ชาว Pantip แนะนำวิธีเลือกจักรเย็บผ้า อย่างไร? ให้ตรงใจเราปี 2022

ชาว Pantip บอกจักรเย็บผ้า ไม่รู้ว่าจะเลือกแบบไหนดี?

จักร เย็บ ผ้า Pantip

เป็นเรื่องปกติธรรมดาที่เดี๋ยวนี้ เรามักจะเห็นว่ามีการออกแบบจักรเย็บผ้าหลายขนาดเพื่อให้เราได้เลือกใช้ มีแบบธรรมดา ขนาดเล็ก แบบไฟฟ้ามีลูกเล่นหลายอย่าง จนทำให้แม่บ้านหลายคนรู้สึกว่าไม่รู้จะเลือกรุ่นไหนหรือแบบไหนดีที่จะเหมาะกับตัวเอง และแม่บ้านคงอยากจะได้แบบที่ทนทานแข็งแรงใช้ได้นานๆ ชาว Pantip จึงอยากมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อ จักรเย็บผ้าไฟฟ้าเก็บไว้ใช้งานที่บ้าน เวลาจะซ่อมเสื้อผ้าจะได้ไม่ต้องไปเดือดร้อน หายืมคนอื่น ตามมาอ่านกันเลย

ชาว Pantip แนะนำ เลือกสว่านไร้สายอย่างไร? ให้เหมาะกับงานปี 2022

ชาว Pantip บอกวิธีเลือกจักรเย็บผ้า อย่างไร? ให้ตรงใจเรา

จักร เย็บ ผ้า Pantip

1. เลือกซื้อยี่ห้อที่เป็นที่รู้จักและส่งซ่อมได้ง่ายมีศูนย์ใกล้บ้าน คุณเอาไปเย็บเล็กๆน้อยๆ ใช้จักรธรรมดา ไม่ต้องเอาแบบร้อยแปดลายนะ เพราะถึงเวลาจริงๆลายแบบนี้ใช้น้อยมาก

2. Brother Elvira  Singer Juki รุ่นกระเป๋าหิ้วตัวเล็ก ราคาไม่แรง

3. ที่อยากแนะนำคือไปที่ร้าน ลองเย็บดู ใส่ด้ายง่ายหรือยาก เย็บผ้าหนาได้ไหม เพราะบางทีก็อยากเย็บผ้ายีนส์ หรือผ้าม่านหนาๆ ทำรังดุมได้หรือเปล่า ตีนผีที่ต้องการใช้ครบไหม หรือต้องซื้อเพิ่ม ตีนผีบางรุ่นบางยี่ห้อราคาหลักพันนะคะ ถามคนขายด้วยค่ะว่ามีคอร์สเย็บเบื้องต้นสอนหรือเปล่า ฟรีได้ก็ดี (ว่ากันตามจริงเราหัดเองค่ะ ดูเอาตาม YouTube ง่ายมาก แค่ต้องฝึกเย็บบ่อยๆ)

4. ลองเย็บดูทุกรุ่นทุกเครื่องที่คุณโอเคกะราคานะคะ เอาที่คุณพอใจ อย่าใจเบาเชื่อตามคนขายมากนัก เอาที่คุณถนัด
อย่าลองรุ่นที่สูงกว่าที่ตั้งใจนะ เพราะจะมี function นู่นนี่นั่น ที่พอลองแล้วมันจะดีไปเสียหมด

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip ประสบการณ์การใช้งานจักรเย็บผ้า กับปัญหาที่เจอ

จักร เย็บ ผ้า Pantip

1. เราซื้อจักรตัวแรก ยี่ห้อ  Elv… รุ่น In…  ใช้งานหนักเพราะเย็บทุกวัน แรกๆก็ดีไม่มีปัญหา
หลังๆมานี้ (หลายปีผ่านไป) เธอเริ่มแก่ เย็บ free motion นานๆเธองอแง เฟืองค้าง หยุดหมุนซะงั้น เครื่องเย็นก็หาย พอเครื่องร้อนก็เป็นอีก ซ่อมทีหายที พอเย็บลุยๆหนักๆเธอก็เป็นใหม่ แต่เย็บเส้นตรงธรรมดาเธอไม่งอแงนะ ก็ยังเย็บได้ดีอยู่ ตอนนี้ให้เธอพัก ยังไม่รู้จะเอาอย่างไรกับเธอต่อดี จะขายถูกๆก็เสียดายเพราะถ้าไม่ทำ  free motion เธอก็ยังใข้งานได้ดีอยู่
2. ตอนนี้มาใข้ El  รุ่น 540 พึ่งใช้มาได้เดือนกว่าๆ ก็ใช้ดี แต่มาเจอเรื่องความตึงด้าย และเรื่องด้ายขาดเวลาที่ free motion (ตัวเก่าไม่เคยมีปัญหาเรื่องด้ายเลย) คงต้องค่อยๆทำความคุ้นเคย ค่อยๆปรับ จับจังหวะเธอไป คาดว่าขยับมือเร็วไปและใช้ด้ายบางมาก
สำหรับจักรที่เราใช้เครื่องแรก การบริการหลังการขายก็โอเคอยู่นะ เราโทรถาม  FB ถาม เฝาก็ให้คำแนะนำดีอยู่ แต่ตัวล่าสุดนี่ยังไม่เคยใช้บริการสอบถามอะไร
อ้อ ก่อนที่เราซื้อจักรตัวแรก  เรายืมจักรของเพื่อนมาลองเย็บดูก่อน เพราะใช้ไม่ค่อยเป็น (เคยหัด Singer เท้าถีบของแม่เมื่อตอนเด็กๆ) อยากทดลองว่าชอบงานเย็บผ้าจริงไหม จนมั่นใจว่าชอบ เอาจริงแน่นอน ถึงได้ตัดสินใจซื้อ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เลือกที่มีศูนย์ใกล้บ้านดีที่สุดเพราะมีปัญหาซ่อมเองไม่ได้ค่ะ มีหลายยี่ห้อที่มีศูนย์ตามห้าง ราคามีให้เลือกค่ะ ส่วนตัวใช้ elvira จากไม่เป็นก็เอามาหัดๆจับๆก็เป็นเอง แต่ตอนซื้อที่เค้ามีให้เรียนฟรี แต่ต้องซื้อชุดคิดส์เวลาไปเรียน ไปเรียนได้ครั้งเดียวเองที่เหลือเอามาทำเอง ตอนนี้ข้ามขั้นมาเรียนตัดเย็บแล้วค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ยิ่งซื้อรุ่นที่มีลูกเล่นมากๆพวกนั้นแหละเสียง่าย ต้องไปซื้อแพงๆ เห็นในห้างขายรุ่นต่ำๆก็ 9000 แล้ว ที่ผมไปซื้อมาจากวัดตึกก็ซิงเกอร์แท้ไม่ปลอมหรอกแต่จะมาจากที่ไหนไม่ทราบ ก็รุนหัวดำ 15 NL เหมือนที่ขายในร้านซิงเกอร์ ผมเห็นผมว่าถูกผมก็เอามาไม่ได้คิดอะไรมากมาย เห็นคนงานเย็บโน่นเย็บนี่ ผ้าหมดไปหลายม้วนแล้วไม่เห็นมันเป็นไร

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

หาช่างซ่อมไม่ได้ก็ไปซื้อมาอีกตัวหนึ่ง ก็ 6400 เอง แต่ความจริงมันต้องซ่อมได้ มันเมคคานิกส์ ล้วนๆของเห็นๆทั้งนั้นไม่มีอะไรหรอก ไม่เหมือนจักรที่มีอิเลคโทรนิคส์มากมายพอระบบไฟฟ้าเสียก็ใช้ไม่ได้ ค่าแผงวงจรมักจะตั้งราคาแพงๆ จนต้องที้งจักรไปเลย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip บอกวิธีเลือกจักรเย็บผ้า อย่างไร? เลือกตามจุดประสงค์

จักร เย็บ ผ้า Pantip

จักรเย็บผ้าก่อนตัดสินใจซื้อต้องดูวัตถุประสงค์ในการใช้เพื่อซ่อมแซมเสื้อผ้าคือนาน ๆ เย็บที หรือเย็บเป็นอาชีพ อีกอย่างจักร์ที่ต้องการเป็นคอมพิวเตอร์รึเปล่าเป็นแบบดิจิตอลสร้างลายในการเย็บผ้า ปักผ้าได้หลากหลาย แต่ถ้าเสียทีนึงต้องมีช่างเฉพาะมาแก้ไขให้ ช่างทั่วไปซ่อมไม่ได้เพราะเป็นแผงคอมพิวเตอร์ ตัวมันเองก็มีราคาแพงค่าซ่อมก็ต้องแพงไปด้วย

ถ้าเป็นจักร์เย็บผ้าทั่วไปก็ต้องมีความสามารถเย็บฝีเข็มธรรมดาได้(อยู่แล้ว) เย็บซิกแซกได้ ทำรังดุมได้ ปักได้นิดหน่อยไม่เกิน 10 ลายผ้า เย็บ(เก็บ)ริมผ้าได้ เย็บผ้าหนาขนาดยีนส์พอได้บ้าง เป็นกระเป๋าหิ้ว(ยกไปวางตรงไหนของบ้านได้สะดวก)หรือเป็นโต๊ะจักร์ แนะนำให้ไปดูที่ตั้งฮั่วเส็งข้ามสะพานกรุงธนจากฝั่งพระนครและข้ามสะพานลอยคร่อมจรัญสนิทวงศ์ไป อยู่ชั้นสามมีเกือบทุกยี่ห้อ สอบถามได้ตามสบายไม่ค่อยมีลูกค้าซะเลยชั้นนี้ ยอมเสียเวลาสักหน่อยจะได้ของถูกใจครับ อย่าลืมสอบถามบริการหลังการขายด้วยจะได้ไม่ต้องทะเลาะกันภายหลัง

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ต้องถามก่อนครับว่า จะซื้อมาเย็บหรือปักเอาจริงจัง หากซื้อมาเย็บผ้าที่ไม่จุกจิกฝีเข็มตรงจะดีที่สุดคือหัวดำรุ่นโบราราญ พวกซิกแซ็ก ที่เอามาให้ดูมันคือสวยงาม แต่หากเอาจริงจังไม่น่าจะได้ เพราะพวกอุปกรณ์ ทั้งหลายพลาสติคกว่าค่อนครับ ของพวกนี้ส่วนใหญ่ทำงานปักซิกแซ็คจะเห่อไปพักหนึ่งแล้วก็ไม่อะไร เย็บผ้าหนาก็ยากอยู่เพราะ เขาออกแบบมาเพื่อเย็บซิกแซ็ค

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ตู้เย็น inverter ยี่ห้อไหนดี ที่ชาว Pantip [แนะนำปี 2022]

ชาว Pantip บอกวิธีเลือกจักรเย็บผ้า อย่างไร? เลือกรุ่นไหนดี?

จักร เย็บ ผ้า Pantip

เมื่อวานแม่ส่งรูปจักเย็บผ้ามาให้เรา บอกว่าอยากได้อันนี้ แต่ด้วยนิสัยของเรา ก่อนซื้อของชอบดูริวิวไปเรื่อยๆก่อน ผลการค้นหาขึ้นมาหลายรายการค่ะ ประกอบกับลองดูใน LAZADA และ SHOPEE จะมีจักร 2 รุ่นนี้ที่ขายดีมากๆอยู่ เลยอยากทราบว่าตัวไหนโอเคกว่ากัน

1. SINGER 8280

2.BROTHER JV1400

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ถ้าให้เลือกระหว่างสองรุ่นนี้เราเลือก Brother ทนทานกว่ามาก Singer ต้องจักรหัวดำหรือซิกแซกตั้งโต๊ะไม้แบบเก่า หรือกระเป๋าหิ้วแมคคานิกส์สีเทารุ่น 4411 กับ 4432 ราคาจะสูงขึ้นมาหน่อยเพราะเป็นแบบกึ่งมืออาชีพ รุ่นอื่นดูวัสดุบอบบาง หักง่าย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เราใช้ brotherเหยียบจักรเครื่องนิ่มเย็บไม่มีสะดุด รู้สึกใช้งานง่ายค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เรามีซิงเกอร2250 และหัวดำโบรานมรดกจากแม่ค่ะ เรื่องคืออยากคิดจะเย็บผ้าแต่ไม่สนใจจักรหัวดำเห็นว่าจักรกระเป๋าหิ้วแบบใหม่ท่าจะดี สวยงาม ลายเยอะแยะ ปรากฏไปซื้อมาซิงเกอร2250 (น่าจะคล้ายๆแบบที่คุณหามาค่ะ) แบบที่ใครๆว่าเลยค่ะ ลายทั้งหลายไม่ได้ใช้เลย จะใช้แซ็กผ้าก้ใช้ไม่ได้จริงเหมือนจักรโพ้ง ส่วนมากก้จะเย็บตรงๆ ตัดขากางเกง ตัดเสื้อลูก เย็บผ้าม่าน ผ้าบางๆใช้ได้ค่ะ แต่..พอหนาหน่อย ไม่ได้เลยค่ะมันสร้างมาบอบบางมาก กางเกงยีนส์ตัดขาลืมได้เลยค่ะ สุดท้ายไปเอาจักรหัวดำแม่มาปัดฝุ่น ใช่เลยค่ะมันใช่มากเย็บดีเย็บทนอย่างที่ใครๆแนะนำ ลองๆคุยดูก็ดีนะคะว่าคุณแม่จุดประสงค์จะใช้ทำอะไร ถ้าเย็บเรื่อยเปื่อยในบ้านแนะนำหัวดำค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip ขอสรุปวิธีเลือกจักรเย็บผ้า อย่างไร? ให้ตรงใจเราไว้ว่า

จักร เย็บ ผ้า Pantip

พอจะได้ไอเดียสำหรับวิธีการเลือกจักรเย็บผ้า ที่เหมาะกับตัวเราแล้วไหม เนื่องจากทุกวันนี้เทคโนโลยีก้าวหน้าทำให้เรามีตัวเลือกเยอะในการเลือก จักรเย็บผ้า เอาไว้ใช้ที่บ้าน มีหลายขนาดและยังมีขนาดเล็กกะทัดรัดที่ใช้งานได้สะดวกอีกด้วย และเดี๋ยวนี้ยังมีบริการขนส่งหรือซื้อทางสินค้าออนไลน์ได้ด้วย ใครที่เป็นแม่บ้านคงคิดหนักว่าจะเลือกซื้อรุ่นไหนเอาไว้ใช้ที่บ้านดี ชาว Pantip จึงอยากมาแนะนำวิธีการเลือกให้ตรงกับตัวเรามากที่สุดไว้ว่า

1. ดูวัตถุประสงค์ที่เราจะเลือกซื้อจักรเย็บผ้าก่อน ใช้บ่อยแค่ไหน ใช้ในงานอุตสาหกรรมใหม่

2. จักรเย็บผ้าที่มี ลูกเล่นหลากหลายก็มักเสียง่าย ทำให้ต้องออกตามหาบริการหลังการขายในการซ่อมยุ่งยาก 

3. อย่าลืมถามเกี่ยวกับการรับประกันและบริการหลังการขาย คิดถึงตอนส่งซ่อมด้วยว่า ทำได้ง่ายไหม มีศูนย์ซ่อมอยู่ใกล้บ้านหรือเปล่า

4. ทำการเปรียบเทียบทั้งราคาและคุณสมบัติของสินค้า และความสามารถของตัวเองว่าต้องใช้ในงานแบบไหน จะเย็บในรูปแบบที่เราต้องการได้รึเปล่า 

[7รีวิวจากชาว Pantip]พัดลม ทาวเวอร์ ใช้แล้วเป็นยังไงบ้าง

สรุปสุดท้าย : ชาว Pantip แนะนำวิธีเลือกจักรเย็บผ้า อย่างไร? ให้ตรงใจเรา

จักร เย็บ ผ้า Pantip

เห็นได้ชัดเลยว่าจะเย็บผ้าในสมัยนี้ไม่ทนเหมือนกับจักรเย็บผ้าในสมัยก่อน เมื่อซื้อมากว่าจะใช้ชิ้นก็ต้องใช้เวลาเรียนรู้อีกมาก อาจจะลองดูและใช้ให้คุ้นชินมือ หลังจากนั้นก็ลองดูราคาไม่แพงเกินไปก็จะใช้แต่รุ่นเดียวก็ได้ ชาว Pantip จึงแนะนำว่าก่อนจะเลือกซื้อให้ดูที่ จุดประสงค์การใช้งานของเราก่อนว่าเราใช้บ่อยแค่ไหน ถ้าใช่เป็นอาชีพหรือใช้บ่อยก็เลือกซื้อแบบโปรเฟสชั่นแนลไปเลย แต่ถ้าใช้ไม่ค่อยบ่อยและเก็บไว้ก็เลือกซื้อแบบธรรมดาก็ได้ อย่าลืมที่จะถามเกี่ยวกับฟังชั่นหรือความสามารถพิเศษของจักรเย็บผ้าด้วยว่าทำอะไรได้บ้าง

งานคือเงิน-เงินคืองานLatest articles in the category