ชาว Pantip แนะนำ หลังคาโปร่งแสงปี 2022 ยังเป็นที่ต้องการอยู่ไหม?

ชาว Pantip แนะนำ หลังคาโปร่งแสงปี 2022 ยังเป็นที่ต้องการอยู่ไหม?

ชาว Pantip บอก หลังคาโปร่งแสง ที่บางบ้านใช้กัน

หลังคาโปร่งแสง Pantip

บางครั้งเมื่อเรามองเข้าไปในบ้าน ของคนอื่น เรามักจะมองเห็นว่าที่หลังคามีหลังคาแบบโปร่งแสงด้วยทำไมที่บ้านเราไม่มี และเป็นไปได้ที่บางคนที่กำลังตกแต่งบ้านอยากจะมีหลังคาโปร่งแสง แต่ก็เป็นปัญหาด้วยว่าจะเลือกแบบไหนดีที่เหมาะสมกลับบ้านของตัวเอง บทความนี้ชาว Pantip อยากจะมาแนะนำวิธีการเลือกและดูหลังคาโปร่งแสงที่จะเอามาติดที่บ้าน ต้องสังเกตและเลือกอย่างไรบ้าง เพื่อที่จะเหมาะสมกับลักษณะบ้านที่เราทำการต่อเติม และมีเรื่องอะไรบ้างที่เราจำเป็นต้องคิดถึงเมื่อเลือกซื้อตามมาอ่านกันเลย

ชาว Pantip เล่าประสบการณ์ [3 สิ่งที่ควรรู้ก่อนทำ] แบบบ้านปูนขัดมัน

ชาว Pantip บอก หลังคาโปร่งแสง เลือกการใช้งานอย่างที่ตรงจุด

หลังคาโปร่งแสง Pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/40610376

หากพูดถึง “แสง” คงรู้สึกถึงความร้อนขึ้นมาทันทีเลยใช่ไหมครับ ด้วยความที่บ้านเราเป็นเมืองร้อน (จัด) ทำให้หลายคนเป็นต้องขนาดกับแสงแดดเลยทีเดียว ถ้าหลบได้ก็ต้องหลบ ทั้งที่จริงแล้ว แสงธรรมชาติ เป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่จำเป็นสำหรับบ้าน เพราะนอกจากช่วยเพิ่มความสว่าง ลดชื้น ฆ่าเชื้อโรคแล้ว ยังทำให้พื้นที่ทางสถาปัตยกรรมหรือตัวบ้านดูมีชีวิตชีวาได้อีกด้วย ดังนั้นสิ่งที่เราควรทำจึงไม่ใช่การปิดช่องทางรับแสง แต่ต้องสร้างช่องแสงในตำแหน่งที่เหมาะสมและตรงกับพื้นที่ที่ต้องการใช้งานครับ จึงมักจะมีคำถามตามมาเสมอว่าส่วนไหนของบ้านที่เหมาะกับการติดตั้งหลังคาโปร่งแสงบ้าง และแต่ละพื้นที่ควรติดตั้งด้วยวัสดุอะไรดี วันนี้ SCG HOME Expert มีไอเดียรวมถึงคำแนะนำมาฝากทุกท่านกัน

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip แนะนำ หลังคาโปร่งแสงปี อะคริลิกแผ่นเรียบ

หลังคาโปร่งแสง Pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/40610376
มีน้ำหนักเบากว่ากระจกครึ่งหนึ่ง แต่มีความใสเหมือนกระจก แสงสามารถส่องทะลุได้ถึง 92% สามารถกันความร้อนได้ดี กันรังสี UV และรังสี Infrared ช่วยลดความร้อนได้ถึง 50% (หมายเหตุ :- ปริมาณป้องกันความร้อนดังกล่าว เป็นเพียงค่าเฉลี่ยเท่านั้น ไม่ใช่ค่าคงที่ โดยปริมาณช่วยลดความร้อนขึ้นอยู่กับสี และรุ่นที่เลือกใช้) อีกทั้งยังทนต่อการรับแรงกระแทกมากกว่ากระจกธรรมดา โดยอะคริลิกแผ่นเรียบนั้น ได้แก่
แผ่นอะคริลิคโปร่งแสง ShinkoLite แต่ด้วยคุณสมบัติที่สามารถกันความร้อนได้ดี ราคาจึงสูงกว่าแผ่นโปร่งแสงประเภทอื่น
          ข้อควรระวังคือ ต้องหมั่นทำความสะอาด เนื่องจากเป็นกระจกใสจะมองเห็นคราบสกปรกได้ชัด อีกทั้งไม่ป้องกันรอยขีดข่วนจากวัตถุมีคม เมื่อเกิดริ้วรอยจะทำให้ดูไม่สวยงาม
          การติดตั้ง ต้องเว้นระยะแผ่นตามผู้ผลิตกำหนด และด้วยความใส ความหรู บวกกับดีไซน์ที่ทันสมัย ทำให้เหมาะกับหลังคาโรงจอดรถ ระเบียง หรือพื้นที่ที่ต้องการโชว์ความโปร่งของบ้าน
คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

[คำแนะนำ]การจัดสวนน้ำพุหน้าบ้านจากชาว Pantip ปี 2022!!

ชาว Pantip แนะนำ หลังคาโปร่งแสงปี โพลีคาบอเนต แบบลูกฟูก แบบตัน

หลังคาโปร่งแสง Pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/40610376

มีคุณสมบัติเด่น คือ น้ำหนักเบา สวยงาม มีความยืดหยุ่น ดัดโค้งได้ มี 3 รูปแบบคือ แบบลอนลูกฟูก (แผ่นเรียบมีช่องว่าง) แบบตันเรียบ (โพลีชีทตัน) และแบบลอน มีให้เลือกหลากหลายสีสัน ทั้งแบบสีใสและสีขุ่นหรือผิวส้ม มีระดับความโปร่งแสงดีมาก แสงสามารถส่องผ่านได้ 25-90% (ขึ้นอยู่กับสีและความหนาของแผ่น)  บางรุ่นมีการเคลือบสารกัน UV และมีหลายเกรดให้เลือกได้ตามงบประมาณ
          แต่มีข้อจำกัดหรือข้อควรระวัง คือ สำหรับแผ่นโพลีคาร์บอเนตแบบลอนลูกฟูกซึ่งมีช่องว่าง และแบบลอนซึ่งมีช่วงที่แต่ละแผ่นซ้อนทับกัน จะเป็นจุดที่ทำให้น้ำและความชื้นเกิดการสะสม จนทำให้เกิดตะไคร่และคราบสกปรกได้ง่าย เมื่อใช้งานไปนาน ๆ พื้นผิวแผ่นจะขุ่นมัว และสีอาจซีดจางไปตามอายุการใช้งาน อีกทั้งด้วยความบางและแข็งของแผ่นจึงมีเสียงดังเมื่อฝนตก จึงเหมาะกับการนำไปใช้ส่วนต่อเติมหรือภายนอกบ้าน ได้แก่ หลังคาโรงจอดรถ ครัว หรือโรงเรือนเพาะปลูก

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip แนะนำ หลังคาโปร่งแสงปี กระจกนิรภัยลามิเนต

หลังคาโปร่งแสง Pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/40610376
ประกอบด้วยกระจก 2 แผ่นประกบกันแบบแซนวิชโดยมีฟิล์มกัน UV อยู่ตรงกลาง จึงมีคุณสมบัติในการป้องกันความร้อนจากภายนอกเข้าสู่ภายใน สามารถป้องกันรังสีอัลตราไวโอเลตได้มากกว่า 99% ในขณะที่เนื้อกระจกใสมองเห็นบรรยากาศภายนอกได้ชัดเจน
          ข้อดี คือ หากเกิดการกระแทกจนกระจกแตก กระจกจะเกาะกับชั้นฟิล์ม ไม่ร่วงหล่นลงมาทำอันตราย เวลาฝนตกจะไม่ค่อยมีเสียงรบกวนมากนัก
กระจกลามิเนตยังมีหลายสีให้เลือกทั้งสีฟิล์มและสีกระจก
          แต่มีข้อควรระวังคือ ด้วยความหนาของกระจกแต่ละชั้นที่มีความหนา 4 หรือ 5 มม. ยิ่งหนามากก็จะมีน้ำหนักมาก  จึงต้องเตรียมโครงสร้างรองรับที่แข็งแรง ทำให้ราคาวัสดุรวมการติดตั้งสูงขึ้นตามไปด้วย และต้องหมั่นทำความสะอาดเป็นประจำ เพราะกระจกจะสกปรกได้ง่าย
เหมาะกับการนำไปใช้ในพื้นที่ที่ต้องการแสงและต้องการนำเสนอความสวยงามไปพร้อมกัน อย่างหลังคากันสาดแบบกระจกใส ระเบียง สระว่ายน้ำ หรือบริเวณที่ต้องการแสงค่อนข้างมากแต่ไม่ต้องการเสียงรบกวน เช่น หลังคา skylight ตรงคอร์ทกลางบ้านหรือในห้องน้ำ เป็นต้น
คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip แนะนำ หลังคาโปร่งแสงปี อะคริลิกแผ่นเรียบ

หลังคาโปร่งแสง Pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/40610376
ไฟเบอร์กลาส (Fiberglass) มีทั้งแบบลอนลอนลูกฟูก แบบเรียบ มีหลากหลายสีให้เลือก มีส่วนผสมของเส้นใยไฟเบอร์กลาส และโพลีเอสเตอร์เรซิน ทำให้แผ่นวัสดุมีคุณสมบัติแข็งแรงทนทานต่อทุกสภาพอากาศ
          ข้อดี คือ ทำให้แสงที่ส่องผ่านลงมาด้านล่างกระจายตัวได้ดีและดูนุ่มนวลสบายตา และบางรุ่นออกแบบให้ป้องกันความร้อนได้เป็นพิเศษ สามารถป้องกันรังสียูวีได้ถึง 99% จึงไม่ต้องกังวลอันตรายจากรังสียูวี อีกทั้งราคาไม่สูง น้ำหนักเบา ดัดโค้งได้ เลือกขนาดความยาวได้ตามต้องการและมีสีสันหลากหลายให้เลือกตามดีไซน์ของบ้าน ติดตั้งง่ายไม่เป็นภาระต่อโครงสร้าง ช่วยกระจายแสงจากธรรมชาติ ให้เข้ามาในอาคารโดยที่ไม่ต้องเปิดไฟในเวลากลางวัน มีอายุการใช้งานยาวนาน ทำให้ลดต้นทุนได้ในระยะยาว สามารถเลือกขนาดความยาวได้ตั้งแต่ 2 เมตร ขึ้นไปหรือขนาดตามความต้องการ (ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตบางราย)
          ข้อควรระวัง คือ อาจเกิดความชื้นสะสมได้ระหว่างรอยต่อของแผ่น  ในกรณีที่ติดตั้งไม่ได้มาตรฐาน  และอาจมีเสียงรบกวนจากฝนที่ตกกระทบอยู่บ้าง  แต่ไม่ดังเท่าแผ่นเมทัลชีท  สำหรับสีนั้น สามารถซีดจางได้ตามกาลเวลา (ขึ้นอยู่กับคุณภาพสินค้าในแต่ละผู้ผลิต)
เหมาะกับการนำไปใช้เป็นกันสาด  หลังคาห้องครัว ห้องน้ำ ซุ้มระแนงนอกชานบ้าน หรือสระว่ายน้ำ เป็นต้น และมีให้เลือกหลายรุ่น อาทิ
คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip แนะนำ หลังคาโปร่งแสงปี มีรูปทรงอย่างไรบ้าง?

หลังคาโปร่งแสง Pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/40610376

•  กลุ่มลอนมาตรฐาน (Conventional Profile) เหมาะสำหรับใช้เป็นวัสดุมุงหลังคาใช้งานร่วมกับกระเบื้องหลังคาแบบต่าง ๆ เพื่อเป็นช่องให้แสงส่องผ่านในบริเวณที่ต้องการ
•  กลุ่มลอนกันสาด เหมาะสำหรับใช้ต่อเติมส่วนต่าง ๆ ภายนอกของบ้าน เช่น กันสาด โรงจอดรถ มีให้เลือกทั้งแบบแผ่นลอนและแผ่นเรียบ ประกอบไปด้วย 2 รุ่น คือรุ่น UV Shield ป้องกันรังสียูวี และรุ่น Heat Shield  ป้องกันรังสียูวีและป้องกันความร้อน สามารถช่วยลดอุณภูมิได้ 3-4 องศา
•  กลุ่มลอนเมทัลชีท เหมาะสำหรับติดตั้งร่วมกับหลังคาเหล็กเพื่อเพิ่มแสงสว่างในพื้นที่ ๆ ต้องการแสงสว่าง

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เดี๋ยวนี้มีแบบเป็นลอนคู่ขนาดเท่ากับกระเบื้องลอนคู่เลยครับติดตั้งง่ายแสงเข้าดีอยู่เหมือนกัน แต่อาจจะไม่สวยเท่าแบบเรียบ แต่ราคาถูกกว่ามากตกแผ่นละ 50 บาทเอง

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ต่อเติมหลังบ้าน อยากได้แสงแดด
แต่หลังบ้านเป็นพื้นที่ปิดทึบ อากาศร้อนสะสมนะครับ
มีหลายคนก็มาตั้งกระทู้ถาม ก็อยากทำหลังคา เลื่อนได้ ( วันไหนจะเอาแดด )

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip ขอสรุป หลังคาโปร่งแสง มีจุดดี-จุดด้อยอย่างไรบ้าง?

หลังคาโปร่งแสง Pantip
ภาพจาก : https://www.xn--12casl7hzal7d5bc5vpb.com/cache/files/8e89535de8a79488afd880af886116f8.jpg

ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีให้กับคนที่ อยากมีแสงสว่างอยู่ในบ้านจากดวงอาทิตย์ ราคาไม่แพงเกินไป และยังเป็นการกระจายแสงที่ดีในบ้าน ชาว Pantip ได้ทำการสรุปเป็น จุดเด่นจุดด้อยของหลังคาโปรงแสงมาแล้ว คือ

จุดเด่น

1. ประหยัดพลังงานไฟฟ้า ไม่ต้องเปิดไฟตอนกลางวัน

2. ทำให้พื้นที่บางส่วนในบ้านที่มีความทึบอยู่แล้วสว่างขึ้น โดยที่ไม่ต้องเปิดไฟ

3. ทำให้มีแสงยูวี เข้ามาในบ้าน ทำให้บ้านไม่ชื้น ปราศจากเชื้อรา

จุดด้อย

1. เมื่อใส่มากเกินไปจะทำให้บ้านร้อน เพราะว่ามีแสงแดดเข้ามาในบ้านมากเกินไป

2. เนื่องจากเป็นสีใสเมื่อสกปรกหรือมีสีดำก็จะมองเห็นได้ง่าย ทำให้ไม่สวย

ชาว Pantip บอกขึ้นบ้านใหม่ต้องเตรียมอะไรบ้าง? ปี 2022!!

สรุปสุดท้าย : ชาว Pantip บอก หลังคาโปร่งแสงปี 2022 ยังเป็นที่ต้องการอยู่

หลังคาโปร่งแสง Pantip

ยิ่งเวลาผ่านไปก็ยิ่งมีตัวเลือกหลังคาโปรงแสงให้เลือกอีกหลายแบบ เพราะความนิยมหรือความต้องการที่ยังมีแสงเข้ามาในบ้านเพื่อประหยัดพลังงานการใช้ไฟฟ้า ถ้าเป็นในบ้านอาจจะไม่ค่อยเห็นเท่าไหร่แต่ถ้าเป็นโรงเก็บของ หรือโกดังเก็บของ ก็มักจะมีการใช้หลังคาโปรงแสงเพื่อช่วยประหยัดค่าไฟได้เพิ่มมากขึ้น ชาว Pantip ได้มาแนะนำ เกี่ยวกับหลังคาโปรงแสงในรูปแบบต่างๆเพื่อจะเหมาะกับการใช้งาน ตามที่เจ้าของบ้านต้องการก็สามารถเลือกได้ตามแบบไหน ที่เหมาะสมได้เลย

อสังหา คอนโด บ้าน ที่ดินLatest articles in the category