[10เคล็ดลับ]จัดสวนหย่อมหน้าบ้านให้สวยน่าอยู่ ไอเดียดี ๆ จากชาว pantip

[10เคล็ดลับ]จัดสวนหย่อมหน้าบ้านให้สวยน่าอยู่ ไอเดียดี ๆ จากชาว pantip

อยากจัดสวนหย่อมหน้าบ้านให้ปังแต่งบน้อยจัง ทำไงดี ชาว Pantip มีไอเดีย!

จัดสวนหย่อมหน้าบ้าน Pantip

ใคร ๆ ก็อยากมีบ้านสวย น่าอยู่ ยิ่งในช่วงที่ต้อง work from home ทำงานกันจากที่บ้านแล้วด้วย บรรยากาศที่บ้านถือเป็นสิ่งสำคัญมากเลยที่เดียวที่จะช่วยให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ  หลายคนหันมาสนใจการจัดสวนหย่อมหน้าบ้านหรือรีโนเวทสวนเก่า ให้สวยงามน่ามองยิ่งขึ้น ชาว Pantip ก็ให้ความสนใจการจัดสวนหย่อมหน้าบ้านกันมากมาย มาดูว่าชาว Pantip มีไอเดียหรือข้อเสนอแนะที่น่าสนใจอะไรบ้างในการจัดสวนหย่อมหน้าบ้าน

[คำแนะนำ]การจัดสวนน้ำพุหน้าบ้านจากชาว Pantip ปี 2022!!

จัดสวนหย่อมหน้าบ้าน คนงบน้อยก็ทำได้ ต้องทำอะไรบ้าง? ชาวPantip มีไอเดีย!

จัดสวนหย่อมหน้าบ้าน Pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/39288404

ลองจัดเองด้วยงบจำกัด 1000 บาท

ค่าวัสดุ 1.หิน 10 ถุง= 600 บาท

2.อิฐประสาน(ใหญ่)24ก้อน = 312 บาท

3.อิฐประสานเล็ก 18 ก้อน   =   90 บาท

รวม    = 1002 บาท

(ต้นไม้และทรายไม่ต้องซื้อ หาขุดเอาแถวข้างบ้าน)

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

อุปกรณ์ ที่ต้องเตรียม 1.แผงพลาสติก ผมซื้อมา 10 อัน จาก ไทยวัสดุ ราคา อันละ 50 บาท 2.สายรัดพลาสติก (cablr ties) ซองละ 50 บาท(100 เส้น) 2 ซอง 3.คลิบรัดท่อน้ำ อันละ 3 บาท ใช้ติดแผงพลาสติกกับกำแพง 4.สว่านเจาะกำแพง 5.สกรู+พุก 6.เบียร์

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เมื่อพร้อมแล้วก็เริ่มลงมือ ติดแผงพลาสติกกับกำแพง  จากนั้นก็เริ่ม เอาต้นไม้ที่เตรียมไว้มาติดโดยใช้สายรัด รัดไปทีละต้นๆ ควรติดจากบนลงล่าง จะสะดวกกว่า แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

สรุปค่าเสียหาย

1.แผงพลาสติก 500 บาท (10 แผง)

2.ต้นไม้ 1,000 บาท (อันนี้อยู่ที่เราจะเลือกซื้อนะ)

3.สายรัด 100 บาท

4.สว่านและสกรู อันนี้มีอยู่แล้ว ไม่ได้ซื้อ

5.คลิบรัดท่อน้ำ 20 ตัว 60 บาท

5.เบียร์ 84 บาท (2 ขวด)  รวม 1,744 บาท

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

1.เคลียร์พื้นที่สวนหย่อมอันเก่าให้เรียบร้อยก่อน ส่วนอิฐบล๊อคก็ไว้เหมือนเดิมค่ะ เพราะเรายังใช้อยู่

2.กำจัดวัชพืช

3.ปรับดินให้เรียบ ใส่ปุ๋ย ใส่ทรายเล็กน้อยเพื่อใช้สำหรับปูหญ้า

4.นำหญ้านวยน้อยมาปูตามส่วนที่ต้องการ

5.จัดวางกระถางและต้นไม้ตามใจชอบ

6.ใส่หินลงไปตกแต่งให้สวยงาม

ตามไปดูกันเลยค่าว่าจะสวยงามแค่ใหน

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip บอกขึ้นบ้านใหม่ต้องเตรียมอะไรบ้าง? ปี 2022!!

10 เคล็ดลับ จัดสวนหย่อมหน้าบ้าน  ชาวPantip มีไอเดียดี ๆ มาดูกัน

จัดสวนหย่อมหน้าบ้าน Pantip

1.มีของเก่าอย่าเพิ่งเอาไปขาย

ต่อไปนี้เวลารถขายของเก่ากระจายเสียงมาว่า “มีของเก่าเอามาขาย” เราขอบอกว่าอย่าเพิ่งเลย มาดูกันก่อนว่าเอาของเก่ามาตกแต่งสวนในแบบวินเทจได้หรือเปล่า นำเก้าอี้ โถ จาน ชาม ขวดแก้วเก่าๆ จัดเป็นของตกแต่งแนววินเทจ จขกท. แนะนำว่า “สวนเล็กแบบนี้ก็ควรจะเลือกต้นไม้ใบเล็กอย่างเช่นต้นไอวี่ก็ได้ความรู้สึกผ่อนคลาย น่ารัก” มันจะได้ฟีลแบบเก๋ เก่า แต่ก็ยังสวยอยู่

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

2.สวนจัดสรร

บ้านจัดสรรมักจะมีพื้นที่หน้าบ้านและพื้นที่ด้านข้าง ส่วนหน้าบ้านมีพื้นที่ไม่มากเลยปลูกเป็นพุ่มมากกว่าไม้ใหญ่จะทำให้ไม่อึดอัด ใช้กรวดแทนการปลูกหญ้าเพราะจะได้ไม่ต้องรดน้ำ ใส่ปุ๋ย เติมของตกแต่งเช่น เป็ด กระถาง ส่วนพื้นที่ด้านข้างก็จัดให้เป็นสวนต่างพรรณไม้ไล่เรียงระดับความสูงต่ำ เพิ่มเก้าอี้ด้วยกลายเป็นมุมส่วนตัว อยากเพลินใจก็ออกมานั่งชม

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

3.เล็กๆ แต่น่ารัก

เพื่อนๆ ที่มีอยู่หอพักหรืออยู่คอนโด พื้นที่มีน้อยใช้สอยจำกัด ไอเดียจัดทำสวนถาดน่าจะเวิร์ค และยังประหยัดดีด้วย เช่น กุหลาบหินซึ่งเป็นพืชที่ทนทาน ดูแลง่าย ชอบแดด

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

4.บ่อปลาเล็กและเสียงน้ำล้น

สร้างบ่อปลาด้วยตัวเองจะว่ายากก็ยาก แต่ถ้าเป็นคนชอบต่อเติมบ้านด้วยตัวเองก็ไม่ยากอย่างที่คิด ตอนแรกต้องลองวางอิฐประสาน  เททรายปรับพื้นที่จริงให้ลาดเอียง สิ่งสำคัญคือทำให้น้ำใสด้วยระบบกรองน้ำ หลังจากนั้นเอาบัว ไม้น้ำลงก็จะได้ยินเสียงน้ำล้น บ่อเลี้ยงปลาได้ด้วย เวลาอยู่บ้านได้ยินเสียงน้ำไหลเป็นอะไรที่ผ่อนคลายและเป็นความสุขง่ายๆ หาได้จริง

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

5.จัดระเบียบสวนใหม่

สวนเดิมถ้าไม่คอยตกแต่งดูแลก็จะดูรกอย่างกระทู้นี้ จขกท. ผู้เป็นคุณลุงและคุณป้าเลยจัดระเบียบใหม่ ถางส่วนที่รก เอาต้นไม้ที่อยู่รอบบ้านมาจัดใหม่ให้เข้าที่เข้าทาง และมีแผ่นปูพื้นคอนกรีตราคาแผ่นละ 25 บาท ช่วยกันปูให้กลายเป็นทางเดินชมสวนและมีโต๊ะเก้าอี้ไม้นั่งชมสวนด้วย ต้นไม้ใหญ่น้อยได้ทั้งบรรยากาศและสร้างความส่วนตัวให้เจ้าของบ้านได้ด้วย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

6.อุปกรณ์เสริม

ออปชั่นเสริมก็ช่วยให้สวนดูแปลกตาไม่เหมือนใคร อย่างการใช้ระแนงเหล็กที่ทำรั้วประตูมาใช้จัดเป็นซุ้มสำหรับวางได้ทั้งไม้แขวน ไม้เลี้อย สวนแนวตั้ง หรือวางกระถางไม้เล็กๆ น้อยๆ ได้ เป็นซุ้มสำหรับกิจกรรมในยามแดดร่มลมตก คนที่ไม่มีฝีมือในการทำระแนงเองก็สามารถเอาเป็นไอเดียให้ช่างมาทำได้

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

7.อ่างน้ำริน

ต่อจากบ่อปลาน้ำล้นมาเป็นถาดน้ำริน สำหรับคนที่มีพื้นที่น้อยนิดไม่อยากเลี้ยงปลา แต่อยากได้ยินเสียงน้ำก็ลองจัดเป็นอ่างน้ำรินกันดู เทคนิคคือมีอ่างพลาสติกไว้สำหรับรองรับน้ำจากปั๊มน้ำ แล้วก็นำเอาต้นไม้สูงต่ำและอุปกรณ์ตกแต่งมาปิดอ่างพลาสติกไว้ เท่านี้ก็ได้ยินเสียงน้ำรินใสๆ ใกล้ชิดธรรมชาติ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

8.กรรมกรจำเป็น

เชื่อว่าผู้อยู่บ้านทาวน์โฮมคงประสบปัญหาพื้นที่หน้าบ้านโล่งเกินไปจนทำให้คนผ่านไปผ่านมาเห็นคนที่อยู่ในบ้าน จขกท. ก็เจอปัญหาเดียวกันและยังมีทรายเหลือจากการซ่อมแซมบ้าน เลยโชว์ฝีมือก่ออิฐแดงสำหรับลงต้นไทรเกาหลี เท่านั้นยังไม่พอผสมปูน ฉาบปูนเอง กลายเป็นพื้นที่สีเขียว งบประมาณ 5,000 บาท ไม่รวมค่าแรง เพราะจขกท. เป็นกรรมกรเอง ทำเอง เหนื่อยเอง นักเลงพอ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

9.ตู้โชว์แคคตัส

ระเบียงห้องนอนทาวน์โฮมเปลี่ยนเป็นสวนชั้นสองดีกว่า เจ้าของบ้านตัดเฟรมอลูมิเนียมปิดระเบียง ใส่ต้นไม้ที่ทนแดดโดยเฉพาะต้นแคคตัสทั้งต้นใหญ่และมีชั้นวางสำหรับแคคตัสต้นเล็ก กลายเป็นตู้โชว์แคคตัสที่คนเดินผ่านไปมาก็เห็นด้วย ส่วนคนในห้องนะเหรอ เขาบอกว่า “ตื่นเช้ามาก็จะสดชื่น…ยิ่งวันไหนฝนตกนี่ไม่อยากลุกไปไหนเลย”

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

10.เสน่ห์ของสวน

เสน่ห์ของสวนสวยคือต้องมีสตอรี่ อย่างกระทู้นี้อยากได้สวนกลิ่นอายอังกฤษ เลยไปซื้อของประดับตกแต่งอย่างตุ๊กตาปูนปั้นเทวดาองค์น้อย และต้นไม้ประดับที่ลอนดอน เอ้ย! ไม่ใช่แล้ว แค่ไปที่ตลาดต้นไม้คลอง 15 ก็มีแล้วจ้ะ ส่วนทางเดินตอนแรกจะใช้หินแม่น้ำแต่ด้วยราคาแพงไป เลยใช้หินคลุกแทนกันได้ หน้าบ้านใช้ต้นไทรเกาหลีแบ่งเป็นโซน สวนเสร็จแล้วเลยจัดปาร์ตี้

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

รวบรวมคำถามที่ชาว Pantip ถามเรื่องการจำนองที่ดินกับธนาคารออมสิน ปี 2022!!

บทสรุปส่งท้าย จัดส่วนหย่อมหน้าบ้าน ไอเดียจากชาว Pantip เปลี่ยนสวนเก่าเป็นสวนสวย

จัดสวนหย่อมหน้าบ้าน Pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/39288404

เป็นยังไงกันบ้างกับไอเดียการจัดสวนหย่อมหน้าบ้านสไลต์ชาว Pantip บ้านเป็นสถานที่ที่เราใช้เวลาอยู่เยอะมาก บรรยากาศที่บ้านจึงสำคัญมากเพราะมันจะมีผลต่ออารมณ์และความรู้สึกของเจ้าของบ้านด้วย หากบ้านสวยและบรรยากาศดีเราก็จะรู้สึกเพลิดเพลินและหายเหนื่อย

หลายคนจึงเลือกเริ่มจากการจัดสวนหย่อมหน้าบ้านให้ดูน่ามอง แม้จะมีงบจะไม่เยอะ ชาวPantip ก็มีไอเดียดี ๆ ที่จะช่วยให้คุณสามารถจัดสวนหย่อมหน้าบ้านได้  บ้านสวย เจ้าของบ้านอารมณ์ดี ชีวิตก็จะดีขึ้นไปอีก หากคุณกำลังมองหาไอเดียการจัดสวนหย่อมหน้าบ้าน ลองทำตามไอเดียของชาว Pantip ดูสิ รับรองว่าไม่ผิดหวัง!

 

อสังหา คอนโด บ้าน ที่ดินLatest articles in the category