เทรนด์กำลังมา! [อยากต่อเติมห้องข้างบ้านในปี 2022 ] ต้องรู้อะไรบ้าง ชาว Pantip มีคำตอบ!

เทรนด์กำลังมา! [อยากต่อเติมห้องข้างบ้านในปี 2022 ] ต้องรู้อะไรบ้าง ชาว Pantip มีคำตอบ!

เทรนด์มาแรงชาว Pantip เล่า มีอะไรที่ต้องรู้บ้างก่อนต่อเติมห้องข้างบ้าน

ต่อ เติม ห้อง ข้าง บ้าน Pantip
ภาพจาก : https://www.infinitydesign.in.th/wp-content/uploads/2019/08/home1.jpg

ถ้าพูดถึงเทรนด์ที่กำลังมาแรงในปี 2022 คงหนีไม่พ้นการต่อเติมห้องข้างบ้าน เพราะการต่อเติมห้องข้างบ้านนั้นช่วยให้ใช้พื้นที่ว่างได้เกิดประโยชน์สูงสุดและนอกจากนั้น ยังทำให้เกิดมุมใหม่เล็กๆข้างบ้านซึ่งจะเป็นห้องที่ใช้งานได้หลากหลายแต่โดยทั่วไปมักจะต่อเติมห้องข้างบ้านไว้เพื่อให้เป็นห้องนั่งเล่น ห้องนั่งจิบกาแฟ หรือเป็นโรงต้นไม้ และอีกต่างๆมากมาย ส่วนในการทำนั้นถือว่าต้องใช้เวลาและความพยายามในระดับหนึ่งทีเดียวอาจเป็นอย่างนั้นเพราะต้องตามหาช่าง ซึ่งช่างที่มาต่อเติมก็อาจจะไม่ใช่ช่างที่ทำบ้านของเราใรตอนแรกจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะศึกษาปัญหาและสิ่งที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วกับคนอื่นเพื่อใช้ในการประกอบการตัดสินใจ วันนี้ชาว Pantip ได้แชร์ประสบการณ์ตรงและบอกสิ่งที่ควรรู้ จะมีอะไรน่าสนใจบ้างไปดูกันเลย!

[ก่อนทำแบบบ้านตัวแอล] ต้องรู้อะไรบ้าง!? ชาว Pantip บอก 3 สิ่ง!

ชาว Pantip ให้คำแนะนำเรื่องการต่อเติมห้องข้างบ้าน

 

ต่อ เติม ห้อง ข้าง บ้าน Pantip
ภาพจาก : https://www.lovers13.com/141912/

หลังคาครับ….ต้องดูดีๆ บางท่านต่อเติมเสร็จไวตามสัญญาทำให้อาจไม่เห็นปัญหาหลังคา เพราะยังไม่เจอฝน ของผมโชคดีบนความโชคร้ายที่เขาก่อสร้างนาน (มากกกกกก) ทำให้ผ่านหน้าฝน และรู้ว่า หลังคาบางแบบก็ไม่เหมาะกับการต่อเติม (slop ไม่ถึง) ซึ่งบางที บ. เขาก็ไม่รู้ บ้านผม บ.ซ่อมหลังคาไป 4 ครั้ง ครั้งที่ 4 นี่ทาสีกันซึมทั้งหลังคา ทากลบหลังคาเหมือนทาสีบ้านเลย ผ่านไป 1 เดือนรั่ว เลย เราก็จิตตกเลย แต่อย่างที่บอก เราจ้างบริษัท ดังนั้นเรามีสัญญา และบริษัทก็มีความรับผิดชอบ ผมแจ้งเขาไปและบอกว่าหากหลังค่า SCG รุ่นนี้ไม่ไหวก็เปลี่ยนชนิดหลังคาได้นะ ผมให้ใช้เมทัลชีทแซนวิช ซึ่งครั้งที่ 5 บริษัท เขามาเปลี่ยนหลังคาให้ใหม่เลยครับ โอเครยังถือว่าดี และก็มีประกันโครงสร้าง 5 ปี ส่วนอื่นๆ 1 ปี ซึ่งพอก่อสร้างนาน (มาเสียเวลาตรงฐานราก เพราะวิศกร บ.เขาไม่ยอมให้ผ่านต้องตรงเป๊ะๆ อันนี้ดี สุดท้ายคนนี้ก็ต้องออกไป น่าสงสารคนตรงๆ) และก็มาเสียเวลาเรื่องหลังคา ทำให้ล่าช้า อ่อ และพอไม่มีวิศวกรมาคุมงาน ทำให้ผู้รับเหมาทำหลังคาแม่บ้านผมผิด เดิมทีในแบบเป็นหลังคา แต่พอทำจริงเขาเทปูนทำเหมือนดาดฟ้า ซึ่งแพงกว่า และผมก็บอกบริษัทว่าอันนี้ผมยอมรับได้ไม่ต้องทุบ แต่ให้ปูพื้นด้วยกระเบื้องและทำให้ slop เพื่อน้ำไม่ขัง กลายเป็นว่าผมได้พื้นที่ระเบียงไว้วาง Compressor แอร์ แบบเหลือๆ 1.5*4 ตร.ม. กันเลยทีเดียว 555

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

การจ่ายเงินหากงานยังไม่เสร็จตามงวดงาน เห็นในวันตรวจว่ายังไม่เรียบร้อย แม้วิศกรจะบอกว่าพี่รับไปก่อนเดี๋ยวแจ้งให้ช่างแก้ไขให้ อันนี้อย่านะครับ หากจะลงนามก็เขียนไปเลยว่า คงเหลืองานอะไร และจะแก้ไขเมื่อไหร่ เพราะสัยยาส่วนใหญ่จะระบุว่าจ่ายเงินภายใน 7วันนับจากเราตรวจรับงาน หากเราเขียนไว้เราก็มีข้ออ้างที่ยังไม่จ่ายเงินจนกว่าจะแก้ให้ได้

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

งานฐานรากตั้งแต่ตอกเข็ม ผ่าหัวเข็ม ทำฟุตติ้ง หล่อคาน เทพื้น อันนี้แนะนำให้คุมอย่างใกล้ชิด ดูฉาก ดูแนว ดูเบอร์เหล็กตามแบบ ผมไล่เช็กอันไหนไม่ตรงเปลี่ยนทันทีก่อนเทปูน นับจำนวนข้อเหล็ก(ไม่รู้เรียกว่าอะไร) ที่เอามาสานเป็นคานเป็นเสา ต้องไม่น้อยกว่ามาตรฐาน

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ควรมีแบบติดไว้ที่หน้างานตลอด รวมถึงสัญญาจ้างเพราะพอเกิดข้อถกเถียงให้เอาแบบมากางดู เอาสัญญามาชี้ให้เขาดูเขาก็จะได้ทำตามครับ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

 เมื่อได้แบบแล้วควรเอาแบบมาลองจินตนาการดู นึกถึงฟังก์ชั่นที่เราจะใช้งานในอนาคตให้ดี แล้วลองเทียบกับแบบดูก่อนจะตกลงแบบ เพราะการจะเปลี่ยนจะย้าย หรือเพิ่มงานใดๆ เป็นค่าใช้จ่ายที่แพงมากกว่าตอนทำสัญญา (แนะนำหากเป็นงานเพิ่มที่ไม่กระทบโครงสร้าง และงานหลักให้ลองดูช่างที่เขามีฝีมือแล้วติดต่อจ้างเพิ่มทีหลัง เช่น ช่างกระเบื้อง หลังคา เพราะจะไม่ผ่านบริษัทราคาจะถูฏลงมาก ย้ำว่าเลือกคุยกับช่างที่เก่งนะไม่เก่งไม่ดี ทำแล้วรู้สึกเฉยๆไม่ต้องไปคุย 555)

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip พูดถึงข้อควรระวังเรื่องการต่อเติมห้องข้างบ้าน

ต่อ เติม ห้อง ข้าง บ้าน Pantip
ภาพจาก : http://www.banidea.com/wp-content/uploads/2018/02/Siamese-KIN-banidea-28.jpg

ข้อควรระวัง อันนี้ต้องออกแบบให้ดี และกำหนดตำแหน่งซิงค์ ตำแหน่งเตาที่จะวางให้ชัดเจน ตกลงกับผู้รับเหมาให้ดีว่าจะใช้สีทา หรือให้เขาฉาบปูนทำลายลอฟ รวมถึงแนะนำให้ปูประเบื้องภายในชั้นของเคาร์เตอร์ด้วยครับ Top ด้านบนผมเลือกใช้กระเบื้องแกรนิตโต้สีดำ แทน TOP หิน ก็สวยงามและราคาย่ำเยากว่า (อันนี้สั่งทำแต่แรกในสัญญาจ้างครับ) ไม่งั้นเห็นชิ้นเล็กๆแบบนี้ งบก็บานได้ครับ สีลอฟสำเร็จรูปราคาไม่ถูกนะครับ ตกพันกว่าบาท

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

อยากต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน [ ต้องรู้อะไรก่อนบ้าง!? ] ชาว Pantip มี 5 คำตอบ

ต่อเติมห้องข้างบ้านต้องมีโครงสร้างอย่างไร? ชาว Pantip มีคำตอบ

ต่อ เติม ห้อง ข้าง บ้าน Pantip
ภาพจาก : https://www.lovers13.com/141912/

ถ้าโครงสร้างแยกจะต้องตั้งเสาแยกเพื่อรับโครงหลังคาตามที่เจ้าของกระทู้เข้าใจถูกต้องแล้วครับ  ต้องแยกตั้งแต่การเทพื้น ต้องกั้นจอยท์โดยโฟมตอนเทคอนกรีตเพื่อไม่ให้ติดกับตัวบ้าน  ตั้งเสาด้านผนังบ้านเพื่อรับอะเสหลังคา  ตามรูปที่ช่างทำคือตั้งเสาฝั่งเดียว อีกฝั่งใช้ยิงอะเสยึดกับตัวบ้าน สักพักเมื่อฝั่งต่อเติมเกิดการทรุดเพราะเสาเข็มยาวไม่เท่ากับตัวบ้าน จะทำให้โครงหลังคาดึงปูนตรงผนังบ้านฉีกออกครับ เพราะทรุดฝั่งเดียวแต่ฝั่งบ้านไม่ทรุด  แต่ถ้าตั้งเสาบนพื้นใหม่ทั้งหมดแยกกับตัวบ้านเวลาครัวทรุดก็จะไม่ถึงกับปูนผนังบ้านแตกร้าว จะเกิดแค่รอยแยกตรงรอยต่อส่วนต่อเติมซึ่งใช้เคมีภัณฑ์มาอุดซ่อมได้ครับ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

โครงสร้างยึดกับตัวบ้าน ตอนมันทรุดมันจะทรุดไม่เท่ากัน เสี่ยงพังครับ ควรแยกจากกันครับ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ไม่ลงเสา ส่วนที่ติดกับบ้าน  ( ไปลงเสาส่วนที่เป็นแนวรั้วหมด )  เลยต้องเอา(เสา)บ้าน มารับน้ำหนัก
ดินทรุดไม่เท่ากัน ก็มีรอยแยก  หรือ ดึงส่วนที่เป็นตัวบ้าน

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ตรงที่ฝากกับตัวบ้านจะทำหน้าที่เหมือนเป็นจุดหมุน (joint) ถ้าอีกฝั่ง เชื่อมติดไว้ จะเป็นตัว Fixed เมื่อเกิดการทรุด โครงสร้างเสาจะดึงตัวอาคารลงไปด้วย ทำให้ตัวอาคารเกิดความเสียหาย จึงนิยมทำเป็นแบบเลื่อนได้

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

โครงสร้างต่อเติม ควรแยกอิสระจากตัวบ้าน
ถ้าจะทรุด ก็แยกกันทรุด ไม่ดึงกันทรุดให้เสียหายทั้งหมด ผู้รับเหมาคงคิดประหยัดค่าเหล็กที่ใช้ตั้งเสา และ เหล็กวางคานเพิ่ม เลยฝากกับตัวบ้านเลย

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ไม่ใช้แค่แยกโครงสร้างแค่นั้นแล้วจบนะครับ การออกแบบโดยยอมรับกับโครงสร้างสองส่วนที่มีการทรุดตัวต่างกัน ยังคงก่อปัญหาในเรื้องการซ่อมบำรุงรอยต่อระหว่างสองอาคาร ที่ยังมีการทรุดตัวเกิดขึ้นตลอดเวลา ทั้งแมลงรบกวน สัตว์เลื้อยคลานที่จะเขามาตามรอยเลื่อนดังกล่าว

อีกทั้งการรั่วซึม เป็นอะไรที่น่าเบื่อมาก หากมีการทรุดเอียงร่วมด้วยวัสดุยารอยต่อเอาไม่อยู่ครับ ไหนจะความต่างระดับของพื้นภายในที่จะมากขึ้นเรื่อยๆอีก เดี๋ยวได้รื้อทำใหม่เสียเงินซ้ำซ้อน ถ้าจะให้ดี แนะนำ จขกท.หาข้อมูลเรื่องไมโครไพล์ครับ (ต้องออกแบบให้ถูกต้องด้วยนะ)

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ส่วนต่อเติมหลังบ้านไม่ได้ทำโครงสร้างแยก ถ้าทำแบบนี้ไปแล้วก็ยากที่จะแก้ไขแล้วค่ะ นอกจากจะทุบทำใหม่ เพราะผนังปูนที่ก่อใหม่ เชื่อมติดกับตัวบ้านไปแล้ว อนาคตอีกสักประมาณ 3-5 ปี ผนังจะแยกออกจากกัน พื้นจะมีรอยแยก ค่อยแก้ไขโดยการถมพื้นแล้วปูกระเบื้องใหม่ค่ะ / แต่ถ้าจะใส่เสาตรงกลางแบบในรูปต้องทุบผนังออก แล้วใส่เสาเหล็กยิงเพลทเหล็กลงพื้นค่อยก่อผนังอิฐมวลเบาแล้วฉาบโดยแนวก่อผนังใหม่ต้องเว้นร่องจากผนังตัวบ้านกับออกจากกันค่ะ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

สรุปสิ่งที่ชาว Pantip บอกว่าต้องรู้ก่อนต่อเติมห้องข้างบ้าน

ต่อ เติม ห้อง ข้าง บ้าน Pantip
ภาพจาก : https://www.forfur.com/media/idea/6703/6703_1507286762747656979

1.ชาว Pantip แนะนำสิ่งที่ต้องรู้ก่อนต่อเติมห้องข้างบ้านว่า ควรคิดถึงสิ่งที่จะทำอย่างละเอียดโดยจินตนาการว่าจะใช้งานห้องนั้นอย่างไรบ้างและคุยกับให้ชัดเจนถึงสิ่งที่ต้องการเพื่อจะไม่เกิดปัญหาทั้งเรื่องเงินและเรื่องการออกแบบในภายหลัง

2.ชาว Pantip แนะนำสิ่งที่ต้องรู้ก่อนต่อเติมห้องข้างบ้านว่า ข้อควรระวังต้องกำหนดสิ่งที่จะวางในห้องให้ดีเพราะไม่งั้นอาจเกิดปัญหาตามหาโดยเฉพาะ ซิงค์ หรือ สุขภัณฑ์

3.ชาว Pantip แนะนำสิ่งที่ต้องรู้ก่อนต่อเติมห้องข้างบ้านว่า โครงสร้างที่เหมาะสมและมาตราฐานควรแยกโครงสร้างออกจากตัวบ้านเพื่อความมั่นคงแข็งแรงและยังสะดวกในการซ่อมแซมอีกด้วย

วิธีต่อสวิทซ์ไฟบ้านต้องรู้อะไรบ้างและการต่อสวิทซ์ 3 รูปแบบตามคำแนะนำของชาว Pantip

บทสรุปส่งท้าย : เรื่องที่ต้องรู้ก่อนต่อเติมห้องข้างบ้านจากประสบการณ์ตรงของชาว Pantip

ต่อ เติม ห้อง ข้าง บ้าน Pantip
ภาพจาก : https://www.banidea.com/wp-content/uploads/2012/09/home-offiec-design-plan-6.jpg

เห็นไหมว่าการต่อเติมห้องข้างบ้านไม่ใช่เรื่องยากและง่ายเกินไป การต่อเติมห้องข้างบ้านไม่เพียงช่วยให้ใช้พื้นที่ว่างอย่างเกิดประโยชน์เท่านั้นแต่ยังช่วยให้บ้านดูดีและสวยงามขึ้นได้อีกด้วย

การต่อเติมห้องข้างบ้านต้องคำนึงถึงหลายสิ่งเช่น การออกแบบ ช่าง และอื่นๆ เพราะการคิดอย่างรอบคอบถึงสิ่งที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตยังช่วยให้ทันต่อการแก้ไขหรือสามารถป้องกันปัญหาได้อีกด้วย…

อสังหา คอนโด บ้าน ที่ดินLatest articles in the category