ชาว Pantip เล่าประสบการณ์ อาการหลังให้คีโมครั้งแรก เป็นยังไง? ปี 2022!!

ชาว Pantip เล่าประสบการณ์ อาการหลังให้คีโมครั้งแรก เป็นยังไง? ปี 2022!!

การให้คีโม เป็นอย่างไร ชาว Pantip มีเรื่องเล่า

อาการ หลัง ให้ คี โม ครั้ง แรก Pantip

ยาเคมีบำบัดนอกจากจะทำลายเซลล์มะเร็งแล้ว ยังมีผลกระทบต่อเซลล์ปกติที่แบ่งตัวเร็วในร่างกายด้วย เป็นผลให้เกิดอาการข้างเคียงต่าง ๆ เช่น มีไข้ หนาวสั่น ซีด เหนื่อย อ่อนเพลีย มีจุดเลือดจ้ำเลือดตามตัว คลื่นไส้ อาเจียน เจ็บปากเจ็บคอ ท้องเสีย อุจจาระมีสีดำ ท้องผูก ผมร่วง อาการเหล่านี้มักเกิดหลังจากได้รับยาประมาณ 7-14 วัน นอกจากนี้ อาจพบผลข้างเคียงอื่น ๆ เช่น ผิวหนังและเล็บเปลี่ยนสี ฝ่ามือฝ่าเท้ามีสีดำคล้ำและเจ็บ ชาปลายมือปลายเท้า มีเพศสัมพันธ์ได้ยาก มีบุตรยาก และอารมณ์แปรปรวน เป็นต้น ผลข้างเคียง ที่พบในแต่ละอาการอาจมีความจำเพาะต่อยาแต่ละชนิดหรือขนาดของยาที่ใช้ นอกจากนี้ ผู้ป่วยแต่ละคนอาจตอบสนองต่อยาชนิดและขนาดเดียวกันแตกต่างกันได้ ให้เรามาดูประสบการณ์จากชาว Pantip กันดีกว่าว่าเป็นอย่างไร?

[มะเร็งต่อมน้ำเหลืองมี 4 ระยะ] รู้ทันโรคพร้อมรับมือชาว Pantip มีข้อมูลสำคัญมาบอก!!

อาการที่ชาว Pantip เจอเมื่อทำคีโม เป็นครั้งแรก

อาการ หลัง ให้ คี โม ครั้ง แรก Pantip

ยาเคมีบำบัดแต่ละตัวจะมีผลข้างเคียงที่แตกต่างกัน ดังนั้นบอกไม่ได้ครับว่าแพทย์สั่งใช้ยาตัวไหน สูตรไหน
แต่โดยมากยาเคมีบำบัด ผลข้างเคียงที่คล้ายๆ กันก็ ผมร่วง คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร เป็นอาการหลักๆ อยู่แล้วครับ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

วันที่หนึ่งหลังจากคีโมมีอาการคลื่นไส้เล็กน้อยแต่ไม่มากเท่าไหร่ยังทานได้ปรกติ แต่จะรู้สึกว่าได้กลิ่นเหล็กเปียกน้ำติดจมูกอยู่ตลอดเวลา

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

วันที่สอง กับวันที่สาม  มีอาการไม่หิว เบื่ออาหารและง่วง ใช่ค่ะง่วงแบบลืมตาไม่ขึ้น ง่วงชนิดที่หลับกลางอากาศ นอนชนิดที่เรียกว่าซ้อมตายกันเลยที่เดียว

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

วันที่สี่ ตื่นมาพร้อมกับความรู้สึกเหมือนคนเพิ่งหายไข้คือ แบบอ่อนระโหยโรยแรงและนึกอยากกินของรสจัดๆ ช่วงนี้เจ้าของกระทู้อยู่ได้ด้วยข้าวสวยกับต้มยำไก่ต้มยำปลาที่ทำเองรสชาติไม่จัดจ้าน สิ่งหนึ่งที่ค้นพบคือต่อให้หิวแทบตายก็กินได้แค่เล็กน้อยเท่านั้น ช่วงนี้เจ้าของกระทู้เลยกินข้าวครั้งละถ้วยไหว้เจ้าแต่กินบ่อยๆครั้ง ฉะนั้นขอร้องเลยนะคะสำหรับคนที่ดูแลผู้ป่วยคีโมอย่าบังคับผู้ป่วยกินทีละเยอะๆเลยเพราะมันกินไม่ลงและทรมานจริงๆ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

วันที่ห้าตื่นมาพร้อมกับการอยากกาแฟ(เป็นคนที่ติดกาแฟมากแต่สี่วันที่ผ่านมาไม่นึกอยากกินกาแฟเลยสักนิดเดียว) เลยเติมกาแฟครึ่งช้อนชาลงไปในนมอุ่นๆ อร่อยดีเหมือนกัน วันนี้ตื่นขึ้นมาพร้อมกับความอยากออกไปช้อปปิ้งซื้อของเข้าบ้านกว่าจะเสร็จก็เกือบเที่ยง เดินช็อปเกือบ4ชม

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

วันที่หก นอกจากผมเริ่มร่วงให้เห็นบ้างนอกนั้นก็ไม่มีอาการอะไรเจ้าของกระทู้กำลังคิดว่าจะไปตัดผมรอดีมั้ย

ทั้งหมดนี้เป็นประสบการณ์การให้คีโมครั้งแรก เข็มแรก

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ผู้ป่วย [มะเร็งระยะที่4] ชาว Pantip เล่าประสบการณ์ที่ให้กำลังใจและย้ำ! อย่าหมดกำลังใจ!

ข้อสรุปเกี่ยวกับการทำคีโม ที่ชาว Pantip อยากให้ทุกคนรู้

อาการ หลัง ให้ คี โม ครั้ง แรก Pantip

  1. การทำคีโม คือการใช้เคมีบำบัดเพื่อที่จะไปทำลายเซลล์มะเร็ง แต่มันไม่ได้ทำลายเซลล์มะเร็วเพียงอย่างเดียวมันทำลายเซลล์อย่างอื่นในร่างกายด้วยทำให้เกิดผลข้างเคียง
  2. ผลข้างเคียงการทำคีโม แต่ละคนไม่เหมือนกันเพราะมีปัจจัยของยาแต่ละชนิดหรือขนาดของยาที่ใช้ รวมไปถึงตัวผู้ป่วยเองด้วยก็ตอบสนองต่อยาชนิดและขนาดเดียวกันแตกต่างกันได้ด้วย
  3. ผลข้างเคียงที่อาจจะพบเจอเพราะเป็นผลข้างเคียงหลักก็จะได้แก่ ผมร่วง คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร ประมาณนี้

[3 ลักษณะก้อนเนื้อมะเร็ง] ชาว Pantip อยากชวนมาเช็คตัวเองก่อนจะสาย!!

สรุปส่งท้าย:ชาว Pantip ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่ต้องทำคีโม ขอให้หายขาด

อาการ หลัง ให้ คี โม ครั้ง แรก Pantip

คีโม เป็นการรักษาชนิดหนึ่งของการรักษาโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็งนั้นมีด้วยกันหลากหลายวิธีไม่ว่าจะเป็น  ผ่าตัด รังสีรักษา ยาเคมีบำบัด ยาฮอร์โมน ยารักษาตรงเป้า รังสีร่วมรักษา และการรักษาประคับประคองตามอาการด้วยอายุรกรรมทั่วไป  ในผู้ป่วยบางคนก็อาจจะใช้มากกว่าหนึ่งวิธีในการรักษา

อยู่ที่แพยท์เป็นคนตัดสินใจและอยู่ชนิดมะเร็งและระยะมะเร็งด้วย ปัจจุบันถ้าตรวจเจอมะเร็งเร็วก็สามารถมีความหวังที่จะรักษาให้หายขาดได้ ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคนผ่านช่วงการรักษาไปได้ด้วยดีทุกคน กลับมามีสุขภาพแข็งแรง

รักสวยรักงาม-ดูแลสุขภาพLatest articles in the category