สมัครทำงานกับธนาคารออมสินดีไหม? ระบบเป็นยังไงบ้าง? #แฉหมดเปลือกโดยชาว Pantip! [2022]

สมัครทำงานกับธนาคารออมสินดีไหม? ระบบเป็นยังไงบ้าง? #แฉหมดเปลือกโดยชาว Pantip! [2022]
ฉบับย่อ :

 • ทำงานกับธนาคารออมสิน งานค่อนข้างหนักแต่ถือว่าเบากว่าธนาคารอื่น ๆ
 • ทำงานกับธนาคารออมสิน ต้องสมัครเป็นลูกจ้างก่อนแล้วจึงค่อยทำการสมัครสอบบรรจุในภายหลัง (*ต้องมีตำแหน่งงานว่าง) ทดสอบผ่านโปร 6 เดือน
 • ทำงานกับธนาคารออมสิน การสอบบรรจุวัดที่คะแนนการสัมภาษณ์ ทำให้คนที่มีเส้นสายได้เปรียบมากกว่า
 • ทำงานกับธนาคารออมสิน ต้องมีการทำยอดเหมือนกับธนาคารอื่น (*ขึ้นอยู่กับสาขา) หากทำยอดได้ตามเป้าบางสาขาจะมีการสมนาคุณให้เช่นกัน
 • ทำงานกับธนาคารออมสิน ลูกจ้างมีสวัสดิการและได้รับการปรับเงินเดือนทุกปี (*เบิกสิทธิโรงพยาบาลเอกชนไม่ได้)
 • ทำงานกับธนาคารออมสิน ระบบการทำงานค่อนข้างเป็นแบบโบราณ ลูกจ้างถูกใช้งานทุกประเภท มีขั้นตอนการทำงานที่ค่อนข้างยุ่งยาก
 • ทำงานกับธนาคารออมสิน บางสาขาต้องทำงานล่วงเวลาได้ถึงเป้าที่กำหนดถึงจะได้รับการพิจารณาให้เลื่อนตำแหน่ง

การสมัครทำงานกับธนาคารออมสินเป็นความคิดที่ดีหรือเปล่า? มาฟังประเด็นน่าสนใจไม่ควรพลาดที่ชาว Pantip อยากเล่าให้ฟังกัน

สมัคร งาน ธนาคารออมสิน pantip

“ธนาคารออมสิน” เป็นหนึ่งในธนาคารที่คนไทยต่างรู้จักกันเป็นอย่างดี ด้วยรูปลักษณ์ของชุดยูนิฟอร์มสีชมพูสดใสดึงดูดสายตาของใครหลายคนให้อยากที่จะเข้าไปร่วมงานด้วย เพราะเชื่อว่าการทำงานธนาคารน่าจะมีสวัสดิการที่ดีและได้รับความเคารพนับถือ

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะตัดสินใจสมัครเข้าไปทำงานกับธนาคารออมสิน มีหลายประเด็นที่ชาว Pantip อยากแนะนำให้รู้จักกันก่อน โดยเฉพาะในเรื่องของระบบการทำงานภายในว่ามีความหนักหนาเพียงใด มีบรรยากาศที่เหมาะกับการทำงานหรือเปล่า? รับรองว่าบทความชิ้นนี้จะมีข้อมูลที่น่าสนใจก่อนสมัครทำงานกับธนาคารออมสินมาฝากกันอย่างแน่นอน

ชาว Pantip แชร์ประสบการณ์ แม่บ้านรายวันดีไหม คุ้มค่าหรือเปล่า ค่าจ้างเท่าไหร่? รวมทุกความเห็นน่าสนใจในปี [2022]

มาฟังความเห็นของชาว Pantip เกี่ยวกับระบบการทำงานก่อนตัดสินใจสมัครทำงานกับธนาคารออมสินกันดีกว่าว่ามีอะไรที่ควรรู้กันบ้าง?

สมัคร งาน ธนาคารออมสิน pantip

เพื่อเป็นการช่วยรวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจจากชาว Pantip ที่แนะนำว่าควรรู้ก่อนสมัครทำงานกับธนาคารออมสินอย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม มาฟังกันดีกว่ามีประเด็นใดที่ไม่ควรพลาดกันบ้าง?

ต้องทำยอดด้วย สำนักงานที่ญาติเราทำอยู่มีต้องทำ ot ให้ได้ตามเป้าด้วยว่าเดือนนึงกี่ครั้งถึงจะได้รับพิจารณาเลื่อนตำแหน่ง

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ระบบงาน ดึงระบบจากกรุงไทยมาใช้ แต่ๆ เอามาไม่ทั้งหมด ระบบห่วยกว่ากรุงไทยเยอะๆ เอาระบบเค้ามาทั้งทีแทนที่จะเอามาเต็มๆเพื่อความสะดวกของลูกค้าแล้วก็ง่ายต่อการทำงาน แต่ก็ไม่ทำ ได้เข้ามาทำจึงรู้ว่า ทำไมภาพลักษณ์องค์กรถึงทำงานกันช้า ก็เพราะว่าระบบงานที่มันซ้ำซ้อนนี่แหละครับ เจอสาขาดีก็อบอุ่นไป เจอสาขาแย่ๆก็ทำใจ เป็นลูกจ้างต้องทำได้ทุกอย่าง ทำให้ได้เหมือนพนักงานแต่รายได้เท่ากับลูกจ้าง โบนัสไม่มี มีดีแค่เพิ่มโอกาสในการสอบบรรจุเท่านั้นแหละ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

เท่าที่รู้เพราะญาติทำออมสินหลายคน ต้องสอบบรรจุอย่างเดียวค่ะ ส่วนใหญ่จะต้องเป็นลูกจ้าง 1 ปีก่อนถึงมีสิทธิสอบบรรจุค่ะ เงินเดือนขึ้นปกติทุกปี แต่ไม่มีโบนัส สวัสดิการรักษาพยาบาลได้แค่คู่สมรส และบุตร พ่อแม่เบิกไม่ได้ แต่ถ้าเป็นพนักงานพ่อแม่เบิกได้รวมกันปีละ 6 หมื่นค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

งานหนักด้วยค่ะ วันธรรมดากว่าจะเคลียงานเลิกดึกค่ะ เสาร์ อาทิตย์บางทีก็ต้องเข้าไปเคลียร์งานด้วยค่ะ มีเป้าให้กดดันด้วย งานก็ยุ่งยากขั้นตอนเยอะ อันนี้ถามเพื่อนมาให้ค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

จริงค่ะ เราทำอยู่ เพิ่งทำมาไม่ถึงเดือน เบื่อระบบยุ่งยาก กดดันเรื่องเป้าอีก อยากออกแระ นึกแล้วอยากกลับไปทำที่ทำงานเก่าดีนะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ถามว่าเป้าสูงมั้ย มันขึ้นอยู่กับผู้จัดการสาขานะครับ แต่เป้าของสาขาของธนาคารออมสิน จะไม่เหมือนกับเป้าของธนาคารเอกชน เป้าของธนาคารออมสินจะช่วยกันทำยอด แต่ถ้าของธนาคารเอกชน จะต้องทำยอดของใครของมัน และอีกอย่างบางสาขาถ้าทำยอดได้ทะลุเป้า จะมีสมนาคุณให้ต่างๆ เช่นไปเที่ยวต่างประเทศ สิ่งของ เงิน โบนัส ต่างๆ ถ้าถามว่าลูกจ้างปฏิบัติการต้องทำยอดมั้ย คำตอบคือ ต้องทำยอดครับ แต่ !! แต่นะครับ ถ้าทำในส่วนของ สำนักงานใหญ่ จะไม่ต้องทำยอดครับ งานส่วนใหญ่ของลูกจ้างปฏิบัติการ มันขึ้นอยู่กับสาขานะครับว่าจะให้ช่วยงานในส่วนไหน หรือไม่ก็ทำงานนั้นๆ ไปตลอด เพราะคุณจะชำนาญ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

น่าเบื่อมาก ระบบโบราณไม่พอ คนในองค์กรโบราณยิ่งกว่า ลูกจ้างโดนใช้ทุกอย่าง ตั้งแต่ เปิดบัญชี งานเทลเลอ เก็บเอกสาร พิมพ์งาน และอื่นๆๆๆอีกมากมาย พนักงานหรอถ้าเป็นเทลเลอ ส่งตังกลับบ้านจ้า บอกเลยคนที่จะเข้ามาต้องทำใจ ทำใจ ทำใจ งานเยอะมากเยอะเพราะไม่ได้ช่วยกันทำ นั้งแล้วบ่น งานก็ไม่เส็จ หนึ่งปีมีสิทธิ์สอบ ถ้าไม่ได้ก็เป็นลูกจ้าง ต่อ ผจส ชอบเอาสัญญา 1 ปี มากดเรื่องยอด ถึงไม่เยอะแต่เขาทำแบบนี้ ที่อื่นไม่รู้นะ สาขา ผมเป็น ในใจอยากลาออกมาก แต่ต้องสู้เพราะผมว่าสาขาอื่นคงไม่เป็น เบิกรักษาพยาบาลเอกชลไม่ได้นะลูกจ้าง โบนัสก็ไม่มี งานหนักกว่าพนักงาน ถ้าพนักงานอายุมากยิ่งแล้วใหญ่ ผจส ไม่เคยว่าโยนให้ลูกจ้างอย่างเดียว ชีวิตน่าสงสารมาก ออมสินไม่ดีอย่างที่คิด คิดคำนวนดีๆๆ ทั้งเงินเดือน โบนัส ค่ารักษาพยาบาล ที่หายไป ยังโดนใช้อย่างหมู อย่างหมา อีก

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ทำงานอยู่ครับ สวัสดิการลูกจ้างเงินเดือน15000 ขึ้นทุกปีละ6.5% ตันประมาณ25000 มีค่าเสื้อให้ทุกปี ตอนนี้จะปรับเป็น5000นะ  ค่ารักษาพยาบาลจ่ายก่อนเบิกหลัง รพ  รัฐบาล  เอกชลต้องเป็นผู้ป่วยในมั่ง เบิกได้50% ของค่ารักษาตัว รวมบุตรและคู่สมรส มีค่าบุตร300 มั่งไม่แน่ใจ โบนัสไม่มีแต่พนักงานจะให้บ้างร่วมๆๆกันก็เกือบหมื่นหรือมากกว่าแล้วแต่สาขาที่มีน้ำใจ การเป็นพนักงานยากพอสมควร ต้องสอบให้ได้ที่1 แบบนี้เขาจะไม่ค่อยปฏิเสธ ถ้าคะแนนพอผ่านก็ต้องลุ้นเอา เรื่องยอดเหมือนแบงค์พาณิช แต่ทำได้ก็ดี ทำไม่ได้ก็โดนบ่น เดียวก็ชิน5555  โปรหกเดือนถ้าทำงานได้ ไม่ทะเลาะกะลูกค้า ไม่เถียงผู้การ  ก็ไม่มีปัญหานะ  เวลาได้ดาวมาจะภูมิใจมาก คนเกษียณที่เอาบำเหน็จเขาได้สิบล้าน นะ5555รุ่นเราไม่รู้

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

มีอีกเรื่องจะบอก  ธนาคารออมสิน รับลูกจ้างเข้าไปทำงาน แล้วไม่สามารถมีตำแหน่งบรรจุเป็นพนักงาน ปีนี้ลูกจ้างสอบผ่านเยอะมาก เป็นร้อยแต่ตำแหน่งว่างมีไม่ถึงสามสิบสี่สิบ  ประเด็นที่สำคัณสุด ไม่ได้วัดกันที่คะแนนสอบ วัดกันที่คะแนนสัมภาษณ์  ไม่ต้องบอกนะลูกท่านหลานเธอวิ่งกันไปทั่ว คนตั้งใจอ่านหนังสือ ตั้งใจทำงาน  อย่ากจะร้องให้ดังๆๆ ไม่มีเส้น มีโอกาสน้อยมาก  คนที่จะเข้ามา ต้องคิดให้หนักนะ ครับ ลำบากมาก ตอนนี้ก็รอบรรจุแบบลมๆๆแล้งๆๆ ต้องห้อยพระดีด้วยนะ5555

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

 1. ออมสินงานสาขาค่อนข้างหนัก แต่อย่างไรก็สบายกว่าแบงก์อื่นอยู่ดี ถ้าเทียบ ตน.เทลเลอร์ แต่ถ้างานส่วนกลางก็ขึ้นกับประเภทงาน แต่ส่วนใหญ่จะสบาย(Back office)
 2. เป็นลูกจ้างจะได้บรรจุไหมขึ้นกับว่าสอบได้ไหม และสอบได้อย่างเดียวไม่พอ หน่วยงานนั้นต้องรับ และมี ตน. พนักงานเปิดว่างอยู่เท่าที่ทราบ ตน. พนักงานค่อยๆลดลง เพราะว่า ไม่ได้ขยายสาขาออกไปมากมายแล้ว
 3. ไม่ทราบครับ
 4. พนักงานดีกว่าเพราะได้โบนัส ซึ่งก็ประมาณ 4-5 เดือน และกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ เห็นเพื่อนว่า 9 เปอร์ อื่นๆน่าจะคล้ายกัน
 5. อันนี้พูดยาก เพราะไม่เคยทำที่นี่ ทราบมาจากเพื่อน เลียก็มีบ้าง แต่เด็กใครๆ นี่จะเยอะ(คือไม่ได้เลีย แต่เส้นมากกว่า)

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

[8] เรื่องที่ชาว Pantip อยากให้รู้ก่อนตัดสินใจทำงานเป็น #สาวโรงงาน

ลองสรุปข้อมูลจากชาว Pantip ในการสมัครทำงานกับธนาคารออมสิน กันดีกว่าว่ามีประเด็นอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง?

สมัคร งาน ธนาคารออมสิน pantip

การสมัครทำงานกับธนาคารออมสินมีประเด็นหลายอย่างที่ชาว Pantip อยากที่บอกให้ทราบกันเอาไว้ก่อน และเพื่อช่วยให้การตัดสินใจง่ายขึ้น ลองมาฟังข้อมูลโดยสรุปที่ไม่ควรพลาดดังต่อไปนี้กันเลย

 

 • ทำงานกับธนาคารออมสิน งานค่อนข้างหนักแต่ถือว่าเบากว่าธนาคารอื่น ๆ
 • ทำงานกับธนาคารออมสิน ต้องสมัครเป็นลูกจ้างก่อนแล้วจึงค่อยทำการสมัครสอบบรรจุในภายหลัง (*ต้องมีตำแหน่งงานว่าง) ทดสอบผ่านโปร 6 เดือน
 • ทำงานกับธนาคารออมสินชาว Pantip มองว่า การสอบบรรจุวัดที่คะแนนการสัมภาษณ์ ทำให้คนที่มีเส้นสายได้เปรียบมากกว่า
 • ทำงานกับธนาคารออมสินชาว Pantip มองว่า ต้องมีการทำยอดเหมือนกับธนาคารอื่น (*ขึ้นอยู่กับสาขา) หากทำยอดได้ตามเป้าบางสาขาจะมีการสมนาคุณให้เช่นกัน
 • ทำงานกับธนาคารออมสินชาว Pantip มองว่า ลูกจ้างมีสวัสดิการและได้รับการปรับเงินเดือนทุกปี (*เบิกสิทธิโรงพยาบาลเอกชนไม่ได้)
 • ทำงานกับธนาคารออมสินชาว Pantip มองว่า ระบบการทำงานค่อนข้างเป็นแบบโบราณ ลูกจ้างถูกใช้งานทุกประเภท มีขั้นตอนการทำงานที่ค่อนข้างยุ่งยาก
 • ทำงานกับธนาคารออมสินชาว Pantip มองว่า บางสาขาต้องทำงานล่วงเวลาได้ถึงเป้าที่กำหนดถึงจะได้รับการพิจารณาให้เลื่อนตำแหน่ง

 

อยากทำงานกับธนาคารออมสินดีไหมคะ?
ก่อนอื่นต้องถามตัวเองให้ได้ก่อนว่าชอบทำงานด้านธนาคารมากแค่ไหน? และมีเวลาเพียงพอที่จะสอบเป็นลูกจ้าง หลังจากนั้นก็เข้าไปสอบเป็นพนักงานประจำอีกครั้งหรือเปล่า? เพราะทางธนาคารออมสินมีขั้นตอนการรับสมัครพนักงานที่ค่อนข้างยุ่งยากพอสมควร

บัตรอิออนชวนปลื้ม! น่าใช้หรือเปล่า? รวมทุกความเห็นน่าสนใจจากชาว Pantip #ข้อมูล 2022

บทสรุปส่งท้าย : สมัครทำงานกับธนาคารออมสินดีไหมในสายตาของชาว Pantip!

สมัคร งาน ธนาคารออมสิน pantip

ชาว Pantip ที่ออกมาแสดงความคิดเห็นโดยส่วนใหญ่มองว่าการสมัครทำงานกับธนาคารออมสินค่อนข้างที่จะเป็นเรื่องที่ชวนลำบากใจไม่ใช่น้อย อยากให้คิดให้หนัก ๆ กันเสียก่อน เนื่องจากมีรูปแบบของการทำงานที่หนัก มีความกดดันสูง และต้องสอบบรรจุเป็นพนักงานหลังจากเป็นลูกจ้างปีละครั้ง หากสอบไม่ได้ก็ต้องทำงานตำแหน่งลูกจ้างต่อไป ถ้าหากยอมรับสิ่งเหล่านี้ได้ชาว Pantip ก็แนะนำว่าการสมัครทำงานกับธนาคารออมสินก็เป็นตัวเลือกที่ไม่เลวเช่นกัน…

 

 

 

งานคือเงิน-เงินคืองานLatest articles in the category