ชาว Pantip รวบรวม [ตับอักเสบมีอาการอย่างไร?] ให้เราสังเกตุเห็น

ชาว Pantip รวบรวม [ตับอักเสบมีอาการอย่างไร?] ให้เราสังเกตุเห็น

ชาว Pantip อยากบอก ตับอักเสบมีอาการที่สังเกตเห็นได้

ตับ อักเสบ อาการ pantip
ภาพจาก https://1.bp.blogspot.com/-GCWnToNhJ6E/V5mr4AK4mdI/AAAAAAAAJ5E/M3k48-PVsf0bOfJTfI3uut-yzJRfZrCIgCEw/s1600/101719.jpg

บางคนอาจจะรู้สึกเป็นห่วงเมื่อมีอาการปวดท้อง เกี่ยวกับอวัยวะภายในอย่างเช่นตับ เนื่องจากเราไม่สามารถสังเกตเห็นได้ด้วยตาเปล่า จึงจำเป็นต้องสังเกตอาการหรือมีเครื่องมือทางการแพทย์เพื่อที่จะตรวจ แต่ส่วนใหญ่แล้ว จะรู้ว่าตัวเองเป็นตับอักเสบก็ต่อเมื่อมีอาการหนัก และรักษาไม่ได้แล้ว จึงยากที่จะทำการสังเกตเพื่อรู้อาการตั้งแต่แรก เพื่อที่จะได้ทำการรักษาให้หายได้ตั้งแต่เนิ่นๆ ชาว Pantip จึงอยากมาแชร์ประสบการณ์สำหรับคนที่เคยเป็นตับอักเสบมาก่อน มีการสังเกตอย่างไรและอาการแบบไหนที่แสดงว่าเข้าข่ายตับอักเสบแล้ว ตามมาอ่านกันเลย

ข้อมูลชาว Pantip ที่มีอาการหัวใจเต้นเร็ว ปี 2022 !!

ชาว Pantip อยากบอก ตับอักเสบมีอาการอย่างไร?

ตับ อักเสบ อาการ pantip
ภาพจาก https://hd.co.th/system/blog_articles/main_hero_images/000/001/126/original/iStock-509302474_L.jpg

‘ตับ’ เป็นอวัยวะที่สำคัญและมีขนาดใหญ่ที่สุดในช่องท้องของมนุษย์ อยู่บริเวณใต้ชายโครงด้านขวา มีทั้งกลีบซ้ายและกลีบขวา หน้าที่หลักของตับคือจะช่วยในการสร้างน้ำดีเพื่อย่อยอาหาร สร้างสารที่เป็นส่วนประกอบของโปรตีน มีความสำคัญมากต่อระบบเมตาบอลิซึม (Metabolism) ของร่างกาย และช่วยกำจัดพิษของสารต่างๆ เป็นต้น ซึ่งหากวันหนึ่งตับเกิดการอักเสบขึ้นมา เซลล์ของตับจะถูกทำลายและส่งผลต่อการทำหน้าที่ต่างๆ ของตับ ทำให้เราไม่มีแรง และเกิดอาการเจ็บป่วยตามมาในที่สุด

ตับอักเสบ คือภาวะการอักเสบของตับซึ่งเกิดจากการติดเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย ยา แอลกอฮอล์ และสารเคมี เป็นต้น โดยการเกิดตับอักเสบจากเชื้อไวรัส (Viral Hepatitis) ในปัจจุบันนั้นมีหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ไวรัสตับอักเสบ A, B, C, D, E และไวรัสชนิดอื่นๆ เช่น ไข้เลือดออก ฯลฯ แต่ที่พบได้บ่อยในบ้านเราจะเป็นไวรัสตับอักเสบ B และ C ชนิดเรื้อรัง

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

อาการของตับอักเสบ
1.รู้สึกเหนื่อย เมื่อยล้าตลอดเวลา
2.แวดล้อม ปวดกล้ามเนื้อ
3.รู้สึกไม่สบาย มีไข้สูงตั้แต่ 38 องศา
4.ปัสสาวะสีเข้ม
5.อุจจาระสีชัด
6.ปวดท้อง
7.เบื่ออาหาร
8.คันตามผิวหนัง
9.ภาวะดีซ่านหรือมีอาการตัวเหลือง ตาเหลือง

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip อยากบอก คนที่เป็นตับอักเสบมีอาการอย่างไร?

ตับ อักเสบ อาการ pantip
ภาพจาก https://s.isanook.com/he/0/rp/rc/w700h366/yacxacm1w0/aHR0cHM6Ly9zLmlzYW5vb2suY29tL2hlLzAvdWQvMC80NzMvaXN0b2NrXzAwMDA0ODI2ODU5Ml9tZWRpdW0uanBn.jpg

อาการที่บ่งบอกชัดเจนที่สุด เมื่อคุณเริ่มเป็นไวรัสตับอักเสบ?
คนไข้ที่ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ A และ E จะมีอาการแบบเฉียบพลันคือ มีอาการเบื่ออาหาร คลื่นไส้ เพลียในระยะก่อนเหลือง ตามมาด้วยอาการเหลือง อาการมักเกิดขึ้นทันทีและรุนแรง เช่น มีไข้สูง ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ อาจมีปวดเสียดหรือจุกแน่นแถวลิ้นปี่ หรือชายโครงขวาเพราะตับโต ปัสสาวะสีเหลืองเข้ม อาจมีอุจจาระสีซีด อาการจะเกิดขึ้นหลังได้รับเชื้อประมาณ 15-60 วัน และสามารถตรวจพบเชื้อจากอุจจาระได้ใน 14 วันหลังเกิดอาการ ซึ่งอาการเหล่านี้จะมีอยู่ประมาณ 2 สัปดาห์ จนถึง 3 เดือน แล้วมักจะหายได้เองโดยไม่มีโรคแทรกซ้อนอะไร แต่ก็ยังพบได้ว่ามีคนไข้บางรายอาจเสียชีวิตจากอาการตับวายได้เช่นกัน ตรงกันข้ามกับไวรัสตับอักเสบ C ที่ส่วนใหญ่แล้วจะไม่มีอาการใดๆ เลย คนไข้มักจะรู้ได้จากการตรวจการทำงานของตับที่ผิดปกติหรือเมื่อมีอาการตับแข็งหรือเป็นมะเร็งตับไปแล้วนั่นเอง

ส่วนไวรัสตับอักเสบ B และ D จะมีอาการเฉียบพลัน คนไข้จะรู้สึกคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย ตัวเหลือง ตาเหลือง ซึ่งโดยส่วนใหญ่คนไข้มักจะได้รับเชื้อไวรัสตับอักเสบ B และ D พร้อมกัน หรืออาจเป็นคนไข้ที่เป็นไวรัสตับอักเสบ B อยู่ก่อนแล้วจึงเป็นไวรัสตับอักเสบ D ภายหลังก็เป็นได้เช่นกัน คนไข้กลุ่มนี้จะมีโอกาสเป็นตับอักเสบเรื้อรังและตับแข็งได้

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

สาเหตุมาจากทำงานหนักแล้วร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ เลยทำให้ตับทำงานหนักกว่าปกติ
กว่าคุณหมอจะตรวจหาสาเหตุเจอ เล่นเอานอนรพ.ไปสามวัน เพราะตอนแรกนึกว่าเป็นไ้ข้ปกติ
ตรวจเลือดก็หาไม่เจอสาเหตุ ต้องเจาะเลือดไปหลายรอบ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

อาการตับอักเสบจากไวรัส มัก มาด้วย อาการคล้ายหวัดนำมาก่อน แล้วค่าตับสูงขึั้นตามมา (prodome symptom) ส่วนใหญ่มาเจอหมอ มักเหลืองขึ้นนิดๆแล้ว หมอจึงสงสัยตับอักเสบ แต่การรักษาก็ตามนั้น แต่ถ้าตับอักเสบจากสาเหตุอื่น มักไม่มี prodome คือมาด้วยตัวเหลืองอ่อนๆ+อ่อนเพลีย เลย การรักษาก็เหมือนกัน

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip ให้ข้อมูลปี 2022!! ปวดหัวด้านหลังเป็นอะไรได้บ้าง?

ชาว Pantip อยากบอก ไวรัสตับอักเสบ B มีอาการ

ตับ อักเสบ อาการ pantip
ภาพจาก https://static.wixstatic.com/media/a70650_9f9c1fa3df3546459c976eb0c0d10325~mv2.jpg/v1/fit/w_1000%2Ch_1000%2Cal_c%2Cq_80/file.jpg

ไวรัสตับอักเสบ B เป็นโรคที่พบว่าเป็นกันมาก เรียกว่าน่ากลัวพอๆ กับโรคเอดส์เลยด้วยซ้ำ เพราะเป็นโรคที่มีสาเหตุการติดเชื้อไวรัสส่วนใหญ่มาจากการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์เป็นหลัก ซึ่งในสังคมปัจจุบันนั้นคนส่วนใหญ่มักจะลืมใส่ใจเรื่องของการสวมถุงยางอนามัย และมีพฤติกรรมการเปลี่ยนคู่นอนโดยไม่ได้มีการป้องกันใดๆ หรือแม้แต่การมีรักร่วมเพศกับผู้ที่ติดเชื้ออยู่ ก็เป็นสาเหตุของการถ่ายทอดเชื้อไวรัสตับอักเสบ B ได้เช่นกัน

เรามักจะพบว่าผู้ที่ติดเชื้อ หรือผู้ที่เป็นพาหะเองจะไม่ค่อยมีอาการใดๆ ให้เห็นชัดเจนนัก ทำให้ไม่ทราบว่าตัวเองติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดนี้อยู่ จึงเกิดการแพร่เชื้อได้ง่ายมากขึ้น และนอกจากการติดเชื้อเพราะไปมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่เป็นพาหะแล้ว ยังสามารถติดต่อได้จากการรับเลือดหรือสารที่ปนเปื้อนเลือด เช่น การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน การเสพยาเสพติดแบบใช้เข็ม การล้างไต การเจาะหู การสักตัวหรือคิ้วโดยไม่เปลี่ยนเข็ม การใช้ใบมีดโกนและแปรงสีฟันกับคนที่มีเชื้ออยู่ การได้รับเชื้อจากแม่ไปสู่ลูกในขณะตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร และหากมีการติดเชื้อแล้ว คนไข้กลุ่มนี้ยังมีโอกาสที่จะเป็นโรคตับอักเสบเรื้อรัง และเป็นโรคตับแข็งเหมือนคนที่ดื่มเหล้าเป็นประจำอีกด้วย ซึ่งเมื่อมีภาวะตับแข็งแล้วก็อาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนต่างๆ เช่น เลือดออกในทางเดินอาหาร ไตวาย เกิดความผิดปกติในสมองและนำไปสู่การเกิดมะเร็งตับได้

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip ข้อสรุปตับอักเสบมีอาการให้เห็นไว้ว่า

ตับ อักเสบ อาการ pantip
ภาพจาก https://www.thairath.co.th/media/dFQROr7oWzulq5FZWhT7h6RD32Uk2iHvGiGlxUoQsnjvPU9lOY4QQWCZaEczSkD1FQQ.jpg

พอจะรู้จักความน่ากลัวของไวรัสตับอักเสบบีแล้วหรือยัง ตับอักเสบ ถ้าไม่รู้ตัวหรือรักษาไม่ถูกต้องอาจเสียชีวิตได้ เมื่อมีอาการป่วยก็จำเป็นต้องหาสาเหตุให้เจอก่อน การสังเกตอาการภายนอกข้างต้นก็จะสามารถทำให้รู้สาเหตุได้ว่าเป็นมาจากอะไร การจะรู้ว่าเป็นสาเหตุมาจากการมีอาการตับอักเสบนั้นดูได้จาก

1. มีอาการอ่อนเพลียเหนื่อยล้าตลอดเวลา เนื่องจากการทำงานปกติของตับ ทำให้รู้สึกเหนื่อยอ่อน ไม่มีเรี่ยวแรง

2. มีไข้ขึ้นสูง มากกว่า 38 องศา เพราะร่างกายกำลังมีการต่อต้านไวรัสเกิดขึ้น ทำให้กระบวนการทำงานต่อต้านไวรัส ส่งเสริมให้ร่างกายมีอุณหภูมิสูง

3. อาการผิดปกติตามมา อีกมากมาย ที่ทำให้เรารู้ว่าระบบภายในไม่ปกติส่งผลให้ภายนอก มีอาการหลายแบบตามขึ้นมาอีกด้วย 

[ยา แก้ ไซนัส] ที่ชาว Pantip ใช้กัน พร้อมความรู้ดีๆเกี่ยวกับโรคไซนัสปี 2022

สรุปสุดท้าย : ชาว Pantip บอกว่าตับอักเสบมีอาการภายนอกให้เห็น

ตับ อักเสบ อาการ pantip
ภาพจาก https://th.bing.com/th/id/R.451ceb5c1027ea7c1c04063be41d41d0?rik=oMFpz7HfPaG7qw&riu=http%3a%2f%2fodpc5.ddc.moph.go.th%2fgroups%2fAcademic%2fimages%2fFatty-Liver-Disease-600×450.jpg&ehk=h6vA6l5J%2bFt43PJWkYeQXkaMU0w%2fmhPvf0caxels9iw%3d&risl=&pid=ImgRaw&r=0

บอกได้เลยว่าการตับอักเสบสามารถสังเกตุเห็น สาเหตุได้ยากมาก เนื่องจากอาการจะเกิดขึ้นกับร่างกายทั่วทั้งตัว ถ้าเป็นเฉพาะเจาะจงก็สามารถระบุได้ว่าเป็นอะไร แบบนี้ต้องหาสาเหตุให้เจอ และต้องดูด้วยว่าถ้าเป็นตับอักเสบแล้วอยู่ในขั้นหรือระยะไหน ถ้าอยู่ในระยะแรกก็สามารถทำการรักษาได้ ชาว Pantip เลยอยากจะขอแนะนำว่าให้เข้าทำการตรวจสอบเพื่อดูอาการเมื่อรู้สึกเจ็บป่วย และเพื่อเป็นการป้องกันตัวเอง ก็สามารถทำการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอดูแลสุขภาพด้วยการออกกำลังกายสม่ำเสมอด้วย

รักสวยรักงาม-ดูแลสุขภาพLatest articles in the category