[5] ไอเดียจัดทางเดินชมสวนแบบเก๋ ๆ D.I.Y ง่าย ๆ แบบไม่ต้องง้อสถาปนิกสไตล์ชาว Pantip!

[5] ไอเดียจัดทางเดินชมสวนแบบเก๋ ๆ D.I.Y ง่าย ๆ แบบไม่ต้องง้อสถาปนิกสไตล์ชาว Pantip!
ฉบับย่อ:

การจัดทางเดินชมสวนด้วยตัวเอง ต้องกำหนดขนาดของพื้นที่และรูปแบบที่ดี มีความเหมาะสม สอดคล้องกับพื้นที่ให้มากที่สุด ที่สำคัญคือจะต้องมีความเป็นระเบียบเรียบร้อยไม่รก ทำความสะอาดได้ง่าย ไม่ลื่น เพื่อที่จะได้สามารถใช้งานจัดทางเดินชมสวนได้อย่างเหมาะสมยาวนานมากยิ่งขึ้น

  อยากจัดทางเดินชมสวนด้วยตัวเองยากไหม? ลองมาฟังไอเดียวพร้อมประยุกต์ใช้จากชาว Pantip กัน!

จัด สวน ทาง เดิน ชม สวน pantip

สำหรับคนที่มีงานอดิเรกในการจัดสวนที่บ้านของตัวเอง เชื่อว่าสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามด้วยประการทั้งปวงก็คือการ “จัดทางเดินชมสวน” เพื่อความสะดวกในการชื่นชมความงดงามของสวน แถมยังเป็นการช่วยเพิ่มความสวนงามของสวนให้มากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

ถ้าหากใครกำลังสนใจอยากที่จะทำการ D.I.Y จัดทางเดินชมสวนด้วยตัวเอง ลองมาฟังคำแนะนำจากเหล่าชาว Pantip ผู้มากประสบการณ์ในเรื่องนี้กันก่อน เชื่อว่าจะมีไอเดียดี ๆ ที่สามารถนำมาปรับใช้ได้อย่างเหมาะสมกับสวนของตัวเองได้มากยิ่งขึ้นกว่าเดิมได้อย่างแน่นอน

[5] ไอเดียปลูกผักแนวตั้ง ฉบับเหมาะกับคนพื้นที่น้อยอยากมีสวน โดยชาว Pantip!

ไอเดียจัดทางเดินชมสวนด้วยตัวเองไสตล์ชาว Pantip # แบบที่ 1

จัด สวน ทาง เดิน ชม สวน pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/41051315

ขอเกริ่นก่อนนะคับว่าผมเองไม่เคยมีความรู้ในการทำอะไรพวกนี้แต่วัตถุประสงค์คือหน้าบ้านและข้างบ้านมีแต่หญ้าขึ้นรกจนไม่สามารถเดินหรือใช้งานได้เรยจึงได้หาข้อมูลสารพัดในทางเน็ตทั่วไปเท่าที่หาและสิ่งที่ต้องการคือสามารถเดินเล่นหรือนั่งเล่นได้และต้องไม่รู้ว่ามันรกหรือเก็บกวาดยาก อีกอย่างคืองบประมาณจำกัดคับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ไอเดียจัดทางเดินชมสวนด้วยตัวเองไสตล์ชาว Pantip # แบบที่ 2

จัด สวน ทาง เดิน ชม สวน pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/33599533

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ วันนี้ขออนุญาตเสนอการจัดสวนด้วยตัวเอง (2 คน เรากับแฟน) นะคะ ก่อนอื่นที่ออกตัวว่า คิดว่าไม่ไหว เพราะเราเป็นผู้หญิงตัวเล็กๆค่ะ ปกติเรี่ยวแรงไม่ค่อยจะมี ส่วนแฟนก็ตัวเล็กเหมือนกันค่ะ สรุปตัวเล็กทั้งคู่ 55 ตอนแรกจะให้คนสวนในหมู่บ้านจัดให้ทั้งหมด เพราะจ้างเค้ามาถมดินด้วย (ดินรอบบ้านทรุดค่ะ อยู่มา 6 ปี) แต่รูปตัวอย่างจัดสวนที่เขาเอามาให้ดูยังไม่ถูกใจ เลยตัดสินใจว่าค่อยๆ ทำไป ไม่รีบ ใช้เวลาตั้งแต่เริ่มถมดินก็ร่วม 4 เดือนค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ไอเดียจัดทางเดินชมสวนด้วยตัวเองไสตล์ชาว Pantip # แบบที่ 3

จัด สวน ทาง เดิน ชม สวน pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/40473176

ความคิดการจัดสวนนี้ มันเริ่มจากการที่ดินหลังบ้านทรุดตัว จนเป็นหลุดใหญ่ เพราะด้านหลังบ้านยังเป็นที่ร้างและเป็นแอ่งน้ำเลยเป็นสาเหตุที่ทำให้ดินยุบตัว อีกสาเหตุคือ ศาลาไม้ที่ซื้อมาตั้งตอนกลางปีที่แล้วมันดันตั้งทับฝาบ่อดักไขมัน ซึ่งจะเป็นปัญหาในการบำรุงรักษาในอนาคต รวมถึงอยากทำที่ทางให้พี่บัดดี้ (น้องหมาโกลเด้น) ได้อยู่เป็นที่ด้วย ไม่อยากผูกพี่บัดดี้ไว้ทั้งวัน เพราะกลัวว่าจะหลุดออกไป

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ไอเดียจัดทางเดินชมสวนด้วยตัวเองไสตล์ชาว Pantip # แบบที่ 4

จัด สวน ทาง เดิน ชม สวน pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/35014175

สามปีที่ดูแลกันมาดีบ้างไม่ดีบ้างปรับเปลี่ยนกันไปตามกาลเวลา ถึงวันนี้ผมเลยอยาก Update สวนแสนรักของผมหน่อยจุดประสงค์หลักๆคือเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้กว้างขึ้น

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ไอเดียจัดทางเดินชมสวนด้วยตัวเองไสตล์ชาว Pantip # แบบที่ 5

จัด สวน ทาง เดิน ชม สวน pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/39800445

ารทำให้เพื่อนๆที่สนใจเผื่อจะไปออกแบบและจัดสวนสวยด้วยตัวเอง เริ่มเล่าสาเหตุที่ต้องแต่งสวนด้วยตัวเองก่อน เหตุเกิดจากการซื้อบ้านใหม่เป็นบ้านเดี่ยวขนาด 55 ตารางวา บ้านปลูกเกือบเต็มพื้นที่ โดยในบ้านมีพื้นที่เล็กน้อยข้างๆบ้านจึงอยากได้สวนสวยๆไว้เชยชม เวลานั่งทานข้าว หรือออกไปเดินพักผ่อนเป็นธรรมชาติในบ้าน

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

 


การจัดทางเดินชมสวนด้วยตัวเองยากไหมคะ?

ถ้าหากมีความตั้งใจที่มากเพียงพอ เวลาและงบประมาณสำหรับการซื้อวัสดุ การจัดทางเดินชมสวนด้วยตัวเองก็สามารถสำเร็จได้ไม่ยาก แต่อาจจะไม่ได้สวยงามเรียบร้อยเหมือนกับที่ช่างผู้มากประสบการณ์ทำนัก อันนี้ถือว่าเป็นความเสี่ยงที่จำเป็นจะต้องยอมรับด้วยเช่นกัน

 

[4] ข้อดีของแอร์ระบบอินเวอร์เตอร์ที่ชาว Pantip อยากให้รู้ก่อนเลือกซื้อ!

บทสรุปส่งท้าย : การจัดทางเดินชมสวนด้วยตัวเองดีไหมในความเห็นของชาว Pantip?

จัด สวน ทาง เดิน ชม สวน pantip

ชาว Pantip มีความเห็นว่าการจัดทางเดินชมสวนถือว่าเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ที่ดี ทุกคนสามารถที่จะทำได้ไม่ยาก ขอเพียงแค่มีความตั้งใจ เวลาและงบประมาณที่เหมาะสม เพียงเท่านี้ก็จะสามารถทำการจัดทางเดินชมสวนด้วยตัวเองได้อย่างแน่นอน…

จิปาถะLatest articles in the category