ชาว Pantip เล่าประสบการณ์ [3 สิ่งที่ควรรู้ก่อนทำ] แบบบ้านปูนขัดมัน

ชาว Pantip เล่าประสบการณ์ [3 สิ่งที่ควรรู้ก่อนทำ] แบบบ้านปูนขัดมัน

แบบบ้านปูนขัดมันสไตล์ Loft ที่ใครหลายคนชื่นชอบกับ 3 สิ่งที่ชาว Pantip อยากเล่า!

แบบบ้านปูนขัดมัน Pantip

คุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังตัดสินใจจะสร้างบ้านหรือรีโนเวทบ้านมั้ย? ถ้าใช่ แบบบ้านปูนขัดมัน สไตล์ลอฟท์คงเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่คุณคงสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะรูปแบบเฉพาะตัวที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนสไตล์อื่นๆทั้งยังบ่งบอกความมีสไตล์ของผู้ออกแบบอีกด้วย แต่มีหลายสิ่งที่ควรรู้ก่อนจะตัดสินใจเรื่องสำคัญที่คุณอาจเสียใจหรือพอใจไปตลอดเลยก็ได้! เพื่อประกอบการตัดสินใจ บทความนี้จึงรวบรวมกระทู้และประสบการณ์จากชาว Pantip ที่เคยประสบณ์กับการทำแบบบ้านปูนขัดมันมาแล้ว และ 3 สิ่งที่ควรรู้จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย!

[คำแนะนำ]การจัดสวนน้ำพุหน้าบ้านจากชาว Pantip ปี 2022!!

ชาว Pantip เล่าสิ่งที่ต้องรู้ก่อนทำแบบบ้านปูนขัดมัน อย่างที่ 1 : ต้องทำอะไรบ้าง?

แบบบ้านปูนขัดมัน Pantip

บ้าน loft ผมหนิ อย่างที่บอกขัดมันทั้งหลังจริงๆ มีแต่ทาเคลือบที่ภายนอกเท่านั้น พวกกันซึม กันชื้น ตอนสร้างลำบากมากเลยครับ หมายถึงช่างปูนนะครับ ลำบากกันจริงๆ จากผนัง 4 x 3 ม จะทำกันอย่างมาก 2-3 คน ครึ่งวันก็เสร็จ แต่นี่ท่าเป็นขัดมัน 3-4 คนครับ ช่วยกันปั่นปูนให้ขึ้นลาย แบ่งโซนใครโซนมัน กว่าจะเสร็จเล่นเกือบทั้งวัน บ่ายๆ เสร็จ นอกนั้นก็ทำผนังอื่นไม่ได้ละ เวลาไม่พอ ส่วนพื้นบ้านทั้งหมดก็ขัดมัน โอ้โห้อันนี้หนักกว่าผนังเสียอีกยิ่งเป็นผืนใหญ่ต้องทำให้เสร็จในวัน เพราะปูนมันจะแข็งปั่นไม่ได้ เกณฑ์มาเป็น 10 คน (บ้านผม 8×12 ม) ลากยาวถึง เที่ยงคืนเลยครับ (สงสารช่างจับใจ) แต่ทำไงได้ ผรม ไม่เอาเครื่องมาขัดหนิ เน้นประหยัด ตอนแรกคิดว่าขัดแบบฟอร์ฮาด แต่ก็ไม่ใช่

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ผมมองว่าเรื่องน้ำซึมจากภายนอกอาจจะเป็นปัญหาใหญ่ในอนาคตเพราะเหล็กที่อยู่ภายในผนังและโครงสร้าง ปูนขัดมันคนไม่รู้ก็ว่าสร้างถูกว่าทาสี แต่ที่จริงแพงกว่ามากครับ ทั้งค่าแรง และเวลาที่เพิ่มขึ้น ช่างใจต้องนิ่งจริงๆ เพราะถ้าเหนื่อยมากจะทำพอแล้วๆ จริงๆ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

เคลือบผนังไม่รู้เพราะช่างลักไก่ หรือยังไง ผ่านได้ 1 ปีลอก เอาไม่อยู่ครับ ถ้าจะให้ทาทุกปีไม่ไหว บ้านผมเป็นกระจกซะด้วยซิ บ่ายหันหน้าเข้าแดด 55 ร้อนเรือหายเลยครับ แนะนำเรื่องทิศแดด เรื่องนี้สำคัญมากๆๆๆๆ และทิศลม สำคัญก็เช่นกัน ออกแบบบ้านดีๆ คิดเยอะ จะได้อยู่นานๆครับ ตอนเด็กผมก็อยู่บ้านพื้นปูนเปลือยนะ ก็มีแตกบ้าง พอมาทำเองทำไมเป็นงี้ไปได้ จริงๆอยากได้ฟอฮาร์ดแบบแมคโคร  แข็งมากๆ ของเป็นตันๆ วางลงไม่เป็นไร
แต่ ผรม ว่าแพง เลยไม่เอา

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ห้องน้ำก็ขัดมันทั้งหมดอีกครับ เว้นพื้นกระเบื้องตรงล้างหน้า ส้วม (ที่อาบน้ำดันเป็นขัดมันอีก 555) ผนังโชว์ท่อ ทำออกมาเสร็จสวยงามถูกใจครับ ตามที่อยากได้ โดยรวมคร่าวๆ ประมาณนี้ครับ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip บอกขึ้นบ้านใหม่ต้องเตรียมอะไรบ้าง? ปี 2022!!

ชาว Pantip เล่าสิ่งที่ต้องรู้ก่อนทำแบบบ้านปูนขัดมัน อย่างที่ 2 : ข้อเสีย

แบบบ้านปูนขัดมัน Pantip

เอาเป็นว่าผมจะตอบตามประสบการณ์จริงอยู่บ้านปูนเปลือยทั้งหลังแบบไม่ทาอะไรเคลือบเลย 555 ทนอยู่มาได้ 2-3 ปี

1. ใจต้องรักจริงๆครับ
2. ขายต่อยาก เพราะคนที่จะมาซื้อเป็นคนแก่ซะด้วนสิ
3. ย้ำเลยนะครับ ต้องทาเคลือบนะครับ ฝุ่นเยอะมาก สุขภาพเสียหมด
4. ความชื้นโหดมากครับ วางเฟอร์ทาตรงไหนราขึ้นตรงนั้น วางตู้เหล็กก็สนิม
5. ห้องนอนห้ามทำเลยนะครับแนะนำ ฝุ่น
6. ท่านจะรักมันอย่างมาก 1-2 ปี หลังจากนั้น เบื่อมากๆผมว่ามันเหมาะกับร้านอาหาร ที่กินเหล้า แบบนานๆเห็นทีจะสวย ตืนทุกเช้าเจอทุกวันเบื่อ
7. ยิ่งถ้ามีเด็กเล็กนะ ทำแบบทาสีดีกว่าครับ
8. ห้องน้ำยิ่งนรกแตก ชื้นมากๆ

ตัดสินใจเอาครับ ตอนนี้ทำบ้านใหม่มีขัดมันผนังเดียว 4×4 ทาเคลือบ นอกนั้นสีดีกว่า ใจยังรักอยู่เลยขอแผงนึง แต่ไม่ไหวจริงๆ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ผมมองว่าอีก 10ปีข้างหน้าถ้าเทรนด์ loft มันหมดไปมันจะกลายเป็นดูโบราณหรือเชยไปเลยรึเปล่าหว่า
ส่วนตัวผมเลยชอบแต่งบ้านแบบแนวกลางๆครับ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ข้อเสียของลอฟท์ปูนเปลือยคือนานวันไปสีเทาๆของปูนจะทำให้เจ้าของบ้านรู้สึกเบื่อและหนักครับ ผมแนะนำให้ทำเป็นบางจุดหรือหาวัสดุอื่นนอกจากปูนมาเสริมเช่นแผ่นไม้เก่าวางเรียงกันหรือใช้รูปแบบของอิฐก่อสลับกับการทาสีบ้านโทนพาสเทลจะช่วยทำให้บ้านดูสดใสและแปลกตามากขึ้นครับ ส่วนตัวผมคิดว่าในบรรดาลอฟท์ทั้งหมด ปูนเปลือยคือวัสดุที่มีความโดดเด่นน้อยที่สุดครับ ยกเว้นจะสลับกับไม้ที่ทาสีมะฮอกกานี สีส้มของมะฮอกกานีจะเด่นมากถ้าอยู่ท่ามกลางสีเทาของปูน

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ผมว่าปัญหาพวกนี้ถึงจะขจัดแต่ปีสองปีก็กลับมาครับ เพราะสีที่ใช้มันไม่กันฝุ่นและคราบครับ เเถมล้างออกก็ยาก บางทีผนังก็ลอกทางที่คุณใช้สินค้าที่มีคุณภาพไปเลยดีกว่าครับ ผมพอจะรู้จักครับ แต่คนไทยส่วนมากไม่รู้จักสินค้านี้ครับ ติดต่อผมาก็ได้ครับถ้าหากคุณมีปัญหาพวก ผนังเป็นฝุ่น เป็นคราบ เด็กชอบขีดเขียน ผนังลอก น้ำซีมเข้าง่าย ไม่ต้องแก้ปัญหาซ้ำๆ เพราะสินค้าที่ผมจะแนะนำถ้าเราใช้แล้ว แค่เอาน้ำล้างก็ออกครับ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

อยู่กับบ้านที่ขัดมันมานานพอควร น่าจะ 6 ปี

ความชอบแล้วแต่บุคคล

1.บ้านดูธรรมดา มินิมอล
2.การทำความสะอาดจะยากกว่ากระเบื้อง

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip เล่าสิ่งที่ต้องรู้ก่อนทำแบบบ้านปูนขัดมัน อย่างที่ 3 : ความแตกต่างของปูนเปลือยและปูนขัดมัน

แบบบ้านปูนขัดมัน Pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/39548819

ผนังปูนเปลือย
คือ ผนังที่โชว์เนื้อแท้ของงานปูนโดยไม่ทาสีทับ ซึ่งผนังปูนเปลือยแบบดั้งเดิม จะทำโดยการนำปูนไปหล่อในแม่พิมพ์ไม้ หรือโลหะ แล้วทิ้งให้ปูนเซ็ทตัว เมื่อถอดแบบออกจะมีร่องรอยของแบบตามวัสดุที่เลือกใช้บนผิวของผนังปูน เช่น รอยน็อต รอยตะปู หรือลายของไม้ มีความดิบเท่ที่หลายคนชื่นชอบ ซึ่งวิธีนี้ค่อนข้างยุ่งยาก และใช้งบประมาณมาก ปัจจุบันช่างส่วนมากจึงนิยมก่ออิฐแดงฉาบปูนธรรมดา แล้วฉาบตกแต่งผิวให้มีลักษณะตามที่ต้องการ ซึ่งผนังจะออกมาเป็นอย่างไร ขึ้นอยู่กับเทคนิคการฉาบ วัสดุที่ใช้ และฝีมือของช่าง

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ผนังปูนขัดมัน 
คือ ผนังปูนเปลือยรูปแบบหนึ่ง ที่มีผิวสัมผัสเรียบเนียน และมีลวดลายเป็นธรรมชาติ ซึ่งการที่จะทำผนังปูนขัดมันได้นั้น จำเป็นที่จะต้องมีผนังอิฐก่ออยู่ก่อนแล้ว เช่น ผนังอิฐแดง หลังจากนั้นจึงฉาบปูนทับ โดยการฉาบสองชั้น คล้ายการฉาบผนังปูนเปลือยทั่วไป หลังพรมน้ำในการฉาบชั้นสุดท้ายแล้ว ก็โรยผงปูนซีเมนต์บนผนังที่ฉาบไว้ ใช้เกียงเหล็กขัดวนบนผงปูนให้เกิดความเงา ส่วนนี้จำเป็นต้องใช้ช่างที่มีความชำนาญ เพื่อให้ได้ลวดลายที่สวยถูกใจ และเป็นธรรมชาติที่สุด

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

สรุปให้เข้าใจกันง่าย ๆ ก็คือ ผนังปูนเปลือย และ ผนังปูนขัดมัน แตกต่างกันที่ขั้นตอนการทำ และผิวสัมผัส ซึ่งผนังปูนเปลือยจะมีผิวสัมผัสที่หยาบ ส่วนผนังปูนขัดมันจะมีผิวสัมผัสที่เงา และเรียบเนียนนั่นเองครับ อย่างไรก็ตาม เมื่อผนังแห้งแล้ว อย่าลืมเคลือบยาเคลือบเงา หรือเคลือบด้าน เพื่อป้องกันเชื้อราและสิ่งสกปรกด้วยนะครับ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ข้อควรระวังในการทำผนังปูนเปลือย และ ผนังปูนขัดมัน
1. ช่างต้องมีความชำนาญ และเข้าใจงานจริง ๆ
2. ต้องใช้ปูนที่ผสมในคราวเดียวกัน ในพื้นที่เดียวกัน และต้องใช้ส่วนผสมปูนในสัดส่วนที่เท่ากันในพื้นที่ใกล้เคียง
3. ในพื้นที่เดียวกัน ต้องฉาบปูนให้เสร็จภายในวันเดียว ไม่อย่างนั้นอาจจะได้สีที่แตกต่างกัน

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

รวบรวมคำถามที่ชาว Pantip ถามเรื่องการจำนองที่ดินกับธนาคารออมสิน ปี 2022!!

สรุป 3 สิ่งที่ชาว Pantip เล่าที่ต้องรู้ก่อนทำแบบบ้านปูนขัดมัน

แบบบ้านปูนขัดมัน Pantip

1.ชาว Pantip เล่าสิ่งที่ต้องรู้ก่อนทำแบบบ้านปูนขัดมัน เป็นสไตล์ที่ใครหลายคนมองว่าไม่ค่อยเหมาะสำหรับพื้นที่อยู่อาศัยแต่ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของบุคคลด้วยเพราะคนที่มีใจรักในปูนขัดมันจริงๆก็สามารถมองข้ามและยอมรับปัญหาเปล่านี้ได้ สบายๆเลย!

2.ชาว Pantip เล่าสิ่งที่ต้องรู้ก่อนทำแบบบ้านปูนขัดมัน บ้านสไตล์นี้มักจะมีปัญหาในช่วงหลังประมาณ2-5ปี ก็พบว่าเริ่มมีการรั่วซึมของน้ำ หากมีปูนขัดมันภายในบ้าน บ้านจะดูมืดทึบ ฝุ่นเกาะง่าย และในห้องน้ำจะชื้นมากๆ

3.ชาว Pantip เล่าสิ่งที่ต้องรู้ก่อนทำแบบบ้านปูนขัดมัน สิ่งที่แตกต่างระหว่างปูนเปลือยและปูนขัดมันต่างกันไม่มาก คือ แตกต่างกันที่ขั้นตอนการทำ และผิวสัมผัส

บทสรุปส่งท้าย :  3 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนทำแบบบ้านปูนขัดมันชาว Pantip เล่าจากประสบการณ์ตรง!

แบบบ้านปูนขัดมัน Pantip

เห็นไหมว่าไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลยในการทำแบบบ้านปูนขัดมันเพราะไม่เพียงต้องมีใจรักเท่านั้นแต่ยังต้องตามหาช่างที่มีฝีมือและประสบการณ์เพราะหากไม่ได้ช่างที่มีประสบการณ์จริงๆการขัดมันปูนก็อาจไม่ได้อย่างที่ใจหวังและอาจทำให้ผนังดูไม่สวยงามไปเลยทีเดียว!

นอกจากนี้ชาว Pantip ยังช่วยแชร์ประสบการณ์ตรงในการทำแบบบ้านปูนขัดมันทั้งในการอยู่อาศัยและการใช้งานพื้นที่นั้นๆ หลายคนเห็นด้วยว่าปูนขัดมันจะมีสไตล์ที่แตกต่างและสวยงามมากๆแต่ก็ต้องยอมรับว่ามักจะมาพร้อมกับปัญหาในระยะยาวเพราะอย่างนี้หลายคนจึงเลือกใช้ปูนขัดมันในบางพื้นที่หรือในพื้นที่ที่ไม่มีการใช้สอยแต่ถึงอย่างไรก็ตามก็ขึ้นอยู่กับสภาพการณ์และความต้องการของแต่ละคนด้วย…

 

อสังหา คอนโด บ้าน ที่ดินLatest articles in the category