[ตรวจภายในเจ็บไหม?] คำตอบจากผู้หญิงชาว Pantip อัพเดตปี 2022!!

[ตรวจภายในเจ็บไหม?] คำตอบจากผู้หญิงชาว Pantip อัพเดตปี 2022!!

ตรวจภายในเจ็บไหม? ผู้หญิงชาว Pantip มีคำตอบ!!

ตรวจภายในเจ็บไหม Pantip

ตรวจภายใน…เรื่องน่าอายที่ผู้หญิงหลายๆคนกลัว! หลายคนกลัวว่าจะเจ็บ! และยังสงสัยอีกหลายๆเรื่อง เช่น ผู้หญิงที่ยังโสดไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ตรวจภายในได้ไหม? ผู้หญิงที่ยังไม่เคยคลอดบลูกจำเป็นต้องตรวจภายในไหม? ผู้หญิงที่อายุน้อยกว่า 30 ปีควรตรวจภายในไหม? การตรวจภายในสำคัญกว่าที่คิด! เพราะผู้หญิงมีความเสี่ยงที่เจ็บป่วยได้ เช่น โรคมะเร็งปากมดลูก โรคอื่นๆเกี่ยวกับมดลูก มีลูกยาก ปวดท้องมาก ประจำเดือนมาไม่ปกติ มดลูกอักเสบ ติดเชื้อ การวินิจฉัยโรคก็ต้องอาศัยการตรวจภายในเท่านั้น เพื่อช่วยในการรักษาการตรวจภายในสำหรับผู้หญิงจึงสำคัญ! อาจจะมีอาการเจ็บบ้างในบางราย! บทความนี้ชาว Pantip มีเรื่องเล่า และมีคำตอบมาบอก!

[อัพเดตปี 2022 สบู่หน้าเงา] ใช้ดีจริงๆไหม? รีวีวจากชาว Pantip!!

ตรวจภายในเจ็บไหม? ประสบการณ์ที่ผู้หญิงชาว Pantip แนะนำตรวจภายใจไว้ก่อนอุ่นใจกว่า!!

ตรวจภายในเจ็บไหม Pantip

มาบอกตามประสบการณ์นะคะ
ตอนแรกเราปวดท้องเลยไปหาหมอ หมอคิดว่าเป็นไส้ตึ้ง แต่พอตรวจอย่างละเอียด พบว่าไม่ใช่ เลยส่งไปหาหมอสูตินรี  ตอนแรกหมอเค้าจะถามว่าเคยมีเพศสัมพันธ์ไหม  และถ้าเคยคุมกำเนิดยังไง  หมอบอกว่าให้ตอบความจริงไม่ต้องอาย ตอนที่ไปตรวจไม่เจ็บเลยคะ  สรุปเราเป็นถุงน้ำในมดลูก ต้องนอน รพ. สามวันสองคืนแหนะ ไปหาหมอเถอะคะไม่ต้องกลัว ดีกว่าร่างกายแย่ทีหลัง.

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

พี่ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เหมือนกันค่ะ แต่จะ 30 แล้ว แต่ปีที่ตรวจนั้น 28 หาหมอหลายครั้งกินยาอยุ่หลายเดือน ก็ไม่หาย พี่เป็นตกขาวค่ะ แล้วพี่เป็นพวกวิตกกังวล เอ๊ะ ทำไมชั้นกินยาไม่หายสักทีตั้งหลายเดือนเระ วันนั้นเลยตัดสินใจ เพื่อนบอกเสียตัวครั้งแรกด้วยปากเป็ดนะแก 5555 แต่เอาว่ะ อยากรู้ว่าเป็นอะไรกันแน่ หรือว่าชั้นจะเป็นมะเร็ง เริ่มฟุ้งซ่าน เลยตัดสินใจตรวจเลย บอกหมอว่า นู๋ไม่เคยนะคะ คุนหมอก็โอเคเข้าใจ ก็ตรวจ อารมณ์นั้นอยากหายมากกว่าอายค่ะ หมอใช้เครื่องมือเบอร์เล็กสุด แต่ก็ยังเจ็บ ไม่เจ็บได้ไงอ่ะ เหล็กนะที่สอดเข้าไป หมอเลยเปลี่ยนเป็นแบบเล็กพิเศษ อันนี้หมอมาบอกทีหลังค่ะ แต่ความเจ็บนี่ก็ทนได้นะ ไม่ได้เจ็บมาก เจ็บแค่ตอนหมอตรวจพอเอาออกก็ไม่เจ็บแล้ว หมอพี่เป็นผญ.มือเบาค่ะ พอพี่บอกหมอว่าไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ หมอก็ไม่ตรวจทั้งนั้นเลย ลืมบอกพี่เปลี่ยนหมอมา 3 คน  แต่คนที่ 3 เค้าตัดสินใจตรวจเพราะเห็นเราเป็นมาหลายเดือนแล้ว พี่ก็ไหนๆตรวจภายในแล้วเลยแจมมะเร็งปากมดลูกทีเดียวเลย จะได้ไม่ต้องเจ็บและอายหลายรอบ ผลก็ปกติ เห้อออ โล่งอก เป็นแค่เชื้อราจากแบคทีเรีย เครียดมาซะหลายเดือนกัวจิเป็นมะเร็ง.

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

แนะนำค่ะ จากประสบการณ์ตรง
– เคยไปตรวจก่อนมีเพศสัมพันธ์ อายุ 20 ต้นๆ เพราะตอนนั้นปวดท้องน้อยเลยไปพบแพทย์ ครั้งนั้นเรายังไม่รู้ว่ามันจะต้องตรวจภายในแต่เมื่อต้องพบหมอสูติฯ ก็ขอเป็นหมอผู้หญิงก่อนเพราะอายที่จะต้องพูดต้องตอบอะไรๆ แต่เมื่อคุยกะคุณหมอ มีความเสี่ยงในหลายด้านหมอเลยแนะนำว่าต้องตรวจภายใน แม้ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ก็ควรตรวจ ผญ. อายุ 21 ควรตรวจมะเร็งปากมดลูก ตอนนั้นความรู้น้อยมากคิดว่ามะเร็งปากมดลูกจะเป็นเฉพาะกะคนที่มีเพศสัมพันธ์แล้ว คุณหมอก็อธิบายให้ฟังอย่างละเอียดเลยเข้าใจและตรวจภายใน บอกตามตรงนะคะ “เป็นครั้งที่เลวร้ายกะชีวิตมากๆๆ… เจ็บมาก ถึงขั้นนั่งไม่ได้กันเลยทีเดียว” ปรากฎ ไม่เจออะไร และที่ปวดท้องน่าจะเป็นโรคลำใส้มากกว่า
-ไปตรวจอีกครั้งหลังมีแฟนแล้ว (แต่ยังเข็ดหมอคนนั้นอยู่) เลยบอกที่ รพ.ว่าขอหมอผู้หญิง แต่ไม่เอาคนนั้น มีที่แบบใจดี มือเบา เจ้าหน้าที่เลยจัดให้ค่ะ ครั้งนี้บอกได้เลยแตกต่างมาก คุณหมอมือเบา พูดกะเราเหมือนลูกหลาน ยังอายเหมือนเดิม แต่คุณหมอเป็นอาจารย์หมออายุเยอะพอประมาณ แต่มือเบาเราไม่อายมาก
” ถ้าอยู่ กทม. แนะนำ คุณหมอจิราภรณ์ รพ.เวชธานี “ ไปพบแพทก่อนตรวจภายในหรือไม่อยู่ที่ดุลพินิจของแพทย์ค่ะ ลองดูนะคะ คุณหมอใจดี มากๆ
*สำคัญนะคะน้องอย่าอาย อย่ากลัวจนกลายเป็นปัญหาเรื้อรัง รีบไปพบแพทย์นะ.

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ตรวจภายในเจ็บไหม? ความคิดเห็นจากผู้หญิงชาว Pantip ที่มีประสบการณ์!!

ตรวจภายในเจ็บไหม Pantip

ไม่เจ็บค่ะ ยิ่งเกร็ง ไม่ให้ความร่วมมือจะยิ่งเจ็บนะคะ มันฝืนๆ
วันนึงหมอตรวจหลายสิบคนค่ะ ตรวจหลายๆวัน จำไม่ได้หรอกค่ะ ใครเป็นใคร ทำแป๊บๆก็เสร็จ
ยิ่งอาย ยิ่งเกร็ง ยิ่งช้า จากที่หมอจำชื่อจำหน้าไม่ได้ จะยิ่งจำได้แม่นเลยค่ะ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ถ้าไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ รูไม่ใหญ่ ไม่กว้าง ยังไงเจอเครื่องมือปากเป็ดแทงเข้าไปก็เจ็บมากอยู่ดี
เราเจ็บอยู่ 10 วัน ทรมาน แสบมากกกวันแรกนะ นอนซม ขยับตัวเจ็บแสบไปหมด รูไม่ใหญ่จริง ยังไงก็เจ็บค่ะ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ไม่เจ็บหรอกค่ะ ไม่ต้องกลัว หมอจะบอกวิธีม่ต้องเกร็งตัว ผ่อนลมหายใจ เลือกหมอผู้หญิงก็จะตัดความอายไป สบายใจ
ไปตรวจเถอะค่ะ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ถ้ายังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์หมอจะไม่ตรวจภายในให้ค่ะ แต่ของเราประจำเดือนผิดปกติเค้าอัลตร้าซาวนด์ดู
ส่วนตรวจภายในครั้งแรกก็กล้าๆกลัวๆ + อาย แต่เช็คโรงพยาบาลก่อนว่ามีหมอผู้หญิงรึเปล่า แหะๆ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

เจอหมอมือเบา ๆ ยิ่งสบาย ๆ ค่ะ
ไม่ต้องกลัว ไม่ต้องเกร็ง แป๊บ ๆ เสร็จ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ไม่เจ็บค่ะ อย่าเกร็ง สบายๆค่ะ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

แรกๆเราก็ตรวจกับหมอผู้หญิง เแต่ตอนหลังเปลี่ยนมาเป็นหมอผู้ชาย เหมือนความเห็นบนๆบอกค่ะ หมอผู้ชายมือเบากว่าจริงๆ ไม่เจ็บนะคะ อย่าเกร็ง อ้าขากว้างๆเลยค่ะ เป๊ปเดียวก็เสร็จ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ตรวจภายในเจ็บไหม? ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ควรตรวจไหม? ความคิดเห็นจากชาว Pantip!!

ตรวจภายในเจ็บไหม Pantip

ส่วนใหญ่ประเทศไทย ถ้าคนไข้อายุน้อย ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ไม่มีปัจจัยเสี่ยงโรคร้ายแรง หมอมักจะไม่ตรวจภายในค่ะ แพทย์มักจะวินิจฉัยได้จากประวัติประมาณ 80% ค่ะแล้วค่อยใช้ตรวจร่างกายกับแลปเพิ่มเติม ถ้าไม่อยากตรวจภายในก็บอกหมอได้ค่ะ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

เราเพิ่งตรวจเมื่อวาน เจ็บจนร้องกรี๊ด(แต่เรายังซิงๆอยู่) คิดไว้แต่แรกแล้วว่าคงเจ็บแหละแต่พอเจอของจริง โอ้โหววว แม่เจ้าเว๊ยยยเกินบรรยายอ่ะ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

เราไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน
เจ็บมากกกก ที่สุดยิ่งกว่าผ่าฟันคุด
เจ็บแบบร่างจะแยก

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

[5 อันดับโฟมล้างหน้าน่าใช้ปี] 2022 ผู้ใช้จริงชาว Pantip ขอรีวิว!!

สรุปตรวจภายในเจ็บไหม? ผู้หญิงชาว Pantip ลงความเห็นว่า…ตรวจภายในสำคัญกว่ามาก!!

ตรวจภายในเจ็บไหม pantip

การตรวจภายในสำคัญมากสำหรับผู้หญิงในวัย 30 ปีขึ้นไป! เพื่อป้องกันปัญหาภายในที่อาจจะเกิดขึ้นกับของเรา การรู้ปัญหาและรักษาทันเวาลาดีที่สุด! เพื่อสุขภาพที่ดีในอนาคต โรคร้ายที่พบได้บ่อยในผู้หญิง คือ มะเร็งปากมดลูก ภัยเงียบใกล้ตัวที่ผู้หญิงทุกคนทีความเสี่ยง! การตรวจภายในเอาไว้ก่อนทำให้สบายใจมากกว่า!! ชาว Pantip มีข้อมูลสำคัญมากบอก คือ อวัยวะภายในที่มีความเสี่ยงมีอะรไบ้าง? และโรคภายในของผู้หยิงที่พบได้บ่อยมีอะไรบ้าง?

อวัยวะภายในของผู้หญิงที่มีความเสี่ยงมีดังนี้!

 1. รังไข่
 2. ท่อนำไข่
 3. มดลูก
 4. อวัยวะสืบพันธ์ส่วนนอก
 5. ปวกมดลูก
 6. ช่องคลอด
 7. เยื่อบุโพรงมดลูก

โรคภายในที่ผู้หญิงที่พบได้บ่อยมีดังนี้!

 1. เลือดออกผิดปกติ
 2. ปวดท้องน้อย
 3. ปวดประจำเดือนมากผิดปกติ
 4. เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่
 5. โรคตกขาว
 6. ประจำเดือนมามาก หรือน้อยเกินไป
 7. โรคมะเร็งปากมดลูก (อันตรายที่สุด)

เมื่อนึกถึงโรคต่างๆ และความเสี่ยงแล้ว การตรวจภายในจึงสำคัญมากจริงๆ!!

[10 วิธีรักษารอยสิว] กู้หน้าพังให้กลับมาใสอีกครั้งชาว Pantip มีคำแนะนำมาบอก!!

บทสรุปส่งท้าย : ตรวจภายในเจ็บไหม? ไม่ต้องกลัว…ไม่ต้องอายชาว Pantip แนะนำเป็นผู้หญิงควรตรวจ!!

ตรวจภายในเจ็บไหม Pantip

การตรวจภายในสำหรับผู้หญิง…ก็เหมือนการตรวจสุขภาพประจำปี! เป้าหมายเหมือนกัน คือ เพื่อรู้ทันโรคและรักษาทันเวลา! ผู้หญิงอายุ 30 ปีขึ้นไปแม้ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์สามารถตรวจภายในได้ , ผู้หญิงที่อายุน้อยกว่า 30 ปีที่ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์แล้วสามารถขอตรวจภายในได้หากมีอาการผิดปกติ การตรวจภายใน…สำหรับบางคนอาจรู้สึกเจ็บมาก , บางคนรู้สึกเจ็บน้อย และบางคนไม่รู้สึกเจ็บเลยก็มี! ชาว Pantip แนะนำว่าไม่ต้องกลัว และไม่ต้องอายเพราะเป็นเรื่องธรรมชาติ โรคร้ายและความเจ็บป่วยน่ากลัวมากกว่า!!

การตรวจภายในสำหรับผู้หญิงมีหลายวิธี เช่น การอัลตร้าซาวด์ การตรวจแค่ภายนอก และการตรวจภายในโดยใช้อุปกรณ์สอดใส่ ดังนั้น คุณสามารถเลือกได้ว่าต้องการตรวจแบบไหน! ที่สำคัญขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ด้วย!

รักสวยรักงาม-ดูแลสุขภาพLatest articles in the category