[5] ไอเดียจัดสวนสวยที่บ้านด้วยเอง สไตล์ชาว Pantip!

[5] ไอเดียจัดสวนสวยที่บ้านด้วยเอง สไตล์ชาว Pantip!
ฉบับย่อ :

การจัดสวนถือว่าเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และยังเป็นการออกกำลังกายไปในตัว ซึ่งการจัดสวนเองก็ไม่ได้เป็นเรื่องที่ยาก ขอเพียงแค่รู้ว่าตัวเองชอบสวนลักษณะใด และมีขนาดของพื้นที่กว้าง x ยาว x สูง เท่าไหร่ เพื่อที่จะได้สามารถสั่งวัสดุออุปกรณ์ได้อย่างเหมาะสม ควบคุมงบไม่ให้บานปลาย เพียงเท่านี้ก็จะสามารถทำการจัดสวนได้อย่างน่าสนใจด้วยตัวเองได้แล้ว

จัดสวนสวยที่บ้านด้วยเองควรเริ่มต้นอย่างไร? ชาว Pantip มีคำตอบ!

จัด สวน pantip

“การจัดสวน” ถือว่าเป็นหนึ่งในงานอดิเรกที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นทั้งการฆ่าเวลา ออกกำลังกาย แถมพื้นที่สีเขียวยังช่วยเพิ่มความสดชื่นเยียวยาดวงตาที่เหนื่อยล้าจากการจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์มาตลอดทั้งวันได้เป็นอย่างดี

ถ้าหากใครกำลังสนใจอยากจัดสวนที่บ้านด้วยตัวเอง แต่ยังติดปัญหาอยู่ว่ายังไม่มีไอเดียดี ๆ ในหัว ลองมาแอบส่องดูสวนบ้านของสมาชิกชาว Pantip ที่ได้ลงมือทำการจัดสวนด้วยตัวเองกันดีกว่าว่ามีอะไรที่สามารถนำมาปรับใช้ได้หรือเปล่า?

กู้ซื้อบ้านร่วมกับแฟนแต่เลิกกัน ถอนชื่อได้ไหม? มาฟังชาว Pantip ที่เคยผ่านเรื่องนี้มาแล้วกัน! [2022]

จัดสวนในบ้านของตัวเองสไตล์ชาว Pantip #ไอเดียที่ 1

จัด สวน pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/41051315

ขอเกริ่นก่อนนะคับว่าผมเองไม่เคยมีความรู้ในการทำอะไรพวกนี้แต่วัตถุประสงค์คือหน้าบ้านและข้างบ้านมีแต่หญ้าขึ้นรกจนไม่สามารถเดินหรือใช้งานได้เรยจึงได้หาข้อมูลสารพัดในทางเน็ตทั่วไปเท่าที่หาและสิ่งที่ต้องการคือสามารถเดินเล่นหรือนั่งเล่นได้และต้องไม่รู้ว่ามันรกหรือเก็บกวาดยาก อีกอย่างคืองบประมาณจำกัดคับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

จัดสวนในบ้านของตัวเองสไตล์ชาว Pantip #ไอเดียที่ 2

จัด สวน pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/33599533

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ วันนี้ขออนุญาตเสนอการจัดสวนด้วยตัวเอง (2 คน เรากับแฟน) นะคะ ก่อนอื่นที่ออกตัวว่า คิดว่าไม่ไหว เพราะเราเป็นผู้หญิงตัวเล็กๆค่ะ ปกติเรี่ยวแรงไม่ค่อยจะมี ส่วนแฟนก็ตัวเล็กเหมือนกันค่ะ สรุปตัวเล็กทั้งคู่ 55 ตอนแรกจะให้คนสวนในหมู่บ้านจัดให้ทั้งหมด เพราะจ้างเค้ามาถมดินด้วย (ดินรอบบ้านทรุดค่ะ อยู่มา 6 ปี) แต่รูปตัวอย่างจัดสวนที่เขาเอามาให้ดูยังไม่ถูกใจ เลยตัดสินใจว่าค่อยๆ ทำไป ไม่รีบ ใช้เวลาตั้งแต่เริ่มถมดินก็ร่วม 4 เดือนค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

จัดสวนในบ้านของตัวเองสไตล์ชาว Pantip #ไอเดียที่ 3

จัด สวน pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/39800445

ส่วนตัวผมว่า จ้างมืออาชีพ มีข้อดีสวย มีแบบให้ดูก่อนทำ มีคนคุมงานและรับผิดชอบความเรียบร้อยให้ทั้งหมด ข้อเสียคือ ราคาสูง แต่ถ้าทำเองประหยัดงบประมาณกว่า แน่นอนความสวยไม่เท่ามืออาชีพทำแต่ได้ความสนุกและภูมิใจตอนทำเสร็จครับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

จัดสวนในบ้านของตัวเองสไตล์ชาว Pantip #ไอเดียที่ 4

จัด สวน pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/39966604

เมื่อไฟติดแล้ว เลยเดินหน้าต่อ เป็นจัดสวนหน้าบ้านเป็นแนวสวนอังกฤษ และจัดสวนข้างบ้าน หลังบ้าน เพื่อให้เกิดพื้นที่ใช้สอย ไม่เป็นที่รกร้าง และไม่ต้องจ้างช่างตัดหญ้าทุกเดือน

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

จัดสวนในบ้านของตัวเองสไตล์ชาว Pantip #ไอเดียที่ 5

จัด สวน pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/38779178

รวมวัสดุ แผ่นทางเดิน 28 แผ่น 40*40  แผ่นล่ะ 75 บาท  2100  (จิงๆ เพื่อนคำนวณมาให้ 20 แผ่น จะไม่เกินงบ แต่ผม เพิ่มเข้าอีก)

แผ่นทางเดิน ยาวๆ ขนาดจำไม่ได้ 3 แผ่นล่ะ  55  บาท  165

อิฐประสาน  24 ก้อนล่ะ 12 บาท 288

หิน 25 ถุง ถุงละ 40 บาท 1000 บาท (โรยได้ 1 ตารางเมตรโดยประมาณ)

ต้นไม้ 8 ต้น 120 บาท  960 บาท

รวม  4513 บาท

****ใครว่างก็ลองทำดูครับ ได้ทั้งเหนื่อย ทั้งสนุก กันเลยทีเดียว ***

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

จัดสวนเองยากไหมคะ?
การจัดสวนไม่ใช่เรื่องยาก เพราะสวนในบ้านถือว่าเป็นสถานที่ส่วนบุคคลที่สามารถสร้างสรรค์ผลงานการจัดสวนได้อย่างเต็มที่ แต่อย่าลืมหมั่นดูแลรักษาให้เหมาะสมด้วย ไม่อย่างนั้นสวนสวย ๆ ที่ทำการจัดขึ้นมาจะอยู่ไม่ยาวนานอย่างที่ควร

[ปี 2022 นี้ใครอยากสร้างบ้าน?] รีวิวสร้างบ้านเองตามแบบฉบับชาว Pantip!!

บทสรุปส่งท้าย : การจัดสวนเป็นงานอดิเรกที่ดี ชาว Pantip แนะนำ!

จัด สวน pantip

จัดสวนถือว่าเป็นกิจกรรมที่ช่วยทั้งในทางอารมณ์และร่างกายได้เป็นอย่างดี และก็ไม่ได้จำเป็นที่จะต้องทำการจัดสวนให้ออกมาดูสวยงามอลังการอย่างที่ชาว Pantip ทำ เพียงแค่มีพื้นที่สีเขียวกับมุมนั่งพักผ่อนสงบ ๆ ในบ้าน เพียงเท่านี้ก็ถือว่าการจัดสวนประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากแล้ว…

 

อสังหา คอนโด บ้าน ที่ดินLatest articles in the category