ชาว Pantip เตือนภัย ใช้ Shopee อย่างไร? ไม่ให้ถูกโกงปี 2022

ชาว Pantip เตือนภัย ใช้ Shopee อย่างไร? ไม่ให้ถูกโกงปี 2022

ชาว Pantip บอก Shopee เป็นแอพที่เหล่านักช็อปไม่ควรพลาด

Shopee Pantip
ภาพจาก https://api.url2png.com/v6/P5329C1FA0ECB6/f9c549d5e3cf4a14fc641e72d7a67eaa/png/?say_cheese=true&ttl=31536000&unique=21a2484c8906472f054206e8e561d43b&url=https://b.yourstack.com/share/product/16339&viewport=1200×630

ใครที่ชอบซื้อของออนไลน์บอกเลยว่าไม่รู้จักแอพพลิเคชั่นนี้เป็นไปไม่ได้ เนื่องจากทำให้เราได้รับสินค้าในราคาที่ถูกและตรงกับความต้องการ มีสินค้ามากมายหลากหลายที่พ่อค้าแม่ค้านำลงมาขายและยังมีโปรโมชั่นที่น่าสนใจอีกด้วย ทำให้เราไม่ต้องไปเสี่ยงชอบ เลือกหาสินค้าช้านานๆ และยังเสี่ยงกับโรคระบาดในช่วงนี้อีกด้วย แต่รู้ไหมว่าการช้อปกับแอพพลิเคชั่นนี้ ก็ยังมี สิ่งที่เราต้องรู้เพื่อที่จะไม่ตกเป็นเหยื่อ หรือทำให้เราสูญเสียเวลาและสูญเสียเงินกับสินค้า ที่เราไม่ได้รับ หรือถูกโกงนั่นเอง ชาว Pantip จึงอยากมาแนะนำและเล่าให้ฟังเป็นอย่างไรบ้างตามมาเลย

[10 ความคิดเห็น]จากชาว Pantip เก้าอี้เกมมิ่ง VS เก้าอี้ทำงานเลือกแบบไหนดี?!

ชาว Pantip เตือนภัย ใช้ Shopee ระวังตรงผู้ขายจะส่งเอง

Shopee Pantip

เราซื้อของจาก shopee มาก็หลายครั้งมากค่ะ แต่ล่าสุดมาพลาดตรง คำว่า ผู้ขายจัดส่งเอง มันเลยไม่เข้าในระบบ คือติดตามของไม่ได้ ระบบแจ้งว่าจัดส่งแล้ว แจ้งว่าการสั่งซื้อสมบูรณ์แล้ว แต่เราไม่ได้ของ
ทักผู้ขายไป ก็เงียบ ไม่ตอบ เข้าไปดูโปรไฟล์แจ้งว่า เข้าโหมดพักร้อน (คืออะไร???) เราเลยรายงานผู้ใช้ไปกับทางระบบ ล่าสุดไม่มีร้านค้านี้ในระบบแล้วดูจากในคอม แต่ดูในแอพร้านนี้ยังอยู่ แต่เข้าโหมดพักร้อน
สอบถามไปทาง แอดมินเพจของ shopee แจ้งว่าเราไม่กดขอเงินคืนเองภายในระยะเวลาที่กำหนด และถามว่าเราจะรู้ได้ยังไง ว่าเค้าส่งหรือไม่ส่ง ถ้าเรากดขอคืนแล้วเค้าส่งของมาล่ะ ถ้าส่งสินค้าตามระบบ มันจะมีขึ้นให้เรากดว่าได้รับสินค้าหรือไม่ แต่แบบนี้มันไม่มีเลย
นี่คือคำที่แอดมินตอบมา “แอดมินต้องขออภัยด้วยนะคะ เนื่องจากผู้ซื้อไม่มีการกดขอคืนเงินใดๆในแอพภายในวันที่แอพกำหนด และผู้ขายมีการกดจัดส่งสินค้า เมื่อครบกำหนดและไม่มีการกดขอคืนใดๆ คำสั่งซื้อจึงสำเร็จค่ะ ผู้ขายได้รับเงินค่าสินค้าแล้ว แนะนำให้ติดต่อผู้ขายโดยตรงก่อนนะคะ”
เราบอกไปว่าจะติดต่อผู้ขายได้ยังไง รายละเอียดอะไรก็ไม่มี แชทไปก็ไม่ตอบ แอดมินบอกว่าให้ติดต่อ call center อย่างเดียวเลย ไม่ประสานงานให้ด้วย
เราโทรไป call center ค่ะ ก็รับเรื่องไปแหละ แต่ไม่รู้ว่าจะได้รับคำตอบเมื่อไร

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เมื่อกดส่งแล้ว ระบบจะตีเวลาส่งให้ราวๆ 7-10 วันค่ะ(มากกว่าส่งแบบไปรษณีย์)
สมมุติร้านกดส่ง 26/1/2018 ระบบจะการันตีถึงประมาณวันที่ 8/2/2018 (คร่าวๆนะ)
แล้วทีนี้เมื่อถึงวันการันตี (8/2/2018) ผู้ซื้อหรือ จขกท เองจะได้รับการแจ้งเตือนผ่านแอพว่า ให้กดรับสินค้าภายใน 24 ชม.ด้วย ซึ่งหาก จขกท ไม่กดขยายเวลา หรือกดเปิดข้อพิพาทว่าฉันไม่ได้ของภายในเวลาที่กำหนด ก็ซวยไป เพราะถือว่า จขกท ไม่รักษาสิทธิ์ของตัวเองค่ะ
ในนั้นก็มีระบุอยู่ว่า คาดว่าจะได้รับของวันไหน ลูกค้าหลายคนที่เราเจอก็คือ สั่งแล้วก็หายไปเลย ไม่กลับมาดู พอกลับมาดูอีกทีก็เลยวันการันตีไปแล้ว คุณก็ทำไรไม่ได้แล้ว เพราะไม่รักษาสิทธิ์ของตัวเองน่ะค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เบื้องต้นทางเราได้การระงับการใช้งานผู้ขายเรียบร้อยแล้ว”

ระงับการใช้งานผู้ขาย แต่ไม่รู้มีมาตรการอะไรต่อหรือไม่ และยังบอกต่อว่า หากเราจะเอาผิดผู้ขายให้ไปหาตำรวจและกรอกแบบฟอร์มที่ให้มา เพื่อให้ตำรวจติดต่อมาทางฝ่ายกฎหมายของ shopee แค่บันทึกประจำวันไม่สามารถใช้ได้

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ผมก็เกิดปัญหานี้เหมือนกัน ครับ ปัญหาคือ มี email แจ้งให้ กดรับสินค้า หรือ ต่ออายุภายในวันที่ 28/5/2561 แต่ตอนเข้าวันเดียวกัน กลับส่ง email แจ้งว่า คำสั่งซื้อสำเร็จ ทั้งที่ยังไม่ได้เลยกำหนดเวลารับประกันของ Shopee โทรเข้า Call Center กลับแจ้งบอกว่า ต้องกดเข้ามาก่อน 1 วัน การสื่อสารแบบนี้ ทำให้ผู้ซื้อคิดว่า ยังมีเวลาติดต่อ หรือ รอรับสินค้ากับผู้ขายอยู่ แต่กลับโอนเงินไปให้ผู้ขายก่อนเวลารับประกันจะหมด แล้วก็ส่ง email มาแนะนำให้แจ้งความ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip เตือนภัย ใช้ Shopee อย่างไร? โอนเงินไปแล้ว ระบบกลับยกเลิกสินค้า

Shopee Pantip

จู่ระบบยกเลิกสินค้าเฉย เงินก็โอนไปแล้วด้วย แต่ระบบแจ้งจะคืนเงินให้ และเราก็สั่งของใหม่ อันนี้คือไม่รอ รีบถามกับแม่ค้าเองเลย ถามว่าจะส่งของวันไหน แม่ค้าบอกว่าระบบยังไม่แจ้งนะคะว่ามีการสั่งสินค้า ในใจนี่คือ เงินโอนไปแล้วยังไงล่ะ

จึงโทรไปถามทางShopeeเจ้าหน้าที่แจ้งว่าระบบส่งไปแล้ว เรื่องของการสั่งสินค้าของคุณลูกค้า แต่ก็มีเถียงอยู่พอประมาณ ว่า

1. เจ้าหน้าที่แจ้งให้เราติดต่อแม่ค้าเองเลย (เหมือนกับว่าตามเรื่องเอง ไม่เกี่ยวกับเจ้าหน้าที่) เลยถามกลับไปว่า ก็ตามกับแม่ค้าเอง แม่ค้าตอบมาว่าระบบยังไม่แจ้งกับแม่ค้า เราจะเอาอะไรยืนยันกับแม่ค้า ในเมื่อShopeeเป็นสื่อกลางประสานงานกับแม่ค้าไม่ใช่เหรอ

2. ขั้นตอนที่ลูกค้าโอนเงินไปแล้ว ส่วนขั้นตอนที่Shopee แจ้งข้อมูลตรงนี้กับแม่ค้า ต้องเป็น Shopee สิ เราโอนเงินไป Shopee ถือเงินเรานะ ต้องเป็นคุณสิที่ต้องทำ ไม่ใช่เราจ่ายเงิน เราตามเรื่องเอง ทำเองทุกอย่าง จะมาเลือก Shopee ทำไม อย่างงี้ สู้ ไม่ไปซื้อสดต่อหน้า จ่ายไป ของมาไม่ดีกว่าเหรอ เจ้าหน้าที่ตอบกลับมาว่า เราเป็นแค่ตลาดกลาง ไม่ได้ส่วนได้ส่วนเสียตรงนี้ เรื่องนี้ลูกค้าต้องจัดการเอง (ในใจนี่ เงินโอนแล้ว ของไม่ได้ แถมยังต้องทำทุกอย่างเองอีก ) ตอบไปว่า แล้วหน้าที่ของคุณทำอะไรคะ ลูกค้าทำเองหมด  หรือ แค่รอเงิน เจ้าหน้าที่บอก ถ้าไม่ได้ของ ทางเราคืนเงิน เราก็เลยบอกว่า

ทุกคนล้วนเข้าshopee เพื่อซื้อสินค้าค่ะ ไม่ใช่มาทำเอง รอระบบจัดการ ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่าระบบshopeeทำงานยังไงกับแม่ค้า ถึงต้องบอกให้ลูกค้าจัดการเอง ส่วนเงินคืนนี่ เข้าใจนะ แต่คุณก็ต้องเข้าใจนะทุกคนล้วนอยากซื้อสินค้า ไม่ใช่รอไป เงินคืนไม่ใช่จะได้เลยนะ รอจ้า รอระบบทำงานของมัน สุดท้ายก่อนวางสาย แบบไม่สนใจแล้วว่าเจ้าหน้าที่จะพูดว่าอะไรต่อ เพราะพูดตัดหน้าเลยว่า ขอให้ทางshopeeพิจารณาแล้วกัน ว่าทุกปัญหาเราควรจะมาร่วมแก้ปัญหากับเรา เรื่องนี้ หรือจะโยนให้ลุกค้าจัดการฝ่ายเดียว  พอวางสายไป เชื่อไหม เงินคืนรอบก่อนหน้านี้ สินค้าโดนยกเลิก โอนคืนกลับมาแบบชนิดที่ไม่ต้องระบบแจ้งเลย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ผมโทรไปคุยกับพนักงาน shopee เหมือนกันครับ แต่โดยสรุปคือ เจอคนดีก็พูดดี แนะนำดี เจอคนไม่ดี ก็พูดแบบน่าจะลาออกไปทำอาชีพอื่น

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

[ชาว Pantip รวบรวม] หารายได้เสริมทำจากมือถือตัวเอง 5 งาน

ชาว Pantip เตือนภัย ใช้ Shopee อย่างไร? ปัญหาการประสานงาน

Shopee Pantip

สั่งของมาหลายครั้งมาก ครั้งนี้ห่วยแตกมากๆๆๆๆ ทั้งร้านค้า และทางShopee ทางเราได้สั่งสินค้าช่วง11.11 ของ mamypoko official store ซึ่งน่าจะเป็นร้านของบริษัทเอง แต่ดันไปกดที่อยู่ผิดและโอนเงินแล้วตั้งแต่11/11 และทางเราได้โทรแจ้งขอเปลี่ยนแปลงที่อยู่กับทางShopee ในวันนั้น แต่ได้คำตอบคือให้เราติดต่อทางร้านค้าเอง เราก็ติดต่อร้านค้าเองค่ะ ทางร้านค้าก็โยนให้Shopeeว่าเค้าเป็นฝ่ายประสานงาน สรุปเราจะพึ่งใครได้เงินก็โอนไปเเล้ว และได้คำตอบมาแค่ว่าให้ยกเลิกออเดอร์ แล้วรอโอนเงินคืน(ถ้ามันยกเลิกและคืนเลยก็อยากยกเลิก)
สุดท้ายแจ้งมาให้ติดต่อกับทางDHL ซึ่งDHLเป็นแค่ขนส่ง ไม่มีสิทธิ์ไปปลี่ยนแปลงที่อยู่เองได้ วันนี้โทรไปที่ทางร้านค้าอีก ก็แจ้งว่าเปลี่ยนไม่ได้
เพราะของถูกส่งมาแล้ว ถึงปลายทางแล้ว แต่สถานะTrack DHL ยังไม่มีการนำสินค้ามาที่คลัง สรุปนะคะร้านค้าชุ่ย Shopeeยิ่งชุ่ย พูดปัดๆไป ไม่รับผิดชอบหรือมีทางออกให้ลูกค้าเลย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip เตือนภัย ใช้ Shopee อย่างไร? ไม่ให้ถูกโกง

Shopee Pantip

แน่นอนว่าในการซื้อของออนไลน์จาก Shopee คงไม่อยากมีใครที่สูญเสียเงินของตัวเองโดยไม่ได้รับสินค้าหรือถูกโกง จากตัวอย่างที่ยกมาทำให้เราเห็นว่าการซื้อของสินค้าออนไลน์จาก Shopee ไม่ได้ราบรื่นทุกครั้งก็มีปัญหาบ้างสูญเสียเงินบ้างโดยที่ไม่ได้รับสินค้า แต่เพื่อป้องกันตัวเองและช่วยให้เราได้รับเงินคืนต้องทำอะไรบ้าง ชาว Pantip ได้บอกเป็นข้อข้อดังนี้

1. ตรวจสอบและทำตามขั้นตอน การสั่งซื้อ ข้อมูลการจัดส่ง ให้ครบทุกรายการและถูกต้อง

2. เมื่อเกิดปัญหาขึ้น ต้องทำใจและใจเย็นเย็น ถ้าสินค้าใหม่ราคาแพงมากเกินไป ก็ต้องใช้เวลาในการดำเนินการนานหน่อย

3. มีความเป็นไปได้ด้วยเมื่อเราโอนเงิน และอาจเกิดปัญหาที่ทำให้เราไม่ได้รับสินค้าและไม่ได้รับเงินคืน แก้ปัญหาโดยการ เก็บเงินปลายทางก็ได้

4. ตรวจสอบจากคนที่มีประสบการณ์เกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้น โดยการอ่านบทความเพื่อจะช่วยเราหลีกเลี่ยง ปัญหาจากการซื้อของออนไลน์จาก Shopee ได้

5. ถ้าเงินจำนวนไม่มาก ปล่อยไปเถอะไม่ต้องไปเสียเวลาตามเรื่องเสียอารมณ์เปล่าๆ

ชาว Pantip แนะนำ 5 งานทำที่บ้าน และข้อดีของการทำงานแบบไม่ต้องง้อออฟฟิศ!

ชาว Pantip เตือนภัย ใช้ Shopee อย่างไร? ไม่ให้ถูกโกงปี 2022

Shopee Pantip
ภาพจาก https://i.ytimg.com/vi/lNa8sQ6RrRs/maxresdefault.jpg

บางประสบการณ์เกี่ยวกับการช้อปปิ้งจาก Shopee ประสบการณ์ที่ไม่ดีเราไม่ต้องเจอด้วยตัวเองก็ได้ เพียงแค่ เราอ่านประสบการณ์ของคนอื่น และนำมาประยุกต์เพื่อป้องกันตัวเองจากการถูกโกง การโกงมีทั้งแบบตั้งใจแล้วก็ไม่ตั้งใจ แต่ที่ขาดไม่ได้เลยก็คือการเสียเวลาในการติดตามของติดตามเงินคืน และต้องเสียอารมณ์กับช่วงเวลาดังกล่าวด้วย ถ้าใครที่ซื้อสินค้าออนไลน์เป็นประจำก็ต้องทำใจเกี่ยวกับเรื่องนี้เอาไว้เลย แต่ถ้าทำใจไม่ได้ชาว Pantip แนะนำว่า ให้สั่งเป็นเก็บเงินไปทางหรือไม่ก็ออกไปซื้อของที่ตลาด หรือซูเปอร์มาร์เก็ตง่ายกว่า

การงาน-อาชีพLatest articles in the category