ชาว Pantip [รีโนเวทบ้านไม้เก่าเป็นห้องนอนสไตล์อบอุ่น]ปี 2022

ชาว Pantip [รีโนเวทบ้านไม้เก่าเป็นห้องนอนสไตล์อบอุ่น]ปี 2022

ชาว Pantip รีโนเวทบ้านไม้เก่าเป็นห้องนอนสไตล์อบอุ่น น่านอน

รี โน เวท บ้าน ไม้ เก่า pantip
ภาพจาก https://pantip.com/topic/39868706

ง่ายมั้ยที่จะทำการตกแต่งหรือเปลี่ยนแปลงบ้านไม้เก่าให้เป็น บ้านใหม่ที่น่าหลงใหลและน่าอยู่ เนื่องจากการตกแต่ง ทำง่ายมากกว่าการสร้างบ้านใหม่ และใช้งบประมาณน้อยกว่าการสร้างบ้านใหม่ด้วย บางคนจึงเลือกการตกแต่งบ้านใหม่ ดีกว่าสร้างบ้านใหม่นั่นเอง แต่ถึงอย่างนั้นจะมีวิธีการ รีโนเวทบ้านไม้เก่าให้เป็นบ้านใหม่ได้อย่างไร ลองมาฟังประสบการณ์ของชาว Pantip ที่ได้ทำการปรับเปลี่ยนบ้านของตัวเอง จากบ้านไม้เก่าให้เป็นห้องนอนสไตล์อบอุ่น ในแบบโทนเทา ขาว ตามมาอ่านกันเลย

แต่งห้องเช่าขนาดเล็ก[ปี2022] เปลี่ยนเป็นห้องโทรมเป็นห้องสวยสไตล์ชาว pantip

ชาว Pantip แนะนำรีโนเวทบ้านไม้เก่า ไม่มีประสบการณ์ก็ทำได้

รี โน เวท บ้าน ไม้ เก่า pantip
ภาพจาก https://pantip.com/topic/39868706

ผมจะมารีวิวการรีโนเวทบ้านไม้เก่าอายุ30ปี กั้นแบ่งเป็นห้องนอนสไตล์อบอุ่น เรียบง่ายสบายตา “ทำเองคนเดียวเกือบ 100% (มีลูกมือช่วยยกแผ่นยิปซัมตอนติดฝ้า) ใช้เวลาในการทำ 8 วัน” เหนื่อยสุดๆ
1. ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าผมไม่ใช่ช่างก่อสร้างและไม่ได้มีความรู้ทางงานต่อเติมมากมายเพราะผมเรียนจบครุศาสตร์เครื่องกล แต่ก็พอมีพื้นฐานทางช่างที่หลากหลายอยู่บ้าง งานที่ออกมาจึงอาจไม่เทียบเท่ากับช่างเฉพาะทาง
2. ช่วงนี้ปิดเทอมก็มีเวลากลับบ้านมากขึ้นหน่อยเลยอยากจะทำห้องนอนไว้ที่บ้าน
3. บ้านผมเป็นบ้านไม้ยกพื้นสูง ชั้นล่างต่อเติมเป็นห้องปูนหมดแล้ว ทุกคนในบ้านจะอาศัยอยู่ชั้นล่างกันหมด บนบ้านจึงไม่มีคนอยู่มาหลายปีแล้ว ผมกลับบ้านก็จะนอนบนบ้านคนเดียวแต่สไตล์บ้านไม้คือกลางวันร้อนมาก ผมทนความร้อนไม่ไหวเลยอยากทำห้องติดแอร์ไว้บนบ้านเลยดีกว่า ตอนแรกจะหาช่างแถวบ้านมาทำแต่หาไม่ได้เลยทำเองดีกว่าเหนื่อยหน่อยแต่ก็ประหยัดไปเยอะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip แนะนำรีโนเวทบ้านไม้เก่า ขั้นตอนการทำ

รี โน เวท บ้าน ไม้ เก่า pantip
ภาพจาก https://pantip.com/topic/39868706

1. กั้นห้องโดยใช้ผนังเบายิปซัม นี่เป็นบริเวณที่จะกั้นห้อง มีขนาดไม่ใหญ่ แค่ 4×3ม.

2. เริ่มงานโดยการอุดรอยต่อของแผ่นไม้ผนังทั้งหมดด้วยซิลิโคนเพื่อป้องกันน้ำซึมตอนหน้าฝน เพราะเวลาลมแรงๆ ฝนตกหนักๆน้ำจะซึมเข้าผนังบ้าน

3. เริ่มขึ้นโครงคร่าวผนังเบาในด้านข้างและด้านหน้าห้องพร้อมตั้งวงกบประตู ระยะห่างโครงตัวซีแนวตั้งคือ60cm.และเสริมตัวซอยตรงกลางเพื่อเพิ่มความแข็งแรง ด้านหน้าประตูเสริมตัวซีประกบคู่ตรงวงกบเพื่อรองรับการสั้นและแรงกระแทกตอนเปิด-ปิดประตู

#โครงคร่าวและยิปซัมผนังเบาทั้งหมดผมสั่งจากร้านเฟอร์ริ่งไลน์ สาขาลำลูกกา และให้มาส่งที่บ้านอ.หนองเสือ (ไม่ได้เป็นสปอนเซอร์นะครับผมซื้อเองล้วนๆ555) ร้านนี้ของครบสะดวกดีครับ ไม่อยากวิ่งซื้อหลายๆร้านมารวมกัน
4. ติดแผ่นยิปซัมทั้ง2ด้าน (นอก-ใน) ของผนังห้อง บริเวณฝาบ้านเดิมจะเสริมโครงตัวซีและติดยิปซัมด้านเดียวคือด้านในห้อง แผ่นยิปซัมผนังด้านโดนแดด/ฝนผมใช้แบบทนความชื้น (สีเขียว) ราคาจะแพงกว่าแบบธรรมดา เมื่อผนังเสร็จก็ถ่ายระดับน้ำหาระยะ4มุม จากนั้นเริ่มขึ้นโครงฝ้า ใส่ฉากริม ใส่ตัวซีไลน์ตัวหลักและซอย ระยะห่างตัวหลักใช้ 60cm. ตัวซอยใช้ 40cm. และใส่ชุดแขวนโครงฝ้าปรับโครงให้ได้ระดับเท่าๆกัน (ความสูงของฝ้าจากพื้นคือ230cm.)
5. พอขึ้นโครงฝ้าเสร็จก็จะร้อยสายไฟในท่อรอไว้ตรงกลางห้องเพื่อจะติดไฟกลางห้อง
6. ติดแผ่นฝ้า ผมใช้ยิปซัมแบบกันความร้อน(ด้านนึงจะมีฟอยล์สะท้อนความร้อนออก) ราคาจะเท่ากับแบบทนความชื้น พอติดฝ้าเสร็จก็โป๊วรอยต่อแผ่นและรอยสกรูทั้งผนังห้องและฝ้าเป็นจำนวน 2 รอบ พร้อมขัดด้วยกระดาษทรายให้เรียบเสมอกัน
คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เก่งมากครับ ถ้าเพิ่มติดไฟดาวน์ไลท์ 4 มุม 4หลอด แบบปรับความสว่างได้ จะเพอร์เฟค เลยครับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ขอเสริมเรื่องงานสีผนังเบา-ยิบซั่มบอร์ด เผื่อมีโอกาสทำอีกหรือสมาชิกจะมาตามรอย ด้วยงานสีควรมีสีรองพื้นที่ป้องกันปัญหาผิวที่ร่วนเป็นผงจากวัสดุที่ใช้ฉาบ ที่สีจะยึดเกาะไม่ได้ดี โดยควรทาด้วย”น้ำยารองพื้นปูน-ทับสีเก่า” หรือ “สีรองพื้นปูนอเนกประสงค์” ที่ทาได้ทั้งปูนเก่าและปูนใหม่ ก่อน 1 เที่ยว

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

[อยากแต่งห้องนอนบ้านไม้] ในปี 2022 ทำยังไงได้บ้าง? ชาว Pantip มีไอเดีย!

ชาว Pantip แนะนำรีโนเวทบ้านไม้เก่า คือตั้งประตูและทาสี

รี โน เวท บ้าน ไม้ เก่า pantip
ภาพจาก https://pantip.com/topic/39868706
ติดตั้งประตูเสร็จก็ทาสีผนัง ฝ้า ประตู วงกบ และเสา ความจริงพอทาสีเสร็จแล้วสียังเหลือใช้งานอื่นได้อีก สีผนังและฝ้าผมทาประมาณ3รอบ
1. ผนังใช้สีเทาแบบกึ่งเงา จะทำสะอาดง่าย ใช้ของTOA 4 season จ้างผสม Size 2.5 GL.
2. ฝ้าใช้สีขาวออกควันบุหรี่แบบด้าน ใช้ของTOA 4 season จ้างผสม Size 1 GL.
3. ประตูใช้สีเคลือบไม้ สีจะออกไม้สักทอง
4. วงกบใช้สีน้ำมัน(น้ำตาล)
5. พอทาสีผนังแห้งดีเสร็จก็เดินไฟไปตามจุดที่ต้องการ ในห้องเดินไฟเต้ารับไป 3 จุดพร้อมสวิตช์ไฟกลางห้อง ส่วนหน้าห้องด้านนอกเดินสวิตช์ไฟหน้าห้อง1จุด ใช้เดินสายแบบในรางpvc สายแบบTHW ขนาด2.5
6. หลังจากระบบไฟเสร็จก็เริ่มตกแต่งห้องโดยติดขอบผนังด้านล่างและขอบฝ้าด้วยวอลเปเปอร์ลายอิฐขาว พื้นใช้เสื่อน้ำมัน ตอนแรกพื้นจะขัดและเคลือบเงาแต่ไม่ค่อยมีเวลาเลยเอาแบบนี้ไปก่อน ใช้ไปนานๆเบื่อแล้วค่อยขัดเคลือบวันหลังครับ
ยังไม่ได้มีเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งอะไรมาก มีแค่ที่นอน ชั้นวางของ ไฟกระพริบ ติดม่าน และติดรูป
ขั้นตอนสุดท้ายคือรอติดแอร์ ซึ่งตอนนี้ยังไม่ได้ติดครับ รอช่างแอร์ว่าง
คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เก่ง​มากเลย​ครับชื่นชม​ในฝีมือ​  ครู​ช่าง​ ทำเอง​ได้​  คุณ​ภาพ​ดีกว่า​ช่าง​แน่นอน​

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip ขอสรุปรีโนเวทบ้านไม้เก่าเป็นห้องนอนสไตล์อบอุ่น เอาไว้ว่า

รี โน เวท บ้าน ไม้ เก่า pantip
ภาพจาก https://pantip.com/topic/39868706

เดี๋ยวนี้มีข้อมูลและตัวอย่างให้เราดูในยูทูปมากมายเกี่ยวกับวิธีการตกแต่งห้องและบ้านของเรา จากบ้านไม้เก่าให้ออกมาดูใหม่ น่าอยู่ขึ้นน่านอนและมีความสุขมากขึ้นด้วย แต่รู้ไหมว่าการรีโนเวทบ้าน มีสิ่งที่เราจำเป็นต้องคิดด้วยเหมือนกัน ก่อนที่เราจะทำก็คือ

1. ตั้งงบประมาณที่เราจะสามารถจ่ายได้ โดยคิดออกมาว่างบประมาณมากสุดที่เราจะจ่ายได้คือเท่าไหร่

2. คิดค่าวัสดุและอุปกรณ์ ค่าจ้างช่าง โดยราคาคร่างวๆที่ต้องจ่ายประมาณเท่าไหร่ ถ้าทำด้วยตัวเองก็จะประหยัดค่าช่างไปด้วยและควบคุมค่าใช้จ่ายได้

3. ลงมือทำที่ตัวเองภูมิใจกว่า กำหนดค่าใช้จ่ายได้ดีกว่า เพราะว่าทำได้ไม่ยากแล้วเดี๋ยวนี้มีตัวอย่างให้ดูเยอะ เครื่องมือก็ไม่ซับซ้อน ถึงแม้ไม่เคยทำมาก่อนก็สามารถทำได้

เบื่อห้องนอนเดิมๆอยากเปลี่ยนห้องแนวใหม่ชาว Pantip อยากจะแนะนำการแต่งห้องนอนสไตล์เกาหลี

สรุปสุดท้าย : ชาว Pantip รีโนเวทบ้านไม้เก่าเป็นห้องนอนสไตล์อบอุ่น ให้เหมาะกับยุคสมัย

รี โน เวท บ้าน ไม้ เก่า pantip
ภาพจาก https://pantip.com/topic/39868706

เป็นความคิดที่ดีที่ใครอยากจะรีโนเวทบ้านไม้เก่า ให้ให้กลายเป็นห้องนอนสุดหรู ไม่ว่าจะเลียนแบบสไตล์เกาหลีญี่ปุ่นจีนก็ได้ ขอให้หน้าตาออกมาดูดีเย็นสบาย เหมาะกับยุคสมัยเพื่อนๆมาเที่ยวก็จะได้ไม่อาย เพราะเดี๋ยวนี้มีตัวอย่างให้ดูมากมายจากอินเตอร์เน็ต แต่ก่อนจะทำจะชาว Pantip แนะนำเลยว่าต้องคิดถึงงบประมาณ ค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่าย ถ้าจ้างช่างบอกเลยว่างบประมาณจะบานปลายและต้องจ่ายเยอะ แต่ถ้าเป็นห้องเล็กๆแล้วทำเองอยู่ได้ก็โอเค

อสังหา คอนโด บ้าน ที่ดินLatest articles in the category