[ความรู้ดีๆปี 2022]จากชาว Pantip เกี่ยวกับ อาการปวดฝ่าเท้า หรือ รองซ้ำ

[ความรู้ดีๆปี 2022]จากชาว Pantip เกี่ยวกับ อาการปวดฝ่าเท้า หรือ รองซ้ำ

อาการปวดฝ่าเท้าหรือโรครองซ้ำ ชาว Pantip เองก็เป็นกัน!!

ปวดฝ่าเท้า Pantip

อาการปวดฝ่าเท้า จะเกิดขึ้นใต้ฝ่าเท้าบริเวณส้นเท้า ซึ่ง สามารถเป็นได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิงเลย โดยจะมีอาการปวด เจ็บ หรือปวดเมื่อย ในบางคนอาจจะลามไปจนถึงบริเวณขา หัวเข่า สะโพก หรือหลังได้ เพราะว่าเท้านั้นทำหน้าที่ในการรองรับน้ำหนักของเราในการเดิน วิ่ง ไปไหนมาไหนในชีวิตประจำวัน แต่โดยปกติแล้วการใช้เท้าในชีวิตประจำวันถ้าไม่ได้เป็นคนที่เดินทั้งวัน หรือ เล่นกีฬาก็จะมักไม่ค่อยมีอาการเหล่านี้ เพราะก็ไม่ได้ใช้เท้าหนักเกินไป เราไปดูสิ่งที่ชาว Pantip มาให้ความรู้เกี่ยวกับ อาการปวดฝ่าเท่าหรือโรครองซ้ำกันดีกว่าว่าบอกถึงเรื่องอะไรกันบ้าง

ชาว Pantip เล่าสิ่งที่ควรรู้และแนะนำ [ยารักษาน้ำกัดเท้า] ปี 2022

ชาว Pantip บอกถึงสาเหตุที่อาจจะทำให้เกิดอาการปวดฝ่าเท้า

ปวดฝ่าเท้า Pantip

มักเกิดจากการทำกิจกรรมที่ต้องลงน้ำหนักบริเวณเอ็นฝ่าเท้าเป็นประจำค่ะ เช่น การวิ่งการเดินหรือการยืนเป็นเวลานาน ทำให้เกิดการบวม และอักเสบได้ค่ะ นอกจากนี้ยังเกิดได้จากน้ำหนักตัวมาก หรือการสวมใส่รองเท้าที่ไม่เหมาะสม เช่น รองเท้าที่ไม่มีพื้นบุรองส้นเท้า และเอ็นร้อยหวายยึด หรือเอ็นบริเวณน่องยึด ทำให้ส้นเท้าและข้อเท้าไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ตามปกติ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

วิธีรักษาอาการปวดฝ่าเท้าที่ชาว Pantip นำมาแชร์กัน

ปวดฝ่าเท้า Pantip

การบรรเทาก็จะมีการทานยาแก้ปวด
และการนวดฝ่าเท้า แช่น้ำร้อน หรือน้ำอุ่นเพื่อให้เส้นเอ็นหรือกล้ามเนื้อคลายตัว

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

เคยแช่น้ำอุ่น 15 นาที ทุกวันเป็นเวลา 1 เดือนค่ะ  หายขาดค่ะ  ตอนนั้นเป็นใต้ส้นเท้าจุดเดียวข้างเดียวค่ะ   จริงแช่เพราะปลายนิ้วเท้าชาค่ะ เป็นผลพลอยได้
เราผสมเหล้าขาว 40 ดีกรีไปด้วยคะ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

การแก้อาการปวดฝ่าเท้า เราสามารถทำเองได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะอยู่ที่บ้านหรือที่ทำงาน วันนี้มีวิดีโอดีๆมาแบ่งปันกันครับ 4 วิธีนี้ง่ายมากครับ
1. ยืดเหยียด
2. บริหารเอ็นฝ่าเท้า
3. นวดฝ่าเท้า
4. การประคบแผ่นเย็น
อาการปวดอาจจะไม่ได้หายขาดภายในวันเดียวแต่หากเราทำสม่ำเสมอก็จะสามารถช่วยให้อาการต่างๆหายไปได้

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

สำหรับการรักษาโรคนี้นอกจากการรักษาด้วยวิธีทานยาแล้ว แพทย์อาจจะให้ทำกายภาพ หรือฉีดยา รวมถึงต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือ หลีกเลี่ยงสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการร่วมด้วยค่ะ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

งดการใส่รองเท้าส้นสูง ควรหมั่นแช่เท้า
ในน้ำอุ่นและบีบนวดเท้า งดการออกกำลังกายที่ต้องใช้เท้ากระแทกพื้นเช่น การวิ่งหรือเต้นไปก่อน ส่วนในช่วงที่ปวดมาก อาจทานแก้ยาปวด กลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ เพื่อบรรเทาอาการ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip แนะนำชาปลายนิ้วเท้าปี 2022 เป็นสัญญาณของโรคอะไร?

สรุปสิ่งที่ชาว Pantip บอกเกี่ยวกับอาการปวดฝ่าเท้า

ปวดฝ่าเท้า Pantip

  1. อาการปวดฝ่าเท้าสามารถเป็นได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง เพราะว่าเท้าเป็นส่วนที่ใช้รับน้ำทั้งหมดในร่างกายเพื่อเคลื่อนที่ไปมาในชีวิตประจำวัน
  2. สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดฝ่าเท้า เป็นได้จากวิ่งการเดินหรือการยืนเป็นเวลานาน หรือ น้ำหนักตัวก็มีส่วนเกี่ยวข้อง
  3. วิธีรักษาอาการปวดฝ่าเท้า มีหลายวิธีไม่ว่าจะเป็น การกินยา ทายา ฉีดยา ทำกายภาพ
  4. วิธีการบรรเทาอาการปวดฝ่าเท้า ได้แก่ นวดฝ่าเท้า แช่เท้าในน้ำอุ่น

[5 ประโยชน์น่าทึ่ง] ของพรมหินเช็ดเท้าที่ชาว Pantip อยากบอกให้รู้!!

สรุปสุดท้าย:ชาว Pantip มีวิธีการรักษาและบรรเทาอาการปวดฝ่าเท้ามาฝากทุกๆคน

ปวดฝ่าเท้า Pantip

โดยปกติแล้วคนส่วนใหญ่ก็จะมีอาการปวดเมื่อยตามร่างกายอยู่แล้วเป็นปกติซึ่งวิธีการแก้ ก็จะไปร้านนวด เพื่อนวดผ่อนคลายกัน เพราะฉะนั้นอาการปวดฝ่าเท้าก็จะเป็นอาการปวดเมื่อยชนิดหนึ่งสำหรับคนที่ไม่ได้เป็นอะไรมากซึ่งก็จะมีบริการนวดฝ่าเท้าให้บริการอยู่ แต่แน่นอนคนที่หาวิธีรักษาอาการนี้แปลว่าถ้าไม่เป็นบ่อยก็เป็นหนักแน่ๆ ซึ่งคนที่จะมีอาการนี้บ่อยๆหรือหนักๆก็จะเป็นคนที่มีน้ำหนักตัวเกินหรือชอบเล่นกีฬาที่ใช้ฝ่าเท้าหนักมีการวิ่งเกิดขึ้น

ซึ่งแน่นอนว่าการไปนวดฝ่าเท้าเป็นการแก้ที่ปลายเหตุ โดยคนที่ปวดฝ่าเท้าเพราะออกกำลังกายแน่นอนวิธีรักษาที่ดีที่สุดก็คือหยุดออกกำลังกายหรือหากีฬาที่ไม่ได้ใช้งานฝ่าเท้าหนัก ส่วนคนที่ปวดฝ่าเท้าเพราะน้ำหนักเกินก็แน่นอนควรที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินและลดน้ำหนักจะเป็นวิธีการที่ดีสุด สุดท้ายนี้ก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกคน และขอให้ทุกคนสุขภาพดีแข็งแรงกันทั่วหน้า

รักสวยรักงาม-ดูแลสุขภาพLatest articles in the category