7 วิธีไล่นกพิราบที่ชาว Pantip นำมาบอกเล่า

7 วิธีไล่นกพิราบที่ชาว Pantip นำมาบอกเล่า

นกพิราบที่เหมือนจะน่ารัก แต่สร้างความรำคาญและอันตรายให้ชาว Pantip!!

วิธี ไล่ นก พิราบ Pantip

นกพิราบมองผ่านๆอาจจะมองว่าสวย ยิ่งถ้าอยู่ร่วมกันเป็นฝูงในภาพหนังหรือละครที่เรามักจะเห็นพระเอกนางเอกวิ่งผ่านฝูงนกพิราบและนกพิราบก็บินกระจายกันถือเป็นภาพติดตาและสวยงามมาก แต่การทำแบบนั้นในชีวิตจริงถือว่าอันตรายเพราะในตัวนกพิราบจะมีไรอยู่ ทุกครั้งที่กระพือปีกก็จะเกิดการฟุ้งกระจาย ละอองดินและไร ซึ่งคนที่มีอาการภูมิแพ้อยู่ใกล้ชิดสามารถแสดงอาการได้ ประกอบกับตัวนกพิราบเองถือได้ว่าเป็นพาหะนำโรคเชื้อราต่างๆ รวมถึงแบคทีเรีย ซึ่งในตัวนกจะสามารถเก็บเอาสะสมเชื้อต่างๆ ไว้ เช่นแบคทีเรียซาลโมเนลลา ทำให้เกิดท้องเสีย อุจจาระร่วง และในปัจจุบันนกพิราบก็ได้เข้ามาหากินในเมืองตามอาคารบ้านเรือนนอกจากเชื้อโรคที่มากับนกพิราบพวกนี้แล้วยังมีทั้งเสียงและอุจจาระที่สร้างความรำคาญเป็นอย่างมาก เพราะงั้นจึงต้องกำจัด ชาว Pantip จะมีวิธีการอะไรดีๆบ้างในการกำจัดนกพิราบให้พ้นไปจากชีวิตและหลังคาบ้านของเราๆ

หมอนยางพารานอนสบายจริงไหม? ชาว Pantip [มีรีวิวมาอัพเดต ปี 2022]

7 วิธีไล่นกพิราบที่ชาว Pantip แนะนำและคิดว่าได้ผล

วิธี ไล่ นก พิราบ Pantip

 

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่า นกพิราบเป็นสัตว์ที่มีความฉลาดมากในระดับหนึ่งเลยทีเดียวห้ามประมาท และวิธีการเหล่านี้ที่กำลังจะนำเสนอก็เป็นวิธีการที่น่าจะได้ผลแต่ก็จะต้องขึ้นอยู่กับฝูงนกพิราบที่อาศัยอยู่บริเวณบ้านของทุกคนด้วยว่าจะเหมาะสมกับวิธีแบบไหน

ฉีดน้ำไล่

เรามาเริ่มต้นกันด้วยวิธีสุดเบสิคกับ การฉีดน้ำไล่นก วิธีนี้ต้องอาศัยความขยันและอดทน เพราะการฉีดน้ำไล่ใช่ว่าจะได้ผลตั้งแต่ครั้งแรก เพื่อนๆ ต้องหมั่นทำเป็นประจำ ยิ่งฉีดน้ำไล่ทุกครั้งที่นกพิราบบินโฉบลงมาเกาะระเบียงหรือพื้นยิ่งดี ฉีดเข้าไปให้นกมันรู้ไปเลยว่าใครมันจะแน่กว่ากัน แต่ #ระวังค่าน้ำกันด้วยนะจ๊ะ ถ้าหากเพื่อนๆ จะไล่แบบถาวรต้องอาศัยความอดทนทำไปเรื่อยๆ ไม่นกก็เราที่จะเบื่อกันไปข้าง วิธีนี้อาจจะต้องใช้เวลาและความใจเย็นๆ กันหน่อยนะจ๊ะ แต่ถ้า #ไม่ลองก็ไม่รู้

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ทลายรังนก

เอาล่ะ~~~ถ้าแค่บินๆ เกาะๆ วิธีแรกอาจจะใช้ได้ผล แต่ถ้าไปหาต้นตอกันดีๆ ก็จะพบว่าเจ้านกพวกนี้อพยพมาตั้งรากฐานกันที่บ้านของเรา #อะแย่แล้ว #ถูกยึดพื้นที่ แถมเจ้านกพวกนี้ก็ไม่ได้เข้ามาเป็นลูกบ้านที่ดีล่ะซิ แบบนี้เราต้องกำจัด!!! โดยส่วนมากพื้นที่ที่ถูกยึดจะเป็นมุมอับ ข้างกระถางต้นไม้ หรือคอมเพรสเซอร์แอร์ ก็เป็นอีกจุดที่นกพิราบชอบสร้างรังและอยู่กันเป็นครอบครัวอย่างมีความสุข วิธีกำจัดก็คือหยิบรังนกไปทิ้ง ไม่ให้เหลือเศษหญ้าหรือเศษไม้ที่นกนำมาทำรัง เมื่อนกพิราบเริ่มทำรังอีกรอบก็ให้รีบจัดการ ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ แล้วนกพิราบจะบินหนีไปทำรังที่อื่นโดยปริยาย #เอาเส้มาเจอกันหน่อย

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

งูปลอม

คราวนี้เรามาดูจุดอ่อนของเจ้านกพวกนี้กันบ้าง มีเสียงกระซิบมาว่า เจ้านกพวกนี้กลัวงู #ว๊ายกลัวงู #แบร่ๆ บ่อยครั้งที่เจ้านกทั้งหลายเข้ามากวนใจเรา ไล่เท่าไหร่ก็ไม่ไปสักที ได้!!! งั้นต้องเจอวิธีนี้กับ งูปลอม ฮ๊ะ งูปลอมนี่นะ ก็ใช่นะสิจ๊ะ แค่เพื่อนๆ นำงูปลอมไปแขวนไว้ตามบริเวณที่นกชอบบินไปเกาะ ที่สำคัญต้องแขวนงูปลอมเป็นแนวนอน ห้ามแขวนนอนตั้งเด็ดขาด เพราะการแขนวแนวนอนจะทำให้งูปลอมมีลักษณะเหมือนกำลังเลื้อย #ลองซื้องูเห่าแผ่แม่เบี้ยสิ เมื่อนกเห็นก็จะตกใจกลัว  #ตกใจจนต้องเอาปีกปิดหู และบินหนีไปในที่สุด แต่หากเราวางเอาไว้เฉยๆ ในช่วงแรกนกอาจจะกลัว แต่เมื่อนกกลับมาและเห็นว่ามันยังอยู่ที่เดิม ก็อาจจะทำให้ชินและไม่กลัวก็เป็นได้ #ฉลาดอะไรเบอร์นี้ เอ้า!!! ใครจะไปรู้ว่าเจ้านกพิราบตัวปัญหาจะกลัวงู…คราวนี้แหล่ะเสร็จข้า

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

เคเบิลไทร์รัดราวระเบียง

วิธีนี้เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้เจ้านกไม่มายุ่มย่ามตามระเบียงของเราได้อีก เพื่อนๆ รู้จัก เคเบิลไทร์ กันไหม เคเบิลไทร์ มีลักษณะเป็นพลาสติกเส้นเล็กๆ ที่ช่างไฟเขาเอาไว้รัดสายไฟ อันนั้นแหล่ะ คือฮีโร่ของเรา เพียงแค่เพื่อนๆ นำสาย เคเบิลไทร์ ไปรัดเอาไว้ตามราวระเบียง โดยที่ไม่ต้องตัดส่วนปลายและปล่อยให้ปลายยื่นออกไป ส่วนที่ยื่นออกมาจะทำหน้าที่เหมือนหนามแหลมตำเท้านกไม่ให้มาเกาะ แต่จะไม่คมและไม่เจ็บเมื่อคนสัมผัส เพื่อนๆ ต้องรัดถี่ๆ เพื่อไม่ให้เหลือที่ว่างจนนกบินลงมาเกาะได้ #มาดูซิใครจะแน่กว่ากัน

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

แผ่นซีดีสะท้อนแสง

โอ้โห แผ่นซีดี นี่มีประโยชน์สุดๆ ไปเลยเนอะ นอกจากจะฟังเพลงได้ ห้อยหางช้างได้ แถมยังเอามาไล่นกได้อีกต่างหาก อ้อ ลืมไป ชั่งกิโลขายก็ได้ด้วย สารพัดประโยชน์จริงๆ #แผ่นซีดีหรือของวิเศษจากโดราเอมอนเนี่ย เอาล่ะ ~~ เรามาดูกันว่าแผ่นซีดีจะไล่นกได้อย่างไรกัน  ก็ไม่ยาก ให้เพื่อนๆ นำแผ่นซีดีที่ไม่ใช้หรือพังแล้ว นำมาร้อยเชือก ร้อยให้สวยๆ ล่ะ #เจ้านกเห็นจะได้ตะลึง จากนั้นให้นำไปแขวนที่ ชายของหลังคาหรือริมระเบียง เมื่อแผ่นซีดีโดนลมพัดแกว่งไปมาก็จะสะท้อนแสง จนแยงตาเจ้านกที่บินมา เพียงเท่านี้ เจ้านกก็จะไม่เข้ามารบกวนอีก อู้วววววว สุดยอดอะไรขนาดนี้

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

เลี้ยงสัตว์

วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่รักสัตว์และคนที่มีความพร้อมในการดูแลสัตว์ด้วยนะจ๊ะ อย่าซื้อมาเพราะคิดว่าเขาจะไล่นกให้อย่างเดียว #นกว่ามันไม่ใช่นะคะพี่ตา อ้อ ส่วนสัตว์ที่เราสามารถเลี้ยงได้ ก็จะเป็นเจ้าเหมียวหรือเจ้าตูบก็ได้น้า มอบหมายหน้าที่ให้ดูแลปกป้องบ้าน ยิ่งเจ้าเหมียวที่จะชอบไล่นกอยู่แล้ว เพียงแค่เห็นนกบินไปมาพวกมันก็เต็มใจที่จะวิ่งไปไล่จับนกโดยอัตโนมัติ รอดูต่อไปได้เลยว่าเหล่านกพิราบจะไม่กลับมาอีกเป็นแน่ แต่ก็อย่าพึ่งนิ่งนอนใจ เพราะเจ้าเหมียวและเจ้าตูบบางตัวก็ขี้เกียจเกินกว่าจะรับมือกับเจ้านกได้เหมือนกัน

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ติดตาข่าย

สุดท้ายแล้วถ้าวิธีทั้งหมดที่บอกไปข้างต้น มันยังไม่โดนใจหรือยังใช้ไม่ได้กับเจ้านกพวกนั้น เราขอเสนอวิธีที่ง่ายที่สุดอีกวิธีหนึ่งที่นิยมใช้กันในตึกสูง นั่นก็คือ การติดตาข่าย เพราะสามารถป้องกันไม่ให้นกเข้ามาในอาคารได้ ถึงแม้ว่าการใช้ตาข่ายจะเป็นสิ่งที่บทบังทัศนียภาพของอาคาร แต่ในปัจจุบันมีตาข่ายพีวีซีแบบใสให้เลือกใช้งานด้วย

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

วิธีไล่นกพิราบที่ได้ผลจากประสบการณ์ชาว Pantip!!

วิธี ไล่ นก พิราบ Pantip

ต่อไปจะเป็นความคิดเห็นจากประสบการณ์ชาว Pantip ที่สามารถไช่นกพิราบได้พ้นในบริเวณบ้านตัวเอง พวกเค้าใช้วิธีอะไรไปดู

ตอนแรกวางนกฮูกปลอมครับ ไล่ได้พักใหญ่  สุดท้ายนกพิราบมันก็รู้จนได้ว่านกปลอมมันเลยมาเกาะอีก   ล่าสุดผมเลยซื้อ หนามไล่นกจากช็อปปี้ ราคาถูกมาก ร้านจากจีน รอของสัปดาห์กว่าๆก็ได้แล้วแถมส่งมีใช้โค๊ดส่งฟรีอีกต่างหาก   คราวนี้เอาอยู่เลยครับ  เห็นกับตาเลยว่านกพิราบมันกำลังบินเข้ามาจะมาเกาะที่คอมเพรสเซอร์แอร์แต่พอเจอหนามกันนกวางอยู่มันเลยรีบบินหนีไป

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ต้องหาตะแกรงปิด หรือ พวกนกนักล่า หรือซื้อปืนเด็กเล่นกระสุนน้ำมายิงไล่

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

วิธีกำจัดนกพิราบ แบบถาวรคงยากครับ เพราะนกพวกนี้อยู่ที่ความเคยชิน
วิธีไล่นกที่ได้ผลอย่างเห็นได้ชัด คงไม่พ้นการใช้เครื่องไล่นกต่างๆ ก็พวกหนามนก เครื่องไล่นกแบบอัลตร้าโซนิคอะไรพวกนี้แหละ แต่ก็ไม่ได้แปลว่าจะได้ผล100% นะ ที่เห็นได้ผลดีๆหน่อย ก็คงพวก หนามนกอะไรพวกนี้ อันนี้เห็นผลได้ดีระดับนึงเลยทีเดียว

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ลองมาหลายวิธี สุดท้ายใช้ สติ๊กเกอร์สะท้อนแสงแบบเส้น 9 มม. มาติดที่ระเบียง นกไม่มาอีกเลย
-ไม่ควรใช้เส้นเล็กเกินไป นกจะมองไม่เห็น
-เอาสติ๊กเกอร์ 2 เส้นมาประกบกัน เพื่อเพิ่มการสะท้อนในระยะไกล สติ๊กเกอร์ตีเส้นเลเซอร์ ซื้อที่ร้านเครื่องเขียน หรือ ออนไลน์ก็ได้

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

[รีวิวจากชาว Pnatip ซื้อคอนโด] ยุคโควิด-19

สรุปวิธีการไล่นกพิราบที่ได้ผลที่ชาว Pantip อยากแนะนำ

วิธี ไล่ นก พิราบ Pantip

ถ้าทุกคนได้ลองเข้าไปอ่านกะทู้ Pantip เรื่องการไล่นกพิราบ ก็จะสังเกตเห็นได้ว่ามีวิธีการที่หลากหลายแต่ก็จะคล้ายๆกันรวมถึงความคิดเห้นที่ตีกันด้วยว่า เช่น คนหนึ่งใช้วิธีนี้ได้ผล แต่อีกคนใช้วิธีเดียวกันไม่ได้ ตรงนี้คนที่ประสบปัญหาเรื่องนกพิราบก็ต้องไปลองทำดูนะว่านกพิราบแถวบ้านจะไล่ได้ไหม มีวิธีอะไรบ้าง

  1. วางสิ่งของที่นกพิราบนางจะกลัว เช่น งู หรือ รูปปั้นนกนักล่า อย่างเหยี่ยว หรือ นกฮูก แต่ขอย้ำว่านกพิราบฉลาดถ้าสิ่งของเหล่านั้นไม่เหมือนจริงๆก็คงจะใช้ได้ผลไม่นาน
  2. แขวนสิ่งของสะท้อนแสง ก็มีการแนะนำเบสิคสุดก็จะเป็น แผ่นซีดีเก่า เพิ่มระดับขึ้นมาก็จะเป็นพวก โมบายที่สะท้อนแสง หรือ สติ๊กเกอร์สะท้อนแสง วิธีนี้มีคำแนะนำอยู่นิดหน่อยคือให้เน้นใหญ่ๆถ้าเล็กการสะท้อนแสงจะไม่พอที่จะใช้ไล่นกพิราบไปได้
  3. สุดท้าย ตาข่าย หรือ หนามไล่นกไม่ให้มาเกาะ วิธีนี้ก็จะต้องติดตั้งและอาจจะทำให้รูปแบบของบ้านหรืออาคารเปลี่ยนไปนิดหน่อยนะ อย่างตาข่ายก็จะเสียวิวไปนิดหน่อยเพราะมีตาข่ายมาบังสายตา ส่วนหนามอาจจะติดบนหลังคาก็มองเห้นไม่ค่อยบ่อยแต่ถ้าสังเกตก็จะเห็นได้ว่าหลังคาเรามีหนาม เป็นต้น

[รวบรวมคำแนะนำปี 2022]การเลือกกระเบื้องปูพื้นนอกบ้านแบบฉบับชาว Pantip!!

สรุปสุดท้าย:วิธีการไล่นกพิราบทุกรูปแบบชาว Pantip มัดรวมมานำเสนอหมดแล้ว

วิธี ไล่ นก พิราบ Pantip

ใครก็ตามนะที่กำลังตามหาวิธีการไล่นกพิราบที่มาสร้างความรำคาญและสกปรกให้กับบริเวณบอกเลยว่ามาถูกที่แล้ว เพราะได้รวบรวมทุกวิธีการที่มีการบอกเล่าเอาไว้ในกะทู้ Pantip เอามาไว้ในที่นี้หมดแล้ว วิธีการแต่ละวิธีก็อาจจะมีออฟชั่นเสริมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ก็ได้มีบอกเอาไว้หมดแล้ว ยกตัวอย่าง

การวางสิ่งของที่นกพิราบกลัว วิธีนี้ก็ได้รับความนิยมแต่ก็ทั้งคนบอกว่าได้ผลและไม่ได้ผล จนตกผลึกคำตอบออกมาว่า ต้องเหมือนจริงมากๆถึงจะได้ผลระยะยาว ต่อมา แขวนสิ่งของสะท้อนแสง ส่วนใหญ่จะแนะนำเป็นแผ่นซีดีแต่ก็มีคนมาบอกว่าลองแล้วไม่ได้ผลก็มีคนมาแนะนำวิธีที่ได้ผลคล้ายกันแต่ไม่ใช้แผ่นซีดีแต่ใช้เป็นสติ๊กเกอร์สะท้อนแสงขนาด 9 มม. ขึ้นไปด้วย บอกเลยว่าคนที่ต้องการไล่นกพิราบต้องได้วิธีดีๆในการไล่นกพิราบไปอย่างแน่นอนจากการอ่านบทความนี้

อสังหา คอนโด บ้าน ที่ดินLatest articles in the category