ชาว Pantip รวบรวม รีไฟแนนซ์บ้านปี 2022 ยังน่าสนใจอยู่ไหม?

ชาว Pantip รวบรวม รีไฟแนนซ์บ้านปี 2022 ยังน่าสนใจอยู่ไหม?

ชาว Pantip มาเล่า ทำไมรีไฟแนนซ์บ้าน ถึงเป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ?

รี ไฟแนนซ์ บ้าน Pantip

ในช่วงเศรษฐกิจ ที่ยุ่งยากและมีโรคระบาดโควิด19 บางคนต้องผ่อนชำระค่าบ้านกับทางธนาคาร ก็คงจะได้รับมาตรการที่ช่วยลดภาระในการผ่อนจ่าย แต่ถึงอย่างนั้น งานที่ทำหรือผลกระทบในเรื่องของรายรับก็เกิดขึ้นกับเราด้วย การจัดทำรีไฟแนนซ์ เพื่อผ่อนชำระค่าบ้านก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในช่วงนี้ เพื่อจะทำให้เราผ่อนชำระได้ในส่วนต่างที่น้อยลง แต่ก็ยากด้วย เพราะโรคระบาด เศรษฐกิจแบบนี้จะมีธนาคารไหนให้รีไฟแนนซ์บ้านได้ง่ายๆ ชาว Pantip จึงอยากจะมาแนะนำว่าการรีไฟแนนซ์บ้านในช่วงนี้ยังเป็นที่น่าสนใจอยู่ไหม ตามมาดูกันเลย

คำบอกเล่าชาว Pantip [ยื่นกู้สินเชื่อบ้านช่วงโควิด-19]

ชาว Pantip แนะนำ รีไฟแนนซ์บ้าน คืออะไร?

รี ไฟแนนซ์ บ้าน Pantip

รีไฟแนนซ์บ้านคือการกู้เงินจากสถาบันการเงินหนึ่ง แล้วนำมาปิดหนี้ที่สถาบันการเงินหนึ่ง โดยใช้หลักทรัพย์เดิม หลักประกันเดิม เช่นบ้าน, คอนโดเดิม หรือพูดง่ายๆ ก็คือย้ายสินเชื่อบ้าน หนีธนาคารดอกเบี้ยแพงๆ ไปอยู่ธนาคารดอกเบี้ยถูกๆ นั่นเอง

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip แนะนำ ทำไมต้องรีไฟแนนซ์ 

รี ไฟแนนซ์ บ้าน Pantip

เจ้าของบ้านควรพิจารณารีไฟแนนซ์บ้านเมื่อดอกเบี้ยเงินกู้ปรับสูงขึ้นจนทำให้เรามีภาระดอกเบี้ยจ่ายที่สูง ประกอบกับถ้าหากสินเชื่อของธนาคารปัจจุบันอยู่ในช่วงที่สามารถย้ายหนีดอกเบี้ยแพงๆ ได้โดยไม่มีค่าปรับแล้ว หากมีโอกาสก็ควรที่จะมองหาดอกเบี้ยที่ถูกลง “เพราะเงินทุกบาทที่ประหยัดจากภาระดอกเบี้ย ก็คือเงินทุกบาทที่ไปหักที่เงินต้น และจะทำให้ระยะเวลาที่เป็นหนี้สั้นลง” ดังนั้นการรีไฟแนนซ์บ้านจะเป็นการรักษาระดับดอกเบี้ยที่ถือว่าเป็นค่าใช้จ่ายให้อยู่ในระดับที่ไม่สูง ผลที่จะได้รับจากการบริหารดอกเบี้ยก็คือบ้านได้หลุดจากการจำนอง และกลายมาเป็นทรัพย์สินในครอบครองของเราในเร็ววันนั่นเอง

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip บอกเมื่อไรควรคิดรีไฟแนนซ์

รี ไฟแนนซ์ บ้าน Pantip

ปกติเราควรคิดจะรีไฟแนนซ์บ้าน เมื่อผ่อนบ้านไปหมด 3 ปีแรก เพราะช่วง 3 ปีเป็นช่วงที่ดอกเบี้ยบ้านไม่สูง โดยเฉลี่ยแล้วดอกเบี้ยจะอยู่ประมาณ 2% ปลายๆ ถึง 4 % แต่ในช่วงปีที่ 4 เป็นต้นไปแล้วดอกเบี้ยจะค่อนข้างสูงโดยประมาณ 5% ถึง 7% เลยทีเดียว

นอกจากนี้ ธนาคารจะมีข้อกำหนดให้กู้บ้านกับธนาคารเป็นระยะเวลา 3 ปี ห้ามย้าย รีไฟแนนซ์บ้าน ถ้าหากทำการรีไฟแนนซ์บ้านก่อน 3 ปีจะมีค่าปรับประมาณ 3% ของยอดเงินกู้ แต่หลังจาก 3 ปีไปแล้วสามารถ รีไฟแนนซ์บ้านย้ายไปกู้กับธนาคารอื่นได้ไม่มีค่าปรับอะไร

ถ้าจะคิดรีไฟแนนซ์ เพื่อนๆ ก็ควรมองหามองหาโปรโมชั่นปลายปีที่ 3 และ รีไฟแนนซ์บ้านในปีที่ 4 เป็นต้นไป

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip เล่าประสบการณ์ [3 สิ่งที่ควรรู้ก่อนทำ] แบบบ้านปูนขัดมัน

ชาว Pantip แนะนำ รีไฟแนนซ์บ้านรู้จักกับดอกเบี้ย 2 ชนิด

รี ไฟแนนซ์ บ้าน Pantip

เวลาไปติดต่อธนาคารเรื่องรีไฟแนนซ์บ้านใหม่ เพื่อนๆ จะเจอกับ 2 คำนี้ ดอกเบี้ยคงที่ กับดอกเบี้ยลอยตัว บางคนก็งง ไม่รู้จะเลือกอะไรดี มาเลยจ้ะ เรามีคำอธิบาย

ดอกเบี้ยคงที่ ดอกเบี้ยเงินกู้บ้านจะถูกกำหนดไว้เลยว่าจะต้องจ่ายดอกเบี้ยคงที่ในแต่ละปี จึงค่อนข้างสบายใจและแน่ใจได้ว่าจะต้องจ่ายดอกเบี้ยเท่าไร แต่ข้อเสียคือในภาวะที่ดอกเบี้ยปรับลดลง ก็ยังต้องจ่ายดอกเบี้ยคงที่ในเรทสูงๆ ทำให้ผู้กู้ค่อนข้างเสียเปรียบ

ดอกเบี้ยลอยตัว ถ้าเห็นธนาคารเขียนว่า MLR-1, MRR-2 เขาเรียกว่าดอกเบี้ยลอยตัว (MLR คือ Minimum Loan Rate – อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ขั้นต่ำที่ธนาคารเรียกเก็บจากลูกค้ารายใหญ่ชั้นดี และ MRR คือ Minimum Retail Rate – อัตราดอกเบี้ยที่ธนาคารพาณิชย์เรียกเก็บจากลูกค้ารายย่อยชั้นดี) แต่ละธนาคารก็จะใช้ MLR หรือ MRR ก็แล้วแต่ธนาคารว่าจะใช้อะไร ซึ่งอัตรา MLR, MRR จะปรับขึ้นลงตามภาวะดอกเบี้ย ซึ่งจะต้องไปสำรวจอีกต่อว่าตอนนี้ดอกเบี้ย MLR, MRR เป็นเท่าไรเช่น สินเชื่อบ้านบอกว่า MLR-1 โดยปัจจุบัน MLR = 6.5% ดังนั้นดอกเบี้ยบ้านเราจะต้องจ่ายดอกเบี้ยอยู่ที่ 6.5-1 = 5.5% สมมติว่าหนึ่งเดือนผ่านไปธนาคารประกาศปรับเพิ่ม MLR = 7% เราก็จะต้องจ่ายดอกเบี้ยบ้านอยู่ที่ 7-1 = 6% นั่นเอง

การเลือกดอกเบี้ยคงที่หรือดอกเบี้ยลอยตัวขึ้นก็อยู่กับความสามารถในการยอมรับความเสี่ยงด้านอัตราดอกเบี้ยและมุมมองในอนาคตของแต่ละคนด้วย การเลือกดอกเบี้ยแบบลอยตัวจะได้ประโยชน์จากการที่ดอกเบี้ยที่ลง ในทางกลับกันถ้าหากผู้กู้พอใจกับเรทดอกเบี้ยปัจจุบันแล้ว และไม่ได้ต้องการเสี่ยงกับภาวะดอกเบี้ย การเลือกดอกเบี้ยแบบคงที่ก็ถือว่าตอบโจทย์

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip แนะนำ รีไฟแนนซ์อย่างไร? ให้ได้ประโยชน์

รี ไฟแนนซ์ บ้าน Pantip

ลองขอลดดอกเบี้ยดูสิคะ
ถ้าได้ไม่โอเคเท่าที่ใหม่ก็ค่อย refinance ค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ขอปรับลดอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านกสิกรไทยนะคะ โดยเงื่อนไขจะต้องผ่อนชำระมาแล้วอย่างน้อย 3 ปี, มีประวัติชำระดี และมียอดหนี้คงเหลือมากกว่า 500,000 บาทค่ะ ระยะเวลาในการพิจารณา 10 วันทำการนะคะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ถ้าคิดว่าเยอะแล้วไม่ไหว ผมว่ารีไฟแนนซ์ดีกว่าครับ ผมมองดูที่ tmb ถือว่าเงื่อนไขน่าสนใจเลยนะ เพราะดอกเบี้ยก็ไม่สูง แล้วก็ถ้าทำตามเงื่อนไขธนาคาร พวกประกันก็ไม่ต้องเสียเพิ่มด้วยครับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip ขอสรุป จุดเด่น-จุดด้อย ของรีไฟแนนซ์บ้าน ในช่วงโควิด

รี ไฟแนนซ์ บ้าน Pantip

จุดเด่น

1. ทำให้ช่วยลดภาระในการผ่อนชำระหนี้อัตราดอกเบี้ยในการผ่อนชำระลดลง

2. ช่วยให้เราสามารถได้รับส่วนต่างของราคาบ้านกับยอดเงินกู้ มีเงินก้อนในการเอาไปทำอย่างอื่นที่เราต้องการ

3. เป็นประโยชน์ในการลดความเสี่ยงในการเกิดอัตราดอกเบี้ยที่ควบคุมไม่ได้ 

จุดด้อย

1. ต้องคำนวณค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นในระหว่าง การรีไฟแนนซ์ เพราะอาจจะได้ไม่คุ้มเสีย

2. ถ้าเปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ยไม่ดีจะทำให้กลายเป็น เสียดอกเบี้ยเเพงขึ้น

[ก่อนทำแบบบ้านตัวแอล] ต้องรู้อะไรบ้าง!? ชาว Pantip บอก 3 สิ่ง!

สรุปสุดท้าย : ชาว Pantip บอก รีไฟแนนซ์บ้านปี 2022 ยังน่าสนใจอยู่

รี ไฟแนนซ์ บ้าน Pantip

ต้องบอกก่อนเลยว่าการรีไฟแนนซ์ในระยะเกินการผ่อนชำระสามปีขึ้นไป ก็ยังเป็นที่น่าสนใจและ จำเป็นต่อความต้องการของผู้ที่ผ่อนชำระบ้านอยู่ เพื่อจะช่วยให้ลดภาระในการ ผ่อนบ้าน มีอัตราดอกเบี้ยที่น้อยลง แต่ต้องดูด้วยว่าในช่วงเศรษฐกิจโควิดแบบนี้ จะสามารถหารีไฟแนนซ์จากธนาคารที่มีอัตราดอกเบี้ยต่ำได้หรือไม่ ชาว Pantip จึงอยากจะมาแนะนำว่า ใครที่กำลังมองหากันรีไฟแนนซ์ก็เป็นตัวเลือกที่ยังน่าสนใจอยู่ แต่ก็อย่าลืมที่จะคิดถึงความคุ้มค่าที่จะได้รับจากการรีไฟแนนซ์ด้วย

อสังหา คอนโด บ้าน ที่ดินLatest articles in the category