[อาหารสุนัขยี่ห้อไหนดี?] มาฟังคำตอบและความเห็นจากชาว Pantip กัน! ปี 2022

[อาหารสุนัขยี่ห้อไหนดี?] มาฟังคำตอบและความเห็นจากชาว Pantip กัน! ปี 2022

ชาว Pantip แนะนำว่าควรเลือกอาหารสุนัขยี่ห้อไหนดี?

อาหาร สุนัข ยี่ห้อ ไหน ดี Pantip

ทุกวันนี้หลายสิ่งที่เปลี่ยนไปทำให้สังคมและสภาพแวดล้อมของมนุษย์เปลี่ยนตามหลายๆคนรู้สึกตัวคนเดียว รู้สึกเหงา แต่ก็ไม่สามารถไปหาครอบครัวได้ หลายคนจึงตัดสินใจที่จะหาเพื่อนที่ซื่อสัตย์และขี้เล่น ใช่แล้ว สุนัขเป็นเพื่อนที่ดีของมนุษย์และสำหรับบางคนสุนัขเป็นมากกว่าเพื่อนแต่เป็นครอบครัวด้วยซ้ำ มนุษย์อยากได้อาหารที่ดีต่อสุขภาพและปลอดภัยเช่นเดียวกันกับสุนัข ดังนั้น ในบทความนี้ชาว Pantip จะแนะนำอาหารสุนัขที่พวกเขาเลือก เราจะมาดูว่าจะเลือกอาหารสุนัขยี่ห้อไหนดี? จะมียี่่ห้อไหนน่าสนใจบ้าง ไปดูกันเลย!

เลือกอาหารสุนัขยี่ห้อไหนดี? : ชาว Pantip แชร์ผลการโหวตยี่ห้อต่างๆ

อาหาร สุนัข ยี่ห้อ ไหน ดี Pantip

[งูเข้าบ้าน] ทำยังไงดี? ชาว Pantip แชร์ประสบการณ์และวิธีป้องกัน!

ชาว Pantip แชร์เลือกอาหารสุนัขยี่ห้อไหนดี? และเพราะอะไร?

อาหาร สุนัข ยี่ห้อ ไหน ดี Pantip

ถ้าจะให้สุดเลย ก็ไปเกรด Holistic gainfree ครับ มีหลายยี่ห้อเลย เช่น  Earth born , taste of the wild , orijen , Instinct , Solid gold , Nutrience SUBZERO ฯลฯ

อย่าง คานินจะเป็นเกรด ซุปเปอร์พรีเมี่ยม ครับ ยังมีส่วนผสมของ ธัญพืชที่ให้ คุณค่าทางอาหารจำพวกโปรตีน เพื่อดึงค่า สารอาหารโปรตีนหรืออื่นๆ ให้สูงขึ้น (ที่เขียนอยู่ข้างถุง) เพื่อลดต้นทุนด้วย เพราะเนื้อแท้ๆมันแพงหน่ะสิ่ แต่ *** สารอาหารที่เพิ่มขึ้นมาจากธัญเนี่ย เป็นสารอาหารที่น้องๆ ไม่สามารถดูดซึมไปใช้ได้นะครับ แถม น้องบางตัวแพ้อาหารจำพวกนี้ ก็จะมีอาการท้องเสีย ถ้าหากไม่แพ้ก็จะถ่ายออกมาโดยที่ไม่มีประโยชอะไรเลย ***

อาหารที่ไม่ใช่เกรด Holistic จะมีส่วนผสมของข้าวโพดหรือแป้ง จะมาในชื่อที่ต่างกัน เช่น Gluten meal , corn meal , ground yellow corn , Gluten , Wheat ฯลฯ ครับ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ของผมให้กิน รอยอลคานินครับ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

แนะนำของ Hill’s  Science Diet   กับของ   ANF Holistic  ครับ     เกรดพรีเมี่ยมก็จริงแต่ราคาไม่แพงเลย   ที่สำคัญ  ทั้งสองแบรนด์นี้ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติทั้งหมด และ ไม่ใส่เกลือ  ไม่ใส่สี  ไม่ใส่สารกันบูด (แต่ใส่วิตามิน E , C เพื่อถนอมอาหารแทน)  ไม่ใส่เครื่องปรุงแต่งใดๆทั้งสิ้น   ทุกอย่างคือเนื้อจริงๆไม่ใช่ประเภทผลพลอยได้จากเนื้อ    ราคาพอๆกับพวกเพดดีกรีอะไรพวกนั้น (แพงกว่านิดเดียว) แต่เกรดอาหารต่างกันหน้ามือเป็นหลังมือ

ใช้สองแบรนด์นี้สลับกันครับ  นานๆให้สลับกันที หมาจะได้ไม่เบื่อและไม่ขาดสารอาหาร (ให้แค่แบรนด์เดียวหมาอาจได้สารอาหารบางชนิดมากไป และขาดสารอาหารอื่นมากไป)

ปล. เคยให้หมาทาน Royal Canin  ปรากฏว่า  หมามีคราบน้ำตาเลอะทุกวันและคราบฝังแน่นมากๆ    ต้องคอยเช็ดออกทุกวันไม่งั้นน่าเกลียด  แถมอึมีกลิ่นเหม็นและฉุนมากๆ  เพราะยี่ห้อนี้ใส่โปรตีนมากไป  แถมยังใช้เป็นวัตถุดิบพลอยได้   ซึ่งมันยังไม่ดีพอครับ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ที่บ้านเลี้ยงปอมตัวเมีย นิสัยเรื่องมากที่สุด เลือกกินมาก นางไม่กิน SmartHeart เหมือกัน แต่นางจะกิน SmartHeart Gold แต่ต้องสูตรแซลมอน เท่านั้น คือชอบของดีราคาแพงว่างั้น ดีที่นางตัวเล็กกินครั้งละไม่เยอะ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ที่บ้านเราก็เลี้ยงปอม นิสัยเรื่องมาก เลือกกินคือที่ 1  ลูกสาวชีไม่กิน SmartHeart เหมือนกัน แต่ชีกิน Dog days ราคาดีเเถมคุณภาพเริ่ด อิเเม่ปลื้มมากลูกสาวกินหมดถ้วย ถ้าเป็นสมัยก่อน นั่งลุ้นเมื่อไหร่จะกินหมด

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

บีเกิ้ลที่บ้านเราก็ 4ขวบเหมือนกันค่าาา >< ตอนนี้ที่บ้านเราให้กินของ Dog days ค่ะ เป็นเกรดพรีเมี่ยมเหมือนกันค่ะ เห็นเขาบอกผลิตในไทยแต่เอาวัตถุดิบมาจากต่างประเทศ ลองไปเสิร์จๆดูได้ค่ะ เห็นเขาบอกไม่มีผลพลอยได้จากสัตว์ปีกด้วย ไม่มีกลูเตน เผื่อน้องหมาที่บ้านใครแพ้ มันเวิร์คค่ะ ที่เห็นเราเห็นน้องมากแบบชัดๆเลย คือ จะลดพวกคราบน้ำตา กับลดกลิ่นอึ กลิ่นฉี่ อึก็เป็นก้อนไม่เละ ไม่ชุ่มช่ำ555 เก็บง่ายๆดี

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

เคยอ่านเจอในเวปรีวิวอาหารสุนัข อาหารเม็ดที่เรารู้จักเช่นโปรเพลน โรยัลคานิน เป็นอาหารเกรดธรรดาระดับ 3 ดาว เรียกว่า average ทั้งนี้เพราะใช้โปรตีนจากพืชเป็นแหล่งโปรตีนหลัก แถมมีธัยพืชผสมอยู่ด้วย
ที่เมืองไทยชอบใช้คำว่าพรีเมี่ยมอะไรกันมันไม่ได้มีอยู่จริงเป็นแค่คำที่ใช้โฆษณาในประเทศไทยเท่านั้น ความจริงเป็นอาหารเกรดตลาดถึงเกรดต่ำของต่างประเทศทั้งนั้น เช่นเพ็ดดีกรีแค่ระดับ 2 ดาว (ไม่แนะนำให้ใช้) เป็นต้น
ของที่เป็นเกรดระดับ 4 – 5 ดาวจะใช้เนื้อสัตว์และไม่ปนธัยพืชที่สุนัขย่อยได้ไม่ดีเช่นข้าวโพดเป็นต้น ตอนนี้ที่นิยมกันคืออาหารปลดธัยพืชที่เรียกกันว่า grain free
ที่เมืองไทยไม่แน่ใจว่ามียี่ห้อใดจำหน่ายอยู่บ้าง
ท้ายที่สุดก็ขึ้นอยู่กับน้องสุนัขเองว่าชอบทานหรือไม่ ทานแล้วมีผลข้างเคียงหรือไม่ ขับถ่ายดีหรือไม่

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

SmartHeart Gold เลยค่ะ อันนี้แนะนำ คุณภาพดี วัตถุดิบดี เราใช้สูตรเเซลมอน เคยถามเพื่อนที่ทำฟาร์มหมาเขาก็ใช้เหมือนกัน

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ยังไงก็ยังอยากให้กินของ hills ค่ะ เป็นแบรนด์นำเข้าจากอเมริกา ทุกขั้นตอนทำที่อเมริกา อย่ามองแค่ว่าเป็นพรีเมียมนอกแล้วแพงเลยค่ะ แลกมากับที่เค้าค้นคว้าและเลือกสารอาหารดีๆ มาให้ก็ดีกว่าอยู่แล้ว เราให้สุนัขที่บ้านกินยี่ห้อนี้ทุกตัว ปัญหาเรื่องอึเหม็น หรือ คราบน้ำตาแทบไม่มีเลย ขนนุ่ม ไม่ค่อยจับเป็นก้อน ระยะยาวมันดีกับสุขภาพน้องด้วยค่ะ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ของที่บ้านไซ + ปอม ให้ F1 สีแดง สลับ Anf Holistic  ค่ะ
F1 สีแดง โปรตีน 29 % ไขมัน 17 %  เป็นเกรดพรีเมี่ยมของไทยเหมือนกันคะ ของชมรมพิทบลูเค้าผลิตออกมาขาย
น้องไซที่บ้านเค้าแพ้อาหารง่าย ทานได้แค่ 2 ยี่ห้อนี้ ตอนแรกก็ไม่กล้าให้กิน แต่พี่เค้าบอกพิทบลูปัญหาเรื่องแพ้ง่ายมีมากกว่าไซ
พอลองก็ไม่แพ้จริงๆ ปัจุบันก็ให้ทั้งปอม ทั้ง ไซทาน สลับกันสัปดาห์เว้นสัปดาห์คะ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

เราให้โครงไก่ ตับ เนื้อบด ไข่ กระดูกหมูติดเนื้อ ปีดบนไก่ ทุกอย่างต้มหมดนะคะ แล้วก็ปลาทูนึ่งค่ะอันน้องชอบมากๆ
บางครั้งก็ทำคล้ายๆต้มจืดอ่ะค่ะแต่ไม่ต้องปรุงรสใส่กะหล่ำให้มีรสหวาน ถัาเป็นต้มจืดก็จะเอาน้ำคลุกข้าวด้วยนิดหน่อยค่ะ
แต่เราให้สลับกับอาหารเม็ดนะคะ เพราะถ้ากินแต่อาหารสดอุนจิจะเหลวค่ะ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

[เชื้อราแมว] โรคที่ทำให้คนรักแมวช้ำใจ มาดูวิธีรักษาและประสบการณ์จากชาว Pantip กัน!

ชาว Pantip แชร์เลือกอาหารสุนัขยี่ห้อไหนดี? และเพราะอะไร? (ต่อ)

อาหาร สุนัข ยี่ห้อ ไหน ดี Pantip

ลอง Maxima ดีไหมครับ พรีเมี่ยมไทย มีแบ่งเป็นถุงเล็กในกระสอบเหมือนยี่ห้อที่คุณ จขกท ถามมา แต่ราคาถูกกว่ามากครับ ผมใช้ยี่ห้อที่คุณ จขกท ถามมา อยู่ 3 ปี output หมาเด้กไม่ดีเลย แต่หมาโตพอได้ แต่กลิ่นก็ยังไม่ค่อยไหว พอเจอ Maxima ทีเดียว output + กลิ่น เปลี่ยนไปในบัดดล

ปล. อาหารราคาถูกหรือแพงไม่สำคัญเท่ากินแล้วถูกกับหมาของเรานะครับ ถ้ากินอาหารสดแล้วอุนจิเหลว ลองบาร์ฟ สิครับ คุณ จขกท อาจลืมอาหารเม็ดทุกยี่ห้อไปเลย (ความเห็นส่วนตัวนะครับ) ^^

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ที่บ้านก็เลี้ยงชิค่ะ ให้อาหารเม็ด proplan ผสมกับซีซาร์พอหอมๆ ไม่เค็มนะคะอาหารเม็ดแบบแพงนิดนึงอะค่ะ เราชิมมาแล้ว กร๊ากๆ เมื่อเทียบกับของตลาดมันขมด้วยซ้ำจ้า

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

Earthborn นะคะที่ไม่ผสมธัญญพืช

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ผมว่าผู้เลี้ยงควรจะลองอาหารในหลายๆระดับดูนะครับ อย่างที่บ้านผมจะลองให้อาหารเกรดทั่วไปอย่าง Dog’n Joy สมาร์ทฮาร์ตและ อัลโป สลับกับ อาหารพรีเมี่ยม อย่่า ไซ’ไดเอ็ต หรือ แม็กซิม่า แล้วบางครั้งก็ โรยัลอ่ะครับ ลองไปเรื่อยๆ  เพราะน้องหมาที่บ้านเบื่อง่าย ต้องเปลี่ยนอาหารทุก สามเดือน หรือหมดกระสอบอ่ะครับ ผลที่ได้คือ อารเกรดดีแค่ไหน ก็ไม่ต่างกัน อย่าง ไซไดเอต ที่บ้านกินก็มีคราบน้ำตาเยอะ, แม็กซม่า กินแล้วขนร่วง, โรยัล กินแล้วโอเคสุดแล้ว ส่วนเกรดทั่วไป อย่าง ด๊อกเอนจอยหรือ อัลโป กินแล้วโอเคมากผลใกล้เคียงกับ โรยัลเลย ขนร่วงน้อยลง คราบน้ำตาน้อยลง กลิ่น อึ ฉี่ก็ไม่ค่อยมี ปัจจุบันเลยให้ เกรดธรรมดาอย่างด๊อกเอนจอย สลับกับอัลโป เพราะผลที่ได้ไม่ต่างกัน แถมราคายังสบายกระเป๋า ผู้เลี้ยงต้องลองเองครับ น้องหมาเรามีความต้องการไม่เหมือนกัน ลองดูรับ บางทีลองเกรดทั่วๆไป อาจจะถูกกับน้องหมาเรา แล้วก็สบายกระเป๋าไป จะดีกว่าครับ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

F1 โปรตีนสูงเกินกว่าความต้องการของหมาทั่วไปนะคะ เป็นอาหารที่ออกแบบมาสำหรับพิทบลู บลูลี่ ที่เค้าเน้นกล้ามเนื้อกัน
ถ้าจะให้ก็ต้องพาออกกำลังมากๆเลย ไม่งั้นอ้วนแย่เลย

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

แนะนำยี่ห้อ Perfecta ค่ะ เป็นเกรดพรีเมี่ยมของไทย เหมาะกับสุนัขในเขตร้อน ตัวนี้เขาชูว่าทำมาจากเนื้อคุณภาพดีและข้าวหอมมะลิ ซึ่งทำให้ย่อยง่าย ไม่เกิดความร้อนสะสมในร่างกาย (เพราะอากาศบ้านเรามันร้อนอยู่แล้วเนอะ)

แอบเห็นว่ายี่ห้อนี้มีสูตร Diet ด้วย แต่พอดีน้องหมาที่บ้านผอมอยู่แล้วเลยไม่ต้องพึ่งพาสูตรนี้อ่ะจ้า

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ถ้าเงินไหวก็ไปสูตร  Holistic – Grain free ไปเลยครับ ส่วนประกอบมันดีจริง
อาทิ  Orijen, Taste of the Wild, Wellness core, Ziwipeak ดีจริง….และแพงจริงครับ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

แนะนำอาหารยี่ห้อ High Five ค่ะ  รสชาตไม่เค็มเกินไป ส่วนวัตถุดิบที่เขาใช้อ่ะค่ะ เป็นเนื้อโค(ส่งออกจากญี่ปุ่น) ไม่มีส่วนผสมจากสัตว์ปีก แล้วเคยอ่าน เขาบอกว่าHigh Fiveมีส่วนผสมโปรตีนชั้นเยี่ยมจากปลาแซลมอนด้วยค่ะ เป็นอาหารเกรดพรีเมี่ยมค่ะ  ทานได้ตั้งแต่1ปีขึ้นไป  เราซื้อมาใช้กับน้องหมาเหมือนกันค่ะ จากที่น้องหมาขนร่วง ก็ร่วงน้อยลงๆ แถมอุจจาระเป็นก้อนด้วย ไม่เหลวค่ะ  อาหารตัวนี้บำรุงสายตาและเส้นขน สรรพคุณของอาหารมีอีกเยอะเลยค่ะ ราคาก็ไม่ได้แพงเกินไปด้วยค่ะ เราชอบมากๆ  เรามีเฟสของยี่ห้อนี้นะคะ อาหารสุนัขไฮไฟว์ << ชื่อเฟสค่ะ ลองถามดูนะคะ ดีจริงๆ ถุงอาหารก็สวยค่ะ แนะนำๆ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

เชียร์ Orijen รู้สึกเจ้าแสบที่บ้าน ชอบมาก ขนนุ่มฟูขึ้น ขนไม่ร่วง ถ่ายเป็นก้อน ดีมาก

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

hill ถือว่าดีค่ะ แต่ถ้าเอาที่แนะนําจริงๆก็ SmartHeart gold holistic ที่สังเกตเห็นคือกินแล้วไม่อ้วนมีพุง แข็งแรง

น้องกินอาหารเกรดดีๆ จะลดอัตราการเป็นโรคตอนแก่ ลดได้ค่ะ เราเลี้ยงสุนัขมาหลายรุ่น ตัวที่กินอาหารดีๆ ในปริมาณที่เหมาะสม จะเป็นโรคน้อย แต่ อาการแก่ธรรมชาติ เช่น ตาฟาง หูตึง ช่วยไม่ได้นะคะ ต้องร่วงโรยตามวัยอยู่ดี

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

สรุปอาหารสุนัขยี่ห้อไหนดี? ที่ชาว Pantip แนะนำ

อาหาร สุนัข ยี่ห้อ ไหน ดี Pantip

ชาว Pantip แนะนำว่าควรเลือกอาหารสุนัขยี่ห้อไหนดี?

– ชาว Pantip บอกว่าอาหารสุนัขที่ดีไม่จำเป็นต้องราคาแพงเพียงแต่เป็นอาหารที่สุนัขชอบและผลลัพท์จากอาหารเป็นที่พึงพอใจ ทำให้สุนัขขับถ่ายดี สุขภาพแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย ก็เป็นพอแล้ว

– ชาว Pantip แนะนำอาหารสุนัขหลากหลายยี่ห้อและหนึ่งในอาหารที่มีชาว Pantip โหวตมากที่สุดคือ โรยอล คานิน ซึ่งเป็นยี่ห้อที่ชาว Pantip โหวตเยอะที่สุด ที่ 78 คะแนนโหวต

อยากเลี้ยงสุนัขพันธุ์ [แจ็ครัสเซล] ปี 2022 ราคาเท่าไหร่บ้าง? ชาว Pantip มีคำตอบ!

บทสรุปส่งท้าย : ชาว Pantip แนะนำและแชร์จากประสบการณ์จริงว่าควรเลือกอาหารสุนัขยี่ห้อไหนดี?

อาหาร สุนัข ยี่ห้อ ไหน ดี Pantip

เห็นไหมว่ามีผู้คนและชาว Pantip จำนวนไม่น้อยเลยที่เข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นและโหวตอาหารสุนัขที่น่าซื้อ ในบทความนี้ชาว Pantip ได้ให้คำตอบแล้วว่า อาหารสุนัขยี่ห้อไหนดี? และหวังว่านี่จะเป็นการรวบรวมความคิดเห็นจากชาว Pantip ที่มีประโยชน์และช่วยประกอบในการตัดสินใจได้เป็นอย่างดี

ชาว Pantip ช่วยยืนยันด้วยว่าการเลือกอาหารที่ดีให้น้องหมานั้นเป็นเรื่องสำคัญเพราะเช่นเดียวกับมนุษย์อาหารมีผลกระทบต่อระบบการทำงานของร่างกายหรือพูดง่ายๆคือมีผลที่ชัดเจนต่อสุขภาพของเราจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะเลือกอาหารที่ดีและเหมาะกับสุนัขของเรา!

บรรดาทาส(สัตว์เลี้ยง)Latest articles in the category