[จัดสวนหน้าบ้านทาวเฮ้า] ด้วยเนื้อที่เพียง 6.5 ตรม ของชาว Pantip!!

[จัดสวนหน้าบ้านทาวเฮ้า] ด้วยเนื้อที่เพียง 6.5 ตรม ของชาว Pantip!!

วิธีการจัดสวนหน้าบ้านทาวเฮ้าส์ของชาว Pantip

จัดสวนหน้าบ้านทาวเฮ้าส์ Pantip
ภาพจาก: https://pantip.com/topic/34795211

การมีสวนในบริเวณพื้นที่หน้าบ้านนอกจากความสวยแล้วยังสามารถทำให้บ้านรู้สึกเย็นสบายและร่มรื่นได้อีกด้วย แต่ด้วยที่อยู่อาศัยที่ไม่เอื้ออำนวย อย่างเช่น บ้านทาวเฮ้าส์ ถ้าใครเคยอาศัยอยู่หรือกำลังอาศัยอยู่ในบ้านทาวเฮ้าส์จะทราบกันดีเลยว่า บริเวณหน้าบ้านของบ้านทาวเฮ้าส์นั้นมีบริเวณที่ไม่ได้เยอะมากแถมยังไม่มีพื้นดินด้วยสักส่วนใหญ่ ส่วนใหญ่จะเป็นปูน แต่ในเมื่ออยากมีสวนเพื่อทำให้บ้านสวย และเย็นร่มรื่นแล้วเรามีวิธีจากชาว Pantip ที่อาศัยอยู่บ้านทาวเฮ้าส์เหมือนกันและลุกมาจัดหน้าบ้านให้กลายเป็นสวนมาแชร์กันด้วย

[รีวิวจากชาว Pnatip ซื้อคอนโด] ยุคโควิด-19

คำแนะนำในการจัดสวนหน้าบ้านทาวเฮ้าส์ที่เป็นพื้นที่แคบของชาว Pantip

จัดสวนหน้าบ้านทาวเฮ้าส์ Pantip
ภาพจาก: https://pantip.com/topic/34795211

เอาง่ายๆ ก็ปูหญ้าเทียมไว้นั่งเล่นได้ แล้วปลูกต้นไม้ใส่กระถางครับ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

สวนแนวตั้ง เหมาะกับที่แคบเป็นอย่างยิ่ง เมื่อพื้นที่แนวราบมีน้อย ก็ต้องใช้พื้นที่แนวตั้งแทน การจัดสวนแนวตั้งเป็นที่นิยมมาหลายปีแล้วสำหรับบ้านที่มีพื้นที่แคบ อย่างตรงระเบียงคอนโดมิเนียม พื้นที่ข้างบ้าน นอกจากเพิ่มความเขียวขจีได้โดยไม่เปลืองพื้นที่แล้ว ในบางกรณีสวนแนวตั้งยังเป็นปราการช่วยป้องกันแสงแดด ฝุ่นควันและพรางสายตาจากเพื่อนบ้านได้อีกด้วย

ยิ่งรกยิ่งแคบ พื้นสวนจึงควรเรียบเตียนสวนที่เต็มไปด้วยหญ้ารก กระถางที่วางระเกะระกะ ยิ่งทำให้สวนดูแคบ การป้องกันสวนรกทำได้ง่าย ๆ เช่น ปูพลาสสติกกันหญ้าขึ้นก่อนเทดินปลูกต้นไม้ จัดสวนในบล็อกคอนกรีต หรือโรยพื้นด้วยกรวดสีขาว ก็ทำให้สวนดูกว้างสบายตาอยู่เสมอ  ส่วนคนที่อยากปลูกหญ้าแต่ไม่มีเวลาดูแล ควรเลือกหญ้าที่โตช้าหรือเปลี่ยนเป็นหญ้าเทียม ปัจจุบันเทคโนโลยีการผลิตทำให้ได้เส้นหญ้าที่เสมือนจริง ทั้งรูปแบบของเส้น  สีและสัมผัสที่ใกล้เคียงกับหญ้าธรรมชาติจนมองแทบไม่ออก อย่างเช่น หญ้าเทียม ที่มีความยาวของหญ้าให้เลือกตั้งแต่ 1 ซม.จนถึง 4 ซม. ทั้งยังเลือกใช้แบบม้วนหรือจะสั่งตัดตามขนาด เพื่อความเหมาะสมกับพื้นที่มากยิ่งขึ้น

จัดทุกอย่างเข้าในมุม เพิ่มสเปซตรงกลางลองนึกภาพง่าย ๆ ว่าภายในห้องที่วางตู้ โต๊ะ กองหนังสือและของใช้จิปาถะบนพื้น เดินไปทางไหนก็เหมือนจะชนกับอะไรสักอย่างตลอดเวลา กับห้องที่จัดเรียงข้าวของบนชั้นเรียบร้อยมีพื้นที่ว่างให้เดินได้ ห้องแบบหลังย่อมทำให้พื้นที่ดูกว้างกว่ากันอย่างเห็นได้ชัด วิธีการจัดสวนในพื้นที่แคบให้ดูกว้างก็ใช้ทฤษฎีนี้เช่นเดียวกันครับ คือ ให้พยายามจัดทุกอย่างเข้ามุมให้ได้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นกระถาง ลานกรวด อ่างน้ำ เพื่อเปิดตรงกลางให้โล่ง ก็จะรู้สึกว่าสวนไม่รบกวนพื้นที่ใช้งานที่มีอยู่เลย

สวนนี้เป็นสวนหินที่ใช้บล๊อกช่องลมเข้ามาตกแต่ง และปูหญ้าให้ดูมีความสดชื่น ทำการลองจัดเรียงตามแบบ ตามความต้องการ (สถาปะนึก)ได้แบบแล้วก็ลงมือก่อปูนผมใช้อิฐมอณก่อลองพื้นด่านล่างหนึ่งชั้นให้ได้ระดับความสู่ที่ต้องการเมื่อได้บล๊อกแล้วก็ใส่หินลงไปเว้นช่องว่างไว้เผื่อใส่ต้นไม้เล็กๆ สลับกับหินเพื่อจะได้ดูไม่แข็งเกินไปเสร็จแล้วครับ ไวมากเลย แต่ความจริงใช้เวลาทำหลายวันอยู่ เพราะทำคนเดียว

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

[3 สิ่งที่จะต้องคิดถึง 4 อย่างที่จะต้องเจอ] เมื่อสร้างบ้านกลางทุ่งนาที่ชาว Pantip บอก!!

สรุปวิธีที่ชาว Pantip แนะนำในการจัดสวนหน้าบ้านทาวเฮ้าส์

จัดสวนหน้าบ้านทาวเฮ้าส์ Pantip

  1. จัดสวนแนวตั้ง เหมาะกับพื้นที่แคบ อย่างบ้านทาวเฮ้าส์ สามารถบังแดด บังลม บังฝุ่น และบังสายตาจากเพื่อนบ้านได้ด้วย
  2. แนะนำให้ปลูกหญ้าเทียม เพื่อที่จะได้ไม่รกยิ่งรกจะยิ่งดูแคบพยายามจัดสวนให้เป็นพื้นเรียบเข้าไว้
  3. หลังจากจัดทุกอย่างเรียบแล้วแต่อยากปลูกต้นไม้คงจะทำให้ต้นไม้เรียบเหมือนหญ้าไม่ได้ก็ต้องจัดเข้ามุมชิดกำแพงเอาไว้

[รวบรวมคำแนะนำปี 2022]การเลือกกระเบื้องปูพื้นนอกบ้านแบบฉบับชาว Pantip!!

สรุปสุดท้าย:วิธีการของชาวPantipในการจัดสวนหน้าบ้านทาวเฮ้าส์ที่ง่ายมากๆ

จัดสวนหน้าบ้านทาวเฮ้าส์ Pantip
ภาพจาก: https://pantip.com/topic/34795211

ในบทความนี้ทุกคนคงจะได้ไอเดียและวิธีการจัดสวนหน้าบ้านทาวเฮาส์ตามแบบที่ชาว Pantip แนะนำกันไปแล้วล่ะ บอกเลยว่าถ้าเอาไปประยุกษ์และทำตามต้องได้สวนที่สวยงามแน่นอนและจะปรับข้อเสียของพื้นที่แคบของหน้าบ้านทาวเฮ้าส์กลายเป็นข้อดีเลยล่ะ  เพราะว่าถ้าจัดออกมาได้สวย พื้นที่ในการดูแลสวนก็จะน้อยลงการดูแลสวนไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลยล่ะยิ่งมีพื้นที่น้อยเท่าไรยิ่งง่ายต่อการดูแลเท่านั้น นี้แหละข้อเสียที่กลายเป็นข้อดี

โดยหลักที่สำคัญที่สามารถเอาไปใช้ได้แน่นอน คือ การจัดเข้ามุมและการทำพื้นที่ให้เรียบเตียน การจัดเข้ามุมถ้าจะปลูกต้นไม้ไม่ว่าจะเป็นใส่ในกระถางหรือทุบพื้น ก็ขอให้เข้ามุมไว้ก่อนและไม่ปลูกต้นไม้ที่ใหญ่จนเกินไป ต่อมาคืเรื่องของความเรียบ ถ้าสวนที่จัดทุกอย่างเข้ามุมแล้วมีพื้นที่เรียบเอาไว้ปูหญ้าไม่ว่าจะเป็นหญ้าเทียบหรือหญ้าจริงแต่ของเตียนๆไว้ก่อนพื้นที่สวนตรงนั้นก็จะให้ความรู้สึกที่ดูโล่งและกว้างขึ้น

อสังหา คอนโด บ้าน ที่ดินLatest articles in the category