ชาว Pantip แนะนำ [7 เคล็ดลับ] รเขียน Resume ให้ปัง! สำหรับเด็กจบใหม่!

ชาว Pantip แนะนำ [7 เคล็ดลับ] รเขียน Resume ให้ปัง! สำหรับเด็กจบใหม่!

 Resume เรื่องสำคัญสำหรับเด็กจบใหม่ ที่ชาว Pantip อยากแนะนำให้รู้จัก!

Resume Pantip

เป็นข้อท้าทายอย่างหนึ่งสำหรับนักเรียนนักศึกษาจบใหม่ เขียน Resume ยังไงให้ง่ายต่อการได้งานทำ นักศึกษาจบใหม่บางคนใช้เวลาหลายปีกว่าจะได้งานทำ เพราะไม่รู้เทคนิควิธีการเขียน Resum ยังไงให้โดนใจ แผ่นสัมภาษณ์งาน ชาว Pantip จึงอยากเขียนบทความนี้เพื่อแนะนำนักเรียนนักศึกษาจบใหม่ให้รู้วิธีหรือเทคนิคการ เขียน Resum เพื่อเอาชนะใจผู้สัมภาษณ์งานตามมาเลย

[10] อาชีพเสริมน่าสนใจ ที่ชาว Pantip ฟันธงว่าทำเลยไม่มีผิดหวัง!!!

ชาว Pantip บอกเขียน Resume คิดก่อนเขียนเรื่องที่ 1

Resume Pantip

รูปในเรซูเม่ – สำคัญมาก ช่วยหารูปที่สุภาพมาใช้เถอะ รูปเซลฟี่ในห้องพัก แบ็คกราวน์ข้างหลังเป็นกองเสื้อผ้า ผ้าห่ม หมอน มุ้ง แมวเดินผ่าน ฯลฯ เอาไว้โพสต์ในเฟสบุ๊ค ไอจี ทวิตเตอร์แทนนะ บางคนเป็นทอม (ไม่ได้เหยียดเพศนะ พอดีเพิ่งเจอมาวันนี้สดๆร้อนๆ) รูปในเรซูเม่คือรูปเซลฟี่ พร้อมมือข้างหนึ่งเสยผม OMG!!!!!! น้องคิดว่าน้องกำลังทำอะไรอยู่ น้องเพิ่งจบสดๆร้อนๆ ประวัติการทำงานอะไรก็ไม่มี สิ่งที่จะทำให้บริษัทสนใจน้องได้คือ บุคลิกภาพและก็ความโดดเด่นของเรซูเม่นะ แค่รูปถ่ายน้องยังทำเหมือนเล่นขายของ หรือโพสต์เอาฮากับเพื่อนในเฟสแบบนี้ ดีลีททิ้งรัวๆค อ้อ! พี่เคยเจอแบบ ถ่ายในรถ ถ่ายในห้องน้ำ ถ่ายที่โต๊ะอาหารแบบเซลฟี่ เอิ่มเจอกันโอกาสหน้าละกันนะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip บอกเขียน Resume คิดก่อนเขียนเรื่องที่ 2

Resume Pantip

ภาษาในเรซูเม่ – ควรทำเรซูเม่เป็นภาษาอังกฤษนะ เพราะถึงน้องส่งเรซูเม่ภาษาไทยมา พี่ก็ต้องขอฉบับภาษาอังกฤษอยู่ดี และก็ควรตรวจสอบคำผิดในจดหมายสมัครงานของน้องด้วย บางคนเขียนคำว่า ‘ชุดครุย’ เป็น ‘ชุดคลุย’ ในไฟล์รูปที่แนบมาด้วยในอีเมล์ พี่บอกตามตรง ดีลีททิ้งทันที พี่ว่ามันเป็นคำที่ไม่ควรจะเขียนผิดเลยนะ มันแสดงให้เห็นถึงอะไรบางอย่างในตัวน้อง อย่างน้อยก็ความรอบคอบในการตรวจตราเรซูเม่ของตัวเอง  อันหลังนี่รับไม่ได้ HR ไม่ใช่เพื่อนเล่นหรือเพื่อนแชทในเฟสนะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip บอกเขียน Resume คิดก่อนเขียนเรื่องที่ 3

Resume Pantip

การตั้งชื่อไฟล์เรซูเม่ – ที่เจอมาก็มี ResumeofJacky.pdf, Nannyresume.pdf ฯลฯ คือช่วยตั้งชื่อจริงที่ดูเป็นทางการ ที่ดูเหมือนคนอยากจะสมัครงานหน่อยจะดีมากเลย มันเป็นเรื่องเล็ก แต่มันก็ละเอียดอ่อนนะ มันแสดงให้เห็นถึงความเป็นมืออาชีพของน้อง

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip บอกเขียน Resume คิดก่อนเขียนเรื่องที่ 4

กดสมัครเข้ามารัวๆ ในตำแหน่งเดิมๆ – เลิกเลยพฤติกรรมแบบนี้ บางทีพี่เองต้อง Block อีเมลน้องเลย เพราะบางคนส่งมาทุกวัน วันละสามสี่ครั้ง คือเอาง่ายๆ ถ้าคุณตรงกับที่เขากำลังตามหา เขาจะติดต่อไปหาคุณแน่นอน การส่งย้ำๆๆ ไม่ได้ช่วยให้เราได้งานแน่นอน แถมยังทำให้อาจจะโดนแบล็กลิสต์อีเมลด้วยน้า

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

หางานผ่านเว็บไซต์ Jobsdb ใช้เวลารอนานไหม!? บทความนี้รวบรวมประสบการณ์ชาว Pantip มาเล่ากัน!

ชาว Pantip บอกเขียน Resume คิดก่อนเขียนเรื่องที่ 5

Resume Pantip

ส่งใบสมัครแบบไม่ดูตาม้าตาเรือ อยากส่งกดส่งทันที – บางคนทำธุรการมา กดสมัครตำแหน่ง Production Engineer จ้า คือบางครั้งเด็กจบใหม่ ส่งโปรไฟล์เข้ามาในตำแหน่ง Supervisor เงี้ย Director เงี้ย น้องเอาจริงดิ จะสมัครจริงๆเหรอ ได้ข่าวพี่เขียนไว้ว่า At least 5 years experiences in…….. ก็ยังจะกดส่งกันเข้ามา เฮ้อ คือยิ่งเราทำแบบนี้ ทางผู้คัดเลือกเค้าจะยิ่งมองว่าน้องไม่อ่านเนื้องานให้ละเอียด มันทำให้เราดูติดลบไปเลยนะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip บอกเขียน Resume คิดก่อนเขียนเรื่องที่ 6

Resume Pantip

ส่ง profile เข้ามา แต่พอโทรไปหา บอกไม่สะดวก Location – อ้าวน้องมีปัญหาอะไรกับการอ่านเปล่าเนี่ย บางทีเราลงสถานที่ๆต้องทำงานไว้ชัดเจน แล้วยูคือคนสมัครเข้ามา แต่พอโทรไปเพราะสนใจ Profile กลับบอกว่า “เอ่อ ผมว่าไกลไปอ่ะ น่าจะไม่สะดวก  บาย หวังว่าไม่ต้องเจอกันอีก เข้าใจแหละว่าคงจะกดส่งแบบไม่อ่านอะไรทั้งนั้น

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip บอกเขียน Resume คิดก่อนเขียนเรื่องที่ 7

Resume Pantip

เรียกเงินเดือน OVER – เด็กจบใหม่บางคน ไม่มีประสบการณ์อะไรทั้งสิ้น ไม่ได้มีผล TOEIC/TOEFL ฯลฯ เรียกเงินเดือน 30,000 ค่า ฮัลโหลววววว น้องจบ Oxford, Cambridge มาเปล่าคะ เรียกเงินเดือนแบบนี้คือกะรวยทันทีในปีแรกเลยป่าว เราควรคำนึงถึงความสามารถของเราเองด้วยนะ ถ้ามีประสบการณ์แล้วอยากเรียกเท่านี้ เชิญเรียกเลย แต่ถ้า Low profile แต่อยากได้ High Salary นี่ก็คงต้องอยู่กับเหย้าเฝ้ากับเรือน หรือไม่ก็ทำธุรกิจของตัวเองดีกว่านะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip สรุป 7เรื่องที่ต้องคิดก่อนเขียน Resume

Resume Pantip

1.ชาว Pantip แนะนำวิธีการเขียน Resume สำหรับเด็กจบใหม่ รูปในเรซูเม่ สุภาพเรียบร้อย เป็นทางการ

2.ชาว Pantip แนะนำวิธีการเขียน Resume สำหรับเด็กจบใหม่ ภาษาในเรซูเม่ ใช้ภาษาทางการ ไม่ใช่ภาษาพูด

3.ชาว Pantip แนะนำวิธีการเขียน Resume สำหรับเด็กจบใหม่ การตั้งชื่อไฟล์เรซูเม่ แสดงให้เห็นถึงความเป็นมืออาชีพ

4.ชาว Pantip แนะนำวิธีการเขียน Resume สำหรับเด็กจบใหม่ อย่าส่งใบสมัครในตำแหน่งเดิมซ้ำ ๆ เพราะถ้าหากบริษัทสนใจจะติดต่อกลับมาเอง

5.ชาว Pantip แนะนำวิธีการเขียน Resume สำหรับเด็กจบใหม่  ควรศึกษาก่อนตำแหน่งงานดังกล่าวเหมาะหีรือตรงความถนัดหรือไม่ อย่าทำการส่งแบบหว่านไปตามตำแหน่งต่าง ๆ

7.ชาว Pantip แนะนำวิธีการเขียน Resume สำหรับเด็กจบใหม่ ศึกษาเงินเดือนขั้นพื้นฐานในตำแหน่งงานที่สมัครและอย่าเรียกร้องเงินเดือนมากจนเกินไป เพราะหากมีคู่แข่งอาจพลาดตำแหน่งงานที่ต้องการได้

 

[10 ช่องทางหาเงินออนไลน์] แบบไม่ต้องขยับออกจากบ้าน สไตล์ชาว Pantip!

สรุปสุดท้าย : ชาว Pantip บอกเด็กจบใหม่เขียน Resume จะได้มีงานสักที

Resume Pantip

เพียงแค่ทำตามตัวอย่างคำแนะนำข้างต้น คิดว่าจะช่วยให้นักเรียนนักศึกษาที่จบใหม่ได้มี Resume ที่เข้าตากับคนที่สัมภาษณ์งานแน่นอน เพราะนี่เป็นข้อสำคัญที่ทางผู้สัมภาษณ์งานให้มา ชาว Pantip จึงอยากจะให้กำลังใจนักเรียนนักศึกษาจบใหม่ ที่ยังไม่ได้รับโอกาสที่จะทำงานกับทางบริษัท ตั้งใจปรับปรุง Resume ของตัวเองต่อไป เผื่อว่าในอนาคตจะได้เข้าตาผู้สัมภาษณ์งานได้

การงาน-อาชีพLatest articles in the category