[3แบบ] รีโนเวทห้องน้ำเก่าให้ปังตามสไตล์ชาว Pantip

[3แบบ] รีโนเวทห้องน้ำเก่าให้ปังตามสไตล์ชาว Pantip

อยากรีโนเวทห้องน้ำให้ดูดี แต่ไม่มีความรู้ด้านนี้เลย ให้ประสบการณ์ของชาวPantip  ช่วยคุณสิ

รี โน เวท ห้องน้ำ Pantip

เราทุกคนอยากจะมีบ้านที่สวยงามและน่าอยู่ นอกจากภายนอกบ้านจะสวยแล้วภายในก็ต้องดูดีและสะอาดด้วย ส่วนสำคัญในบ้านก็คือห้องน้ำ ห้องน้ำเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค เราจึงต้องรักษาความสะอาดให้ดีอยู่เสมอ ห้องน้ำบางบ้านอยู่ในสภาพที่ค่อนข้างเก่าอาจจะทำให้ยากในการทำความสะอาดด้วย ชาว Pantip ก็ให้ความสนใจในการรีโนเวทห้องน้ำเก่า มาดูกันว่าชาว Pantip มีไอเดียการรีโนเวทห้องน้ำเก่าให้กลายเป็นห้องน้ำใหม่เอี่ยมกันยังไงบ้าง

[5 ข้อดีของบ้านโครงเหล็ก] ชาว Pantip ให้ความสนใจ!!

ชาว Pantip บอกเล่ารีโนเวท ห้องน้ำ เก่า 20 ปี ให้หรูด้วยงบหลักหมื่น

รี โน เวท ห้องน้ำ Pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/39786415

สภาพห้องน้ำเป็นกระเบื้องเก่า ปูสูงประมาน 1.50 ม. เกิดปัญหาน้ำซึมผ่านผนังหน้ากระจกในช่วงหน้าฝน  สุขภัณฑ์เป็น สุขภัณฑ์นั่งยอง และเพดานบางทีมึน้ำซึมจากชั้นบน

เริ่มจากการออกแบบห้องน้ำใหม่ โดยมีพื้นที่ห้องน้ำรวมโดยประมาณ 3.00 ตร.ม.  มีไอเดียหลักๆ ว่าอยากได้ ห้องน้ำโทนขาวดำลายหินอ่อน หลังจากได้รวบรวมไอเดียแล้วทำภาพ 3D ออกมา

วัสดุที่ใช้เลือกซื้อจากหลายๆที่  หลังจากหาช่างตกลงราคากันเรียบร้อยแล้ว ของที่สั่งมาครบจึงเริ่มลงมืออย่างไม่รอช้า

เริ่มต้นด้วยงานรื้อ ซึ่งทั้งหมดใช้เวลา 1 วัน / ก่อผนังอิฐมวลเบาลึกประมาณ 10 ซม. เพื่อใช้วางของ / เทปูนพื้นเพื่อทำระดับห้องน้ำส่วนเปียก-แห้ง ขั้นตอนนี้แนะให้ทากันซึมด้วย

เริ่มปูกระเบื้อง  มีสิ่งท้าทายช่างท้ายอยู่ 1 ผนัง ก็คือ….ผนังลายกางปลา (Herringbon) แต่ในที่สุดผลงานก็ออกมาสวยถูกใจ

พื้นห้องน้ำ เลือกเป็นกระเบื้อง 40×40 มิดไนท์ สโตร เทาเข้ม ผิวมีความขรุขระ กันลื้นได้ดีขณะเปียกน้ำ (กระเบื้องเวลาโดนน้ำสวยขึ้นมาก)ส่วนกั้น แห้ง- เปียกผมคิดไว้ สามารถติดเพิ่มได้  ฝ้าเลือกทาสีแทนการกรุฝ้า เพราะการดูแลรักษาง่ายในอนาคตและการเลือกใช้สีเข้ม ช่วยอำพรางท่อต่างๆได้ค่อนข้างดี ช่วยประหยัดเงินเราได้อีกด้วย

หน้างานมีการปรับจากสีเทาเข้มเป็นสีน้ำเงินเข้ม ( 7285 Deep Blue Sea ) เพราะไม่อยากให้โมโนโทนจนเกินไป

ส่วนงบประมานค่าวัสดุ 27,580 บาท + ปูน (ปูน 1000 บาท) อิฐมวลเบา ( อิฐมวลเบา 30 ก้อน รวม 600 บาท )

>> สรุปตัวเลขกลมๆ 30,000 บาท ราคานี้ไม่รวมค่าแรงช่าง <<

ราคาวัสดุสุขภัณฑ์ แปรผันตามเราเลือกใช้  โปรโมชั่น และวัสดุ ณ จุดขาย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

สวยหรูมากค่ะ แต่ถ้าเน้นให้คุณแม่ใช้น่าจะมีราวจับด้วยนะคะ ตรงที่อาบน้ำ ช่วยป้องกันในการล้มได้มาก นึกถึงเวลาคุณแม่อาจจะก้มถูขาขัดเท้า และจะดีมากเลยถ้ามีเก้าให้นั่งอาบด้วย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ถ้ามีงบพอน่าจะทำประตูกระจกนิรภัยกันส่วนแห้งส่วนเปียก หรือจะเป็นม่านก็ได้ เพราะถ้าพื้นตรงชักโครกเปียก แล้วคนมีอายุเข้าห้องน้ำ อาจจะแค่ไปฉี่เฉยๆแต่ก็ลื่นล้มได้ แนะนำอีกอย่าง สมัยน้ำเขามีกาวหรือน้ำยาอะไรสักอย่างที่ทาบนกระเบื้องห้องน้ำแล้วมันจะฝืดขึ้น ช่วยป้องกันการล้มได้อีกแรง

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เครื่องฟอกอากาศน่าใช้[ปี2022]เครื่องใช้ประจำบ้านของชาว pantip

ชาว Pantip บอกเล่า รีโนเวทห้องน้ำเก่า 30 ปี ในงบประมาณ 30,000 บาท  

รี โน เวท ห้องน้ำ Pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/40467290

ไอเดียที่อยากได้ก็จะประมาณ ห้องน้ำสีขาว เปลี่ยนคอห่านเป็นชักโครก แยกโซนเปียกแห้ง และที่สำคัญอยู่ในงบ 30,000 บาท   ห้องน้ำก่อนทำ อายุน่าจะ 30 ปี ขนาด 2 ตร.ม. โดยประมาณ ผนังสูงไม่มีฝ้า อีกฝั่งเป็นกระจกและที่วางของแบบพลาสติกแบบเก่า

DAY 1  ช่างเข้ามารื้อกระเบื้องและสุขภัณฑ์ ฝุ่นคือเต็มทั้งบ้าน แนะนำเก็บของใส่กล่องเท่าที่เก็บได้ หาผ้าใบมากั้นโซนที่ทำ ไม่งั้นจะถูบ้านเหนื่อยมากๆ

DAY 2  ช่างเริ่มปูกระเบื้องผนัง คืองานละเอียดประณีตมาก

DAY 3  ช่างปูกระเบื้องผนังต่อจากเมื่อวาน และก็ปูพื้นต่อ

DAY 4  เสร็จแล้วงานปูกระเบื้อง+ยาแนว วันหยุดได้มานั่งดูช่างทำ ก็เข้าใจว่าเป็นงานละเอียดจริงๆ และด้วยความที่ห้องน้ำเล็กด้วย ช่างเลยทำงานลำบากนิดนึง เข้าไปทำงาน 2 คนยาก และต้องออกไปตัดกระเบื้องหลังบ้าน เลยใช้เวลาปูกระเบื้องไป 3 วัน

DAY 5  ก่อเคาท์เตอร์วางของ และปูท็อปกระเบื้อง ตอนแรกจะติดตั้งอ่างล้างหน้าด้วย แต่พื้นที่น้อยไป

DAY 6  ติดตั้งสุขภัณฑ์และอุปกรณ์ต่างๆ ในห้องน้ำ เครื่องทำน้ำอุ่นอันเก่านะคะยังไม่ได้เปลี่ยน

DAY 7  ช่างมาเก็บงาน และทาสีให้ เสร็จเรียบร้อย

คลิก!อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาวPantip บอกเล่า รีโนเวทห้องน้ำแบบบ้านๆไม่ง้อช่าง

รี โน เวท ห้องน้ำ Pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/38894145

สิ่งที่อยากได้เลยคือ ต้องมีส่วนเปียกและส่วนแห้ง อุปสรรคสำหรับการทำห้องน้ำหลังนี้คือ ขนาดที่เล็กเพียง150*145 cm.

อันดับแรก ทุบ แซะ เลาะ สองคนคนละไม้ละมือ   กระเบื้องพื้นจะเลาะออกง่ายกว่าผนัง กระเบื้องผนังเลาะออกยากต้องใช้เวลานานหน่อย

หลังจากเลาะกระเบื้องทั้งหมดแล้ว เราจะทุบพื้นเพื่อจะปรับเปลี่ยนท่อน้ำทิ้งและชักโครกให้ตั้งชักโครกใหม่หันหน้าออกมาจากห้องน้ำแทนที่ของเดิม โดยทำผังแบ่งห้องเป็น4ส่วน

ใช้สว่านหัวใหญ่ช่วยในการแซะและเศษที่เหลือก็นำมาถมปิดเพื่อที่เททับแล้วจะได้พื้นแน่นๆ

จบด้วยผสมปูนเททับและไล่ระดับเกลี่ยพื้นให้ลาดเอียง พื้นต่างระดับสำหรับเป็นที่อาบน้ำส่วนเปียก โดยใช้อิฐมวลเบาตัดและกั้นเอาไว้ เรายึดขนาดตู้ห้องน้ำตามโฮมโปร80*80 cm. แต่ของเราเป็น 85*70

จากนั้นเตรียมปูกระเบื้อง ได้ตัวช่วยเว้นช่องกระเบื้องมาเป็นกากบาทพลาสติกสีขาว

ส่วนช่องลมระบายอากาศ เราเปลี่ยนเป็นช่องกระจกบานคั่นแทนได้ช่วงลดราคามา400นิดๆจากไทวัสดุ ทุบอิฐออกและโชคร้ายคือ ขนาดอิฐที่ทุบไปเล็กกว่าช่องอีกประมาณ2นิ้วเองทำให้เราต้องกรีดผนัง ฝุ่นเกาะหัวไปหมด

มาที่ผนังกันบ้าง ด้วยความอยากให้ห้องน้ำดูไม่อึดอัดเพิ่มจึงเลือกคำตอบ กระเบื้องสีขาวแต่ห้ามโล้นเลยได้ลายหินอ่อนมาและเปลี่ยนหลอดไฟห้องจากหลอดยาวเป็นโคมซาลาเปาLEDช่วยกระจายแสงในห้องให้ดูสว่างจ้ามากขึ้น

ต่อจากเสร็จการปูกระเบื้องหมดแล้ว เราซื้อของคิ้วกระเบื้องมาติดไว้ระหว่างกระเบื้องและผนัง เพื่อความเนียนยิ่งขึ้นจากนั้นทาผนังส่วนที่เหลือเป็นสีขาวและทาสีฝ้าใหม่

สุขภัณฑ์ห้องน้ำ

เราเลือกยี่ห้อMoyaด้วยความที่ราคาย่อมเยาว์ ดีไซน์ใช้ได้และมีอะไหล่เปลี่ยน

ส่วนกั้นระหว่างชักโครกและฝักบัวใช้เป็นกระจกกั้นเพื่อความโปร่งและด้วยความพื้นที่ใช้สอยน้อย ในอนาคตการใช้งานคงติดตั้งม่านพลาสติกช่วยลดความสกปรกลง

งบประมาณที่ใช้ประมาณหนึ่งหมื่นบาทกว่าแต่ไม่คิดว่าจะถึงสองหมื่น ส่วนค่าแรง ค่าช่างนั้นไม่มี เราช่วยกันเถียง ทะเลาะ ทุบ ฉาบกันเองหมด พอเสร็จแล้วก็หายเหนื่อยไปอีกเปราะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

คำตอบจากชาว Pantip ผ่อนบ้านกับโครงการ 0% 5 ปี เสี่ยงไหม?

บทสรุปส่งท้าย รีโนเวทห้องน้ำเก่าตามแบบของชาว Pantipเสริมให้บ้านน่าอยู่มากขึ้น

รี โน เวท ห้องน้ำ Pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/40307477

ห้องน้ำเป็นส่วนที่สำคัญมากๆเลยของบ้าน ถ้าห้องน้ำสวย คนที่อยู่อาศัยก็มีความสุข ชาว Pantip ก็ให้ความสำคัญกับห้องน้ำด้วย บางบ้านที่มีผู้สูงอายุ ก่อนจะรีโนเวทห้องน้ำ ก็น่าจะคิดถึงเรื่องของความปลอดภัยมากเป็นพิเศษ แน่นอนว่าต้องคิดถึงความปลอดภัยในการใช้งานเป็นอันดับแรกในการจะรีโนเวทห้องน้ำ แต่สำหรับผู้สูงอายุ ก็ควรจะคิดถึงขีดจำกัดของพวกเขา ชาว Pantip ก็เสนอให้มีราวจับในห้องน้ำสำหรับผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นความคิดที่ดีมากเลยทีเดียว

การรีโนเวทห้องน้ำดูไม่ยุ่งยากอย่างที่คิดใช่มั้ย ไอเดียมากมายจากชาว Pantip น่าสนใจมาก แต่ถ้าอยากจะรีโนเวทห้องน้ำเรื่องที่ลืมไม่ได้เลยคือ งบที่เรามี หากไม่มีงบเยอะ เราก็สามารถเลือกทำบางอย่างเพื่อให้ห้องน้ำดูดีน่าใช้มากขึ้น ทีละเล็กทีละน้อย ในที่สุดก็จะมีห้องน้ำสวยๆเหมือนกับชาว Pantip ได้ แต่อย่างไรก็ตาม จะมีห้องน้ำสวยๆแล้วก็ต้องหมั่นทำความสะอาดอยู่เสมอด้วยเพื่อสุขอนามัยที่ดีของทุกคนในครอบครัว

อสังหา คอนโด บ้าน ที่ดินLatest articles in the category