[5 วิธีแก้ส้วมตันราดไม่ลง] เคล็ดไม่ลับชาว Pantip ขอแชร์!!

[5 วิธีแก้ส้วมตันราดไม่ลง] เคล็ดไม่ลับชาว Pantip ขอแชร์!!

วิธีแก้ส้วมตันราดไม่ลง…ต้องแก้ที่ต้นเหตุ…ชาว Pantip อยากบอก!!

วิธีแก้ส้มตันราดไม่ลง Pantip

ส้วมตันราดไม่ลง…ปัญหาที่ทำให้หงุดหงิดไม่น้อย คุณคงอยากรู้ว่าจะแก้ปัญหายังไง? ไม่ต้องกังวล! ใครที่ประสบปัญหานี้อยู่สามารถแก้ได้! แต่ไม่ว่าจะแก้ปัญหาเรื่องอะไรสิ่งสำคัญ คือ ต้องแก้ที่ต้นเหตุ!! ต้นเหตุของส้วมตัน คือ พฤติกรรมการใช้ห้องน้ำของคุณนั่นแหละ คุณเองชอบทิ้งสิ่งของลงในชักโครกหรือไม่? ถ้าคำตอบคือ ใช่! นั่นแหละต้นหตุ สิ่งของที่หลายคนมักชอบทิ้งลงในชักโครกมีอะไรบ้าง? เช่น กระดาษทิชชู่  ผ้่าอนามัย เส้นผม เศษอาหาร สิ่งเหล่านี้เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาส้วมตันราดไม่ลงเพราะมันไปสะสมมีผลต่อการระบายน้ำ เมื่อรู้ถึงต้นเหตุแล้ว วิธีแก้ไขหล่ะต้องทำยังไง? เป็นเรื่องใหญ่ต้องจ้างช่างมาจัดการ หรือคุณสามารถจัดการได้ด้วยตัวเอง? ชาว Pantip มีเคล็ดไม่ลับมาแชร์!!

[5 ข้อดีของบ้านโครงเหล็ก] ชาว Pantip ให้ความสนใจ!!

วิธีแก้ส้วมตันราดไม่ลง…เคล็ดไม่ลับชาว Pantip ขอแชร์!!

วิธีแก้ส้วมตันราดไม่ลง Pantip

สถานการณ์คับขันในชีวิตประจำวันที่เราอาจต้องเผชิญและเผลออุทานว่า แย่แล้ว ! นอกจากไฟดับตอนที่กำลังทำงานแล้วยังไม่ได้กด save หนึ่งในนั้นจะต้องมีเหตุการณ์ “ชักโครกกดไม่ลง” หรือ “ส้วมตัน” หลังจากทำธุระส่วนตัวเสร็จ ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานสุขารู้สึกทุกข์ขึ้นมาทันที

สู้ด้วยแรงดันน้ำ
สาเหตุหนึ่งที่ทำให้ชักโครกกดไม่ลงหรือส้วมตันซึ่งพบได้มาก คือ การสะสมของสิ่งปฏิกูล วิธีแก้ปัญหาขั้นเบสิกที่สุด คือ รอให้น้ำลดระดับลงมากที่สุด จากนั้นเตรียมน้ำ 1 ถังใหญ่ๆ ประมาณ 10 – 15 ลิตร แล้วยกขึ้นสูงๆ หรือหากใครตัวเล็กอาจต้องหาเก้าอี้มาช่วยเสริม เพื่อให้การเทน้ำเกิดแรงดันปริมาณมาก จากนั้นเทน้ำราดลงไปตรงรูชักโครกให้หมดในคราวเดียวกัน แรงดันของน้ำจะช่วยทะลวงสิ่งปฏิกูลที่อุดตันในท่อได้ในพริบตา

ราดด้วยน้ำร้อน
วิธีแก้ปัญหาส้วมตันขั้นต่อไป คือ การราดด้วยน้ำร้อน โดยการนำน้ำประมาณ 1 แกลลอน ไปต้มให้ร้อน (ห้ามใช้น้ำเดือด เพราะความร้อนอาจจะทำให้ชักโครกแตกร้าวได้) จากนั้นก็นำไปเทลงในโถชักโครก ปล่อยทิ้งไว้ 2-3 นาที ลองกดน้ำทิ้งดูว่าอาการดีขึ้นหรือยัง สำหรับการน้ำร้อนราดแบบนี้จะเหมาะกับกรณีการอุดตันจากคราบไคลหรือไขมันที่เข้าไปเกาะตามผนังท่อระบาย

ใช้น้ำยาล้างจานหรือสบู่เหลว
อีกหนึ่งวิธีที่ทำไม่ยากแต่ใช้ได้ผลดีกับชักโครกที่อุดตันหรือส้วมตันไม่มาก คือ การบีบน้ำยาล้างจานหรือสบู่เหลวลงไปในชักโครก ปล่อยทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง จากนั้นก็เติมน้ำร้อนตามลงไปประมาณ 1 แกลลอน สิ่งที่อุดตันจะค่อยๆ ไหลลงไป

จัดการด้วยโซดาไฟ
หากการใช้น้ำยาล้างจานยังเบาๆ ไป ต้องหันมาใช้วิธีที่รุนแรงขึ้นด้วย โซดาไฟหรือโซเดียมไฮดรอกไซด์ (ไม่ใชเบกกิ้งโซดาที่ทำขนม) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยเรื่องงานบ้านได้หลายๆ อย่าง ในการแก้ปัญหาชักโครกกดไม่ลงหรือส้วมตันก็เช่นกัน
ทั้งนี้โซดาไฟมีฤทธิ์เป็นกรดกัดกร่อน การใช้งานค่อนข้างอันตรายกว่าวิธีอื่นๆ ก่อนใช้งานต้องใส่แว่นตาและถุงมือทุกครั้ง วิธีการคือ นำน้ำปริมาณครึ่งถัง ใส่โซดาไฟลงไปประมาณครึ่งถุง ใช้ไม้กวนให้โซดาไฟละลาย ห้ามเทโซดาไฟลงไปตรง ๆ โดยไม่ได้ทำละลายก่อนเด็ดขาด เพราะโซดาไฟจะจับตัวเป็นก้อน ยิ่งทำให้อุดตันมากขึ้นไปอีก จากนั้นเทลงในชักโครก ทิ้งไว้ประมาณ 15-30 นาที แล้วกดน้ำทิ้งตามปกติอาการอุดตันจะดีขึ้น

แก้ปัญหาท่อตันด้วยลวดหรืองูเหล็ก
สำหรับการใช้ไม้แขวนจะเหมาะกับการจัดการสิ่งของหรือเศษวัสดุที่อุดตันอยู่ไม่ลึกมาก ควรทำในช่วงที่น้ำในชักโครกลดลงและสะอาดดี โดยใช้ไม้แขวนเสื้อที่ยืดออกได้ง่ายและมีพลาสติกหุ้ม เพื่อป้องกันไม่ให้ลวดเหล็กขูดชักโครกเป็นรอย นำไม้แขวนมายืดออกให้เป็นเส้นลวดยาวปลายโค้งงอ จากนั้นใช้ส่วนที่โค้งงอดันลงไปในรูชักโครก เพื่อเขี่ยหรือดันสิ่งที่อุดตันอยู่ให้ไหลลงไป แล้วกดชักโครกเพื่อทดสอบอีกครั้ง แต่หากเกิดปัญหาส้วมตัน ท่อตันบ่อยๆ แนะนำมีงูเหล็กติดไว้ที่บ้าน จะช่วยทะลวงสิ่งอุดตันได้สะดวกและง่ายกว่า เพราะความยาวของงูเหล็กมีมากกว่าหลายเมตร จะเข้าสู่จุดปัญหาที่อยู่ไกลออกไปได้ดี ทำให้เราแก้ปัญหาส้วมตันได้ในทันที อีกทั้งไม่ต้องง้อช่างด้วย

ข้อแนะนำทั้งหมดนี้เป็นเพียงการจัดการปัญหาชักโครกกดไม่ลงหรือส้วมตันเบื้องต้นเฉพาะหน้าเท่านั้น แต่หากลองทำตามแล้วปัญหาชักโครกกดไม่ลงหรือส้วมตันยังมีอยู่ อาจมาจากสาเหตุทางเทคนิคอื่นๆ ที่ซับซ้อน โดยเฉพาะหากปัญหานั้นมาจากการติดตั้งที่ผิดวิธี หรือระบบสุขาภิบาลในบ้านเริ่มติดปัญหา จำเป็นต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านให้เข้ามาช่วยแก้ไข อย่าปล่อยเอาไว้นาน เพราะนอกจากจะทำให้เกิดภาพไม่น่ามอง มีกลิ่นเหม็นในห้องน้ำแล้ว ที่แย่ยิ่งไปกว่านั้น คือ ความสกปรกจากของเสีย อาจเป็นต้นตอในการแพร่เชื้อโรค ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัยอีกด้วยครับ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

วิธีแก้ส้วมตันราดไม่ลง…เคล็ดไม่ลับชาว Pantip มีข้อมูลที่น่าสนใจ!!

วิธีแก้ส้วมตันราดไม่ลง Pantip

ห้ามใช้น้ำยาล้างห้องน้ำ เพราะมันจะไปฆ่าจุลินทรีย์ในบ่อเกรอะ ทำให้ส้วมเต็มเร็ว
ราดไม่ลงต้องหาสาเหตุ ถ้าไม่ส้วมตันก็ท่อตัน
ถ้าตันเป็นบางครั้ง บางทีเป็นเพราะมันมีอะไรไปอุดท่อ ใช้ที่ปั๊มส้วมแบบคคห. 1 ได้เลย
ถ้าตันบ่อย อาจจะเป็นที่ส้วมตัน เรียกสูบส้วมมาสูบ หรือถ้าจำเป็นเร่งด่วน ไม่อยากเรียกรถมาสูบ
ให้เอาเกลือถูกๆ(ย้ำว่าถูกๆ) เยอะๆ เทลงส้วม แล้วราดน้ำตาม (อัดเกลือลงไปให้ได้สัก 1/4 ของกระสอบ)
แล้วปัญหาส้วมตันจะหายไป เพราะเกลือมันจะไปทำให้ปฏิกูลที่จมอยู่ลอยขึ้นมาจนล้นบ่อเกรอะออกไป ทำให้บ่อมันโล่ง (เหมือนสูบส้วมออกนั่นล่ะ)

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ผมเอา จุลินทรีย์ผง เทใส่ไป 1 ซอง ทิ้งไว้ตามความรู้สึก (1 ชม. – 1 คืน)
แล้วค่อยกดน้ำ ก็ลงทุกครั้ง ทุกบ้าน หลังจากนั้น ประมาณ 2 อาทิตย์ เทใส่อีก 1 ซอง
ปล. ของผมน่าจะเป็นเคสส้วมเต็ม นะครับ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

แต่ผมก็ไปเจอวิธีที่น่าสนใจคือการใส่น้ำในถังทรงสูงใส่น้ำให้เต็ม เเล้วค่อยๆเทลงไปแบบต่อเนื่องอย่าขาดช่วง
เทให้จนเกือบล้นคอห่านเลยครับ อย่าเทแรงไม่งั้นขรี้กระจาย ..เเล้วปล่อยให้มันไหลลงไปครับ
ทำแบบนี้สักสองสามครั้ง ใช้น้ำสามถัง สรุปว่าได้ผลครับ ผมก็ไม่รู้ว่าเพราะอะไร อาจจะเป็นน้ำหนักน้ำที่มากทำให้มันมีแรงดันที่เพิ่มขึ้นก็เป็นได้

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ใช้ปั๊ม ส้วมบางรุ่นใช้ปั๊มไม่ได้ ไม่เข้าล็อค ให้เอาน้ำใส่ถัง ยืนบนเก้าอี้ เทตูมลงไป  หมั่นใส่จุลินทรีย์ พอมีกลิ่นก็ใส่ 5-6 ช้อน กลิ่นจะเปลี่ยนเป็นสะอาดขึ้นภายใน 12 ชั่วโมง

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ท่ออากาศส้วมความยาวรวมๆ 4-5 เมตรยาวเกินไปไหมหาคำตอบได้จากชาว Pantip

วิธีแก้ส้วมตันราดไม่ลง…เคล็ดไม่ลับชาว Pantip ขอรีวิว!!

วิธีแก้ส้วมตันราดไม่ลง Pantip

เวลาท่อตัน ใช้น้ำยาล้างจาน ไม่เห็นหายเลย

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

โซดาไฟ  แนนอนกว่าค่ะ  มันย่อยสลายสิ่งที่อุดตันด้วยน่ะค่ะ  แต่อย่าใส่เยอะมาก  และต้องทุบให้เป็นกาอน เล็ก  ก่อน ไม่อย่างนั้นมันจะทำให้อุดตันเสียเอง

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ไม่หายนะ เคยลองแล้ว วิกฤตกว่าเก่า เกือบล้น

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ไม่จำเป็นไม่ควรใช้โซดาไฟ เพราะมีผลเสียกับสภาวะแวดล้อมมาก และอาจไปกัดจุดต่อของท่อให้รั่วได้ ท่อฝังดินก็ไม่เท่าไหร่ แต่หากเป็นท่อชั้นบนๆ จะมีของเหลวหยดใส่หัวคนชั้นล่างได้

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

เรื่องใช้โซดาไฟ กับท่อพวีซี  นี่น่ากลัวนะ มันระเบิดท่อได้ กรณีบางส่วนของท่อน้ำทิ้งที่ไม่ได้ทากาวไว้ หรือกาวหมดสภาพ สามารถระเบิดหลุดออกจากกันได้เลย

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

มันขึ้นกับสาเหตุที่ตันมากกว่าครับ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

มันได้ผลมาก ส้วมกดน้ำแล้วไม่ลงตั้งแต่เมื่อคืน ทั้งๆที่เป็นบ้านเพิ่งสร้างใหม่
ในใจก็หวั่นๆจะได้ผลไหม เทน้ำยาล่างจานใส่ส้วม. ขัดห้องน้ำก่อน ได้เวลาน้ำเดือดแล้ว. เทน้ำร้อนทั้งกาลงไป กดชักโครก …. โอมเพี้ยง ถ้าได้ผลจะเขียนขอบคุณ กราบงามๆเลย….5วินาที กดน้ำตาม มันถูกดูดลงเป็นปกติแล้ว ลองกดน้ำอีกหลายครั้งก็ดูดลง ใช้ได้แล้ว ขอบคุณอีกครั้ง

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

สรุปความคิดเห็นชาว Pantip วิธีแก้ส้วมตันราดไม่ลง และ ข้อควรระวัง!!

วิธีแก้ส้วมตันราดไม่ลง Pantip

วิธีแก้ส้วมตันราดไม่ลงที่ชาว Pantip นำข้อมูลมากบอกกล่าวน่าสนใจจริงๆ มีหลายวิธีให้เราได้ไปลองทำตามดู แล้วก็สามารถทำได้ด้วยตัวเองโดยที่ไม่ต้องเรียกช่างมาจัดการก็ได้ แต่อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่า ส้วมตันเพราะสาเหตุอะไร? พึ่งเป็นไม่นาน หรือเป็นมานานแล้ว? วิธีแก้ปัญหาส้วมตันที่ชาว Pantip นิยมใช้แก้ปัญหามี 5 วิธี ซึ่่งวิธีต่างๆก็มีข้อควรระวังด้วย ดังนี้

วิธีแก้ปญหา

  1. ใช้แรงดันน้ำ
  2. ราดด้วยน้ำร้อน
  3. ใช้น้ำยาต่างๆ เช่น น้ำยาล้างจา สบู่เหลว น้ำยาล้างห้องน้ำ
  4. ใช้โซดาไฟ
  5. ใช้ลวด หรือเหล็ก

ข้อควรระวังการใช้โซดาไฟ หรือการใช้น้ำยาต่างๆ

  1. ต้องระวังการระเบิด
  2. ระวังอันตรายจากสารเคมี
  3. อย่าใส่เยอะเกินไป
  4. ระวังเข้าตา

ชาว Pantip บอกตามตรงกับแบบห้องน้ำ 2×2 ที่คุณควรรู้ก่อนตัดสินใจสร้างหรือรีโนเวท!!

บทสรุปส่งท้าย : วิธีแก้ส้วมตันราดไม่ลง…ชาว Pantip แนะนำต้องแก้ที่ต้นเหตุ!!

วิธีแก้ส้วมตันราดไม่ลง Pantip

ส้วมตันปัญหาโลกแตกจะหมดไปหากทำตามคำแนะนำจากชาว Pantip ที่บทความนี้ได้นำข้อมูลมาบอกกัน วิธีแก้ส้วมตันขั้นพื้นฐานใครๆก็ทำเองได้โดยใช้สิ่งของที่มีในบ้าน แต่ละวิธีก็แตกต่างกันไป อาจจะได้ผล หรือไม่ได้ผลก็ขึ้นอยู่กับต้นเหตุของปัญหา จึงจำเป็นที่คุณต้องรู้ต้นเหตุเสียก่อนแล้วจะสามารถจัดการแก้ไขได้ดีกว่า

วิธีแก้ส้วมตันราดไม่ลงทั้ง 5 วิธี จากชาว Pantip ก็มีข้อควรระวังที่ต้องใส่ใจด้วย เพื่อความปลอดภัย แต่ถ้าคุณพยายามใช้วิธีเหล่านี้แล้วไม่ได้ผลคงต้องเรียกช่างมาจัดการแล้วหล่ะ…อย่าฝืนไม่อย่างนั้นเรื่องเล็กๆอาจจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ก็ได้!!

อสังหา คอนโด บ้าน ที่ดินLatest articles in the category