ยาบำรุงเลือดยี่ห้อไหนดี? ไขทุกปริศนาคาใจโดยชาว Pantip! [ข้อมูล 2023]

ยาบำรุงเลือดยี่ห้อไหนดี? ไขทุกปริศนาคาใจโดยชาว Pantip! [ข้อมูล 2023]
ฉบับย่อ :

ถ้าหากต้องการบำรุงเลือดที่เกิดขึ้นจากปัญหาเลือดจาก อันดับแรกควรตรวจสอบให้ดีก่อนว่าเกิดขึ้นจากสาเหตุใด เช่น มีการสร้างเม็ดเลือดแดงน้อย เสียเลือดมาก การทำลายเม็ดเลือดในร่างกายหรือสมดุลของเลือดไม่ดี เพราะโลหิตจางแต่ละแบบนั้นต้องทานยาบำรุงเลือดที่แตกต่างกันออกไป แต่โดยพื้นฐานแล้วสามารถทาน ferrous fumarate 200 mg. ที่สภากาชาดมอบให้เมื่อบริจาคเลือดได้เช่นกัน

ยาบำรุงเลือดยี่ห้อไหนดี? มีประเด็นอะไรที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อกันบ้าง? มาฟังคำแนะนำจากชาว Pantip กันเลย!

ยา บํา รุ ง เลือด ยี่ห้อ ไหน ดี pantip

สำหรับคนที่มีปัญหาเลือดจาง เสียเลือดมากหรือมีการทำลายเม็ดเลือดเกิดขึ้นในร่างกายของตัวเอง เชื่อว่าหลายคนก็คงอยากที่จะมองหา “ยาบำรุงเลือด” มาช่วยในการบำรุงร่างกาย สร้างเม็ดเลือดกลับมาให้มีจำนวนที่เหมาะสมเหมือนเดิม

อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่มักเกิดขึ้นตามมาก็คือคนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าควรทำการซื้อยาบำรุงเลือดยี่ห้อไหนดีถึงจะตอบโจทย์ความต้องการของตัวเองได้อย่างเหมาะสมมากที่สุด ดังนั้น เพื่อเป็นการช่วยประหยัดเวลาในการหาคำตอบในเรื่องนี้ ลองมาฟังคำแนะนำจากประสบการณ์ของชาว Pantip กันดีกว่าว่ามียาบำรุงเลือดยี่ห้อไหนดี หรือควรเลือกยาบำรุงเลือดแบบไหนถึงจะดีที่สุด?

ข้อดี Vs ข้อเสียของยานิวโรเบียน ที่ชาว Pantip อยากให้รู้ก่อน! [ข้อมูล 2023]

ยาบำรุงเลือดยี่ห้อไหนดี? มาฟังข้อมูลที่ห้ามพลาดจากชาว Pantip กันเลย!

ยา บํา รุ ง เลือด ยี่ห้อ ไหน ดี pantip

ในการเลือกยาบำรุงเลือดยี่ห้อไหนดี ๆ กันบ้างนั้น มีสิ่งที่ควรค่าต่อการพิจารณา ดังต่อไปนี้

 

กินพวก ผักใบเขียว บล็อคโคลี่ ปวยเล้ง ( ผักขม ) กระเทียม ขมิ้น ขิง มะนาว พริกไทยดำ จะช่วยได้มากคะ เป็นอาหารสำหรับคนที่มีปัญหาหลอดเลือดตีบตัน โลหิตจาง และถ้าอยากบำรุงเลือดเพิ่มลองกินน้ำสมุนไพรดูค่ะ แต่เลือกดี ๆ หน่อยนะ เอาที่ไม่มีน้ำตาล ไม่ใส่สารกันบูด ธรรมชาติ100เปอร์เซนต์ เพราะถ้าผสมน้ำเข้าไป ประโยชน์ก็เจือจางไม่ได้อะไรอยู่ดี บ้านเราจะให้แม่กิน Gingerlic ช่วยฟื้นฟูหลอดเลือด ลดไขมันอุดตัน ความดัน ไมเกรน ช่วยให้เลือดหมุนเวียนได้ดีขึ้นด้วย ลองดูค่ะ เพราะบ้านนี้กินมาซักระยะ แม่ตรวจค่าเลือดแล้วดีขึ้น ของสมุนไพรแท้ ๆ ไม่ต้องกังวลเรื่องผลข้างเคียงด้วย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

สาเหตุของการเกิดโลหิตจาง ไม่ได้เกิดจากขาดโฟลิคอย่างเดียว เอาแบ่งเป็นกลุ่มใหญ่ๆนะ

  1. การสร้างน้อย เช่นขาดธาตุเหล็ก ขาดโฟลิค เป็นโรคไตเรื้อรัง เป็นไขกระดูกฝ่อ เรียงจากรุนแรงน้อยไปมาก
  2. เสียเลือดมาก เช่น ประจำเดือนออกมาก เป็นริดสีดวงมีเลือดออก เป็นมะเร็งลำไส้ มะเร็งอวัยวะต่างๆ โรคฮีโมฟีเลีย ฯลฯ
  3. เกิดการทำลายเม็ดเลือด เช่น โรคธาลัสสีเมีย โรค ITP (ไม่รู้แปลว่าไร) โรค SLE (โรคพุ่มพวง) ฯลฯ
  4. การสร้างไม่สมดุลย์ เช่น ลูคีเมีย(มะเร็งเม็ดเลือดขาว) ไขกระดูกสร้างแต่เม็ดเลือดขาว สร้างเม็ดเลือดแดงน้อย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ยายเราอายุ75หมอให้ยาบำรุงเลือด วิตตามินรวม แล้วก็กินเอนชัวร์เสริมอีก อาหารปกติเน้นผักใบเขียว

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

พวกยาน้ำสมุนไพรต่างๆเห็นว่ากินแล้วทำให้ตับแย่ลงนี่คะ คือยาบำรุงเลือดของจขกท.นี่ความหมายคือยังไงหรอคะ อย่างถ้าเป็นสภากาชาดไทยเวลาบริจาคเลือดจะให้ธาตุเหล็กเรา ซึ่งธาตุเหล็กเนี่ยเป็นส่วนประกอบของฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง โดยที่ไม่เกี่ยวกับว่ากินแล้วผิวพรรณจะดี อย่างเราเป็นโลหิตจางจากพาหะทาลัสซีเมียก็จะกินวิตามินบีกับ folic acid เพื่อบำรุงเลือดอ่ะค่ะ แต่ไม่ใช่ในแง่การบำรุงผิว

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ปกติแล้วในส่วนของการบำรุงเลือดก็จะเน้นไปที่ Folic acid กับ Ferrous fumarate มากกว่าตัวอื่น ๆ ครับ หากพิจารณาโดยละเอียดก็ต้องดูไปอีกว่าโลหิตจางเพราะความผิดปกติตรงไหน ขนาดเม็ดเลือด ปริมาณเม็ดเลือด หรือเสียเลือด เป็นต้น

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ทาน ferrous fumarate 200 mg. แบบที่สภากาชาดให้เวลาบริจาคเลือดได้ค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

 

แชร์ [7] เคล็ดลับที่จะช่วยให้การล้างจมูกด้วยน้ำเกลือมีประสิทธิภาพกว่าเดิม สไตล์ชาว Pantip!

มาสรุปข้อมูลกันดีกว่าว่าในความเห็นของชาว Pantip การเลือกยาบำรุงเลือด ควรให้ความสำคัญกับยี่ห้อไหนดี?

ยา บํา รุ ง เลือด ยี่ห้อ ไหน ดี pantip

จากการรวบรวมข้อมูลจากชาว Pantip พบว่าหากต้องการบำรุงเลือดที่เกิดขึ้นจากปัญหาเลือดจาก อันดับแรกควรตรวจสอบให้ดีก่อนว่าเกิดขึ้นจากสาเหตุใด เช่น มีการสร้างเม็ดเลือดแดงน้อย เสียเลือดมาก การทำลายเม็ดเลือดในร่างกายหรือสมดุลของเลือดไม่ดี เพราะโลหิตจางแต่ละแบบนั้นต้องทานยาบำรุงเลือดที่แตกต่างกันออกไป แต่โดยพื้นฐานแล้วสามารถทาน ferrous fumarate 200 mg. ที่สภากาชาดมอบให้เมื่อบริจาคเลือดได้เช่นกัน

 


มีปัญหาเลือดควรทานยาบำรุงเลือดดีไหมคะ?

ขอแนะนำว่าก่อนอื่นควรปรับปรุงในเรื่องของพฤติกรรมอาหารการกินก่อนจะเป็นการดีกว่า โดยเน้นไปที่อาหารที่มีคุณสมบัติในการบำรุงเลือด เช่น ผักใบเขียว บล็อคโคลี่ ปวยเล้ง ( ผักขม ) กระเทียม ขมิ้น ขิง มะนาว พริกไทยดำ เป็นต้น จะเป็นการช่วยปัญหาได้ตามธรรมชาติที่ดีกว่าการทานยาบำรุงเลือดอย่างแน่นอน

 

แชร์ [8] วิธีรักษาอาการข้อเท้าพลิกให้หายเร็วราวติดจรวด เคล็ดลับจากชาว Pantip!

บทสรุปส่งท้าย : ยาบำรุงเลือดยี่ห้อไหนดีและควรเลือกอย่างไร? หวังว่าชาว Pantip จะช่วยให้ได้รับคำตอบ!

ยา บํา รุ ง เลือด ยี่ห้อ ไหน ดี pantip

หลังจากที่ได้ทราบเกี่ยวกับข้อมูลที่มีความน่าสนใจเกี่ยวกับการเลือกยาบำรุงเลือดยี่ห้อไหนดีจากชาว Pantip กันไปแล้วในข้างต้น เชื่อว่า ณ ตอนนี้ก็คงจะช่วยให้หลาย ๆ คนสามารถมองเห็นภาพรวมว่าที่จริงแล้วการเลือกยาบำรุงเลือดนั้นก็ไม่ได้ยาก เพียงแต่ต้องให้ความสำคัญในเรื่องของการตรวจสอบก่อนว่าปัญหาโลหิตจางของตัวเองเกิดขึ้นจากอะไร เพื่อที่จะได้สามารถเลือกยาบำรุงเลือดที่เหมาะสมตอบโจทย์ปัญหาได้ดีมากที่สุดนั่นเอง…

 

รักสวยรักงาม-ดูแลสุขภาพLatest articles in the category