สัญญาเช่าอาคารพาณิชย์สิ้นสุดควรต่อไหม? มาฟังความเห็นของชาว Pantip ที่ผ่านประสบการณ์เรื่องนี้กัน! [ข้อมูล 2022]

สัญญาเช่าอาคารพาณิชย์สิ้นสุดควรต่อไหม? มาฟังความเห็นของชาว Pantip ที่ผ่านประสบการณ์เรื่องนี้กัน! [ข้อมูล 2022]
ฉบับย่อ :

จากการสรุปข้อมูลจะเห็นได้ว่าชาว Pantip แนะนำให้ทำการ “ต่อสัญญาเป็นลายลักษณ์อักษร” ทันทีเมื่อมีการหมดสัญญา ไม่ควรเป็นแบบสัญญาปากเปล่า แต่ถ้าหากยังเช่าอยู่แต่ไม่ได้ทำสัญญาอยู่แต่มีการจ่ายค่าเช่า หากเจ้าของขายอาคารต่อให้เจ้าของใหม่ “สัญญาเช่าไม่มีกำหนด” ตามมาตรา 569 จะติดตามไปด้วย แต่เจ้าของใหม่สามารถบอกเลิกสัญญาโดยแจ้งล่วงหน้าประมาณ 1-2 เดือน ตามมาตรา 566

 

สัญญาเช่าอาคารพาณิชย์เป็นสิ่งสำคัญ ถ้าหากสิ้นสุดลงแล้วควรต่อสัญญาเอาไว้ดีหรือเปล่า? มาฟังข้อมูลที่น่าสนใจจากชาว Pantip กัน!

สัญญาเช่าอาคารพาณิชย์ pantip

หลายคนอาจเลือกทำการเช่าอาคารพาณิชย์ในทำเลที่ดี เพื่อให้สามาถทำการค้าขายหรือประกอบธุรกิจส่วนตัวได้อย่างสะดวก แต่โดยส่วนใหญ่แล้วหลังจากที่สัญญาเช่าอาคารพาณิชย์ครบ 3 ปี ก็มักที่จะสิ้นสุดลง ซึ่งหลายคนอาจสงสัยว่าควรทำการต่อสัญญาดีไหมในเมื่อยังทำธุรกิจได้ดีอยู่ หรือเพียงแค่ไว้ใจสัญญาปากเปล่าของเจ้าของอาคารที่ยังคงให้เช่าอยู่ก็ถือว่าเพียงพอแล้ว?

ถ้าหากใครกำลังมีความกังวลใจในประเด็นนี้ ลองมาฟังความเห็นจากชาว Pantip ผ่านบทความชิ้นนี้กันเลย รับรองว่าจะช่วยให้สามารถช่วยให้ตัดสินใจเกี่ยวกับการต่อสัญญาเช่าอาคารพาณิชย์กันได้มากขึ้นกว่าเดิมได้อย่างแน่นอน

[5] ไอเดีย D.I.Y ตู้เสื้อผ้าเองแบบไม่ต้องง้อช่าง ฉบับชาว Pantip!

ครบกำหนดสัญญาเช่าอาคารพาณิชย์ควรต่อสัญญาเป็นลายลักษณ์อักษรดีไหม? มาฟังความเห็นจากชาว Pantip กัน!

สัญญาเช่าอาคารพาณิชย์ pantip

เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับคนที่กำลังมองหาข้อมูลเกี่ยวกับการต่อสัญญาเช่าอาคารพาณิชย์ ลองมาฟังประสบการณ์ของชาว Pantip กันดีกว่าว่ามีเรื่องที่ควรรู้อะไรกันบ้าง?

 

อันนี้ไม่มีสัญญาก็อันตรายทั้งคนเช่าและคนให้เช่า ถ้าตามความเข้าใจผมไม่แน่ใจว่าผิดมั้ยน่าจะเป็นล่วงหน้า30วันหรือค่าเช่า1งวดนะ ถ้ามีเวลาก็บอกเจ๊แกก่อน3เดือนหรือคุยกับแกตั้งแต่ตอนนี้เลยก็ได้

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

การเช่าอาคารพาณิชย์ เป็นการเช่าอสังหาริมทรัพย์ กฎหมายบอกว่าถ้าไม่ได้ทำเป็นหนังลงลายมือชื่อผู้เช่า (ฝ่ายที่ต้องรับผิด) จะฟ้องคดีไม่ได้ ซึ่งผมอ่านแล้วเข้าใจว่าเคยมีสัญญาเช่ากันแต่สัญญาเช่าครบกำหนด และมีการเช่าต่อตลอดมาแต่ไม่ได้มีการทำสัญญาเช่าฉบับใหม่ กฎหมายบอกว่าสัญญาเช่าย่อมระงับไปเมื่อหมดระยะเวลาตามที่ตกลงกันไว้ตามสัญญาเช่า โดยไม่ต้องมีฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดแจ้งกันก่อน แต่เมื่อยังมีการอยู่ต่อและจ่ายค่าเช่าหลังจากสัญญาเช่าระงับไปแล้ว ต้องถือว่าเป็นการเช่าที่ไม่ได้กำหนดเวลาเช่าเอาไว้ ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดไม่ว่าจะเป็นผู้ให้เช่า หรือผู้เช่าสามารถบอกเลิกสัญญาได้แต่ต้องบอกให้อีกฝ่ายทราบไม่น้อยกว่า ชั่วเวลากำหนดเช่า ค่าเช่าระยะเวลาหนึ่งเป็นอย่างน้อย แต่ไม่จำเป็นต้องบอกกล่าวล่วงหน้ามากกว่า 2 เดือน เพราะฉะนั้นบอกล่วงหน้าแค่ 2 เดือนก็เพียงพอแล้วครับ ส่วนเรื่องค่ามัดจำ คงต้องดูว่ามีหลักฐานการวางมัดจำไหมครับ ถ้ามีก็ต้องได้คืนครับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ถือว่า ต่อสัญญาเช่าโดยปริยายค่ะ ปพพ. ม.570 ในเมื่อสิ้นกำหนดเวลาเช่าซึ่งได้ตกลงกันไว้นั้นถ้าผู้เช่ายังคงครอง ทรัพย์สินอยู่ และผู้ให้เช่ารู้ความนั้นแล้วไม่ทักท้วงไซร้ ท่านให้ถือว่าคู่สัญญาเป็นอันได้ทำสัญญา ใหม่ต่อไปไม่มีกำหนดเวลา ข้อตกลงก็เป็นไปตามสัญญาเดิมค่ะ ส่วนการบอกเลิกสัญญาเช่าค่ะ ม. 566  ถ้ากำหนดเวลาเช่าไม่ปรากฏในความที่ตกลงกันหรือไม่พึงสันนิษฐานได้ไซร้ ท่านว่าคู่สัญญาฝ่ายใดจะบอกเลิกสัญญาเช่าในขณะเมื่อสุดระยะเวลาอันเป็นกำหนดชำระค่าเช่าก็ได้ทุกระยะ แต่ต้องบอกกล่าวแก่อีกฝ่ายหนึ่งให้รู้ตัวก่อนชั่วกำหนดเวลาชำระค่าเช่าระยะหนึ่งเป็นอย่างน้อยแต่ไม่จำต้องบอกกล่าวล่วงหน้ากว่าสองเดือน แจ้งล่วงหน้าสัก 1 เดือนก็ได้ค่ะ แบบที่คนทั่วไปเค้าทำกันค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

สัญญาเช่าสิ้นสุดแต่ยังคงครอบครองจ่ายต่าเช่าอยู่ เรียกว่าสัญญาเช่าไม่มีกำหนดเวลา ตาม มาตรา 570 เมื่อเจ้าของเดิมจะขายให้คนใหม่ สัญญาเช่าจะติดไปด้วย ตาม มาตรา 569 แต่เจ้าของเดิมหรือเจ้าของใหม่สามารถบอกเลิกสัญญาเช่าได้ โดยบอกล่วงหน้าให้เวลาหาที่อยู่ใหม่พอสมควร(ปกคิประมาณ1-2 เดือน) ตาม มาตรา 566

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

เท่าที่รู้ ขายได้ แต่ สัญญาเช่า จะต้องให้ เจ่าของใหม่รับรู้

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

 

แชร์ [5] ไอเดียแบบผ้าม่านสวย ๆ ที่ชาว Pantip ภูมิใจอยากนำเสนอ!

มาสรุปข้อมูลที่น่าสนใจกันดีกว่าว่าชาว Pantip มีความเห็นเกี่ยวกับการต่อสัญญาเช่าอาคารพาณิชย์อย่างไรกันบ้าง?

สัญญาเช่าอาคารพาณิชย์ pantip

จากการสรุปข้อมูลจะเห็นได้ว่าชาว Pantip แนะนำให้ทำการ “ต่อสัญญาเป็นลายลักษณ์อักษร” ทันทีเมื่อมีการหมดสัญญา ไม่ควรเป็นแบบสัญญาปากเปล่า แต่ถ้าหากไม่ได้ทำสัญญาอยู่แต่มีการจ่ายค่าเช่า หากเจ้าของขายอาคารต่อให้เจ้าของใหม่ “สัญญาเช่าไม่มีกำหนด” ตามมาตรา 569 จะติดตามไปด้วย แต่เจ้าของใหม่สามารถบอกเลิกสัญญาโดยแจ้งล่วงหน้าประมาณ 1-2 เดือน ตามมาตรา 566

 


อยากเช่าอาคารพาณิชย์เพื่อทำธุรกิจควรทำสัญญาหรือเปล่าคะ?

สัญญาเช่าอาคารพาณิชย์ถือว่าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างมาก ไม่ควรมองข้ามด้วยประการทั้งปวงเพราะเป็นสิ่งที่ช่วยรับประกันความปลอดภัยของทั้งสองฝ่าย และหากสัญญาเช่าอาคารพาณิชย์สิ้นสุดลงก็ควรต่อสัญญาให้เป็นลายลักษณ์อักษร ไม่ควรเป็นเพียงสัญญาปากเปล่า?

[6] สิ่งที่ชาว Pantip อยากแนะนำให้รู้ก่อนลงมือทำฝ้าเพดานด้วยตัวเอง!

บทสรุปส่งท้าย : สัญญาเช่าอาคารพาณิชย์เป็นเรื่องสำคัญที่ชาว Pantip แนะนำว่าควรใส่ใจให้ดี!

สัญญาเช่าอาคารพาณิชย์ pantip

อย่างที่ได้นำเสนอกันไปแล้วในตอนต้นจะเห็นได้ว่าที่จริงแล้วสัญญาเช่าอาคารพาณิชย์ เป็นสิ่งที่ชาว Pantip ต่างให้ความสำคัญกันเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นสิ่งที่ช่วยการันตีได้ว่าการเช่าอาคารเป็นไปอย่างถูกต้องตามกฎหมายและสบายใจไม่ต้องกลัวว่าจะถูกเอารัดเอาเปรียบในอนาคตอีกด้วย…

อสังหา คอนโด บ้าน ที่ดินLatest articles in the category