ชาว Pantip ขอเล่า[สัญญาจะซื้อจะขายบ้านพร้อมที่ดิน] รู้ไว้จะได้ไม่ถูกโกง ปี 2022 มีอะไรบ้างที่เราต้องรู้ ?

ชาว Pantip ขอเล่า[สัญญาจะซื้อจะขายบ้านพร้อมที่ดิน] รู้ไว้จะได้ไม่ถูกโกง ปี 2022 มีอะไรบ้างที่เราต้องรู้ ?

ชาว Pantip เล่าสัญญาจะซื้อจะขายบ้านพร้อมที่ดิน หลักฐานสำคัญที่ใช้ในการซื้อขายบ้าน

สัญญาจะซื้อจะขายบ้านพร้อมที่ดิน pantip

เคยสงสัยกันบ้างไหมว่าสัญญาซื้อขายบ้านพร้อมที่ดินเป็นอย่างไร สัญญาจะช่วยให้เราสามารถรู้ข้อมูลหลักฐาน ของผู้ซื้อผู้ขายและราคาที่ทำการตกลงกันไว้ รวมไปถึงระบุเงื่อนไข ที่ทั้งสองฝ่ายจำเป็นต้องทำร่วมกัน และแสดงถึงตัวตนของผู้ที่เป็นเจ้าของได้อีกด้วย สำหรับใครที่กำลังจะทำหนังสือสัญญาจะซื้อจะขายบ้านพร้อมที่ดิน มีเรื่องอะไรบ้างที่จำเป็นต้องรู้ ชาว Pantip ที่มีประสบการณ์อยากจะมาแชร์ความรู้ของเขาในเรื่องนี้ ตามมาอ่านกันเลย

[ปี 2022] ประกาศขายที่ดินฟรี…ขายที่ไหนดี? ชาว Pantip มีแหล่งข้อมูลมาแนะนำ!!

ชาว Pantip บอกสัญญาจะซื้อจะขายบ้านพร้อมที่ดิน รู้ให้ทันจะได้ไม่ถูกเอาเปรียบ

สัญญาจะซื้อจะขายบ้านพร้อมที่ดิน pantip

เราได้ทำสัญญาจะซื้อจะขายบ้านพร้อมที่ดิน  เป็นบ้านทาวเฮ้าท์ในราคา 2 ล้าน เพื่อนำไปกู้ธนาคาร ในสัญญาวางเงินมัดจำไป 2 หมื่น และตกลงกันไว้ว่าค่าโอนและค่าอากรออกกันคนละครึ่ง ไม่ได้ติดอากรแสตมป์ แต่ราคาที่ตกลงซื้อขายกันจริงๆ อยู่ที่ 1.7 ล้านบาท ไม่มีสัญญาเป็นราคาคำพูดที่ตกลงกัน
ที่ทำเกินเพราะธนาคารจะให้กู้แค่ 85% ของวงเงินที่ขอกู้ (แต่ไม่ได้หมายความว่าจะกู้ได้ตามวงเงินนี้นะ ต้องรอราคาประเมินหลักทรัพย์ วงเงินไหนน้อยกว่าธนาคารจะเอาวงเงินนั้น แล้วให้กู้ 85% )
เราก็ไปดำเนินการส่วนของธนาคารเรียบร้อยเสียค่าใช้จ่ายไปก็มีค่าประเมินหลักทรัพย์ ค่าธรรมเนียมการยื่นกู้ ค่าใช้จ่ายอื่นๆอีกจิปาถะ ไปๆมาๆ กับธนาคารอยู่หลายครั้งมาก จนได้วันโอนกันเรียบร้อย

ที่ผ่านมา ก็คุยกันกับคนขายปกติ ทักทายกันตามอัธยาศัย เค้าก็ถามว่าวันโอนส่วนต่างที่เหลือจากวงเงินกู้จะจ่ายยังไง อีก 7 แสน (กู้แบงค์ได้ล้านสาม เรามีเงินประมาณ 5 แสน)

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ร้องไปที่สภาทนายความได้ครับ เข้าข่ายที่จะเอาความผิดได้ เพราะกระทำให้เสื่อมเสียในวิชาชีพ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เลิกดูคนแต่เปลือกได้แล้ว จะดีจะเลวไม่ได้อยู่ที่บ้านหรือสิ่งอื่นใดบนตัวเขา  คำพูดคนก็แค่ลมปาก จะหอมหรือเหม็นอยู่ที่การรักษาคำพูดนั้นหรือไม่ เราเคยจองรถคันหนึ่ง เขียนเป็นลายลักษณ์อักษรทั้งหมดที่เขาพูด เขายังเบี้ยวเลย  แต่เรามีตัวอักษรเป็นประกัน

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip บอกสัญญาจะซื้อจะขายบ้านพร้อมที่ดิน สิ่งที่อาจเกิดขึ้น

สัญญาจะซื้อจะขายบ้านพร้อมที่ดิน pantip

ตกลงซื้อขายกันที่ 1.7 ล้าน อยู่ๆฝ่ายคนขายมาบอกว่า เค้าไม่เคยบอกเลยว่าเค้าจะขายในราคา 1.7 ล้านบาท เราไปเอามาจากไหนราคา 1.7 ล้าน ผมไม่เคยบอกคุณเลยนะ

ไม่มีทางเลยว่าเราจะจำผิดหรือคิดเอง กู้ธนาคารได้ ล้านสาม มีเงินสด 5 แสน โอนได้สบาย ไม่งั้นจะไปเซ็นสัญญาจ่ายค่าธรรมเนียมการยื่นกู้เพื่อ?

นึกถึงวันที่เขาพูดว่าจะขาย 1.7 ล้าน เรายังจำได้ดีวันที่เค้าพูดเรื่องจะขายบ้านหลังนี้ให้เรา เค้าบอกเราว่าถ้าผมไม่เห็นคุณทั้งสองคน (หมายถึงเรากับแฟน) ตั้งใจทำงาน ผมไม่ขายให้คุณในราคานี้นะ ผมบอกคนอื่นว่า 2 ล้านหมด ถ้าจะซื้อ (ปากปราศัยน้ำใจเชือดคอมาก) แถมมีกำชับด้วยนะ คุณไม่ต้องบอกใครนะว่าผมจะขายบ้านให้คุณ เราก็ไม่คิดอะไร

กลับมาที่บทสนทนา คนขายเค้ายืนยันอย่างเดียวว่าเค้าไม่เคยพูดว่าเค้าจะขาย 1.7 ล้าน เราไปเอาราคานี้มาจากไหน เราก็โอเค งั้นไม่เป็นไร ไม่ซื้อแล้ว

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ต้องรอบคอบครับ ตอนผมซื้อบ้าน ก็ทำสัญญาจะซื้อจะขาย กับคนขาย 2 ฉบับ ฉบับนึงราคาสูงเอาไว้กู้แบงค์ อีกฉบับนึงราคาซื้อขายจริง โดยฉบับราคาซื้อขายจริง ต้องระบุวันที่หลังอีกฉบับครับ ป้องกันเผื่อเกิดปัญหา

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

คำตอบจากชาว Pantip ผ่อนบ้านกับโครงการ 0% 5 ปี เสี่ยงไหม?

ชาว Pantip บอกสัญญาจะซื้อจะขายบ้านพร้อมที่ดิน ยกเลิกสัญญา ถูกยึดเงินมัดจำ

สัญญาจะซื้อจะขายบ้านพร้อมที่ดิน pantip

แล้วเรากลับไปดูรายละเอียดในสัญญาที่เราเซ็นไป มีข้อนึงเขียนไว้ว่า ถ้าผู้จะซื้อไม่สามารถทำตามสัญญาได้ ผู้จะขายมีสิทธิริบเงินมัดจำทั้งหมด)  เราก็มานั่งคิดเอง แต่เราไม่ได้ผิดสัญญาหนิ เพียงแต่ว่าไม่มีหลักฐานที่เป็นลายลักษณ์อักษร ที่จะไปเถียงกับทนายเลวๆ คนนี้ได้ เราเลยโทรไปถามว่าเงินมัดจำ 2 หมื่นจะคืนให้เราไหม เค้าบอกเงินแค่นี้เดี๋ยวผมคืนให้ เราก็นึกดีใจ เออก็ยังดีไม่เลวถึงที่สุดจะยึดเงินมัดจำเรา

มาวันนี้ บอกผมคืนให้ แต่แค่หมี่นเดียวนะ ผมมีค่าจ้างคนขนของออกจากบ้าน (คือตัวเค้าไม่ได้อยู่บ้านหลังที่จะขายให้เรา แต่เก็บของไว้) (แล้วคือเราไม่มีค่าใช้จ่ายว่างั้น คิดในใจนะ) แล้วก็ให้เราลงชื่อในสัญญาว่าได้รับเงินคืนแล้ว ไม่เขียนจำนวนเงินนะ เราก็เลยเขียนเพิ่มไปเป็นได้รับเงินคืน 1 หมื่นบาท ทนายเลวยังบอกอีกว่าให้เขียนเพิ่มไปด้วยว่า “พอใจแล้ว”  เสียความรู้สึกมากมาย

สรุปคือ ฝันอยากมีบ้านสักหลังไม่ต้องมานั่งจ่าค่าเช่าเค้าก็จบกัน บ้านก็ซื้อไม่ได้ ค่าใช้จ่ายที่ธนาคารก็จ่ายไปหมดแล้ว เงินมัดจำก็ได้คืนไม่ครบ เพราะความไว้ใจคนง่ายเกินไปสำหรับเรา ยิ่งเป็นพวกทนายหัวหมอนี่ต้องระวัง เพราะเราเองมีความรู้ไม่มากพอ ถึงได้โดนคนเลวๆแบบนี้มาหัวหมอใส่

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ก่อนอื่นก็ต้องมองที่มาก่อนครับ  คุณทำสัญญายังไงครับไม่ระบุราคาที่จะซื้อ-ขาย  แล้วถ้าฟ้องคุณจะเอาอะไรไปเป็นหลักฐานว่าบ้านราคา 1700000 ครับ  ศาลไม่ฟังคำว่าก็เขาบอกว่า….หรอกครับ  ผมว่าเก็บไว้เป็นบทเรียนได้อย่างเดียว  ยิ่งขึ้นศาลยิ่งเสียเงินเสียเวลาเยอะขึ้นอีกครับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

กรณีนี้คุณพลาดไปเซ้นสัญญา ว่าจะซื้อในราคา 2 ล้าน เจอคนขี้โกงก็เรียบร้อยเลย
เวลาขึ้นศาลคำพูด สัญญาปากเปล่า ไม่น่าเชื่อถือ เขามีเอกสารยังไงก็ได้เปรียบ
จริงๆแล้ว ควรทำสัญญาตามที่ตกลงกันจริงๆค่ะ ใช้สัญญาฉบับนี้บังคับได้ตามกฎหมาย
แต่ถ้าจะเอาไปกู้แบงค์อาจเขียนขึ้นใหม่อีกฉบับ  ทำใหม่เองเลยค่ะ ธนาคารไม่มีหน้าที่ไปตรวจสอบลายเซ็นต์ ทำไว้เพื่อยื่นสถาบันการเงินเท่านั้น

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip ขอสรุปสัญญาจะซื้อจะขายบ้านพร้อมที่ดิน ไว้ว่า

สัญญาจะซื้อจะขายบ้านพร้อมที่ดิน pantip

เป็นเรื่องสำคัญจริงๆที่จะทำตามสิ่งที่กำหนดไว้ในหนังสือสัญญาซื้อขายบ้านพร้อมที่ดิน เพื่อที่จะไม่ให้ถูกหลอกลวงหรือถูกโกงเงินไป ชาว Pantip ที่มีประสบการณ์ก็ได้บอกเอาไว้แล้วข้างต้น ในการทำสัญญาจะซื้อขายบ้านพร้อมที่ดินนั้นจำเป็นต้องคิดถึงเรื่องอะไรบ้าง

1. ระบุราคาที่ชัดเจน สิ่งใดที่เป็นตัวเลขต้องมีการระบุเป็นลายลักษณ์อักษรไว้ในหนังสือสัญญา 

2. อย่าเชื่อลมปากหรือไม่ทำหลักฐานในสิ่งที่พูด ไม่อย่างนั้นแล้วจะไม่สามารถหาหลักฐานมาเอาผิดเมื่อถูกโกงได้

3. เรื่องแบบนี้อย่าไว้ใจถึงแม้จะเป็นญาติพี่น้องกันก็ตาม แม้แต่เป็นเพื่อนสนิทกันก็ยังหักหลังกันได้ในเรื่องเงินทอง 

ชาว Pantip [รวบรวมผ่อนบ้านไม่ไหว]ปี 2022 มีทางออกทางไหนบ้าง?

สรุปสุดท้าย : ชาว Pantip อยากให้สัญญาจะซื้อจะขายบ้านพร้อมที่ดิน สัญญาสำคัญที่ต้องตรวจสอบให้ดี

สัญญาจะซื้อจะขายบ้านพร้อมที่ดิน pantip
ภาพจาก https://meunlan.com/wp-content/uploads/2022/02/%E0%B8%9A%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%99.jpg

เป็นเรื่องสำคัญมากที่ใครอยากจะทำการซื้อขายบ้าน จำเป็นต้องตรวจสอบสัญญาจะซื้อจะขายบ้านพร้อมที่ดินให้ดีก่อน ต้องมีข้อมูลครบถ้วนโดยเฉพาะราคาสุทธิที่ต้องจ่าย เพื่อที่จะเป็นหลักฐานและเอามาพูดคุยกันในภายหลัง ในกรณีที่อีกฝ่ายหนึ่งเป็นคนหัวหมอ หรือหาเหตุผลที่จะยึดเงินมัดจำ เหมือนกับกรณีที่ได้กล่าวมา อย่าง ก็เป็นประสบการณ์ และ ความรู้ ให้กับ คนที่ อยากจะทำหนังสือ สัญญาซื้อขาย จะได้ไม่ผิดพลาดแบบนี้ ชาว Pantip ก็บอกได้เลยว่า การทำสัญญาซื้อขายบ้านพร้อมที่ดินจำเป็นต้องมีความรอบคอบ

อสังหา คอนโด บ้าน ที่ดินLatest articles in the category