เรอบ่อยเสี่ยงเป็นมะเร็งลำไส้ไหม? มาฟังบทวิเคราะห์น่าสนใจจากชาว Pantip กัน! [2023]

เรอบ่อยเสี่ยงเป็นมะเร็งลำไส้ไหม? มาฟังบทวิเคราะห์น่าสนใจจากชาว Pantip กัน! [2023]
ฉบับย่อ :

จากการรวบรวมข้อมูลของชาว Pantip พบว่า อาการเรอบ่อยเป็นหนึ่งในส่วนประกอบของอาการมะเร็งลำไส้เช่นกัน แต่ก็มักจะต้องมีอาการผิดปกติอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ท้องอืด อาหารไม่ย่อย แสบร้อนกลางอก แน่นท้องหลังทานอาหาร ปวดท้อง กลืนอาหารลำบาก เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน หรือหากเป็นมากก็มักที่จะอุจจาระเป็นเลือด อาเจียนเป็นเลือด น้ำหนักตัวลด เป็นต้น ถ้าหากมีเพียงอาการเรอบ่อยเพียงอย่างเดียวอาจเป็นเพราะมีแก๊สในกระเพาะมาก น้ำย่อยมากผิดปกติ รวมไปถึงแผลในกระเพาะอาหารได้เช่นกัน

มีปัญหาเรอบ่อยเป็นสัญญาณเตือนมะเร็งลำไส้หรือเปล่า? ลองมาฟังประสบการณ์ตรงของชาว Pantip กัน!

เรอ บ่อย มะเร็ง pantip

“มะเร็งลำไส้” เป็นหนึ่งในโรคภัยที่เกิดขึ้นกับระบบการย่อยอาหารที่ถึงแม้จะมีโอกาสหายดีได้ด้วยการผ่าตัดหากยังไม่ลุกลาม แต่เชื่อว่าไม่ว่าใครก็คงไม่อยากให้เกิดขึ้นกับตัวเองอย่างแน่นอน เพราะมะเร็งลำไส้เบียดเบียนสุขภาพร่างกายและจิตใจเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

ถ้าหากใครประสบปัญหา “เรอบ่อย” แล้ววิตกว่าตัวเองอาจเกิดปัญหามะเร็งลำไส้ขึ้นมาหรือเปล่า? ลองมาฟังคำแนะนำที่น่าสนใจจากชาว Pantip ที่เคยผ่านประสบการณ์ในเรื่องนี้มาก่อนว่ามันเป็นสัญญาณเตือนที่ควรห่วงจริงไหม?

[8] สาเหตุสำคัญที่มักทำให้เกิดปัญหาเชื้อราในหู อ้างอิงประสบกาณณ์ของชาว Pantip!

มะเร็งลำไส้กับอาการเรอบ่อยสัมพันธ์กันไหม? มาฟังข้อมูลที่ไม่ควรพลาดจากชาว Pantip กัน!

เรอ บ่อย มะเร็ง pantip

สำหรับอาการเรอบ่อยจะมีความเกี่ยวข้องกับปัญหามะเร็งลำไส้หรือไม่นั้น ลองมาฟังข้อมูลจากชาว Pantip กันเลย

 

เราเป็นมะเร็งลำไส้ตอนอายุ 36 ปี  ตอนนี้ 37ปีแล้ว เริ่มรู้เร็วและการตัดสินใจเร็วของแฟนเรา เรามีอาการมวนท้อง ท้องอืด อาหารไม่ย่อย  มีลมในลำไส้ ช่วงสะโพกลงไปรู้สึกชา นั่นคือสัญญาณเตือนของโรคร้ายที่เราไม่รู้ตัว เราไปพบแพทย์จำนวน 5-6 หมอ ที่คลีนิค โรงพยาบาล หมอก็ได้แต่สัญนิฐานว่าเป็นโรคกระเพราะ โรคลำไส้แปรปรวน ลำไส้อักเสบ ริดสีดวงบ้าง สรุปไม่ถูกสักหมอ  ไข้โรต้า  เนื้องอกในลำไส้ หมอแต่ละหมอสัญนิฐานไม่ตรงกันสักคน ในเวลา 2 อาทิตย์ เข้าโรงพยาบาลรัฐ บอกเป็นริดสีดวงถ่ายเป็นเลือด  เลยให้ยาเหน็บไปทาน ก็ไม่ดีขึ้น เราเป็นอะไรนะ  ถ่ายก็เหมือนถ่ายออกไม่หมด (โดยปกติเป็นคนถ่ายทุกวัน แต่ที่จะมีอาการอยู่บ่อยๆ คือปวดท้องโรคกระเพราะเท่านั้น ก็กินยามาตลอด นะ(ควรใส่ใจตัวเองมากหากมีความปกติ) หลังจากหาหมอ เราก็ไปวิ่งออกกำลังกายกับแฟน เช้าของอีกวันเราเข้าห้องน้ำ ถ่ายออกมาเป็นเลือด เราตกใจวิ่งไปหยิบมือถือมาถ่ายเลือดในคอห่านไว้เพื่อเอาไปให้หมอดู ตกใจมากณ ตอนนั้น  เลยรีบหาหมอ เข้า รพบเอกชนเลย (มีประกันแต่ประกันเพิ่งทำเลยใช้เคริมไม่ได้เศร้าใจ) แต่ก็ไม่เป็นไรทำให้เรารู้ผลได้เร็วเลยยอมที่จะเสียเงิน หมอให้นอนโรงพยาบาล เตรียมตัวอดอาหารและรีบส่องกล้องในลำไส้ พบแผลยุ่ยๆ ที่ผนังลำไส้ถลอกๆเลยทำให้อึไปเปียดลำไส้ทำให้มีเลือดออก และก็เอาชิ้นเนื้อไปตรวจว่าเป็นเนื้อดีหรือ เนื้อร้าย  สรุปมาฟังผล หมอแจ้งเนื้อร้าย เราเศร้าร้องไห้ กรูตายแน่ กินไม่ลงทำใจไม่ได้ ยังไม่ได้ทำอะไรอีกตั้งหลายอย่าง (สรุปเป็นมะเร็งต้องระวังขั้นตอนรักษาให้ดีที่สุด) แฟนเลยสอบถามหมอว่าการรักษา ต้องรักษายังไง และค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ (ตอนแรกมีประกัน ประกันไม่ยอมจ่ายให้ ต้องออกค่ารักษาเองทั้งหมด) ผ่าตัดไส้ 90000 ใช้เครื่องมือต่อไส้อีก15000  หือหนักเลย งานนี้(ปาดเหงื่อเลย) และหมอก็นัดวันเข้าผ่าตัด ก่อนไปผ่าตัดยังไปเที่ยวหัวหิน เพื่อทำใจ เพราะกลัวการผ่าตัดมาก หมอบอกต้องมีถุงหน้าท้องด้วย ทำใจไม่ได้เลย คือรับไม่ได้เลยทีเดียว และก็ถึงวันผ่าตัด

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

โรคมะเร็งกระเพาะอาหาร มักจะยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดในการเกิดโรคค่ะ แต่มีเพียงปัจจัยที่ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคได้ เช่น การรับประทานอาหารประเภทรมควัน ของหมักดอง หรือปลาเค็ม การชอบรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง การมีบุคคลในครอบครัว เป็นโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร สูบบุหรี่ ดื่มสุราเป็นประจำ เป็นต้น ซึ่งอาการที่มักจะพบว่ามีอาการอาหารไม่ย่อย เรอบ่อย แสบร้อนกลางอก แน่นท้องหลังรับประทานอาหาร ปวดท้อง กลืนอาหารลำบาก เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน หรือหากมีอาการมากๆ อาจจะมีอุจจาระเป็นเลือด อาเจียนเป็นเลือด น้ำหนักลด รู้สึกเหนื่อยหรืออ่อนเพลียจากภาวะโลหิตจางได้ เป็นต้นค่ะ เบื้องต้น เพื่อช่วยลดปัจจัยเสี่ยงที่จะเกิดโรค แนะนำให้คุณดูแลสุขภาพ โดยการออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ รับประทานผักผลไม้เพิ่มขึ้น ควรลดอาหารที่มีไขมันสูง ของทอด หลีกเลี่ยงการรับประทานของหมักดอง อาหารรมควัน และอาหารที่มีรสเค็ม ไม่สูบบุหรี่ หรือไม่ดื่มสุรา เป็นประจำ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคมะเร็งกระเพาะอาหารได้ค่ะ ส่วนอาการที่คุณเล่ามา การรับประทานอาหารไม่ตรงเวลา และมีอาการปวดท้อง อาจเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดโรค เช่นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ หรือโรคระบบทางเดินอาหารและระบบลำไส้ผิดปกติได้ค่ะ แนะนำว่าควรจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ครบ 3 มื้อ ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคได้ค่ะ หรือถ้าคุณมีความกังวลใจ แนะนำให้คุณ ไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยอาการ ซึ่งถ้าพบความผิดปกติคุณจะได้รับการรักษาที่เหมาะสมต่อไปค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ผมว่าคุณน่าติดเชื้อ HP ในกระเพาะอาหาร  ปกติกระเพาะอาหารจะผลัดและสร้างเซลล์ทุกๆ 4-6 วัน  เจ้าเชื้อที่ว่าเวลาติด มันจะฝังตัวอยู่ใต้ชั้นผิวเซลล์ และเวลากรดย่อยอาหารทำงาน เจ้าเชื้อพวกนี้มันจะสร้างชั้นผิวเพื่อป้องกันตัวมันเอง ซึ่งทำปฎิกริยาทางเคมี ทำให้เกิด กรดยูเรีย เกิดขึ้น เป็นผลทำให้เกิดการกัดกร่อนผนังเซลล์กระเพาะอาหาร  หากมีอาการเรื้อรังก็จะเกิดแผลในกระเพาะได้ แต่ถ้าทิ้งไว้นานๆ จะส่งผลให้เกิดมะเร็งกระเพาะอาหารครับ การตรวจต้องอาศัยการส่องกล้อง เก้บชิ้นเนื้อไปเพาะเชื้อ ขอบอกว่าไม่เจ็บ ไม่มีเลือดออก หากพบว่าติดเชื้อ รักษาโดยการทานยาเฉพาะ เป็นเวลา 7 วัน หยุด 7 วัน และกลับไปตรวจผลโดยการเป่าลมลงขวดเพื่อเก็บตัวอย่างความเข้มของก๊าซ  การส่องกล้องตรวจ ข้อบ่งชี้ คือมีอาการโรคกระเพาะที่เป็นซ้ำ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

 

[11] วิธีลดความเสี่ยงอาการหยุดหายใจขณะหลับ ฉบับชาว Pantip!

มาสรุปข้อมูลน่ารู้จากชาว Pantip กันดีกว่าว่ามะเร็งลำไส้กับอาการเรอบ่อย เป็นสิ่งที่เกิดควบคู่กันจริงหรือเปล่า?

เรอ บ่อย มะเร็ง pantip

จากการรวบรวมข้อมูลของชาว Pantip พบว่า อาการเรอบ่อยเป็นหนึ่งในส่วนประกอบของอาการมะเร็งลำไส้เช่นกัน แต่ก็มักจะต้องมีอาการผิดปกติอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ท้องอืด อาหารไม่ย่อย แสบร้อนกลางอก แน่นท้องหลังทานอาหาร ปวดท้อง กลืนอาหารลำบาก เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน หรือหากเป็นมากก็มักที่จะอุจจาระเป็นเลือด อาเจียนเป็นเลือด น้ำหนักตัวลด เป็นต้น ถ้าหากมีเพียงอาการเรอบ่อยเพียงอย่างเดียวอาจเป็นเพราะมีแก๊สในกระเพาะมาก น้ำย่อยมากผิดปกติ รวมไปถึงแผลในกระเพาะอาหารได้เช่นกัน

 


เรอบ่อยเสี่ยงกับการเป็นมะเร็งลำไส้หรือเปล่าคะ?

ถ้าหากใครมีปัญหาเรอบ่อย แล้วพบว่ามีอาการผิดปกติที่ได้กล่าวถึงไปแล้วในข้างต้นขอแนะนำว่าให้ไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการสอดท่อตรวจสอบดูจะเป็นการดีที่สุด และอย่างน้อยที่สุดก็จะทำให้สบายใจได้ว่าตัวเองเจ็บป่วยหรือไม่ หากเจ็บป่วยก็จะได้ทำการรักษาอย่างเหมาะสมนั่นเอง

[15] สัญญาณเตือนโรคซึมเศร้า รู้ก่อนแก้ไขทัน แนะนำโดยชาว Pantip!

 

บทสรุปส่งท้าย : เรอบ่อยเป็นสัญญาณเตือนมะเร็งลำไส้หรือเปล่า? หวังว่าข้อมูลของชาว Pantip จะช่วยให้ได้รับคำตอบ!

เรอ บ่อย มะเร็ง pantip

หลังจากที่ได้ทราบเกี่ยวกับข้อมูลที่น่าสนใจระหว่างอาการเรอบ่อยกับมะเร็งลำไส้ที่อ้างอิงจากประสบการณ์ของชาว Pantip ในข้างต้นกันไปแล้ว เชื่อว่า ณ ตอนนี้หลาย ๆ คนก็คงจะสามารถมองเห็นภาพรวมที่น่าสนใจกันมากยิ่งขึ้นว่าบางทีอาการเรอบ่อย อาจไม่ได้หมายถึงการเป็นมะเร็งลำไส้เพียงข้อเดียว ยังมีอาการผิดปกติอื่น ๆ ที่ควรให้ความระมัดระวังเช่นกัน…

รักสวยรักงาม-ดูแลสุขภาพLatest articles in the category