รวบรวมการรีโนเวทบ้านไม้ครึ่งปูนในปี 2022 ของชาว Pantip!!

รวบรวมการรีโนเวทบ้านไม้ครึ่งปูนในปี 2022 ของชาว Pantip!!

ประสบการณ์การรีโนเวทบ้านไม้ครึ่งปูนจากชาว Pantip!!

รีโนเวทบ้านไม้ครึ่งปูน Pantip
ภาพจาก : https://home.kapook.com/view195931.html

การรีโนเวทบ้าน เป็นวิธีหนึ่งที่จะทำให้ผู้อาศัยได้ความรู้สึกเหมือนย้ายไปอยู่บ้านหลังใหม่ โดยผู้คนส่วนใหญ่ที่เริ่มตัดสินใจรีโนเวทบ้านนั้นก็มีเหตุผลมาจาก บ้านหลังเดิมนั้นเริ่มมีการชำรุด เริ่มเก่า ไหนๆถ้าจะต้องซ่อมเยอะขนาดนี้ก็ขอรีโนเวทไปเลยล่ะกัน โดยในวันนี้บทความเราก็จะมาพูดถึงการรีโนเวทบ้านไม้ครึ่งปูนกันจากประสบการณ์ชาว Pantip เพราะบ้านไม้ครึ่งปูนถือเป็นรูปแบบบ้านรูปแบบหนึ่งเลยที่ได้รับความนิยมมากในสมัยก่อน ถ้าอยู่มาจนถึงตอนนี้ได้ก็รับรองได้เลยว่าต้องมีความเก่า ชำรุด ผุพัง กันเป็นเรื่องธรรมดาอยู่แล้ว ไปดูกัน

สิ่งที่ชาว Pantip เริ่มทำเมื่อตัดสินใจรีโนเวทบ้านไม้ครึ่งปูน!!

รีโนเวทบ้านไม้ครึ่งปูน Pantip
ภาพจาก : https://home.kapook.com/view195931.html

สิ่งแรกที่ต้องทำในการรีโนเวทบ้านคือการศึกษาดูโครงสร้างเก่าก่อน เพราะการรีโนเวทคือการสร้างบ้านขึ้นมาใหม่จากโครงสร้างเดิมของบ้านที่มีอยู่ หลังจากนั้นก็เริ่มออกแบบกันตรงนี้แหละที่เป็นปัญหา ปัญหาในที่นี้คือปัญหาในครอบครัวอิอิ กว่าจะเถียงกันจนลงตัวบอกเลยใช้เวลานาน บางบ้านอาจจะได้มาเป็นมรดกเจ้าของเก่าไม่ได้มาอยู่ด้วยอันนี้ก็อาจจะออกแบบง่ายหน่อย แต่บางบ้านที่เจ้าของเดิมเค้าเป็นคนสร้างขึ้นมาเองกับมือแล้วรีโนเวทเค้าเองก็จะอยู่ด้วยแบบนี้จะไปเปลี่ยนเยอะก็ไม่ได้เดียวจะนอยเปล่าๆตรงนี้ก็ต้องไปเคลียร์กันให้ได้นะ

คิดสด

แล้วยอมตามใจพ่อแม่ อันนี้ประเสริฐมากครับ

บ้านผม ทำอะไรเล็กน้อย เถียงกันแทบตาย 55

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

กว่าจะออกมาเป็นบ้านได้ก็ใช่ย่อยเหมือนกันค่ะบ้านนี้

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

งบประมาณ เคล็ดลับ การรีโนเวทบ้านไม้ครึ่งปูนจากชาว Pantip!!

รีโนเวทบ้านไม้ครึ่งปูน Pantip
ภาพจาก : https://home.kapook.com/view195931.html

บ้านก่อนรีโนเวทเป็นบ้าน 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

หลังรีโนเวท เป็น 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ

งบประมาณกลมๆ 750,000 บาท

ระยะเวลาก่อสร้าง 4 เดือน เนื่องจากทำบ้านฤดูฝน บ้าจิง

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ได้กลิ่นบ้านเก่า เต็มๆ ครับ เรียบง่าย ดูดีครับ ถ้าให้แนะนำคงจะแนะนำเรื่องฉนวนกันความร้อน กับพวก วัสดุที่ไม่ติดไฟ ไม้เทียม ที่ไม่ลามไฟ จะปลอดภัยกว่า

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

หลังจากการเก็บข้อมูลตัวบ้านมาทั้งหมด เราเริ่มทำการออกแบบ โดยตั้งใจว่า อยากให้เป็นแบบบ้านผสมผสาน ยังให้คงความเป็นของเดิมอยู่บ้าง โดยเฉพาะงานไม้ จะได้ทำให้รู้สึกว่า บ้านนี้ยังมีกลิ่นเป็นบ้านที่เราเติบโตมาตั้งแต่เด็กๆ งานโครงสร้าง ฐานราก เสา หรือคานหลักๆ ของตัวบ้านยังคงอยู่ แต่เราจะเน้นไปทางต่อเติมและขยายพื้นที่ เพื่อให้ได้ใช้พื้นที่ได้เต็มที่ เราชอบบ้านกว้างๆ โล่ง และโปร่ง มีทางลมเข้าและปริมาณแสงที่พอเหมาะ  เราขยายพื้นที่ของการออกแบบให้เต็ม จากระยะเดิม มีพื้นที่ใช้สอย 108 ตร.ม. ออกแบบใหม่ ให้ใช้พื้นที่ได้ทั้งหมด 192 ตร.ม. ได้พื้นที่เพิ่มขึ้นมา 84 ตร.ม. การออกแบบเราใช้ โปรแกรมออกแบบ 3D ที่ทำงานออกแบบด้านวิศวกรรม

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

1.2 MB ครับ ตอนแรกๆ ออกแบบเป็น Renovate บางส่วน ไปๆมาๆ เป็นงาน Refreshment ทั้งหลังไปเลย

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

เคล็ดลับการซื้ออุปกรณ์ก่อสร้าง
1. ค้นหาราคา-เทียบอุปกรณ์ในเน็ต ร้านในตัวจังหวัดมีราคาในเน็ตแทบทุกร้าน
2.หากต้องการของจากห้าง ที่จังหวัดเป็นห้างวัสดุสีเขียว เราซื้อออนไลน์จะถูกกว่าเดินเข้าไปซื้อที่ห้างเอง บ้าน จขกท. ห่างตัวจังหวัด 15 กม.
3.ตอนจ่ายตังค์ถามแคชเชียร์เรื่องโปรส่วนลดมีอะไรบ้างได้ที่ละ 100-200 ซื้อ 100ครั้งเป็นเงินเท่าไหร่
4.ถ้าไม่จำเป็นใช้เงินสดซื้อไม่ใช้ เพราะใช้บัตรเครดิตรูดซื้อได้ส่วนลดมากกว่า ได้แต้มคืนเงินอีกต่างหาก
ช่วงที่สร้างบ้านโชคดีของ จขกท. มาก ได้ปูนนกเขียวในโปร 2 แถม 1 จากราคาปกติและที่ใช้เงินอยู่ในงบประมาณคือเราซื้อของเอง เลือกเอง คุมงานเอง คำนวนวัสดุให้ช่างเองใช้ประสบการณ์ทำงานให้เป็นประโยชน์

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

สรุปการรีโนเวทบ้านไม้ครึ่งปูนของชาว Pantip

รีโนเวทบ้านไม้ครึ่งปูน Pantip
ภาพจาก : https://home.kapook.com/view195931.html

การรีโนเวทบ้านไม้ครึ่งปูนจากกะทู้ Pantip แต่ละคนบอกเลยว่าสวยๆทั้งนั้น จนทำให้หลายคนที่มีบ้านอยู่ต่างจังหวัดอยากที่จะกลับไปรีโนเวทบ้านของตัวเองกันเลยทีเดียว แต่ช้าก่อนการจะรีโนเวทบ้านนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆนะ ต้องผ่านกระบวนการหลายขั้นตอนมาก ผมได้สรุปมาให้แล้วสิ่งที่คนอยากรีโนเวทบ้านต้องคิดถึง

1.งบประมาณ[งบประมาณจะขึ้นอยู่กับแบบแปลนและความละเอียดของงาน]

2.แบบแปลน[แบบแปลนนั้นจะต้องคำนึงถึงโครงสร้างเก่าเป็นหลักเพราะไม่เหมือนกับสร้างบ้านใหม่]

3.ช่าง[ถ้ามีความรู้จะเรียกช่างแยกเป็นช่างก่อ ช่างสี ช่างไฟมาแล้วมอบหมายงานเองก็ได้ แต่ถ้าไม่มีความรู้ก็เรียกช่างรับเหมาก็ได้]

4.ระยะเวลา[บางคนจะรีโนเวทบ้านที่ตัวเองใช้อยู่อาศัยเป็นหลักทั้งหลังก็ต้องมีการกำหนดเวลาที่ชัดเจนเพราะต้องย้ายไปอยู่ที่อื่นชั่วคราว และฤดูในการรีโนเวทบ้านก็อาจจะมีผลทำให้ระยะเวลาถูกยืดออกไปเช่นฤดูฝนจะทำให้การก่อสร้างช้าเป้นพิเศษเพราะฝนตกไม่สามารถทำงานได้ ต้องคำนวนดีๆ]

สรุปสุดท้าย:การรีโนเวทบ้านไม้ครึ่งปูนของชาว Pantip!!

รีโนเวทบ้านไม้ครึ่งปูน Pantip
ภาพจาก : https://home.kapook.com/view195931.html

สรุปการรีโนเวทบ้านนั้นจะสามารถทำให้ได้ความรู้สึกเหมือนย้ายไปอยู่บ้านหลังใหม่ได้จริง ๆ ซึ่งบางทีการรักษาสภาพบ้านเก่าให้คงอยู่ค่อยซ่อมไปตลอดมันก็คงไม่ไหว สู้รื้อแล้วสร้างทับโครงสร้างเก่ายังจะดีกว่า เลยเกิดมีการรีโนเวทบ้านขึ้น ส่วนเรื่องของงบประมาณบ้างทีก็ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของผู้อยู่อาศัยอะไรประหยัดได้ก็ประหยัด

 

ความรู้ข้อมูลตอนนี้ก็สามารถหาได้มากมายจากอินเตอร์เน็ตและผมก็หวังว่า บทความนี้จะเป็นหนึ่งในข้อมูลที่มีประโยชน์ที่สามารถให้ทุกคนเอาไปใช้ได้ในเรื่องของการรีโนเวทบ้าน โดยเฉพาะการรีโนเวทบ้านไม้ครึ่งปูนที่มีความพิเศษอยู่ในตัว รีโนเวทบ้านไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ก็ไม่ยากจนเกินไป ถ้ามีความพยายาม

อสังหา คอนโด บ้าน ที่ดินLatest articles in the category