จัดระเบียบห้องครัวตาม [แบบฉบับชาว Pantip ปี 2022] ง่ายนิดเดียว!!

จัดระเบียบห้องครัวตาม [แบบฉบับชาว Pantip ปี 2022] ง่ายนิดเดียว!!

ชาว Pantip มีเรื่องเล่า…จัดระเบียบห้องครัวช่วยให้บ้านน่าอยู่มากขึ้น!!

จัดระเบียบห้องครัว Pantip

ห้องครัว…น่าจะเป็นมุมหนึ่งที่คุณกับครอบครัวใช้อยู่เป็นประจำทุกๆวัน ครัวที่ดูสะอาดเป็นระเบียบเรียบร้อยก็ทำให้บ้านทั้งหลังดูสวยน่าอยู่มากขึ้นได้ จะเข้าครัวทั้งทีถ้าอะไรๆก็ดูรกไปหมดคงน่าหงุดหงิดไม่ใช่น้อย คงจะดีกว่าถ้าทุกๆอย่างในครัวอยู่ในที่ของมันอย่างเป็นระเบียบ และดูสะอาดสะอ้าน แล้วจะต้องจัดระเบียบครัวแบบไหนดี? บทความนี้ชาว Pantip อยากจะมาเล่าสู่กันฟังว่าพวกเขาจัดระเบียบ และตกแต่งห้องครัวอย่างไรกันบ้าง? มีไอเดียไหนน่าสนใจบ้างท ไปอ่านต่อกันเลย!!

[ปี 2022 นี้ใครอยากสร้างบ้าน?] รีวิวสร้างบ้านเองตามแบบฉบับชาว Pantip!!

ไอเดียเจ๋งๆทำตามได้ง่ายๆ…จัดระเบียบห้องครัวตามแบบฉบับชาว Pantip!

จัดระเบียบห้องครัว Pantip

จัดระเบียบพื้นที่ผนัง

สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากให้ครัวของเราดูเป็นระเบียบและเป็นสัดส่วนมากขึ้น ลองใช้พื้นที่ผนัง ในการจัดเก็บอุปกรณ์ครัวกันดูสิ จะเป็น Built-in ที่สามารถใช้พื้นที่วางของข้างบน แล้วแขวนอุปกรณ์ข้างล่างก็ดูเรียบหรูสบายตา หรือ จะติดเป็นตู้สำหรับใส่ภาชนะ ก็ดีนะ นอกจากจะดูสะอาดตาแล้วยังเรียบร้อยอย่าบอกใคร จัดระเบียบด้วยตู้ไปแล้ว จะติดอุปกรณ์ไว้ตามผนัง ก็ประหยัดพื้นที่ไปอีกแบบ

จัดระเบียบชั้นวาง

ลิ้นชักรอบๆ บริเวณที่ทำอาหารเนี่ย จะแนวตั้งก็โดน แนวนอนก็ดี สะดวกสุดๆ ต่อการหยิบใช้งาน เรียกว่าถ้าบ้านไหนพอมีพื้นที่ จะใช้ชั้นวางของไว้โชว์ไอเท็มเจ๋งๆ ในครัวของเราแบบนี้ก็เก๋ไก๋ไปอีก

จัดระเบียบเครื่องใช้ไฟฟ้า

ใครจะไปรู้ว่าไมโครเวฟที่เคยวางกินพื้นที่ครัวไป จะนำมา Built-in ยกขึ้นติดกับตู้ เก็บของได้อย่างเก๋ๆ แถมยังมีพื้นที่เหลือให้ใช้สอยอีกต่างหาก มุมทำอาหาร อีกมุมหนึ่งที่เราจะต้องจัดระเบียบกันเป็นประจำเพราะยิ่งสะอาด เพือนๆ ก็จะทำอาหารได้อย่างมีความสุขหรือถ้า ติดเตาไฟฟ้าเข้าไปด้วยแล้วยิ่งประหยัดพื้นที่โต๊ะขึ้นเยอะ หากห้องครัวของเพื่อนๆ มีพื้นที่จำกัด ลองจัดสรรปันส่วนให้ดีๆ ถึงแม้จะเล็กแต่ก็มีเครื่องครัวครบได้นะจ๊ะ

จัดระเบียบมุมกาแฟ

มุมกาแฟ มุมโปรดของใครหลายคนลองจัดการให้เข้าที่เข้าทาง ดูสิ! แล้วมื้อเช้าของเพื่อนๆ ก็จะดูสดใสขึ้นในทันตา

จัดระเบียบจานชาม

ถ้าที่บ้านของเพื่อนๆ อยู่เป็นครอบครัวเล็ก ไม่ต้องใช้จานชามเยอะแยะ ก็ลองหาตะแกรงสแตนเลสมาวางแถวมุมอ่างล้างจาน
ก็ดูคลาสสิคไปอีกแบบ แถมหยิบใช้สะดวกอีกด้วย หรือจะลองหาตะแกรงยาวมาติดตรงมุมห้องครัว จะติดซ้อนกันหลายชั้นก็ไม่มีใครว่า ที่สำคัญยังสวยเก๋ ดูดีมีระดับไปอีกขั้นด้วยนะ ก็ถ้าเพื่อนๆ เบื่อตะแกรงสเตนเลสแล้วล่ะก็ลองหันมามอง ตะแกรงไม้ ดูมั้ยล่ะ นอกจากจะทึกทนแล้ว ยังวินเทจไม่เหมือนใครอีกด้วยแต่เพื่อนๆ ต้องอย่าลืมดูแลรักษาความสะอาด เพื่อป้องกันความชื้นสะสม
ซึ่งเป็นต้นเหตุของเชื้อรากันด้วยนะ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

รายละเอียดสำคัญที่ไม่ควรพลาด…จัดระเบียบห้องครัวตามแบบฉบับชาว Pantip!

จัดระเบียบห้องครัว Pantip

จัดระเบียบตู้เย็น

มาดูกันที่เคล็ดลับแรกกันเลยดีกว่า สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่มีของกินเยอะแยะหมกไว้ในตู้เย็น จนบางครั้งก็ลืมไปแล้วว่าเคยซื้อมาตุนเอาไว้ และในที่สุดของเหล่านั้นก็เน่าเสียไปอย่างน่าเสียดาย แต่! ในวันนี้ประวัติศาสตร์จะไม่ซ้ำรอยอีกต่อไป เพราะเรามีตัวช่วยมาฝากกัน นั่นคือ การใช้กล่องเก็บอาหารแยกของกินที่ต้องกินก่อน หรือหมดอายุไววางไว้ในที่เราเห็นชัด เพื่อหยิบขึ้นมาทานก่อนได้ยังไงล่ะ หรือถ้าใครไม่มีกล่อง ลองเปลี่ยนมาใช้เป็นถุงซิปล็อก อย่างมุมภาพข้างล่างก็ช่วยประหยัดเนื้อที่ได้มากเหมือนกันเลย แถมยังช่วยคงความสดใหม่ให้อาหารของเราได้ดีอีกด้วย เมื่อไข่แตกก็ต้องคอยมาเก็บกวาด ทำความสะอาด แถมมีกลิ่นคาวติดมาอีก เพื่อป้องกันปัญหาไม่ให้ไข่ตกแตก แนะนำให้เพื่อนๆ หาลังใส่ไข่ มาวางไว้ในตู้เย็น (ลังนี้หาได้จากตอนซื้อไข่มาเป็นแพ็คนั่นแหละจ้า) เท่านี้ไข่ของเราก็ไม่กลิ้งหล่นแล้ว แถมยังหยิบไปทำอาหารได้ง่ายอีกด้วย

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

จัดระเบียบขยะในห้องครัว

ต้นเหตุของความสกปรกและกลิ่นเหม็นที่เกิดขึ้นในครัวก็คือการสะสมของของเสียต่างๆในถังขยะ โดยเฉพาะกับครัวที่มีการทำอาหารทุกวัน หรือแม้แต่การกินอาหารสำเร็จรูปเล็กๆ น้อยๆ ก็เป็นที่มาของกลิ่นเหม็นและยังดึงดูดแมลงที่ไม่ดีต่อสุขภาวะอีกด้วย เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว การเริ่มต้นจัดการขยะจึงเป็นเรื่องควรทำอยู่เสมอ เราสามารถแบ่งขยะในครัวหลักๆ เป็น 2 ประเภทคือ ถังขยะเปียก และ ถังขยะแห้ง ถังขยะเปียก ก็คือ เศษอาหาร ขยะเปียก เปลือกผัก เนื้อสัตว์ อาหารที่กินเหลือในแต่ละมื้อ ส่วนถังขยะแห้ง ก็คือบรรจุภัณฑ์ ถุงพลาสติกต่างๆ ถ้าหากในครัวมีพื้นที่อีกหน่อย แนะนำให้มีถังสำหรับใส่ขวดน้ำโดยเฉพาะ (ขวดพลาสติก PET) เพื่อให้สามารถนำไปรีไซเคิลได้ภายหลัง 

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

[5 ข้อดีของบ้านโครงเหล็ก] ชาว Pantip ให้ความสนใจ!!

ชาว Pantip มีไอเดียจัดระเบียบห้องครัวแบบง่ายๆมาแนะนำอีกเพียบ!!

จัดระเบียบห้องครัว Pantip

มาเสนอภาพไอเดียการเก็บของกระจุกกระจิกในครัวครับ ใช้เป็นถาดรองเพื่อกำหนดขอบเขตจุดวางของ เลือกที่ใช้บ่อยสุดไว้ใกล้มือสุด
หรือจำแนกตามประเภทขวดสูงอยู่ด้วยกัน ขวดเล็กอยู่ด้วยกัน ก็จะดูเป็นระเบียบขึ้นอีกครับ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ที่บ้านค่ะ สามีเอาเศษไม้มาทำ แล้วทากาวตะปูยึดกะพนังกระเบื้อง ถ้ามีหลายขวดก็ต่อขึ้นไปเรื่อยๆ ประหยัดพื้นทีดีค่ะ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ที่บ้านน้าทำให้ค่ะเป็นแบบลิ้นชัก​ ปกปิด​ความรกได้ดีดูเป็นระเบียบ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ที่บ้านไม่ชอบให้มีอะไรตั้งในครัว เลยแยกเครื่องปรุงอาหารไทยและน้ำมันไว้ในลิ้นชักค่ะ เพราะขวดใหญ่ใส่ตู้ไม่ได้ พยายามใช้ให้หมดขวดก่อนที่จะซื้อใหม่ และถ้าไม่ได้ทำอาหารบ่อยๆ ให้เลือกซื้อซอสแบบขวดเล็กๆพอ ถึงจะแพงกว่านิด แต่การจัดเก็บง่ายกว่าเยอะมาก

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ที่บ้านเป็นแบบนี้ค่ะ ปกติมีตู้อยู่ด้านล่างของเตา พอทำกับข้าวก็เปิดประตูตู้หยิบเครื่องปรุงออกมาวางข้างๆเตาเวลาใช้งาน ใช้เสร็จเก็บเข้าที่เดิมจ้า

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

หม้อ ตะหลิว เขียง แขวนบนฝ้าตรงจุดล้างจาน จานชาม ช้อนซ้อม เก็บใส่ลิ้นชัก หม้อ ใส่ตู้ล่าง เครื่องปรุง ขวด ใส่ตะแกรงแบบชักเข้า-ออก ทรงสูง 2 ตู้ ครับ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

สรุปไอเดียชาว Pantip จัดระเบียบห้องครัวอย่างไร? ทำให้ห้องครังสะอาดเรียบร้อย!!

จัดระเบียบห้องครัว Pantip

จะว่าไปห้องครัวก็มีหลานส่วนเหมือนกันนะ…จากที่ได้อ่านไอเดียการจัดระเบียบห้องครัวจาก Pantip ไปบ้างแล้ว!! แต่การจัดห้องครัวให้ดูดีก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแค่ละคน แต่ละครอบครัวด้วยนะ ก่อนจัดห้องครัวคุณอาจจะถามตัวอเองก่อนว่า ฉัน หรือ ผม ทำอาหารบ่อยแค่ไหน? คำถามนี้จะช่วยให้คุณจัดห้องครัวในแบบที่เป็นตัวเองได้ดีที่สุด การจัดระเบียบห้องครัวแบบพื้นฐานมีส่วนไหนบ้างที่จำเป็นต้องจัดระเบียบ? สรุปได้ดังนี้

  1. จัดระเบียบขยะในห้องครัว
  2. จัดระเบียบจานชาม
  3. จัดระเบียบชั้นวาง และลิ้นชัก
  4. จัดระเบียบตู้เย็น
  5. จัดระเบียบเครื่องใช้ไฟฟ้า
  6. จัดระเบียบมุมกาแฟ

หน้าต่างอลูมิเนียมลายไม้ [10 คุณสมบัติพิเศษ] ชาว Pantip แนะนำ!!

บทสรุปส่งท้าย : จัดระเบียบห้องครัว…แบบฉบับชาว Pantip ไอเดียง่ายๆช่วยให้บ้านสวยขึ้น!!

จัดระเบียบห้องครัว Pantip

ห้องครัว…จะใช้งานมากน้อยแค่ไหนก็ต้องจัดให้เรียบร้อยเอาไว้ก่อนดีกว่า เพื่อความสวยงาม เพื่อความสะอาด และเพื่อความเป็นระเบียบ บทความนี้ก็ได้รวบรวมเอาไอเดียเจ๋งๆที่ทำตามได้ไม่ยากจากชาว Pantip มาแบ่งปันให้คุณได้ลองไปทำตามกันดู หากใครคิดอยากจะจัดห้องครัวใหม่แต่ไม่รู้จะเริ่มตรงไหนก่อนดี เพราะมันรกไปหมดก็เริ่มทำตามไอเดียที่บทความนี้นำมาฝากได้เลย!!

ไม่ว่าห้องครัวของคุณจะเล็ก หรือใหญ่ก็จัดให้เข้าที่ได้ตามสไตล์ของคุณ เครื่องใช้ไฟฟ้าก็ต้องระวังให้ดี เพื่อความปลอดภัยควรจัดให้เหมาะสม ุมุมกาแฟของคอกาแฟก็สำคัญจัดให้สวยงามเพิ่มอรรถรสในการดื่มกาแฟมากยิ่งขึ้น พ่อครัวแม่ครัวทั้งหลายก็ไม่ต้องหงุดหงิดกับการทำอาหารอีกต่อไปเพราะทุกอย่างอยู่ถูกที่ถูกทางหาไม่ยาก หวังว่าบทความนี้จะทำให้คุณใช้ห้องครัวอย่างสนุกมากขึ้นนะ!!

อสังหา คอนโด บ้าน ที่ดินLatest articles in the category