ชาว Pantip แบ่งปัน 3 สิ่งที่ควรรู้และวิธี [แก้อาการนอนกรน] ปี 2022

ชาว Pantip แบ่งปัน 3 สิ่งที่ควรรู้และวิธี [แก้อาการนอนกรน] ปี 2022

นอนไม่หลับเพราะเสียงกรน! ชาว Pantip แบ่งปันวิธีแก้อาการนอนกรน

แก้ อาการ นอน กร น Pantip

ครอก ครอก ครอก เสียงดังที่เกิดขึ้นระหว่างการนอนหลับที่ไม่เพียงมีแค่เสียงเบาๆเท่านั้นแต่มาพร้อมกับความดังสนั่นที่จะทำให้คนอื่นนอนไม่หลับได้ แปลกไหมที่จะกรน? ไ่แปลกเพราะเราเกือบทุกคนนเคยผ่านการกรนมาแล้วทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็นที่บ้าน ที่พักนอกบ้าน หรืออื่นๆ และเสียงที่ดังออกมาจากการกรนนั้นก็ทำให้คนอื่นรู้สึกรำคาญและดังจนไม่สามารถนอนหลับได้เลยทีเดียวแต่การนอนกรนเป็นเรื่องปกติของมนุษย์มั้ย? แล้วจะแก้อาการนอนกรนได้อย่างไร? ในบทความนี้จะตอบคำถามเหล่านี้และชาว Pantip ยังจะแชร์ประสบการณ์อีกด้วย!

มีอะไรที่ควรรู้เกี่ยวกับ [มะเร็งต่อมน้ำเหลืองที่คอ] ชาว Pantip มาเล่า 3 เรื่อง!

อยากแก้อาการนอนกรนก็ต้องรู้ว่า อาการกรนมาจากอะไร? ชาว Pantip มีคำตอบ

แก้ อาการ นอน กร น Pantip

นอนกรน เกิดจากระบบทางเดินหายใจส่วนบนที่ตีบแคบลงขณะที่นอนหลับสนิท เมื่อเรานอนหลับกล้ามเนื้อคอจะผ่อนคลายและหย่อนตัว ทำให้ทางเดินหายใจแคบลง อากาศที่เคลื่อนผ่านทางเดินหายใจที่แคบลง จะทำให้เกิดการสั่นของเนื้อเยื่อคอ เช่น ทอนซิล เพดานอ่อน ลิ้นไก่ การสั่นดังกล่าวจึงทำให้เกิดเป็นเสียงกรนขึ้น

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

เสียงกรนเกิดจากการที่อากาศเคลื่อนผ่านทางเดินหายใจที่แคบ ซึ่งมักเกิดจากการผ่อนคลายหรือหย่อนตัวของกล้ามเนื้อทางเดินหายใจส่วนบนขณะนอนหลับ เช่น กล้ามเนื้อบริเวณเพดานอ่อน ลิ้นไก่ ผนังคอหอย หรือโคนลิ้น ทำให้เกิดการสั่นสะเทือน และสะบัดของกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่ออ่อนในบริเวณนั้นเกิดเป็นเสียงกรนขึ้น

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

การอุดกั้นทางเดินหายใจส่วนบนจากต่อมทอนซิล และต่อมอดีนอยด์ที่โตซึ่งเป็นสาเหตุของอาการนอนกรนที่สำคัญในเด็ก หรือเนื้องอกหรือซีสต์ (Cyst) ในทางเดินหายใจส่วนบนหรือการที่มีโพรงจมูกอุดตันจากหลายสาเหตุ เช่น อาการคัดจมูกจากโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ ผนังกั้นช่องจมูกคด เนื้องอกในโพรงจมูกและ/หรือโพรงอากาศข้างจมูก ริดสีดวงจมูก ไซนัสอักเสบ ก็เป็นสาเหตุที่ให้เกิดอาการนอนกรนได้เช่นกัน

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

อยากแก้อาการนอนกรนก็ต้องรู้ว่า ใครบ้างที่อาจกรน?ชาว Pantip มีคำตอบ

แก้ อาการ นอน กร น Pantip

ซึ่งในขณะนอนหลับนอกจากอาการกรนแล้วยังพบว่าอาจมีภาวะหยุดหายใจเกิดขึ้นร่วมด้วย ซึ่งเป็นภาวะผิดปกติของการหายใจ คือมีอาการหยุดหายใจเป็นช่วงๆ ขณะนอนหลับ จึงทำให้คุณภาพการนอนไม่ดี การนอนหลับไม่ต่อเนื่อง กลายเป็นสาเหตุของปัญหาสุขภาพ เช่น ร่างกายอ่อนเพลีย สมาธิและความจำไม่ดี การเผาผลาญด้อยประสิทธิภาพลง อาจทำให้เกิดโรคอ้วนและเบาหวานได้ รวมไปถึงการเกิดโรคต่างๆ ที่เกี่ยวกับสมองและหลอดเลือดหัวใจ เช่น โรคความดันโลหิตสูง ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคหลอดเลือดสมอง และยังอาจทำให้เสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้อีกด้วย

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ซึ่งปัจจัยเสี่ยงของการนอนกรนและภาวะหยุดหายใจขณะหลับนั้นมีหลายประการด้วยกัน เช่น ผู้ที่มีน้ำหนักตัวเยอะ มีอาการของโรคภูมิแพ้บริเวณจมูก สันจมูกเบี้ยวหรือคด รูปหน้าหรือคางผิดปกติ ต่อมทอนซิลโต การรับประทานยาที่ทำให้ง่วง และผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่เป็นประจำ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

อาการนอนกรน เป็นปัญหาของการนอนหลับที่พบบ่อยในคนอายุ 30-35 ปี ซึ่งมักจะเป็นผู้ใหญ่ที่อ้วน ผนังคอหนา เนื้อเยื่อในช่องคอหย่อนตัวขณะนอนหลับ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ประมาณร้อยละ 20 เป็นเพศชาย และร้อยละ 5 เป็นเพศหญิง และอาการนอนกรนจะเพิ่มขึ้นตามอายุที่มากขึ้น

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

[กรดไหลย้อน] ภัยใกล้ตัวที่อันตรายกว่าที่คุณคิด!ชาว Pantip แชร์วิธีรักษาและเล่าประสบการณ์ ปี 2022

สามารถแก้อาการนอนกรนได้อย่างไร? ชาว Pantip จะมาตอบ

แก้ อาการ นอน กร น Pantip

ซื้อเครื่องช่วยหายใจขณะหลับ ทำให้หลับสนิท และตื่นมาสดชื่นขึ้นได้ ลองปรึกษาคุณหมอค่ะ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ไป รพ จุฬา คลีนิกพิเศษ หายขาด ไม่แพง สิบปีที่แล้วไม่ถึง 8000 บาท ไปติดต่อก่อน ต้องพบแพทย์ ตรวจร่างกาย ไม่ไเจ็บเลยแม้แต่นิดเดียว ไม่มีเลือดออกหลังผ่าตัด ไม่ต้องกินยาอะไรเลย ไม่รู้สิหรือว่าเราโชคดี ก็เลยไม่เจ็บปวด เชียร์มาก แนะนำให้ไปที่นี่ นอน รพ 1 คืน

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

มีซิริโคนแก้นอนกรนนะครับ ผมใช้ก็ได้ผลดีอยู่ คืออย่างน้อบเสียงเบาลง อยากรู้หลังไมค์มาครับ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

สามารถแก้อาการนอนกรนได้อย่างไร? ชาว Pantip จะมาตอบ (ต่อ)

แก้ อาการ นอน กร น Pantip

13 TIPS กำจัดเสียงกรน

1.ดื่มน้ำผึ้งผสมน้ำหนึ่งช้อนโต๊ะก่อนนอน

2.อย่ารับประทานอาหารหนัก สามชั่วโมงก่อนนอน กระเพาะที่เต็มไปด้วยอาหารจะส่งผลให้กะบังลมถูกกดทับ ทำให้การเดินลมในร่างกายตีบตัน

3.หลีกเลี่ยงการใช้หมอนนุ่ม ๆ เพราะจะไปทำให้คอหอยผ่อนคลาย ทำให้ระบบช่องลมไม่ขยาย

4.ปรับความชันของเตียงนอนให้ส่วนหัวสูงขึ้นจากแนวราบสี่นิ้ว จะช่วยผ่อนการกดทับของลิ้น และกราม ส่งผลให้ลดอาการกรนระหว่างหลับ

5.นอนตะแคง จะช่วยลดและผ่อนคลายความดันในช่องทางเดินอากาศ ที่เกิดจากการมีน้ำหนักมากเกินไปได้ แต่ถ้าไม่ชินกับการนอนตะแคง อาจใช้ลูกเทนนิส 2-3 ลูก เปลือกถั่วใส่ถุง หรือกระเป๋าวางไว้ด้านหลัง ลูกบอลหรือเปลือกถั่วเหล่านี้จะช่วยให้ไม่พลิกตัวไปนอนหงายได้

6.หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือยาบางชนิด เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และยาบางชนิด เช่น ยานอนหลับ และยาแก้แพ้ต่างๆ เป็นตัวทำให้การหายใจช้าลงและตื้นขึ้น กล้ามเนื้อหย่อนคลายลงมากกว่าปกติ จึงมีแนวโน้มได้มาก ว่าโครงสร้างลำคอจะอุดตันช่องทางเดินอากาศได้ง่าย เป็นสาเหตุให้เกิดอาการนอนกรน

7.ลดน้ำหนัก ภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ เกิดขึ้นบ่อยครั้งที่สุดสำหรับผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากผิดปกติ ทำให้การหายใจเป็นไปได้อย่างยากลำบาก การลดน้ำหนักสามารถช่วยได้ แต่หมายถึงลดให้ใกล้เคียงกับน้ำหนักตามสัดส่วน

8.ออกกำลังกายสม่ำเสมอ การออกกำลังสามารถช่วยลดน้ำหนักได้อย่างปลอดภัยที่สุด ทั้งยังช่วยปรับสภาพกล้ามเนื้อ และทำให้ปอดทำงานได้ดีขึ้น

9.กำจัดปัจจัยในที่นอนที่ทำให้เกิดอาการหอบหืดภูมิแพ้ เช่น ไร ฝุ่น ขนสัตว์จะช่วยลดอาการคัดจมูกได้ด้วย

10.เพื่อป้องกันการนอนหงาย (แล้วจะกรน) อาจจะนำเอาลูกเทนนิส 2-3 ลูกมาใส่ถุงผ้าแล้วเย็บติดกับเสื้อที่ใส่นอน เวลานอนจะทำให้นอนหงายลำบาก เราจะต้องนอนตะแคงตัวไปเอง เป็นอุปกรณ์กันการนอนกรนแบบประหยัด

11.หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ หรือสัมผัสควันบุหรี่

12.ใช้เครื่องมือที่เป่าลมเข้าไปในทางเดินหายใจส่วนบน ทำให้ทางเดินหายใจกว้างขึ้นหรือไม่อุดกั้นขณะนอนหลับ

13.หากเป็นมากต้องไปหาหมอ จะมีการตรวจหาความผิดปกติของการหายใจขณะนอนหลับ (ตามโรงพยาบาลใหญ่ ๆ) และอาจมีการรักษาโดยการใช้เครื่องช่วยหายใจ หรือการผ่าตัด แล้วแต่หมอจะเห็นเหมาะสม

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

สรุป 3 สิ่งที่ชาว Pantip เล่าเกี่ยวกับวิธีแก้อาการนอนกรน

แก้ อาการ นอน กร น Pantip

ชาว Pantip แชร์เรื่องที่ควรรู้และวิธีแก้อาการนอนกรน

– ชาว Pantip บอกว่า อาการนอนกรนนั้นเกิดจากการตีบของระบบทางเดินหายใจและส่วนใหญ่แล้วคนที่มีน้ำหนักตัวเยอะก็จะเป็นได้ง่ายกว่า

– ชาว Pantip ยังบอกวิธีที่แก้อาการนอนกรนเยอะแยะมากมายแต่หากการทำตามวิธีต่างๆเหล่านั้นไม่ได้ผลก็ควรเข้าพบแพทย์ซึ่งจะเป็นวิธีที่ได้ผลดี

[5 เรื่องควรรู้มะเร็งปากมดลูก] อาการเริ่มแรก…ชาว Pantip เตือนภัยใกล้ตัวผู้หญิง!!

บทสรุปส่งท้าย : ชาว Pantip แชร์เรื่องน่ารู้และวิธีแก้อาการนอนกรน

แก้ อาการ นอน กร น Pantip

เห็นไหมว่ามีผู้คนจำนวนไม่น้อยเลยที่นอนกรนและส่วนใหญ่คนที่มีอาการเหล่านี้ก็มักจะมีอาการหรือลักษณะอื่นๆร่วมด้วยเช่น น้ำหนักตัวเยอะ เป็นภูมิแพ้หรืออาจเป็นโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ แต่การนอนกรนเพียงครั้งหนึ่งก็ไม่ได้หมายความว่าจะนอนกรนไปตลอด สำหรับบางคนจะมีอาการเพียงบางครั้งและบางที่เท่านั้น

การแก้อาการนอนกรนมีหลากหลายวิธีและแต่ละวิธีชาว Pantip หลายคนก็แสดงความคิดเห็นว่าสามารถใช้ได้จริงได้ผลจริง แต่บางวิธีก็ไม่ได้ผลสำหรับบางคนเลยนี่แสดงให้เห็นว่าวิธีการต่างๆที่ชาว Pantip แนะนำเป็นเพียงส่วนหนึ่งของการบรรเทาอาการนอนกรนเท่านั้นวิธีที่จะทำให้หายขาดก็หนีไม่พ้นการลดน้ำหนักและพบแพทย์เพื่อจัดการปัญหาที่ตรงจุด

รักสวยรักงาม-ดูแลสุขภาพLatest articles in the category