ชาว Pantip [รีวิวผ่อนคอนโด] อย่างไรให้สำเร็จปี 2022

ชาว Pantip [รีวิวผ่อนคอนโด] อย่างไรให้สำเร็จปี 2022

ชาว Pantip อยากบอกผ่อนคอนโด ต้องมีความรับผิดชอบสูง

ผ่อน คอน โด pantip
ภาพจาก: https://pantip.com/topic/38435169

ที่อยู่อาศัยอย่างหนึ่งที่เป็นความต้องการของผู้คนในเมืองก็คือ คอนโดมิเนียม เนื่องจากมีความสะดวกสบายมีสิ่งอำนวยความสะดวกให้ครบ อยู่ใกล้ที่ทำงาน และใช้ชีวิตอย่างราบรื่น พร้อมกับสิ่งที่อำนวยความสะดวกใกล้บ้าน แต่เคยคิดไหมว่าการผ่อนชำระคอนโดนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย สำหรับใครที่มีเป้าหมายหรือวางแผน อยากทำการผ่อนคอนโดให้กลายเป็นของตัวเอง ลงมาดูว่าต้องทำอย่างไรบ้าง ชาว Pantip ที่มีประสบการณ์อย่างไม่ใช่ความรู้เบื้องต้น และรีวิวให้ฟังว่า การผ่อนคอนโดต้องทำอย่างไรบ้างตามมาเลย

ชาว Pantip [รีวิว] ตกแต่งคอนโดให้น่าอยู่ปี 2022 ทำอย่างไร?

ชาว Pantip แนะนำผ่อนคอนโด  1.53 ล  ขนาดห้อง 30 ตรม

ผ่อน คอน โด pantip

ความจริงเราตั้งใจจะซื้อคอนโดมาแล้วหลายปี ลองเข้าหาธาคารแล้วหลายครั้งแต่ก็จบไม่ได้เลย (เหตุผลคือเราไม่กล้าที่จะมัดจำค่าห้องและธนาคารต้องการหนังสือสัญญาจะซื้อจะขาย เพื่อที่จะประเมิณราคาได้) จนกระทั้งปีนี้ เราเริ่มจริงจังมากขึ้น
ห้องที่เราไปดูอยู่ชั้น 2 ราคาขาย 1.53  ขนาดห้อง 30 ตรม ลักษณะเป็นห้องสตูดิโอ 1 ห้องน้ำ 1 ห้องครัวไม่มีระเบียง (ราคาห้องอื่นๆ แบบเดียวกันจะขายที่ล้านหกขึ้นไปถึงล้านแปด ห้องนนี้ถูกสุดที่เคยหามา)

พอเข้าไปดูห้องเราถูกใจห้องมาก เจ้าของเองทำห้องเดิมไวได้ดี ภายนห้องมี เตียง ตู้เสื้อผ้า โคมไฟ ชั้นวางทีวี ตอนที่เราคุยกับทางเจ้าของห้องเค้าก็บอกว่าถ้าจะซื้อห้อง ของมัดจำ 30000 บาท และถ้ากู้ไม่ผ่านไม่คือมัดจำนะจ๊ะ ยึดหมด
เราเลยขอต่อรอง ว่าไม่มัดจำได้ไหม แต่ขอให้เค้าำสัญญาจะซื้อจะขายให้ (จากระสบการณ์ที่ผ่านมาทุกธนาคารจะขอหนังสือสัญญาฉบับนี้เพื่อที่เค้าจะได้ทำการประเมิณราคาห้องให้เราได้)

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip แนะนำผ่อนคอนโด กลัวกู้ไม่ผ่านต้องทำอย่างไร?

ผ่อน คอน โด pantip

ซึ่งเราแนะนำว่า สำหรับคนที่กลัวว่าจะกู้ไม่ผ่าน เราแนะนำให้ไปถามธนาคารไว้เบื้องต้นได้ เน้นว่าแค่เบื้องต้น ให้ธนาคารประเมิณให้เราก่อนว่า ฐานเงินเดือนเรา จะกู้ได้มากสุดเท่าไหร่   หลักของการจะซื้อบ้านหรือคอนโดมือสองจะเหมือนกันหมดทุกธนาคาร คือธนาคารจะไม่ปลอยวงเงินให้เรากู้ได้ 100% ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 70-95% ของราคาประเมิณ ย้ำว่ายอดของราคาประเมิณ (สมมุติ ราคาซื้อขาย 1 ล้าน แต่ธนาคารประเมิณราคแล้วได้แค่ 5 แสน คือให้เอา ราคา70-95% ของแต่ละธนาคารมาคูณราคาประเมิณ ถึงจะได้ราคาที่ธนาคารปล่อยกู้ แล้วถึงค่อยมาดูฐานเงินเดือนว่ากู้ได้ไหม)
ปัญญาพวกนี้จะไม่เกิดขึ้นเลยกับการซื้อบ้านหรือคอนโดมือหนึ่ง (ธนาคารช่วยคนขาย ไม่ได้ชวยคนซื้อ )
ทำให้การที่จะซื้อมือสองนั่นยากกว่าและยุ่งยากกว่าหลายเท่า ต้องเตรียมเงินสดสำรอง สำหรับจ่ายให้กับทางธนาคาร (ค่าจดจำนอง ค่าประกันอัคคคีภัย ค่าอากรสแตมป์ )คือจะมีรายจ่ายจุกจิ๊กงอกขึ้นมาเยอะมาก ซึ่งราคาที่เราต้องจ่ายพวกนี้จะมาจากการคำนวของราคาซื้อขายจริง อันนี้ห้ธนาคารคำนวนให้เราได้เลย (มันมีค่าใช้จ่าย 2 ฝั่งนะ ฝั่งที่เราต้องจ่ายให้กับธนาคาร และค่าใช้จ่ายวันโอนระหว่างเรากับเจ้าของห้องตกลงกันว่าใครออกอะไร จะรู้ราคาได้วันโอนค่ะ แต่ก็พอหาราคาคร่าวๆได้ )ซึ่งราคาที่สูงสุดคือภาษีเงินได้ ส่วนค่าอากรสแตมป์ ค่าจดจำนอง
คอนโดเราตกลงกันไว้ว่า ค่าภาษีเงินได้ คนขายออก และค่าใช้จ่ายอื่นๆ คนละครึ่ง

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip [รีวิว] ตกแต่งคอนโดให้น่าอยู่ปี 2022 ทำอย่างไร?

ชาว Pantip แนะนำผ่อนคอนโด ยื่นเรื่องที่ธนาคารขอสินเชื่อ

ผ่อน คอน โด pantip

พอเราได้สัญญาจะซื้อจะขายมาก็ไปยื่นธนาคาร แต่ละธนาคารอาจขอเอกสารไม่เมือนกัน แต่หลักจะมีดังนี้
1. บัตรปชช ตัวจริงและสำเนา
2. ทะเบียนบ้าน
3. สลีปเงินเดือนล่าสุด
4. สเตจเม้นย้อนหลัง 6 เดือน
5. หนังสือรับรองเงินเดือน
6. สัญญาจะซื้อจะขาย (เรายื่นราคาซื้อขายเกินไป ค่ะยื่นไป 1.8 ล้าน มีผลต่อการประเมิณด้วย อย่าลืมว่าธนาคารปล่อยให้กู้ได้ 70-95%ของราคาประเมิณ)
7. สำเนาโฉนดที่ดินที่จะซื้อ
8. สำเนาบัตรคนขาย

เราเข้าไปถามทุกธนาคาร แต่จะมีบางธนาคารที่ฟรีค่าประเมิณ  ส่วนธนาคารที่มีค่าใช้จ่ายเราก็ไม่ยื่น ธนาคารที่ฟรีค่าประเมิณ (เค้าจะมาเก็บเราตอนที่เราตกลงจะกู้สินเชื่อกับเค้าแต่ถ้าไม่กู้ก้ไม่เสียฟรีเลย) ธนาคารกรุงศรี กรุงไทย กสิกร ยูโอบี ทั้งหมดนี้ฟรี เราเลยยื่นเอกสารทุกธนาคารที่ฟรี
พอยื่นเสร็จ รอเค้าเช็คเครดิตบูโร อะไรต่างๆ แล้ว ผ่านไปสักอาทิตย์ จะมีเจ้าหน้าที่แต่ละธนาคารโทรมาเพื่อที่จะขอเข้ามาดูห้อง เพื่อที่จะได้ประเมิณราคาถูก (จากที่หาในเน็ตบอกว่าเป็นการประเมิณหลอกๆไม่ได้มาดูห้องจริง อย่าไปเชื่อค่ะ) เค้ามาดูห้องจริงจังมาก เราแค่แจ้งเจ้าของห้องไปว่าจะมีคนมาดูวันไหนอย่างไร ให้เจ้าของห้องมาเปิดห้องใหกับคนประเมิณเองเราไม่ได้เข้าไปด้วย

สรุปค่าใช้จ่ายวันโอน
เราเสียค่าใช้จ่ายตรงนี้ 13300 บาท ยอดนี้คือระหว่างเรากับกรมที่ดินและผู้ขาย และเสียให้ค่าจดจำนองระหว่างเรากับธนาคารอีก  16000 จำตัวเลขที่แน่นอนไม่ได้(จะมีค่าประกันอัคคีภัย ค่าประมิณ ต่างๆ) และอีกเรื่อง มิเตอร์ไฟ ต้องไปจดชื่อใหม่ ที่การไฟฟ้า มีค่าใช้จ่า 2000 บาท
คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip ขอสรุป คนที่อยากผ่อนคอนโด ต้องคิดถึงอะไรบ้างไว้ว่า

ผ่อน คอน โด pantip
ภาพจาก: https://pantip.com/topic/40605623

ต้องมีฐานเงินเดือนและความรับผิดชอบพอสมควรสำหรับคนที่อยากจะมีคอนโดเป็นของตัวเอง จากการรีวิวนี้ทำให้เห็นเลยว่า เมื่อมีฐานเงินเดือนที่ดีแล้วก็อยากจะมีคอนโดเป็นของตัวเองไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป อยากจะผ่อนคอนโดสิ่งที่ต้องคิดมีอะไรบ้าง

1. ความสามารถในการผ่อนชำระคืน ถ้ามีความสามารถแล้วจัดการกับสลิปเงินเดือนของตัวเอง ให้อยู่ในขั้นที่ขอสินเชื่อได้ง่าย 

2. ไม่จำเป็นต้องยึดติดกับธนาคารใดธนาคารหนึ่ง รวบรวมเอกสารให้เพียงพอสำหรับการขอสินเชื่อ แล้วไปยังธนาคารต่างๆที่รับเรื่องเลย 

3. ต้องมีระเบียบวินัยในการใช้เงินด้วย เนื่องจากต้องคิดถึงช่วงระยะเวลาที่ทำการผ่อนชำระ ผ่อนไปเรื่อยๆจนกว่าจะหมด 

แชร์ไอเดียการแต่งคอนโด 28 ตรม.ตามสไตล์ชาว Pantip !!

สรุปสุดท้าย : ชาว Pantip แนะนำผ่อนคอนโด ประสบความสำเร็จได้

ผ่อน คอน โด pantip

จะบอกว่าสำหรับคนที่อยากมีคอนโดเป็นที่อยู่อาศัยของตัวเอง เนื่องจากงานที่ทำอยู่ใกล้สถานที่ทำงาน หรือว่าเป็นเพราะว่าชื่นชอบที่จะอยู่คอนโดมิเนียม ก็ไม่ว่ากัน แต่การจะผ่อนชำระหรือซื้อคอนโด ก็สามารถทำได้ด้วยเหมือนกับประสบการณ์ข้างต้นที่ชาว Pantip ได้นำมาแบ่งปัน จำเป็นต้องมีความรับผิดชอบสูง มีการเดินบัญชีและเก็บรวบรวมเอกสารที่จำเป็นต้องใช้ เพื่อขอ สินเชื่อคอนโดกับทางธนาคาร การเตรียมตัวตั้งแต่เนิ่นๆก็เป็นเรื่องที่ดี จะได้ไม่ต้องรอนานและได้รับผลการอนุมัติที่รวดเร็วด้วย

อสังหา คอนโด บ้าน ที่ดินLatest articles in the category