ชาว Pantip แนะนำทำไมเพชร 1 กะรัต บอกราคากันไม่ได้ง่ายๆ

ชาว Pantip แนะนำทำไมเพชร 1 กะรัต บอกราคากันไม่ได้ง่ายๆ
table of contents

ชาว Pantip บอกทำไมเพชร 1 กะรัต ประเมิณราคาต้องใช้เวลา

เพชร 1 กะรัต ราคา Pantip

สำหรับใครที่กำลังมองหาแหวนเพชรเพื่อที่จะ จัดงานแต่งงาน หรือเพื่อซื้อให้กับภรรยา คงจะได้ลองหาข้อมูลเกี่ยวกับราคาของเพชรมาบ้างแล้ว ส่วนใหญ่แล้วเพรชราคา 1 กะรัต กลับมีราคาที่แตกต่างกันเป็นอย่างมาก ชาว Pantip จึงอยากมาแนะนำว่าเค้าเอาอะไรมาวัดว่า ต้องมีราคาเท่าไหร่ เมื่อคิดจะเลือกซื้อเพชรต้องดูจากอะไร เราถูกหลอกไหม ราคาสมเหตุสมผลมั้ย เพื่อที่จะช่วยให้เราตัดสินใจซื้อเพชรตามที่เรามีเงินได้ ลองมาตามอ่านบทความนี้ด้วยกัน

ชาว Pantip แนะนำทำไมเพชร 1 กะรัต บอกราคากันไม่ได้ง่ายๆ 1. Carat (กะรัต) หรือ น้ำหนักของเพชร

เพชร 1 กะรัต ราคา Pantip
ภาพจาก https://pantip.com/topic/35203674

 1 กะรัตจะ เท่ากับ 100 ตัง แต่ราคาของเพชรนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับน้ำหนักอย่างเดียว แต่ยังมีลักษณะและปัจจัยอื่นๆที่ทำให้เพชรที่น้ำหนัก 1 กะรัตเท่ากัน แต่ราคากลับต่างกัน ปัจจัยเหล่านั้นก้คือ อีก 3 C ที่กำลังจะกล่าวถึงในลำดับต่อไป

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip แนะนำทำไมเพชร 1 กะรัต บอกราคากันไม่ได้ง่ายๆ 2. คือ Cut หรือ การเจียระไน

เพชร 1 กะรัต ราคา Pantip
ภาพจาก https://pantip.com/topic/35203674
วิธีการเจียระไนก็มีผลต่อความสวยงามของเพชรมากๆเช่นกัน พี่แดงบอกมาว่า เพชรทรงกลมเป็นรูปแบบที่ได้รับความนิยมสูงสุด เจียระไนสวยที่สุด และแพงที่สุด เพราะเวลาเจียระไนเพชรทรงกลมจะต้องเสียเนื้อเพชรไปมากที่สุด แต่ในทางกลับกันก็ได้รูปทรงที่สวยงามและที่วิบวับมากที่สุด นอกจากนี้การใช้เพชรทรงกลมในการหมั้นหมายหรือแต่งงานยังให้ความหมายและคุณค่ากับการเริ่มต้นชีวิตคู่ โดยสื่อความหมายถึงการรักใคร่กลมเกลียว แล้วไม่ใช่แค่นั้นนะคะ เพชรทรงกลมจะต้องเป็นเพชรที่มีเหลี่ยมเป็น Hearts and Arrows ที่ครบและสมมาตร เรียกได้ว่าเป็นเพชรที่ Perfect สุดๆ
Hearts and Arrows ที่ว่านี้ ก็คือ หัวใจ 8 ดวงที่ก้นเพชร และลูกศร 8 ศรที่ด้านหน้าเพชรเมื่อคุณส่องกล้องดู โดยทั้งหมดจะต้องมีขนาดสัดส่วน และ สมมาตรที่เท่ากัน ซึ่งมันจะส่งผลต่อแสงที่ถูกสะท้อนเวลาเราสวมใส่ ให้เราได้แสงสะท้อนที่แวววาว และเปล่งประกายวิบวับ
เมื่อได้ตัวเพชรที่ถูกใจแล้ว พนักงานก็จะให้เราลองส่องกล้องดูการเจียระไน Hearts ด้านก้นของเพชร และ  Arrows ด้านหน้าของเพชร เพื่อนๆจะเป็นคนพิจารณาเองว่าเพชรเม็ดนี้ ลูกศรสวยมั้ย หัวใจสวยมั้ย เพราะถ้าเอาเพชรใส่ตัวเรือนหรือตัวแหวนแล้วละก็ เพื่อนๆจะไม่สามารถดู Hearts and Arrows ได้อีก และสิ่งนี้เองที่เป็นข้อแตกต่างของร้าน อนันทา กับร้านอื่นๆ เนื่องจากที่ร้าน อนันทา มีการสนับสนุนให้ลูกค้าแยกดูทีละส่วนให้ครบทั้ง หัวใจ และ ลูกศร ละเอียดมากจริงๆ
คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip แนะนำทำไมเพชร 1 กะรัต บอกราคากันไม่ได้ง่ายๆ 3.  Color หรือ สีของเพชร

เพชร 1 กะรัต ราคา Pantip
ภาพจาก https://pantip.com/topic/35203674

สีของเพชร หรือที่เรียกว่า น้ำ ตัวเพชรจะมีน้ำ ตั้งแต่ระดับตัวอักษร D ซึ่งเท่ากับ น้ำ 100 เป็นเพชรที่ใส ไม่มีสี  ไล่ไปตามลำดับจนถึง Z ที่เป็นสีเหลืองอ่อนๆ พี่แดงให้ จขกท. เทียบสีความขาวเหลือง โดยใช้เพชร 4 เม็ดวางเรียงกัน ถ้าเพื่อนๆดูจากรูปแล้วจะเห็นเลยว่า เพชรเม็ดซ้ายสุด ดูมีความระยิบระยับ และความสว่างใสมากที่สุด เพชรจะเริ่มมีสีเหลืองนวลๆขึ้น เมื่อเพื่อนๆสังเกตจากเพชรด้านขาวถัดไปตามลำดับ ก็จะเป็นใส ขาวน้อย ไปจนถึงเห็นประกายเพชรออกเหลืองอ่อน

ดูด้านบนของเพชรยังไม่ชัดเจนเท่า เมื่อเทียบกัน 4 เกรด โดยดูจากก้นเพชร ซ้ายสุด เป็นเพชรที่ไม่มีสี คือ จะดีงามมาก ตัวเพชรมีความระยิบระยับ มีความใสมากกว่าเพชรเม็ดขวาสุดอย่างเห็นได้ชัดเจน

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip แนะนำทำไมเพชร 1 กะรัต บอกราคากันไม่ได้ง่ายๆ 4. Clarity หรือ ความสะอาดของเพชร

เพชร 1 กะรัต ราคา Pantip
ภาพจาก https://pantip.com/topic/35203674

ยิ่งเพชรไม่มีตำหนิราคายิ่งสูง แต่จะมองเห็นตำหนิได้นั้นต้องใช้กล้องที่มีกำลังขยายส่องดู เพราะฉะนั้น C สุดท้ายนี้ เป็นสิ่งที่ลูกค้าให้ความสำคัญน้อยที่สุด เพื่อเอาเงินไปลงในส่วนของการซื้อเพชรที่มีน้ำหนัก หรือ กะรัต มากขึ้นแทน อย่างไรก็ตามเพชรที่มีตำหนิมีผลต่อแสงและความวิบวับของเพชรนะคะ เพราะฉะนั้นเพชรที่ไม่มีตำหนิเลย จะเป็นเคล็ดของเราเวลาซื้อแหวนหมั้นและแหวนแต่งงาน เพราะมันสื่อถึงของการเริ่มต้นชีวิตคู่แบบไร้มลทิน เพชรที่สะอาดที่สุด คือ IF ไล่ไปจนประเภทที่มีตำหนิน้อยมาก จนถึง มีตำหนิน้อย คือ VVS1, VVS2, VS1 และ VS2 ตามลำดับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip แนะนำทำไมเพชร 1 กะรัต บอกราคากันไม่ได้ง่ายๆ สิ่งที่ต้องมีประกอบ

เพชร 1 กะรัต ราคา Pantip
ภาพจาก https://pantip.com/topic/35203674

1. ตัวเลขที่เพชร

ขั้นตอนที่สำคัญที่สุดคือ การให้เพื่อนๆดูตัวเลข โดยการใช้เครื่องมือส่องดูตัวเลขที่เพชร ตัวเลขจะปรากฎขึ้นบนหน้าจอ เพื่อให้เพื่อนๆเทียบเลขโดยตรวจสอบจากเพชรที่ปรากฎบนหน้าจอ กับ ตัวเลขในใบรับรอง
2. ใบรับรองเพชร หรือ ใบ Certificate ที่เพื่อนๆจะได้รับเมื่อซื้อแหวนเพชรที่ อนันทา เป็นใบที่บอกรายละเอียดของเพชรแต่ละเม็ด ที่ผ่านการตรวจสอบและการันตีในเรื่องของ ขนาด สี ตำหนิ และการเจียระไน จาก GIA สถาบันการศึกษาทางด้านอัญมณีศาสตร์ที่ได้รับความเชื่อถือ มีมาตรฐานสากล
ใบ Certificate แบบใบเล็กสำหรับเพชรที่ขนาดมากกว่า 1 กะรัต ใบ Certificate จะบอกลักษณะทั้งหมดของเพชร ไปจนถึงข้อมูลทางเทคนิคอย่างละเอียด รวมถึงตำหนิที่เกิดบนเพชร ลักษณะตำหนิ และตำแหน่งของตำหนิอีกด้วย
คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip รวมความเห็น ทำไมเพชร 1 กะรัต บอกราคากันไม่ได้ง่ายๆ

เพชร 1 กะรัต ราคา Pantip

ขึ้นอยู่กับหลายอย่างครับ
ต้องดูหลายๆอย่าง การเจียรนัยด้วย และถ้าน้ำ ประมาณ H และความสะอาด ประมาณ vs1 vs2 น่าจะได้ราคา 1 แสนนะครับตัวเรือนเป็นทองคำขาวโดยประมาณ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ตอนเราสั่งทำ 1 กะรัต อยู่ที่ 300,000 บาทค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เพชร 1 กะรัตราคา เท่าไรขึ้นอยู่กับคุณภาพครับ (Color, Clarity, Cut)
ราคาตั้งแต่ 3 หมื่นกลางๆ ไปจนถึง หลายแสนเลยครับ
ลองอ่านบทความนี้ดูครับ มีเขียนไว้อย่างละเอียด และราคาอัพเดทอยู่ตลอด

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เอาของ รัตเชี่ยนคัด เลยน้ำขาวใส ราคาจะแพงกว่าของเบลเยี่ยม   สีของเบลเยี่ยมจะออกนวลๆไปทางเหลืองค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

แนะนำHeart&Arrowค่ะ เพชรขาวใสปิ๊ง เล่นไฟดีมาก

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip ขอสรุปทำไมเพชร 1 กะรัต บอกราคากันไม่ได้ง่ายๆ ไว้ว่า

เพชร 1 กะรัต ราคา Pantip

การที่จะเลือกแหวนเพชรเพื่อใช้ในงานแบ่งงานต้องใช้เวลา และคนที่ถามว่า ทำไมเพชรถึงมีราคาแพง บอกเลยว่าการที่จะประเมินราคาของผิด มีทั้งหมด 4 ปัจจัย ที่ทำให้ราคาของเพรชมีราคาสูง ชาว Pantip จึงบอกได้เลยว่าร้านค้าจะไม่ค่อยสรุปราคาให้ฟัง แต่ให้เราได้ตรวจสอบคุณภาพของสินค้า และก็จะประเมินราคาให้เราฟังทีหลัง โดยวิธีการประเมินราคาขึ้นอยู่กับดังนี้

1. น้ำหนักของเพชร ที่ต้องอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานไม่ว่าจะผ่านกรรมวิธีอะไรมาก็ตาม

2. การเจียรนัยที่ทำให้เพรชมีความเป็นระยิบระยับ ตรงนี้แหละที่เป็น การประเมินราคาที่สำคัญ

3. สีของเพชร ถ้าดูดีๆแล้วเพรชมีสีที่แตกต่างกัน ซึ่งจะต้องมีเครื่องมือในการใช้เช็คดู อย่างละเอียด

4. ความสะอาดของผิดหรือร่องรอยตำหนิต้องน้อยที่สุด บอกได้เลยว่าขั้นตอนนี้ต้องมี เครื่องตรวจจับ หรือการสองดูให้ละเอียด

 

สรุปสุดท้าย : ชาว Pantip แนะนำทำไมเพชร 1 กะรัต บอกราคากันไม่ได้ง่ายๆ

เพชร 1 กะรัต ราคา Pantip

เห็นไหมล่ะว่าการที่เราจะเลือกซื้อเพชรไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะประเมินราคาได้ตามที่เราต้องการ ต้องมีขั้นตอนและวิธีการตรวจสอบ แต่ถึงอย่างนั้นก็มีร้านที่ เป็นมืออาชีพอยู่มากมายให้เราได้เลือกซื้อเพชรตามที่เราต้องการ ไม่ว่าจะซื้อแบบสวยแล้วเก็บไว้ หรือใครที่ตั้งใจจะซื้อเอาไว้เพื่อขอสาวแต่งงาน ชาว Pantip ก็แนะนำเลยว่า มีทุนทรัพย์สูงเท่าไหร่ก็สามารถซื้อในราคาที่สูงได้มากเท่านั้น แต่นอกจากจะมีเพชรที่เม็ดใหญ่โตแล้วก็ต้องดู ที่คุณภาพ ตามที่ได้แนะนำไว้ในบทความนี้ด้วย

การงาน-อาชีพLatest articles in the category