[วิธียอดฮิต]ในการเก็บเงินจากชาว Pantip !!

[วิธียอดฮิต]ในการเก็บเงินจากชาว Pantip !!

กำลังมองหาวิธีเก็บเงินอยู่หรือเปล่า!? มาฟังคำแนะนำจากชาว Pantip กัน!

เก็บเงิน Pantip

เงินเก็บ เป็นเรื่องจำเป็นสำหรับทุกคน เป็นการแบ่งรายได้ส่วนหนึ่งเก็บสะสมไว้สำหรับวัตถุประสงค์ต่าง ๆ เพื่อไว้ใช้ในอนาคตหรือเผื่อเวลาฉุกเฉิน ในช่วงสถานการณ์แบบนี้ต่างคนต่างได้รับผลกระทบ ทำให้ชีวิตตอนนี้เริ่มคิดถึงเงินเก็บแบบจริงจังมากขึ้น ซึ่งการกันเงินเก็บนั้นอาจจะไม่ใช่เรื่องยากสำหรับใครหลายคน แต่จะเก็บเงินอย่างไรให้ได้เงินก้อน มาดูไปพร้อมชาว Pantip กัน

[10 ช่องทางหาเงินออนไลน์] แบบไม่ต้องขยับออกจากบ้าน สไตล์ชาว Pantip!

ชาว Pantip นิยมเก็บเงินแบบไหนกันบ้าง?

เก็บเงิน Pantip

1. เก็บแบงค์ 50 และแบงค์ 100 เมื่อแตกแบงค์ใหญ่

เป็นวิธีการที่ง่ายมาก แบบเบสิคเลย ที่ชาว Pantip และคนทั่วไปทำกันเยอะ เก็บไม่นานก็ได้เงินก้อนใหญ่แล้ว เห็นแล้วอยากลองทำบ้าง อย่างไรก็ต้องแตกแบงค์ใหญ่แล้ว แบ่งเก็บบ้างจะเป็นไรไป เอามารวมๆกันก็ได้เยอะพอสมควรแบบไม่ทันตั้งตัวเลยทีเดียว

การเก็บแบงค์ 50 เป็นแค่เทคนิคหนึ่ง ในการเก็บเงิน เท่านั้น อาจจะเห็นผลสำหรับคนที่เก็บเงินเองไม่ค่อยอยู่ (เช่น เรา) ถ้าคนที่แบ่งเงินเก็บเป็นปกติอยู่แล้วอาจจะไม่เห็นอะไรที่มันเป็นพิเศษ แต่สำหรับคนที่เก็บเงินไม่เป็นหรือ แต่ละเดือนไม่เคยเห็นว่าตัวเองจะมีเงินเก็บได้ เค้าจะเห็นเป็นตัวเงินเก็บชัด

2. แยกบัญชี

แยกบัญชีเงินเก็บกับบัญชีสภาพคล่อง สำหรับใช้จ่ายรายวัน/รายเดือน บัญชีที่จะเก็บเงินไว้ต้องไม่ไปใช้เด็ดขาด สะสมไปเรื่อยๆตามกำลังของแต่ละคน

แยกบัญชีครับ ดีสุด ถ้าเงินเดือน 16000 ลองหาบัญชีเงินฝากที่ดอกเบี้ยสูง ฝากอย่างต่ำเดือนละ 1000 บาทไปก่อนก็ได้ ไม่ต้องไปถึง 50% หรอก
ทำประจำทุกเดือน รู้ตัวอีกทีเงินเก็บเป็นหมื่นแล้วครับ

3. ทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย

เพื่อให้เห็นพฤติกรรมการใช้เงินในแต่ละเดือน เอาข้อมูลมาวิเคราะห์และควบคุมเพื่อลดค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนลง เรียงลำดับความสำคัญ ตัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นออกให้มากที่สุดจะทำให้มีเงินเก็บเพิ่มขึ้นไปอีก

ผมใช้วิธีหักจากรายรับแต่ละเดือนเลยไปออม(ประมาณ 18%)
เหลือเท่าไหร่ก็ใช้ให้พอเท่านั้น ไม่ยุ่งกับเงินเก็บ
ประหยัดแต่ก็ต้องมีตามใจตัวเองบ้าง

4. ประหยัด

เป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างนึงที่ขาดไม่ได้ การใช้จ่ายตามสมควรและตั้งเป้าให้ชัดเจนจะยิ่งเป็นแรงจูงใจให้คุณเก็บได้มากขึ้น

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

[ถกประเด็นร้อน Pantip] อยากอายุน้อย แต่มีเงินเก็บร้อยล้านทำได้จริงหรือเปล่า!? [*อัปเดต 2022]

ชาว Pantip ทำอย่างไรให้ใช้จ่ายคุ้มแล้วยังเก็บเงินได้!!

เก็บเงิน Pantip

1. สมัครสมาชิกออนไลน์ ได้ส่วนลดเพียบ  แม้เราจะลดละเลิกบางอย่าง แต่บางอย่างก็ต้องซื้อทุกเดือน นอกจากที่จ่ายประจำแล้วยังมีอย่างอื่นมากมาย ที่ราคาไม่เบาเลย ดังนั้น การสมัครสมาชิกเป็นการจ่ายที่คุ้มค่าและได้ส่วนลดกลับคืนมาจากการใช้จ่ายแต่ละครั้ง แถมยังมีโปรโมชั่นเสริมอีก แบบนี้ชาว Pantip จึงชอบกัน คุ้มๆกันไปเลย

2. ประกันชีวิต

เมื่อชีวิตเป็นผู้ใหญ่ขึ้น ความเสี่ยงก็เยอะขึ้นตามไปด้วย จากโรค อุบัติเหตุต่างๆ ยิ่งปีที่ผ่านมาคือ ปีแห่งการเจ็บป่วย ปีแห่งอุบัติเหตุ เลยอยากให้ซื้อประกันชีวิตที่มันชัดเจนเกี่ยวกับ ค่ารักษาอุบัติเหตุแบบที่ดีที่สุด เท่าที่เราจะจ่ายได้ ตัดปัญหาค่าใช้จ่ายที่บานปลาย เพราะด้วยสถานการณ์ปีนี้ เงินทองหายาก ไม่รู้ว่าจะต้องควักเงินจ่ายค่าเจ็บป่วยเองเมื่อใด การซื้อประกันไว้ก็อุ่นใจกว่า ช่วยเซฟค่าเจ็บป่วยในอนาคตไปในตัว ไม่ต้องกังวลเรื่อง ค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ แถมยังเก็บเงินไว้ในส่วนที่ต้องจ่ายเยอะได้อีกด้วย
คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

บทสรุปส่งท้าย : การเก็บเงินฉบับชาว Pantip ที่ต้องลองสักครั้ง!!

เก็บเงิน Pantip

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับทริคการเก็บเงินของชาว Pantip หลายคนอาจไม่มีเงินเก็บเยอะเท่ากับคนอื่นๆ แต่การกันเงินเก็บไว้ถึงจะเล็กน้อย ก็ดีกว่าไม่มีเลย อย่างน้อยก็มีเงินสำรองใช้สำหรับอนาคตและเผื่อช่วงเวลาฉุกเฉินได้ เป็นกำลังใจให้ทุกคนที่อยากเก็บเงิน

 

 

การงาน-อาชีพLatest articles in the category