[เยื่อบุจมูกบวม] หายใจลำบาก ต้องทำยังไง ชาว Pantip มีคำตอบปี 2022!!

[เยื่อบุจมูกบวม] หายใจลำบาก ต้องทำยังไง ชาว Pantip มีคำตอบปี 2022!!

ชาว Pantip มาให้ความรู้เกี่ยวกับเยื่อบุจมูกบวม คืออะไร?

เยื่อบุจมูกบวม Pantip

เยื่อบุจมูกบวม คือ อาการของเยื่อบุจมูกอักเสบ ซึ่งถ้าเป็นแล้วจะทำให้เกิดอาการน้ำมูกไหล  คันจมูก จาม หรือ คัดจมูก ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ารำคาญ หงุดหงิด และใช้ชีวิตลำบากเพราะเกี่ยวกับการหายใจ ซึ่งก็มีคนเป็นอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว และพยายามหาวิธีแก้ และ รักษากันอยู่มากมาย ซึ่งบอกเลยว่าสามารถหาคำตอบและวิธีรักษาได้แน่ๆจากในเนื้อหาบทความนี้จากคำแนะนำของชาว Pantip ไปดูกันเลย

ชาว Pantip แนะนำโพรงจมูกอักเสบปี 2022 รักษาอย่างไรดี?

ชาว Pantip เล่าอาการที่ตัวเองเป็นเยื่อบุจมูกอักเสบ

เยื่อบุจมูกบวม Pantip

อาการก็รูจมูกผมจะตันข้างนึงและบวม หายใจเข้าออกได้น้อยมาก บางช่วงจะเหมือนหายใจได้ปกติ แต่ส่วนใหญ่จะหายใจได้ลำบาก แต่ถ้านอนตะแคงข้างจะทำให้ข้างที่ตันหายใจสบายขึ้น แต่กลับรู่สึกหายใจไม่ออกอีกข้างนึง

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

หมอบอกว่าเป็นเยื่อบุโพรงจมูกอักเสบเรื้อรัง เยื่อบุโพรงจมูกเราบวมมากๆ น่าจะเกิดจากการที่เราเป็นหวัดมานานและชอบดมยาดมหรือพิมเสนน้ำเพื่อลดอาการคัดจมูก แต่มันทำให้เยื่อบุโพรงจมูกอักเสบมากขึ้นหมอก็จัดยามาให้ตอนนี้กินยามาเกือบอาทิตย์นึงแล้วค่ะ  น้ำมูกไม่ค่อยไหลมากเท่าแต่ก่อน แล้วก็ไม่ค่อยจามแล้ว แต่เยื่อบุที่บวมยังคงบวมอยู่

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ส่วนตัวเป็นมาเกือบเดือนเเล้วค่ะ อาการคือเยื่อบุโพรงจมูกอักเสบ บวมปิดโพรงจมูกทั้งสองข้าง หายใจลำบากช่วงที่เริ่มเป็นเเรกๆหายใจทางปาก ก็ไม่ได้รู้สึกลำบากมาก
พอมาวันนี้มันเริ่มเหมือนหายใจไม่สะดวก
ต้องสูดหายใจเข้าเเรงๆยาวๆ ความรู้สึกเหมือนอากาศมันไม่พอ ตอนนี้รู้สึกกังวลเเละกลัวมากค่ะ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

กำลังเป็นเหมือนกันเลยค่ะ เริ่มจากเป็นหวัด ลามเป็นไซนัส จนเยื่อจมูกบวมไม่หาย พอบวมมากๆก็เป็นไซนัส รักษาด้วยการกินยาแก้แพ้ พ่นยา มาได้ประมาณ2 เดือน เป็นๆหายๆค่ะ หมอบอกว่าเป็นแล้วหายยาก ต้องรักษากันยาว
แต่มีช่วงนึงไป ตจว.ภาคเหนือ3วัน อาการหายไปค่ะ เยื่อจมูกที่บวมก็หายบวมไปเลย คิดว่าน่าจะเป็นที่อากาศค่ะ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

หลายคนรู้จัก [เมลาโทนิน] ชาว Pantip จะมาแชร์เรื่องที่ต้องรู้! ปี 2022

สาเหตุและการรักษาเยื่อบุจมูกอักเสบที่ชาว Pantip อยากบอก

เยื่อบุจมูกบวม Pantip

การระคายเคืองและอักเสบของเยื่อบุโพรงจมูกเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่ที่พบบ่อยคือ เกิดจากการที่มีสิ่งกระตุ้นมาทำให้เยื่อบุโพรงจมูกบวมและมีสารคัดหลั่งหรือมูกเพิ่มขึ้นผิดปกติ ชนิดที่เป็นสารก่อภูมิแพ้ เช่น ไรฝุ่น ละอองเกสรดอกไม้ แมลงบางชนิด ชนิดที่ไม่ใช่สารก่อภูมิแพ้ เช่น อุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน ความชื้นในอากาศ อากาศแห้ง เย็นหรือร้อนจัด สภาพแวดล้อม นอกจากนี้ โรคจมูกอักเสบยังเกิดจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียได้ค่ะ การรักษาโรคจมูกอักเสบสามารถทำได้โดยการรักษาที่สาเหตุของการเกิดโรค เช่น รักษาโรคภูมิแพ้ โรคหวัด และรักษาตามอาการคะ หากผู้ป่วยไปพบแพทย์แล้วอาการไม่ดีขึ้น ควรพบแพทย์เฉพาะทาง ทานยา ปฏิบัติตัวตามแพทย์สั่ง ถ้าอาการไม่ดีขึ้นต้องกลับไปพบแพทย์อีกครั้ง เพื่อประเมินอาการและคำแนะนำในการรักษาวิธีอื่นต่อไปค่ะ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip ขอสรุปสิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับเยื่อบุจมูกบวม

เยื่อบุจมูกบวม Pantip

  1. เยื่อบุจมูกบวมก็คือเยื่อบุจมูกอักเสบ เป็นอาการเดียวกัน โดยอาการก็จะคล้ายๆกับการเป็นหวัดน้ำมูกไหล แต่จะเป็นนานเรื้อรังและหายยากกว่าหวัด
  2. สาเหตุที่ทำให้เกิดเยื่อบุจมูกอักเสบเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่สาเหตุที่พบบ่อยคือ เกิดจากการที่มีสิ่งกระตุ้นมาทำให้เยื่อบุโพรงจมูกบวมและมีสารคัดหลั่งหรือมูกเพิ่มขึ้นผิดปกติ
  3. การรักษาเยื่อบุจมูกอักเสบ ก็จะรักษาตามสาเหตุของการเกิดโรค เช่น รักษาโรคภูมิแพ้ โรคหวัด และรักษาตามอาการ

ชาว Pantip อยากบอก [โทนเนอร์] ยี่ห้อไหนใช้ดีน่าใช้? ตามมาดูความเห็นจากพวกเขากัน! ปี 2022

สรุปส่งท้าย:ชาว Pantip เป็นกำลังใจให้คนที่เป็นเยื่อบุจมูกอักเสบไม่อันตรายแต่ทรมาร

เยื่อบุจมูกบวม Pantip

ก็อย่างที่ได้บอกไปว่าเยื่อบุจมูกอักเสบนั้นจะมีอาการที่คล้ายกับการเป็นหวัด ถ้าใครเคยเป็นหวัดก็จะทราบดีว่าจะมีอาการเป็นอย่างไร มันก็จะรู้สึกไม่สบายตัว หายใจลำบาก คัดจมูก คันจมูก และก็จาม ซึ่งคนเป็นเยื่อบุจมูกอักเสบก็จะมีอาการทั้งหมดนี้เลย แต่จะหายยากกว่าคนเป็นหวัด

เพราะเหมือนกับว่าคนเป็นโรคนี้จะเป็นโรคเรื้อรังไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้เป็นแล้วเป็นอีก มีแต่จะทำให้อาการดีขึ้นได้ แต่ทั้งนี้ทั้งก็ขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ทำให้เป็นด้วยถ้ารักษาที่ต้นเหตุได้ก็สามารถทำให้โรคนี้หายไปได้ ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคนหายจากโรคสุขภาพแข็งแรงทุกคนเลย หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์กกับทุกคนไม่มากก็น้อย

รักสวยรักงาม-ดูแลสุขภาพLatest articles in the category