามหลักศีลธรรม ได้เห็นถึงวิถีชีวิตและการใช้ชีวิตในสมัยสุโขทัย แต่ถึงอย่างนั้นก็อยากรู้ว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำไม่ได้รับรางวัลมากมาย ชาว Pantip ที่มีประสบการณ์จึงอยากจะมาเล่าและพูดให้ฟัง เกี่ยวกับประวัติคร่าวๆของภาพยนตร์เรื่องนี้ และผลงานที่เกิดขึ้น ที่ทำให้เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในปัจจุบัน เป็นอย่างไรบ้างตามมาเลย

[5 เหตุผล] ที่ทำให้สาว ๆ ชาว Pantip หลงรัก “กงยู” ดาราเกาหลีสุดหล่อ

ชาว Pantip แนะนำอุโมงค์ผาเมือง ที่มาของภาพยนตร์

อุโมงค์ผาเมืองpantip
ภาพจาก https://www.thairath.co.th/media/HCtHFA7ele6Q2dUMapliLaDSvD3Apyf09rErW2LRcz1dFCDTLN2I1vmu3imevR42S9.jpg

ภาพยนตร์เรื่องนี้ดัดแปลงจากบทละครของหม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช เรื่อง ราโชมอน ซึ่งดัดแปลงมาจากเรื่องสั้นของ ริวโนะสุเกะ อะคุตะงะวะ อีกต่อหนึ่ง ซึ่งเรื่องราวดังกล่าว อากิระ คุโรซาวา ได้นำมาสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่อง “ราโชมอน” เมื่อปี พ.ศ. 2493 เข้าชิงและคว้ารางวัลอีกหลายสถาบัน รวมถึง รางวัลออสการ์เกียรติยศ
ภาพยนตร์เรื่องอุโมงค์ผาเมืองนี้ เป็นการ
เล่าเรื่องราวของนครผาเมือง ในอาณาจักรสุโขทัย ปัจจุบันอยู่ในจังหวัดลำปาง ซึ่งเกิดคดีฆาตกรรมขุนศึกเจ้าหล้าฟ้า โดยมีแม่หญิงคำแก้ว นางสนม , โจรป่าสิงห์คำ , และร่างทรงวิญญาณของขุนศึกเป็นผู้ให้การ ถ่ายทอดเหตุการณ์ผ่านพระอานนทภิกขุ , พรานป่า และสัปเหร่อ
คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip แนะนำอุโมงค์ผาเมือง เนื้อเรื่องย่อ

อุโมงค์ผาเมืองpantip
ภาพจาก https://www.siamzone.com/movie/pic/2011/theoutrage/04.jpg

เรื่องย่อของหนังสรุปได้ดังนี้ ในปี พุทธศักราช 2110 ณ นครผาเมืองแห่งอาณาจักรสุโขทัย อันรุ่งเรือง วันหนึ่งหลังจากเกิดวิบัติการณ์ครั้งยิ่งใหญ่ทั้งอัคคีภัยใหญ่หลวง แผ่นดินไหวรุนแรง และโรคร้ายระบาดคร่าชีวิตประชาชนไปกว่าครึ่งนคร ก็เกิดคดีฆาตกรรมปริศนาที่น่าสะพรึงกลัวและซับซ้อนซ่อนเงื่อนสุดที่จะค้นหาความจริงได้ โจรป่าสิงห์คำ (ดอม เหตระกูล) ผู้โหดร้ายที่สุดในแผ่นดินถูกจับได้ในคดีฆาตกรรม ขุนศึกเจ้าหล้าฟ้า (อนันดา เอเวอริงแฮม) และข่มขืน แม่หญิงคำแก้ว (เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์) สนมในขุนศึกเจ้าหล้าฟ้าในป่านอกเมือง ขณะที่ทั้งสองเดินทางออกจากเมืองเพื่อไปที่นครเชียงคำ
จากคำให้การของโจรป่าสิงห์คำ และแม่หญิงคำแก้ว สร้างความสับสน และพิศวงงงงวยให้แก่ เจ้าผู้ครองนคร (ศักราช ฤกษ์ธำรงค์) และประชาชนผู้มาฟังคำให้การเป็นอย่างยิ่ง เพราะทั้ง “โจรป่าสิงห์คำ” และ”แม่หญิงคำแก้ว” ต่างยอมรับอย่างหน้าชื่นตาบานว่าตนเองเป็นผู้ฆ่าขุนศึก เจ้าผู้ครองนคร จึงเรียก ผีมด-ร่างทรง (รัดเกล้า อามระดิษ) มาเข้าทรงเชิญวิญญาณของ “ขุนศึกเจ้าหล้าฟ้า” เพื่อค้นหาความจริง แต่แล้ววิญญาณของขุนศึกกลับให้การผ่านร่างทรงว่า “ตนต่างหากที่ฆ่าตัวตายเอง”
เหตุการณ์ทั้งหมดถูกถ่ายทอดผ่านการพบเห็นและสนทนาของ พระอานนทภิกขุ (มาริโอ้ เมาเร่อ), ชายตัดฟืน (เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา) และ สัปเหร่อ (พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง) ภายในอุโมงค์ผาเมือง ซึ่งไม่อาจเข้าใจได้เลยว่า เหตุใดทั้ง 3 คนจึงให้การปิดบังความจริงที่เกิดขึ้น
ผู้เขียนในฐานะชาวพุทธจึงค้นหาคำสอนของพระพุทธองค์ว่า ทำไมโจร พระ กษัตริย์ ผู้หญิง ชาวบ้าน จึงมีการกระทำที่แตกต่างกัน ซึ่งเป็นเรื่องอัศจรรย์อีกเช่นเคย รายการ B.S. ได้ทำมา 76 ฉบับแล้ว มีหลักธรรมคำสอนมากมายหลายเรื่องหลายเหตุการณ์มาสะท้อนได้ทุกเรื่อง และเรื่องนี้สามารถสะท้อนได้ในเรื่อง “ขัตติยาธิปปายสูตร” ว่าได้ ความต้องการของคน 6 ประเภท

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

[ชาว Pantip แนะนำ] แบมแบม แห่งวง GOT7 ดาราเกาหลีคนที่สร้างความภูมิใจให้กับคนไทย

ชาว Pantip แนะนำอุโมงค์ผาเมือง ความคิดเห็นที่มีต่อหนังเรื่องนี้

อุโมงค์ผาเมืองpantip
ภาพจาก https://4.bp.blogspot.com/-6xBRmnR9vE4/Tmbd-IH2uaI/AAAAAAABZUc/qaegzoeSNw0/s1600/post-20699-1286153917.jpg

ทุกตัวละคร จะรักษาภาพลักษณ์ตัวเองให้ดูดี โดยโกหก ขนาดตัวละคร นักรบ หรือ บทดั้งเดิมคือซามุไร ตายไปแล้ว เข้าทรงกลับมาให้การในศาล ยังโกหกเลย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

การโกหกเป็นบาป นำทุกข์มาให้

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เหมือนดูละครเวที

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

แสดงถึงความชัดเจนในเรื่อง plagialism ครับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

คนมักจะเล่าสิ่งที่ตัวเองถูกดูดีเสมอ (เกือบทุกตัวละครโกหกเพื่อให้ตัวเองดูดี )
คนชั่วอาจไม่ได้ชั่วเสมอไป อย่าตัดสินคนแต่ภายนอก (โจร) เพราะงั้นเราฟังอะไรมา ยิ่งถ้าไม่มีหลักฐานก็อย่าเพิ่งไปตัดสินเค้า อย่าไหลตามน้ำ ใช้สติอยู่บนคีย์บอร์ด เอ้ย มีสติก่อนพิมพ์ เอ้ย มีสติก่อนตัดสินคนอื่น เพราะสิ่งที่เป็น อาจไม่ใช่สิ่งที่คิด เสมอไป

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

พงษ์พัฒน์เป็นคนตรงๆสุดๆละเรื่องนี้ พระ ยังอ่อนไหว เมื่อเห็นน้ำตาผู้หญิง หม่ำก็โกหก เพื่อให้ตัวเองดูดี สรุปคือเรื่องนี้โกหกเพื่อให้ตัวเองดูดี ทั้งหมด ผมว่าพล๊อตหนังเรื่องนี้ดีมาก แต่ผมกลับไม่ประทับใจการแสดงเท่าไร

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ความจริง ไม่มีในโลก ขึ้นอยู่กับการประกอบสร้างจากใคร และจะเป็นความจริงแบบใด

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

อุโมงค์ผาเมืองผมว่าเป็นผลงานภาพยนตร์ของหม่อมน้อยที่ดีที่สุดแล้วมั้ง(ลอกบทมาจากราโชมอนของท่านศึกฤทธ์เป๊ะๆ) อีกเรื่องที่พอดูได้คือชั่วฟ้าดินสลาย แต่ที่เหลือผมว่าบทเละเทะมาก

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เป็นที่เปิดเผยแต่แรกสร้างแล้วว่า อุโมงค์. นี้ดัดแปลงมาจากราโชมอน(หนังญี่ปุ่นของคุโรซาว่าที่เขียนบทดัดแปลง จากเรื่องแต่งญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังมีเวอร์ชั่นละครเวทีที่เป็นงานเขียนของฝรั่ง กับ เวอร์ชั่นหนังคาวบอยตะวันตกด้วย)  ที่ว่าลอกบทละครเวทีของอ.คึกฤทธิ์มา – เป๊ะๆ คิดว่าไม่เป๊ะ(จากที่ดูไปประมาณ ๑๐ นาที) นี้ว่าตามที่เคย ดูละครเวทีจากบทของอ.คึกฤทธิ์มาแล้ว(สองรอบ) อย่างน้อยตัวละครก็ดัดแปลงไปไม่ได้เป็นญี่ปุ่นเหมือนกัน ฝรั่งมีคำสำนวน(จากหนังเรื่องนี้) ว่า Rashomon effect ด้วย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ย้อนไปดูอุโมงค์ ๑๐ กว่านาทีแรก ไตเติ้ลขึ้นคำอุทิศแด่ อ.คึกฤทธิ์ (ที่ต่อมาจึงได้ระบุว่า บทภาพยนตร์ดัดแปลงจากบทละครของอ.คึกฤทธิ์), Kurosawa (ผู้กำกับ) และ   Akutagawa(ผู้แต่งเรื่องที่คุโรซาวะนำมาดัดแปลงเป็นบทหนัง) และ ตามสไตล์ ของหม่อมน้อย ต้องเติมเสริมที่มาที่ไปให้ตัวละคร จึงมีการเล่าเรื่องที่มาของพระ(มาริโอ) ก่อนที่จะมายังอุโมงค์พร้อมกับคนตัดฟืน(หม่ำ)ในบทละครของอ.คึกฤทธิ์ เปิดฉากที่ประตูผี ราโชมอน มีพระวัย ๓๐ ปีนั่งใต้ซุ้มประตูแล้วคนตัดฟืนจึง วิ่งเข้ามาหาพระ  ตัวละครอีกคนซึ่งบทเดิมเป็นคนทำช้อง ก็เปลี่ยนไปเป็น หัวขโมยขี้ฉ้อปากร้าย(พงษ์พัฒน์)

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ประทับขิตมากเรื่องนี้. ชอบเพลงประกอบที่สุด

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip ขอสรุป ภาพยนตร์อุโมงค์ผาเมือง ไว้ว่า

อุโมงค์ผาเมืองpantip
ภาพจาก https://4.bp.blogspot.com/-Ynjj8J1mbBg/TmbeOnAXFjI/AAAAAAABZVM/5wAfWhmsX6w/s1600/transforme_iBeZV5iThu115011.jpg

เป็นภาพยนตร์ที่สะท้อนสังคมในยุคสมัยโบราณ และสอนคนได้ดีจริงๆสำหรับภาพยนตร์อุโมงค์ผาเมือง ชาว Pantip ที่ได้เข้าไปรับชมและใดมาอธิบายความรู้สึกถึงความชื่นชอบ ได้ลงความเห็นเกี่ยวกับภาพยนตร์ เรื่องนี้ไว้แบบหลากหลายโดยสรุป ไว้ว่า

1. เป็นหนังคดีฆาตกรรม มีการแก้ไขคดี อย่างที่น่าติดตาม ทำให้ผู้ชมลุ้นระทึก สร้างความบันเทิงให้กับผู้ที่ชอบหนัง ลี้ลับสอบสวนสืบสวน 

2. ได้เห็นถึงอารยธรรมสมัยโบราณของไทย และเห็นพฤติกรรมบางอย่างของคนสมัยก่อนก็ยังเหมือนกันกับคนในสมัยนี้ 

3. เข้าใจหลักศาสนาและการใช้ชีวิตของผู้คนมากขึ้นไม่ว่ายุคสมัยไหน การทำผิดหรือการโกหกและการทำบาปก็ยังมีอยู่ต่อไปโดยที่ ไม่มีการเกรงกลัวบาปกรรมกันเลย 

[ชาว Pantip แนะนำ] นิชคุณ แห่งวงไอดอลเกาหลี 2PM ผู้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย

สรุปสุดท้าย : ชาว Pantip อยากบอกอุโมงค์ผาเมือง คนโกหกได้รับผลที่ตามมา

อุโมงค์ผาเมืองpantip
ภาพจาก https://s.isanook.com/mv/0/rp/rc/w700h366/yacxacm1w0/aHR0cHM6Ly9zLmlzYW5vb2suY29tL212LzAvc3RvcnlfcGljdHVyZS9iLzE5MTM3XzAyNC5qcGc=.jpg

เป็นภาพยนตร์สะท้อนสังคม ขุนนางในสมัยโบราณของไทยอย่างแท้จริง เหมาะสำหรับคนที่ชอบหนังสมัยโบราณและ เป็นหนัง สืบสวนสอบสวนลี้ลับ ทำให้ลุ้นตลอด คนที่ชอบภาพยนตร์แนวนี้รับรองว่าถูกใจอย่างแน่นอน โดยที่ชาว Pantip ได้ให้เหตุผลสำหรับความชื่นชอบภาพยนตร์อุโมงค์ผาเมือง เป็นอย่างมาก เนื่องจากเกี่ยวข้องกับ ยุคสมัยก่อนของไทย ได้เห็นถึงการเเต่งกายและวัฒนธรรมไทยในสมัยโบราณ ส่วนดาราที่ได้รับบทบาทในการแสดงก็ทำได้ดีด้วย

เม้ามอยเรื่องไอดอลไทยLatest articles in the category