ชาว Pantip รวบรวมขายภาพออนไลน์อย่างไร? ให้มีคนสนใจซื้อปี 2022

ชาว Pantip รวบรวมขายภาพออนไลน์อย่างไร? ให้มีคนสนใจซื้อปี 2022

ชาว Pantip บอกขายภาพออนไลน์ ต้องเริ่มจากตรงไหน?

ขาย ภาพ ออนไลน์ Pantip

ถือว่าเป็นอาชีพที่ได้รับความนิยมมาก ก็คือการขายภาพถ่ายออนไลน์ แต่ถ้าถามกันจริงๆสำหรับคนที่ชอบถ่ายภาพเพื่อเป็นอาชีพแล้ว จะเริ่มต้นอย่างไรเพื่อที่จะเริ่มถ่ายภาพของตัวเอง จะขายภาพอย่างไร มีเทคนิคอย่างไรบ้างเพื่อที่จะให้ภาพออกมามีคนซื้อ ชาว Pantip จึงอยากจะรวบรวมและมาเล่าให้ฟังถึงประสบการณ์ที่เคยถ่ายภาพถ่าย และเทคนิคการถ่ายภาพที่น่าสนใจรับรองว่ากลายเป็นมืออาชีพได้แน่นอน ตามอ่านกันเลย

[วิเคราะห์โดยชาว Pantip] ขับ Grabbike เป็นอาชีพหลักหรืองานเสริมดี!? รวมทุกข้อมูลน่าสนใจในปี 2022

ชาว Pantip แนะนำขายภาพออนไลน์ เป็นงานที่คุ้มค่ากับการลงทุนไหม?

ขาย ภาพ ออนไลน์ Pantip

หลายคนคงมีคำถามครับว่างานที่ทำไป รายได้มันจะตอบแทนกลับมาสมกับเงินทองที่อาจจะต้องเสียในการซื้ออุปกรณ์ เวลาที่ต้องเสียไปในการทำรูปส่งขายหรือไม่ ส่วนตัวผมคิดว่าคุ้ม
1. ภาพของเราเราเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ สามารถส่งขายให้กับตัวแทนขายภาพได้ไม่จำกัด
2. ภาพหนึ่งภาพอาจจะขายไม่ได้เลย จนถึงราคาหลักแสนบาท
3. ภาพที่ส่งขายไม่จำเป็นต้องเป็นภาพถ่าย ดังนั้นกล้องไม่ไช่ปัจจัยสำคัญ ส่งภาพวาด Illustration หรือ 3D ก็ได้ ส่ง Video/Clip ไปขาย ราคาดีด้วยก็ยังได้

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip แนะนำขายภาพออนไลน์ คิดว่าตัวเองเหมาะกับงานนี้ไหม?

ขาย ภาพ ออนไลน์ Pantip

จากที่ผมอยู่ในกลุ่มขายภาพออนไลน์หลายๆแห่ง ได้รับความรู้และข้อมูลต่างๆ มากมายพอจะสรุปประเด็นได้คือ
1. ไม่จำเป็นต้องมีกล้องโปรครับ กล้องธรรมดา หรือมือถือก็ถ่ายภาพส่งขายได้
2. ไม่ถนัดด้านถ่ายรูปเลย แต่สามารถวาดภาพได้ ถ่ายวีดีโอได้ ก็ทำได้ ภาพ Illus นี่ขายดีด้วย ภาพ 3D คนที่ทำเก่งนี่ภาพออกมาเนียนกริ๊บเลย และภาพ Clip สั้นๆ รายได้ต่อโหลดก็มากกว่ารูปถ่ายหลายเท่า
3. คนมีใจรักในการถ่ายภาพจะทำงานด้านนี้ได้ดีกว่า แต่ไม่เสมอไปว่าจะทำภาพมาขายแล้วรายได้ดีกว่า ภาพที่ขายดีต้องเป็นภาพที่ตรงความต้องการของลูกค้า มีความสวยงาม และมีเรื่องราว
4. มีความได้เปรียบทางด้าน ภูมิประเทศ และวิชาชีพจะช่วยให้ได้เปรียบ อย่างเช่นบ้านผมอยู่บนตึกสูง ผมก็ถ่ายวิวเมืองซึ่งน้อยคนนักจะทำได้ และถ้าผมทำงานในโรงพยายาบาล ผมก็จะสามารถถ่ายภาพที่เกี่ยวข้องกับด้านสุขภาพ โรงพยาบาลได้ง่ายกว่าคนทั่วไป
5. มีความตั้งใจ และความอดทน การขายภาพต้องใช้เวลาในการสร้าง port รูปภาพ ต้องขยันส่งภาพ ศึกษาภาพขายดี ศึกษาการถ่ายภาพ และการโปรเซสภาพ
ถ้ายังไม่แน่ใจ อาจจะให้เวลาตัวเองในการลงมือทำแล้วประเมินก่อนว่าเราเหมาะกับการขายภาพหรือไม่

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip แนะนำขายภาพออนไลน์ วิธีที่ทำให้ภาพขายได้

ขาย ภาพ ออนไลน์ Pantip

1. ทำภาพที่มีคุณภาพ ภาพที่ดีต้ององค์ประกอบดี มีเรื่องราว ถ้าจะพูดกันต่อไปก็ต้องคุยกันถึงเรื่องการถ่ายภาพ การจัดองค์ประกอบของภาพ การให้แสงครับ ส่วนเรื่องราวคือองค์ประกอบรองช่วยเสริมสร้างเรื่องราวให้กับภาพ เช่น ภาพกีต้า กับภาพมือคนกำลังเล่นกีต้าครับ ส่วนมากที่ผมสังเกตุภาพขายดีมักจะมีคน หรือ อวัยวะของคนเข้าไปประกอบในภาพ

2. ทำภาพให้ตรงความต้องการของลูกค้า อันนี้ไม่ยากเลยครับ มันคือการหาความต้องการของตลาด ถ้าใครทำ Internet Marketing ทำ Amazon และใช้ Google Keyword Planner หาคีย์ที่คนค้นหาเยอะๆ คงทราบหลักการดี สำหรับการขายภาพกับ เว็บถ่ายภาพชั้นนำหลายๆที่ อย่าง ShutterStock เราจะสามารถเข้าไปดูภาพยอดนิยม หรือ Popular ได้ภาพยอดนิยมคือภาพที่มีจำนวน download อันดับต้นๆ สมมุติว่าผมจะถ่ายรูปนักธุรกิจส่งขาย ผมก็ไปที่ ShutterStock แล้วใช้คำค้นหา “business man” ดูภาพในหน้า Popular เราจะเห็นภาพขายดีจำนวนมาก ซึ่งเป็น idea ว่าถ้าเราจะทำภาพขายใน keyword น่าจะทำภาพในลักษณะไหนจึงจะเป็นที่ต้องการของตลาด

3. ทำให้ลูกค้าหาเจอ ในส่วนนี้เมื่อเราได้ upload ภาพขึ้นเว็บของตัวแทนขายภาพแล้ว เราจะต้องใส่คำบรรยายภาพ “Title/Description” ใส่ Keyword ให้ตรงกับภาพ คือเราต้องใส่คำบรรยายและคีย์เวิร์ดให้มากพอที่เกี่ยวข้องกับภาพ เพื่อให้ลูกค้าค้นหาภาพของเราให้เจอ ถ้าเปรียบเทียบกับ SEO ก็คือ On-Page SEO นั่นเองครับ วิธีการดู Title/Keyword ก็ไม่ยากก็ดูจาก หน้า Popular นั่นเองครับ เช่นเราค้นคำว่า “business man” แล้วเราก็ดูภาพที่คล้ายกับภาพเราเขาใช้ Title และ Keyword อย่างไร  การใส่ Keyword นี่ยิ่งง่ายครับ ShutterStock มี Keyword suggestion แค่ใส่ Tile ภาพก็จะดึง Keyword มาให้ ยิ่งง่ายดายยิ่งขึ้น แต่ขอเตือนว่า ห้าม Spam title Spam keyword นะครับ ไม่งั้นจะถูกปิด Port หรือถูกแบน

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip อยากบอก ขับ Grab เป็นงานเสริมดีไหม!? [*อัปเดต 2022]

ชาว Pantip รวมความเห็นขายภาพออนไลน์อย่างไร? ขาย ภาพ ออนไลน์ Pantip

รายได้ มีจริง มากน้อยอยู่ที่ จับจุดถูก และมีฝีมือ จุดสำคัญ เด่นที่สุด คือ ภาษาอังกฤษ
ยิ่งเก่งขนาดรู้จักสำนวนภาษาที่ฝรั่งเขาใช้กันจริงๆ ยิ่งดี เช่น “เรื่องราวที่พบได้ระหว่างทาง”  –คุณจะใช้สำนวนว่าอะไร ที่ฝรั่งหรือคนที่รู้ภาษาอังกฤษเขาใช้กัน ขยัน  อดทน — อันนี้มาอันดับแรก

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

มีคนรู้จัก ขายได้เรื่อย ๆ แบบว่าพอเลี้ยงตัวเองได้ แต่ก็เรียกว่า ใส่รูปใหม่เข้าไปเรื่อย ๆ ราว ๆ 10 รูปทุกอาทิตย์ทั้งปี ระหว่างทำงาน ถ้าว่าง ๆ ไม่มีอะไรทำ ก็มานั่งตัดขอบขาวรูปที่ถ่าย (รูป isolate ขายได้ง่ายกว่า)

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

โปรแกรมที่ใช้เกี่ยวกับรูปที่จะขาย ต้องถูก “ลิขสิทธิ์” ทุกตัวนะครับ ตั้งแต่วินโดว์ยันโปรแกรมแต่งรูป ไม่ได้มีเจตนาคิดว่า จขกท. ใช้ของปลอมนะครับ เพียงแต่เป็นห่วง เลยบอกไว้ก่อนครับ
ไม่อยากให้โดนปิดพอร์ทเพราะเรื่องนี้

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ข้อเท็จจริงในวันนี้คือรูปในเว็บสต็อกมีกว่า 20 ล้านรูป ครอบคลุมทุกอย่างตั้งแต่รูปตั้งแต่ตื่นนอนเช้าไปจนเข้านอนกลางดึก ตั้งแต่หลุมเสาเข็มไปจนถึงรูปบนยอดตึก ตั้งแต่หมาแมวหมูไปจนถึงลูกตาแมลงหวี่ สรุปคือไม่มีอะไรเหลือให้ถ่ายรูปส่งไปขายได้อีกแล้วครับ ที่บอกว่าเดินไปถ่ายรูปดอกไม้ในสวนหลังบ้าน ไปถ่ายรูปวัดวาอาราม ชายทะเลแล้วเอาไปขายได้ง่ายๆ นั่นมันเลยเวลามาแล้วครับ ผมแนะนำว่าสมัครเว็บ ShutterStock iStockPhoto DreamsTime 123rf Fotolia แล้วให้พวกนั้นวิจารณ์ภาพเอามันส์ดีกว่าครับ เพราะหากสอบผ่านแล้วแปลว่าฝีมือเราระดับมืออาชีพแล้ว

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

มือใหม่จะเจอด่านแรกอีตรงส่งรูปไปแล้วไม่ผ่านคุณภาพไม่ถึง ตรงนี้ก็แย่แล้ว เพราะหัดถ่ายใหม่ไม่รู้ว่า”มืออาชีพ”นั้นแค่ไหนคมชัด แค่ไหนเงาแข็ง แค่ไหนสีอ่อนเข้มได้พอดี, ตรงนี้ก็สนุกเพราะต้อง”รีด”คุณภาพอุปกรณ์จนกระทั่งรู้ลิมิต(เช่นเปิดเงาออกได้แค่ไหนนอยส์แยะเกินฯ)… แต่เมื่อสอบผ่านแล้วก็เจอด่านใหญ่คือมันมีรูปในสต็อกอยู่แล้วกว่า 20 ล้านรูป ต่อให้ใช้ 4p จนตรง Customrt’s need and want ได้ตรงเป๊ะๆ, ก็จะเจอเรื่องซัพพลายด์กว่า 20 ล้านรูปนี่แหละ… สรุปว่าไปทำมาหากินอย่างอื่นดีกว่าครับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip ขอสรุป ขายภาพออนไลน์อย่างไร?ขาย ภาพ ออนไลน์ Pantip

พอจะได้แนวทางสำหรับการขายภาพออนไลน์แล้วไหม ถึงแม้จะเป็นอาชีพอิสระแต่ก็ต้องใช้ความสามารถในการดูภาพออกด้วย ว่าภาพไหนแน่จะขายได้เท่าไหนไม่ควรถ่าย และยังเกี่ยวข้องกับการทำถูกต้องตามลิขสิทธิ์ ในเรื่องของการใช้งานโปรแกรมจากคอมพิวเตอร์ การถ่ายภาพขายจึงเป็นที่นิยมนี้เป็นอย่างมาก แต่จะทำให้ภาพของเราขายได้อย่างไรชาว Pantip บอกว่า

1. ทำให้รูปภาพของเรามีคุณภาพ หมายถึงการจัดองค์ประกอบของภาพให้ครบ 

2. ทำให้รูปภาพตรงกับความต้องการของลูกค้า ต้องสื่อสารและเข้าใจว่าตลาดหรือลูกค้าต้องการลูกค้าแบบไหน 

3. หาช่องทางหรือวิธีที่ลูกค้าจะเข้ามาเจอลูกภาพของเรา ก็คือหาเว็บไซต์ที่จะขายภาพ นั่นเอง

[ชาว Pantip รวบรวม] หารายได้เสริมทำจากมือถือตัวเอง 5 งาน

สรุปสุดท้าย : ชาว Pantip อยากบอกขายภาพออนไลน์อย่างไร? ให้มีคนสนใจซื้อ

ขาย ภาพ ออนไลน์ Pantip

เป็นอาชีพที่น่าสนใจใช่ไหมสำหรับใครที่รักหรือชื่นชอบการถ่ายภาพ แต่ก็ต้องทำความเข้าใจและวิธีการขายภาพในระบบออนไลน์ด้วย ถ้าคุณคิดว่าการถ่ายภาพเป็นเรื่องง่าย การขายภาพถ่ายก็จะเป็นเรื่องง่ายด้วยเพียงแค่คุณทำการเรียนรู้อีกนิดหน่อย ชาว Pantip รับรองได้เลยว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณรู้วิธีการขายภาพออนไลน์ได้ง่ายขึ้น และจะช่วยให้คุณรู้วิธีการทำผลกำไรจากภาพถ่ายที่คุณถ่ายด้วยตัวเอง รวมไปถึงมีแรงจูงใจเพิ่มมากขึ้นเพื่อที่จะถ่ายทำผลงานของคุณต่อไป

งานคือเงิน-เงินคืองานLatest articles in the category