ชาว Pantip แชร์ขั้นตอนการทำ [ชั้นวางของติดผนัง] เองง่ายๆ ปี 2022

ชาว Pantip แชร์ขั้นตอนการทำ [ชั้นวางของติดผนัง] เองง่ายๆ ปี 2022

ชั้นวางของติดผนังทำเองได้ง่ายๆมาดูวิธีจากชาว Pantip กัน!

ชั้น วาง ของ ติด ผนัง ทํา เอง Pantip

ทุกวันนี้ บ้านเป็นเรื่องที่หลายๆคนให้ความสนใจเพราะนอกจากจะใช้เป็นสถานที่เพื่อใช้ทำกิจวัตรแล้วยังเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ดังนั้นจึงไม่แปลกที่หลายคนพยายามตกแต่งบ้านและทำให้บ้านดูดี สะอาดอยู่เสมอและสิ่งหนึ่งที่จะทำให้บ้านดูดี สะอาดเรียบร้อยก็คือ ชั้นวางของ ในบทความนี้ชาว Pantip จะมาแชร์วิธีทำชั้นวางของติดผนังเอง ชั้นวางของที่ชาว Pantip ทำจะสวยขนาดไหนไปดูกัน!

เบื่อห้องนอนเดิมๆอยากเปลี่ยนห้องแนวใหม่ชาว Pantip อยากจะแนะนำการแต่งห้องนอนสไตล์เกาหลี

ชั้นวางของติดผนังทำเองง่ายๆ สไตล์ชาว

ชั้น วาง ของ ติด ผนัง ทํา เอง Pantip

อุปกรณ์ที่ใช้ทำชั้นวางของติดผนัง

1.ไขควงสี่แฉก

2.ค้อน

3.ไม้บรรทัดหรือตลับเมตร

4.สีเมจิก

5.สว่างมือพร้อมดอกเจาะปูน

6.ที่วัดระดับน้ำ(เอาให้วัดเพื่อไม่ให้ชั้นวางเอียง แล้วแต่ท่านว่าจะใช้มั้ยนะ)

ขั้นตอนการทำ

สำหรับขายึดและไม้กระดานจะขายแยกนะครับ  เลือกตามใจชอบเลย

ส่วนผมเลือกแบบนี้เพราะดูแข็งแรงใช้ได้  ส่วนที่เป็นรูๆของขายึดจะไว้แขวนเสื้อผ้า+ผ้าเช็ดตัวได้ด้วย อิอิ  อันนี้ได้มา 149 บาท โฮมโปร จ้า

ส่วนไม้ดานก็มีหลายขนาดหลายสี อันนี้กว้าง 30 ซม. ยาว 120 ซม.   อันนี้ 199.-

เอาขายึดต่อกับแผ่นกระดานก่อนดีกว่าครับ เริ่มจากวัดระยะที่จะติดขายึดก่อนเลย ผมวัดจากขอบมา 20 ซม. มาร์คไว้ ทำทั้งสองข้าง เอาขายึดกับแผ่นกระดานวางฉากก็พื้นเลย  ยังไงพื้นก็บังคับให้ตรงกันอยู่แล้วล่ะ มาร์คจุดที่จะยึดสกรูไว้ โดยใช้เมจิกจิ้มในรูเลยจ้าา จากนั้นจับหงายแล้วขันสกรูเข้าไปเลยจ้าาา  อาจต้องใช้แรงหน่อยน้าา เรียกพ่อบ้านดีกว่าจ้าาา 555 ขัน 3 ตัว ครบ 2 ด้าน

จากนั้นยกไปทาบในพื้นที่ ที่จะติดเลยจ้า ของผมใช้โฟม+หนังสือ วางเพื่อให้สูงได้ระดับที่ต้องการ
เอาระดับน้ำมาวางเลยจ้า ดูตรงลูกน้ำว่าอยู่ตรงกลางรึป่าว ถ้าไม่อยู่ตรงกลางแสดงว่าเอียงอยู่ ก็หาอะไรมาเสียบด้านที่ต่ำกว่าเลย เพื่อให้ลูกน้ำอยู่ตรงกลาง จะได้ตรงๆนะ (ไอระดับน้ำนี้ถ้าจะซื้อ ซื้อแบบเล็กๆก็ได้นะ น่าจะร้อยกว่าบาท)  เมจิกจิ้มในรูเลย มาร์คจุดเจาะไว้ สองข้างเลยน้าา คราวนี้มาวัดพุกพลาสติกที่ให้มา เพื่อหาดอกเจาะปูน ได้ดอกเจาะแล้วใส่สว่านเลยจ้าา  ขีดเมจิกไว้ที่ดอกเลยเอาลึกแค่นี้  ควรให้ยาวกว่าพุกพลาสติกซัก0.5cmนะ เจาะตามที่มาร์คไว้เลย  จากนั้นตอกพุกเข้าไป ถ้าตอกพุกเข้าไปแล้วติด มีส่วนยื่นเกินมาก็ใช้คัตเตอร์ตัดได้นะ ครบแล้วก็ทาบ แล้วขันสกรูเลยจ้าา

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip แชร์ชั้นวางของติดผนังทำเองโดยเริ่มจากศูนย์

ชั้น วาง ของ ติด ผนัง ทํา เอง Pantip

ขั้นตอนการทำ

ไม้ยางจ๊อยมามัดนึง ราคา 290 ก็ไม่ได้เลือกอะไรมาก ดูไม่โก่ง ไม่งอ ก็จ่ายตังหยิบมาเลย แบกกลับบ้านกันสองคน ไม้ยางมัดนึงยาวประมาณ 2.5 เมตร จำนวน 10 ท่อน ตามแผนที่วางไว้ ชั้นไม้ 1 อัน ใช้ไม้ประมาณ 3 ท่อน ส่วนไม้อัดมีเหลืออยู่แผ่นนึง เป็นไม้อัด ลายเส้นไว้ท์โอ๊ค เก็บไว้นานละ ได้ใช้ซักที ตามขนาดของไม้อัดคือ 4 x 8 ฟุต .. เอามากรุบน/ล่าง ชั้นไม้ ได้ขนาด 30ซม. x ยาวได้ถึง 240 ซม.(ตามความยาวไม้อัด) แต่พื้นที่ผนังของผม วางได้แค่ 190 ซม. ดังนั้นผมก็เลยออกแบบว่า จะทำชั้นซัก 30 x 180 ซม.

ได้ไม้มาแล้ว ก็ตัดๆๆๆๆ ตรงนี้ผมใช้เครื่องตัดแบบว่า (เค้าเรียกว่าอะไรหว่า) ที่มันโยกใบเลื่อยสับลงมาตัดไม้น่ะครับ ซึ่งมันน่าจะสะดวกที่สุดและ ตัดได้ฉากแบบง่ายๆ ตัดไว ตัวนี้ซื้อมาราคา พันกว่าสองพัน ขอโทษทีที่ไม่ได้ถ่ายรูปเอาไว้ ซื้อมาจากจีนใช้งานมาหลายปีแล้วยังไม่เสีย เปลี่ยนใบไปหนนึง … โอเค มาดูไม้ ตอนนี้เรามีไม้ความยาว 180 ซม. จำนวน 4 ท่อน และ ไม้ยาว 25 ซม. จำนวน 14 ท่อน ใช้กระดาษทรายขัดตรงที่มันเป็นเสี้ยนออกก่อน

จากนั้นใช้ปืนลม แบบขาคู่ เอาไม้มาเข้าเป็นโครงแล้วยิงลูกแม็กเย็บไม้เข้าด้วยกัน ผมจะทำทีเดียว 2 ชุดเลยนะครับ คือ เอา 180 ซม. วางสองท่อน แล้วเอา 25ซม. ซอยตรงกลาง ชุดละ 7 ท่อน ตรงนี้เรียกว่า โครงคร่าว .. คือ คร่าวมากๆ ไอ้ที่ซอยตรงกลางนี้ กะๆเอาไม่ได้วัดเลย ระยะห่างของไม้ซอยน่าไม่ต้องพูดถึง ไม่เท่ากันแน่นอน กะๆเอา การเย็บแม็ก ด้านแรก ไม้มันจะยังไม่เกาะกันแข็งแรง ให้เราพลิกด้านด้วยความระมัดระวัง ประคองไม้ไม่ให้มันหลุดออกจากกัน พลิกมายิงแม๊กอีกข้างหนึง พอยิงครบสองด้านแล้ว มันก็จะแข็งแรงขึ้นมาพอสมควร เรียกว่า จับโยนกระแทกๆแรงๆ “ก็แหกสิครับ” 55 .. พูดเล่นนะครับ มันแข็งแรงขึ้นพอสมควร จับพลักคว่ำหงายไม่มีปัญหาแล้ว

เมื่อเราได้โครงคร่าวที่แข็งแรงแล้ว จับตั้งขึ้น เจาะรูด้วยดอกสว่านเจาะไม้ขนาด 5มิล รูนี้เอาไว้ที่ช่องผ่านของเกลียวปล่อยที่เราจะเอาไว้ยึดกับผนัง เจาะตามรูป แต่จริงๆควรเจาะเยื้องไปด้านใดด้านหนึ่ง เพราะเวลาวางเข้าผนังแล้ว รูที่ว่า ควรจะอยู่แถบบนๆ จะรับน้ำหนักได้ดีกว่า อยากแข็งแรงก็เจาะหลายๆรู

เสร็จแล้วก็มาถึงคราวของ แผ่นไม้อัด เอาออกมา เราจะตัดแผ่นไม้นี้ให้ลงโครงคร่าว วิธีที่ผมใช้ก็คือ เอาโครงคร่าวทากาวลาเท็กซ์ ขวดใหญ่ จำราคาไม่ได้ น่าจะขวดละ 40 บาท ใช้นานจนลืม ตัดเปิดฝาแล้วใช้ไม่หมดต้องเอาอะไรอุดไม่ให้กาวเสีย ทากาวลงไปตรงขอบโครงด้านที่จะติดไม้อัด คำแนะนำคือ ติดไม้ที่ส่วนล่างของชั้นวางก่อน เพราะเวลาที่เราจะยึดโครงเข้าผนัง การติดไม้อัดด้านล่าง จะมีพื้นที่ให้เราไขเกลียวปล่อยได้ง่ายกว่า เพราะรูยึดมันอยู่แถบบน ถ้าเราไปติดไม้อัดแถบบน ทีนี้รูมันก็จะอยู่ใกล้กับไม้อัด ไขยาก

โอเค ทากาวแล้ว เอาไปวางไว้ใต้แผ่นไม้อัดบริเวณริมแผ่น ถึงตรงนี้อาจจะ งง.. ไม่ตัดไม้อัดมาแปะลงบนโครงเหรอ? ไม่ต้องครับ .. เอาโครงที่ทากาวแล้วไปวางใต้แผ่นไม้อัดบริเวณริมๆ ใช้แม็กลูกเดี่ยว F10 ยิงยึดเอาไว้ซัก 2 มุม ไม่ให้ไม้มันเคลื่อน ตรงๆถ้าไปยิงมุมไกลๆซึ่งอยู่ด้านในของแผ่นไม้อัด มันจะเล็งยาก เอาแค่มุมโครงด้านริมแผ่นไม้อัดก็พอ โอเค พอเรายึดแผ่นไม้อัดกับโครงแล้ว เราก็ใช้ Trimmer กัดขอบ มันจะตัดไม้อัดให้เหลือเท่ากับโครงพอดี ใช้หัว trimmer แบบลูกปืนกัดขอบ (Trimmer เป็นอุปกรณ์ที่ราคาไม่แพง ผมซื้อมาไม่ถึง พัน แต่ชุดหัวที่มีหลายๆแบบจะแพงหน่อย ก็เกือบพันเหมือนกัน) พอใช้ Trimmer กัดขอบเสร็จ ก็จะได้แผ่นไม้อัดที่ขนาดเท่ากับโครงคร่าวของเราเปะๆ เสร็จแล้วก็ไล่ยิงลูกแม็กเดี่ยว F10 ไปตามขอบ เพื่อยึดให้แผ่นไม้อัดติดกับโครงอย่างสมบูรณ์ ไว้ระยะแต่ละลูกซัก 10 ซม. (กะๆเอาก็พอ อย่าให้ต้องถึงกับเอาไม้บรรทัดมาวัดเลย)

เราได้แผ่นไม้อัดปิดโครงคร่าวมาด้านนึงแล้ว เราจะทำอีกด้านนึง แต่คราวนี้ยังไม่ต้องทากาว ทำเหมือนขั้นตอนเมื่อกี้ แต่เพียง เราจะยังไม่ยึดแผ่นนี้ลงไป เพียงแค่ตัดให้ได้ขนาดพอดีโครง แผ่นที่เราตัดนี้ จะเอามาปิดงานท้ายสุดหลังจากที่ยึดโครงกับผนังเสร็จแล้ว วิธีการก็คือ เอาโครงสอดเข้าใต้แผ่นไม้อัด ใช้ลูกแม็กเดี่ยวยึดซัก 2 มุม แล้ว trimmer กัดขอบเหมือนเดิม เพียงแต่พอกัดเสร็จแล้ว ก็ดึงไม้อัดออกมา แล้วตอกลูกแม็กให้จมไปเลย เพียงเท่านี้ก็เสร็จไปอีกขั้นตอน ทำทั้งหมด 2 ชุด

ขั้นตอนต่อมาก็คือการทาแล็กเกอร์ ตรงนี้ไม่มีอะไร ก็เอาแล็คเกอร์ มาผสมทินเนอร์ แล้วก็ทาๆไป ถ้ามีเวลาลง Sanding Sealer ของ TOA ก่อน แห้งไว แถมขัดง่าย เรียบเนียนสวย แล้วค่อยลงแล็กเกอร์ซ้ำ จริงๆผมมีถังลม มีกาพ่นสี แต่ถ่าใช้พ่น กลิ่นมันจะเหม็นไปข้างบ้าน ก็เลยใช้ทาเอาน่าจะดีกว่า แต่มันมีสูตรน้ำ ที่กลิ่นเหม็นไม่มี แต่แห้งช้า แต่ผมมีสูตรทินเนอร์อยู่แล้วก็เลยใช้แบบนี้ ผมใช้ขวดเป็บซี่ลิตรมาตัดเอาตูด แล้วเทแล็กเกอร์สูงขึ้นมาซัก สองนิ้ว แล้วเททินเนอร์ตามไปซักนิ้วนึง คนๆผสมกันแล้วก็เอาแปรงทา ตรงนี้ไม่มีอะไรยาก รอแห้งแล้วก็เอาขึ้นผนังได้เลย

การเอาขึ้นผนัง ผมจะเจาะรู ผนังด้วยดอกเจาะปูนขนาด 9/32 นิ้ว ใช้พุกเบอร์ 7 และเกลียวปล่อยเบอร์ 7 ยาว 2 นิ้ว เริ่มด้วยการเอาโครงขึ้นไปกะๆดูคร่าวๆว่าเราจะยึดตรงนี้ แล้วก็ดูรูริมสุด จะริมซ้ายหรือขวาก็ได้ ว่าอยู่ประมาณตรงไหน เอาโครงชั้นไม้ออกไปก่อนแล้วเจาะรูใส่พุกเข้าไปเลย 1 รู ถ้วน.. จากนั้นเอาชั้นกลับมาติดตั้งแล้วยึดด้วยเกลียวปล่อย 1 ตัว ขั้นตอนนี้ทำเพื่อเราจะกะรูอื่นๆ ตอนนี้เรามีชั้นไม้ที่ยึดด้วยเกลียวปล่อย 1 ตัวที่รูริมสุด ไม่ต้องยึดแน่น ให้มันหมุนขึ้นลงได้ เอาระดับน้ำมาวัด เพื่อให้ชั้นไม้ของเราขนานกับพื้นโลกแล้วจับเอาไว้ จากนั้นใช้ดอกเจาะปูนเล็กๆ (ผมใช้ขนาด 2-3 มม.) เจาะไปตามรูบนโครงให้มันทะลุไปโดนผนังตามตำแหน่งรูที่เราเจาะบนโครง เสร็จแล้ว ให้ถอนเกลียวปล่อย 1 ตัวออกมาแล้วยก ชั้นไม้ออกไปก่อน สิ่งที่เราเห็นตอนนี้ก็คือ ตำแหน่งรูต่างๆบนผนัง แบบเดียวกับที่เราเจาะบนโครงไม้.. สิ่งที่ต้องทำก็คือ เจาะรูทั้งหมดนั้นด้วยดอกเจาะปูน 9/32 แล้วใส่พุกลงไปให้เรียบร้อยทั้งหมด จากนั้นก็เอาชั้นไม้มาติดตั้งแล้วยึดเกลียวปล่อยทุกตำแหน่งเพื่อความแข็งแรง

หลังจากที่โครงชั้นวางของเรายึดเข้ากับผนังเรียบร้อย ก็ทากาวตามสันโครง แล้วเอาไม้อัดที่เราตัดเตรียมเอาไว้มาวางทาบ เสร็จแล้วก็ใช้ลูกแม็ก F10 ยิงๆๆๆๆ ตามโครงเพื่อยึดไม้อัดด้านบน ถึงตรงนี้จะถือว่าเสร็จแล้วก็ได้ แต่มันยังเปลือยๆบริเวณขอบ เพราะเราไม่ได้ทำไม้ปะขอบ วิธีการก็คือ ตัดไม้ตามขนาดขอบ (อาจจะใหญ่กว่านิดหน่อย) ทากาว แล้วแปะลงไป ยิงลูกแม็ก F10 เพื่อยึด เว้นช่องไฟ 10 ซม.ระหว่างลูกแม็ก เสร็จแล้วใช้ trimmer กัดขอบให้มันเรียบเนียน แต่ผมไม่ได้ทำ เพราะไม้หมดขี้เกียจซื้อแค่นิดหน่อย ก็เลยขอจบแค่นี้

ปล.เพิ่มเติมเวลาเจาะปูนเศษปูนมันเยอะ ผมใช้กระดาษ A4 ตัดหัวตัดท้าย แล้วซ้อนเข้าหากันใช้แม็กเย็บ แล้วเทปกาวติด เอาไปติดไว้ใต้รูที่เราจะเจาะ มันจะรองรับเศษปูนที่ออกมา ไม่ต้องทำความสะอาดมาก เวลาเจาะก็ค่อยๆเจาะ ถ้าเจาะเร็วมันจะมีลมพัดเอาเศษเล็กๆปลิวไปไกล ใช้วิธีหมุนช้าๆแต่ให้แขนช่วยดันเข้าไปแทน เหนื่อยหน่อยแต่เศษมันไม่ค่อยปลิว

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

[7รีวิวจากชาว Pantip]พัดลม ทาวเวอร์ ใช้แล้วเป็นยังไงบ้าง

ชั้นวางของทำเองแบบนี้ยึกด้วยอะไร? ชาว Pantip มาตอบ

ชั้น วาง ของ ติด ผนัง ทํา เอง Pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/33178031

น่าจะตามในรูปครับ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ลองดูด้านหลังนาฬิกาแขวนผนังสิครับ หรือด้านหลังเครื่องกรองน้ำแบบแขวนครับ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

มีพุกอยุ่ด้านในครับ  อาจจะยึดพุกก่อนแล้วประกอบชิ้นส่วนทีหลัง หรือไม่ก็เจาะพุกแล้วทำสกรูยาวๆร้อยยึดกับพุกอีกทีนึง

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

รู้สึกจะเป็นแท่งเหล็กยึดด้านในนะครับ ตามhome pro / home work ก็มีขายครับ แต่จรงจุดเข้ามุมตามรูปคงต้องตัดออกด้วยครับ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

แขวน นิยมกัน 2 แบบ
แบบเบาในรูป กะ แบบหนักแขวนตู้ได้ทั้งใบอะ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ไม้พาเลททำอะไรได้บ้าง? มาดู [ไอเดียเฟอร์นิเจอร์ไม้พาเลท 3 แบบ] ที่ชาว Pantip อยากแชร์!

สรุปสิ่งที่ชาว Pantip เล่าในขั้นตอนชั้นวางของติดผนังทำเอง

ชั้น วาง ของ ติด ผนัง ทํา เอง Pantip

ชาว Pantip อธิบายขั้นตอนการทำชั่นวางของติดผนังเอง

– ชาว Pantip ได้อธิบายขั้นตอนการติดชั้นวางของด้วยตัวเองโดยใช้อุปกรณ์เพียงไม่กี่อย่างเช่น สว่าน ปากกาเคมี ไขควง และอีกนิดหน่อย ซึ่งเป็นอุปกรณ์ทั่วๆไปที่หาได้ง่าย

– ส่วนชาว Pantip อีกคนหนึ่งได้อธิบายขั้นตอนการทำชั้นวางของติดผนังโดยเริ่มต้นตั้งแต่การซื้อไม้แผ่น และวิธีที่เขาใช้ส่วนใหญ่ก็ต้องใช้เครื่องมือด้วยซึ่งจะเป็นวิธีที่ทำให้ได้งานที่ดีและตามต้องการมากกว่าแบบสำเร็จรูป

บทสรุปส่งท้าย : ชาว Pantip ได้อธิบายขั้นตอนการทำชั้นวางของติดผนังเองที่ใครๆก็ทำได้

ชั้น วาง ของ ติด ผนัง ทํา เอง Pantip

เห็นไหมว่ามีชาว Pantip จำนวนไม่น้อยเลยที่กำลังให้ความสนใจในเรื่องการทำชั้นวางของติดผนังด้วยตัวเองเนื่องจากวิธีนี้เป็นขั้นตอนที่ช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายและยังช่วยให้ได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์สูงสุดด้วย!

ชั้นวางของติดผนังทำเองเป็นสิ่งที่หลายคนให้ความสนใจเพราะด้วยความอีกเอกลักษณ์ของชั้นวางที่ติดผนังคือจะดูดีและสะอาดตามากกว่าแบบวางพื้นแต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบและวิธีการจัดวางด้วยไม่ว่าจะชอบแบบไหนก็อย่าลืมหาวิธีทำด้วยล่ะ! จะได้ฝึกทักษะมากขึ้นเรื่อยๆ

อสังหา คอนโด บ้าน ที่ดินLatest articles in the category