ปี 2022 ชาว Pantip อยากบอกมะเร็งตับอาการเป็นอย่างไร? ป้องกันไว้ก่อน

ปี 2022 ชาว Pantip อยากบอกมะเร็งตับอาการเป็นอย่างไร? ป้องกันไว้ก่อน

ชาว Pantip อยากบอกมะเร็งตับอาการเป็นอย่างไร? ป้องกันไว้ก่อน

มะเร็ง ตับ อาการ Pantip

มะเร็งกลับถือว่าเป็นโรคมะเร็งที่พบได้มากที่สุด ที่เกิดอยู่ในผู้ชาย ซึ่งถือว่าเป็นโรคที่รุนแรงขณะที่ทำให้เสียชีวิตได้ เนื่องจากในระยะแรกๆไม่ค่อยแสดงอาการอะไรให้เห็น มีสังเกตได้ยากทำให้รักษาตั้งแต่ในเมื่อไม่ได้ ซึ่งกว่าจะรู้ว่าเป็น มะเร็งตับก็ลุกลามไปไกลจนไม่สามารถรักษาได้แล้ว ชาว Pantip จึงอยากมาแนะนำว่าจะมีวิธีสังเกตอย่างไรเกี่ยวกับอาการของคนที่ มีอาการเข้าข่ายเป็นมะเร็งตับ สามารถสังเกตได้ด้วยตัวเองตามอ่านเลย

ชาว Pantip แนะนำอาหารเป็นพิษรักษาเบื้องต้นปี 2022 ทำอย่างไร?

ชาว Pantip อยากบอก อาการเกิดมะเร็งตับมีสาเหตุมาจากอะไร?

มะเร็ง ตับ อาการ Pantip

สาเหตุของโรคมะเร็งตับ
มะเร็งเซลล์ตับ (HCC) พบว่าส่วนใหญ่มีสาเหตุสัมพันธ์กับผู้ที่ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี (ชนิดบีพบได้บ่อยกว่า) ผู้ป่วยตับแข็ง และผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์จัด นอกจากนี้ยังพบว่า สารอะฟลาทอกซิน (Aflatoxin) ซึ่งเป็นสารพิษที่มักพบปนเปื้อนอยู่ในถั่วลิสง (โดยเฉพาะถั่วลิสงบด) พริกแห้ง กระเทียม หัวหอม เต้าเจี้ยว ข้าวโพด ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ แหนม องุ่นแห้ง ปลาตากแห้ง มันสำปะหลัง ธัญพืชเปียกชื้นอื่น ๆ เป็นต้น ก็เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคมะเร็งชนิดนี้ด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเป็นตัวเสริมให้เกิดมะเร็งเซลล์ตับในผู้ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip อยากบอก มะเร็งตับจะมีอาการของโรคอย่างไร?

มะเร็ง ตับ อาการ Pantip

ในระยะแรกผู้ป่วยจะไม่แสดงอาการใด ๆ เลย (ยกเว้นในรายที่เป็นตับแข็งอยู่ก่อนที่จะมีอาการของโรคตับแข็ง) แต่เมื่อก้อนมะเร็งลุกลามมากขึ้น ผู้ป่วยจะเริ่มมีอาการอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร น้ำหนักตัวลดลง จุกเสียดท้องคล้ายอาการอาหารไม่ย่อย ท้องอืด ในบางรายอาจมีอาการปวดหรือเสียวชายโครงด้านขวาโดยไม่มีอาการอื่น ๆ แสดงชัดเจนก็ได้ ซึ่งอาการเหล่านี้มักจะเป็นอยู่เป็นสัปดาห์หรือนานเป็นเดือน โดยที่ผู้ป่วยอาจไม่ทันได้ใส่ใจ หรือคิดว่าเป็นอาการปวดยอดชายโครงหรืออาหารไม่ย่อยทั่วไป
เมื่อก้อนมะเร็งโตมากขึ้น ผู้ป่วยจะมีอาการอ่อนเพลียมากขึ้น รู้สึกแน่นอึดอัดที่บริเวณลิ้นปี่ทั้งวัน มีอาการปวดใต้ชายโครงด้านขวา (ตำแหน่งของตับ) ซึ่งอาจปวดร้าวไปที่ไหล่ขวาหรือใต้สะบักด้านขวา ผู้ป่วยจะเบื่ออาหารมากขึ้น และน้ำหนักตัวลดลงอย่างรวดเร็วจนคนใกล้ชิดรู้สึกผิดสังเกต ในบางรายอาจมีอาการตาเหลือง ตัวเหลือง ปัสสาวะมีสีเหลืองเข้ม อาจคลำได้ก้อนที่ใต้ชายโครงขวา ท้องบวมหรือเท้าบวมทั้ง 2 ข้าง หายใจเหนื่อยหอบ และอาจมีไข้ต่ำ ๆ ร่วมด้วย

นอกจากนี้ ในรายที่มีภาวะตับแข็งระยะท้ายร่วมด้วย ผู้ป่วยอาจมีอาการอาเจียนเป็นเลือด

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

มะเร็งตับ เป็นคำกว้างๆค่ะ จะต้องดูลงไประดับเซลล์ด้วยว่าเป็นเซลล์มะเร็งชนิดไหน
เซลล์มะเร็งมีหลายชนิด บางชนิดไม่รุนแรง โตช้า ลุกลามช้า แบบนี้ผลการรักษาจะดีกว่า
แต่ถ้าเป็นชนิดรุนแรง โตเร็ว ลุกลามเร็ว ผลการรักษาจะคาดหวังผลได้น้อย
แพทย์ที่รักษาจะมีข้อมูลครบ เขาจะแนะนำได้ดีที่สุดว่าควรรักษาอย่างไรค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip อยากบอก อาการเกิดมะเร็งตับ แบ่งเป็นระยะดังนี้

มะเร็ง ตับ อาการ Pantip

ระยะที่ 1 ก้อนมะเร็งมีขนาดเล็กและมีเพียงก้อนเดียว
ระยะที่ 2 ก้อนมะเร็งมีการลุกลามเข้าสู่หลอดเลือดในตับ และ/หรือมีก้อนมะเร็งหลายก้อน แต่ยังมีขนาดเล็กอยู่
ระยะที่ 3 ก้อนมะเร็งมีขนาดโตมาก และ/หรือมีการลุกลามเข้าเนื้อเยื่อข้างเคียงตับ และ/หรือลุกลามเข้าหลอดเลือดดำใหญ่ในท้อง และ/หรือลุกลามเข้าต่อมน้ำเหลืองที่อยู่ใกล้ตับ
ระยะที่ 4 โรคมะเร็งแพร่กระจายตามกระแสเลือด มักเข้าสู่ตับกลีบอื่น ๆ และปอด แต่อาจเข้าสู่อวัยวะอื่น ๆ ได้ด้วย เช่น สมอง กระดูก หรือต่อมน้ำเหลืองที่อยู่ไกลออกไปจากตับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip แนะนำชาปลายนิ้วเท้าปี 2022 เป็นสัญญาณของโรคอะไร?

ชาว Pantip อยากบอก อาการมะเร็งตับ รักษาให้หายขาดได้ไหม?

มะเร็ง ตับ อาการ Pantip

คือ ถ้าเรายังมีชีวิตแบบเดิมๆโดยไม่เปลี่ยนแปลงอะไร ก็อาจจะกลับไปเหมือนเดิมได้ เริ่มเปลี่ยนแปลงสิ่งแรกก่อนคือ

1. เปลี่ยนความคิด เกี่ยวกับ มะเร็ง เรียนรู้มะเร็งด้วยความเข้าใจแล้วเราจะไม่กลัว อยู่ร่วมกับมะเร็งได้ ถ้ารู้จักปรับเปลี่ยนการดูแลสุขภาพให้ดีและเหมาะสม  หลักการดูแลสุขภาพทั่วๆไปนี่แหละ อ. อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์ อากาศ อุจจาระ โดยส่วนตัว สิ่งที่เปลี่ยนแปลง

2. พยายามไม่นอนดึก

3. ทานอาหารเพื่อสุขภาพ เน้นผักผลไม้สด ทำน้ำผักปั่น ทานงาดำผสมเครื่องดื่มธัญพืช ทานทุกวัน

4. ตื่นเช้ามาออกกำลังกายตากแดดตอนเช้า ก่อน เก้าโมงเช้า ถ้าไม่ไหวก็นั่งแาบแดดไป

5. ทำดีท็อกซ์ลำไส้ สัปดาห์ละ 3 ครั้ง

6. หันมาสวดมนต์ ฝึกสมาธิ มากขึ้น  ผลที่ดีได้เกินคาด ค่า AFP ก่อนผ่าตัด สองหมื่นกว่า หลังผ่า 1 เดือน สองพันกว่า สามเดือนหลังผ่า 3.2 หกเดือนหลังผ่า 1.9  ปัญหาเรื่องชอคโกแลตซีสต์ที่ประจำเดือนผิดปกติ ก็กลับมามีประจำเดือนเป็นปกติและไม่มีอาการปวดท้องปจด. อีกเลย  โดยรวมสุขภาพดีกว่าก่อนที่จะรู้ว่าเป็นมะเร็ง ไม่มีคำว่าหายขาด หรือ 100%

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เราไม่ใช่แพทย์ ความรู้ที่มีคือ ระยะแรกจะมีทางรักษา รักษาตามหมอสั่ง คุมอาหาร อย่าทานไขมันมาก
ทานผักเยอะๆ ดูแลสุขภาพมากๆ ไม่เครียด

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip ขอสรุปมะเร็งตับอาการเป็นอย่างไร?

มะเร็ง ตับ อาการ Pantip

เป็นเรื่องยากจริงๆที่จะสามารถ ตรวจด้วยตัวเองถึงจะพบมะเร็งตับอ่อนในระยะแรก เนื่องจากอยู่ภายในร่างกาย การที่จะควานหาหรือจับคำดูก้อนเนื้อก็ยากทำไม่ได้ ทำได้เพียงแค่สังเกตอาการเล็กน้อยที่เกิดขึ้นกับร่างกายของเราเท่านั้น สำหรับการสังเกตมะเร็งตับอ่อนในระยะแรกชาว Pantip แนะนำว่า

1. ผู้ป่วยจะเริ่มมีอาการอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร น้ำหนักตัวลดลง จุกเสียดท้องคล้ายอาการอาหารไม่ย่อย ท้องอืด 

2. ปวดยอดชายโครงหรืออาหารไม่ย่อยทั่วไป เป็นอาการที่ไม่ได้เป็นบ่อยนานๆครั้ง

3. รู้สึกแน่นอึดอัดที่บริเวณลิ้นปี่ทั้งวัน มีอาการปวดใต้ชายโครงด้านขวา (ตำแหน่งของตับ) ซึ่งอาจปวดร้าวไปที่ไหล่ขวาหรือใต้สะบักด้านขวา ผู้ป่วยจะเบื่ออาหารมากขึ้น และน้ำหนักตัวลดลงอย่างรวดเร็ว

ชาว Pantip วิเคราะห์ไข้ออกผื่นผู้ใหญ่ปี 2021 อาจเป็นโรคอะไรได้บ้าง?

สรุปสุดท้าย : ชาว Pantip อยากบอกมะเร็งตับภัยเงียบ สังเกตอาการได้

มะเร็ง ตับ อาการ Pantip

ถือว่าเป็นโรคร้ายที่สังเกตได้ยากถ้าไม่มีอาการอย่างชัดเจน และมักจะมีการตรวจเจอตอนที่เป็นระยะ การแพร่กระจาย ซึ่งทำการรักษาได้ยากมาก ชาว Pantip อยากจะแนะนำเลยว่าวิธีการป้องกัน โรคมะเร็งตับ เราสามารถทำได้ในระดับนึงโดยการดูแลตัวเอง ทานอาหารให้หลากหลาย ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์มากเกินไป เพียงเท่านี้ก็จะเป็นการป้องกันตัวเองในระดับนึงได้แล้ว จะได้ไม่ต้องมาคอยระวังแล้วค่อยกังวลเกี่ยวกับโรคมะเร็งกับที่อาจเกิดขึ้นกับเราได้

รักสวยรักงาม-ดูแลสุขภาพLatest articles in the category