ชาว Pantip ขอบอก Line Man คิดค่าจัดส่งแพงเว่อร์ปี 2022 เพราะอะไร?

ชาว Pantip ขอบอก Line Man คิดค่าจัดส่งแพงเว่อร์ปี 2022 เพราะอะไร?

ชาว Pantip มาเล่า Line Man คิดค่าจัดส่งแพงเว่อร์ เพราะอะไร?

Line Man Pantip
ภาพจาก https://d.line-scdn.net/stf/linecorp/th/pr/LM_thumbnail.jpg

ใครเคยใช้บริการ สั่งอาหารออนไลน์ผ่านทาง Line Man มาก่อนคงจะเคยเจอกับปัญหานี้ ก็คือค่าบริการการจัดส่งราคาสูงขึ้น จากเมื่อก่อนที่เคยกินอยู่ตอนนี้สูงขึ้นมากกว่าปกติ จนลูกค้าประจำบางคนก็รู้สึกสูงเกินไปจนไม่อยากสั่งอาหารออนไลน์อีก ชาว Pantip จึงมาบอกว่าราคาที่สูงขึ้นเป็นเพราะอะไร ไม่ใช่แค่ลูกค้าที่เจอกับปัญหานี้ แต่พาร์ทเนอร์ที่เป็นร้านค้าที่ทำอาหารก็เจอกับปัญหานี้ด้วยเช่นเดียวกัน เหตุการณ์จะเป็นอย่างไรตามมาติดตามอ่านกันเลย

[คนรายได้น้อยปี 2022] ต้องรู้ไว้!! ขับ Garb รายได้ดีไหม? ชาว Pantip คิดเห็นอย่างไร?

ชาว Pantip ขอเล่า Line Man คิดค่าจัดส่งแพงกระทบร้านอาหาร

Line Man Pantip
ภาพจาก https://www.9tana.com/wp-content/uploads/2016/04/lineman.jpg

1. ปกติจะมีลูกค้าทางแฟนเพจเป็นลูกค้าประจำ อยู่ห่างจากร้านประมาณ 6-700 เมตร ปกติเราเรียกไลน์แมนให้ตลอด ก่อนหน้านี้ ก็เรียกให้ ระยะไม่ถึง1 กิโลเมตร จะมีค่าใช้จ่ายขั้นต่ำอยู่ที่ 55 บาทค่ะ ถ้ากิโลต่อไป กิโลละ9บาท แต่ร้านเราเป็น official จะประมาณกิโลละ7บาทกว่าค่ะ
ซึ่ง บ้านลูกค้าไม่ถึง 1 กิโลเมตร ค่าส่งจึงเป็น 55 บาท ทางแอปมีส่วนลด50 บาท จึงเหลือค่าส่งเพียงแค่ 5 บาท
2. มาวันนี้ ตอนบ่ายแก่ๆ ลูกค้าสั่งอาหารมาอีก ทางเราก็เรียกในแอปให้เหมือนเดิม ตกใจกับค่าส่งมาก ระยะทาง6-700เมตรไม่ถึง1กิโลเมตร ค่าส่งทำไม 105 บาท คำนวนออกมาว่าระยะทางห่างกัน 7 กิโลเมตร ซึ่งจริงๆ อยู่ห่างจากร้านแค่ 6-700เมตร
ร้านอยู่ซอย85 ลูกค้าอยู่ซอย 91/2 ซึ่งซอยมันติดกันมากเลยค่ะ เป็นซอยคี่นะ 85/87/8/91/91.1/91.2
3. สอบถามทางทีมงาน แจ้งว่า คำนวนค่าส่งตามgoogle map ซึ่งที่ส่งแผนที่มา อ้อมโลกมาก ไปอ้อมพระประแดงแล้วมาทะลุออกประชาอุทิศ ทั้งที่จากร้าน ขับตรงๆไปนิดหน่อย ก็ถึงซอย91/2 ค่ะ
4. กำลังสงสัยว่า ทางแอป ใช้การบีบให้ร้านสมัครเข้าร่วมโปรค่าส่ง10บาทหรือเปล่า  (เสียค่าบริการให้กับทางแอป 26% และจ่ายvat7% ) ซึ่งจขกท กำลังดูๆรายละเอียดอยู่ ว่าจะสมัครค่ะ ขอรายละเอียดไปแล้ว

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เพื่อนๆ ที่เปิดร้านอาหาร ควรเช็คนะคะ เพราะเท่าที่จขกทเช็ค มีหลายร้านเหมือนกันค่ะ ที่เจอแบบเดียวกัน
ยอดขายลดลงแบบเห็นได้ชัดค่ะ เข้าใจว่าเราต้องอาศัยแอปคุณ แต่คุณก็ไม่ควรทำแบบนี้กับร้านอาหาร เพราะถ้าไม่มีร้านอาหารไปลงในแอปคุณ คุณก็อยู่ไม่ได้เหมือนกัน ควรแจ้งร้านอาหารไปตรงๆเลย ถ้าจะต้องเสียค่าใช้จ่าย ดิฉันเป็นอีกร้านค่ะที่ยินดี แต่ต้องไม่ใช่การสับขาหลอกแบบนี้ค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เป็นลูกค้านะคะ ร้านประจำที่เคยซื้อหลายร้านเป็นแแบบนี้ทั้งหมดค่ะ ไม่เฉพาะที่เคยมีโปรค่าส่ง เดิมมี base 55 บวกค่าส่งตามระยะทาง ตอนนี้เพิ่มค่าส่งเฉยๆเข้ามาอีก1รายการ ตกร้อยห้าสิบขึ้นไปทั้งนั้น เลยเลิกสั่งค่ะ จะสั่งเฉพาะที่มีโปรค่าส่ง กับสั่งทางแอพอื่นแทน

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เป็นที่ Google Map ครับ จะโทษไลน์แมนบังคับทำสิบบาทไม่ใช่เรื่องนะ ผมกดผ่าน Google map มาก็ขึ้นแบบนี้ครับ เพราะฉะนั้นแพงผิดที่ใคร ผิดที่ Google map ครับ ไลน์แมนเขายึดตาม Google map ออโต้แบบนี้แหละ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เป็น Partner ร้านอาหารกับ Grab food มีข้อดี-จุดด้อยควรรู้อะไรบ้าง!? *ข้อมูลโดยชาว Pantip [ปี 2022]

ชาว Pantip ขอเล่า Line Man คิดค่าจัดส่งแพง เป็นเพราะอะไร?

Line Man Pantip
ภาพจาก https://scdn.line-apps.com/stf/linecorp/th/pr/LINEMAN1.png

เป็นลูกค้า สั่งอาหาร ก็มีความรู้สึกว่า ระบบ LINE MAN คิดระยะทางแปลกๆ
1. การใช้ Google Map ต้องอ้างอิง ชนิดรถเป็น มอเตอร์ไซต์ จึงจะถูกต้อง หาก LINE MAN ไปยึดชนิดรถ เป็น รถยนต์ อาจเจอกรณีซอยเล็ก ไม่ให้ รถยนต์ ผ่าน จึงไปวิ่งตามถนนใหญ่ (ถนนใหญ่ ไกล แต่เร็ว,  ถนนเล็ก ใกล้กว่า แต่อาจช้า อันนี้ตามหลักของการใช้ Navigator GPS นำทาง)
2. ถ้าเส้นทางจราจร บังคับ รถยนต์ห้ามกลับรถ แต่ในทางปฎิบัติ รถมอเตอร์ไซต์ ก็แอบกลับรถได้ จึงดูเหมือนใกล้
3. เวลาดูว่า ระยะทางใกล้ ไม่ใช่ว่าให้ มอเตอร์ไซต์ วิ่งสวนแลน น่ะ  ไม่ได้เข้าข้าง LINE MAN  หาก เลือกคนเดิน Google Map จะเลือกเส้นทางแบบหนึ่ง , หากเลือกรถมอเตอร์ไซต์ ก็เลือกเส้นทางอีกแบบ, เปลี่ยนชนิดรถยนต์ หรือ รถเมล์/รถบรรทุก ก็คนละเส้นทางเหมือนกัน
ฉะนั้น LINE MAN ควรกำหนดชนิดรถให้ถูกต้อง ไม่ควรไปใช้ชนิดรถยนต์ มาเป็นตัวคิดระยะทาง แต่ทางร้าน ก็ต้องให้รถส่งของ วิ่งตามกฎจราจร ไม่ใช่วิ่งบนทางเท้า

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ไลน์แมนกดแผนที่มาเป็นรถยนต์
ไม่เลือกเป็นทางมอไซค์

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

คือเราไม่เข้าใจนะ ตอนแรกของเราเป็นร้านค้า บอกว่าเสีย 1 พันบาทแล้วไม่เสียอะไรเพิ่ม สรุปของเรามาให้เสียค่าส่งแทนลูกค้า เราอาจจะอ่านไม่ดีเอง แต่ว่าทีนี้ตอนแรกบอกเสียค่าส่ง 10 บาท ลูกค้าก็เสีย 10 อยู่ดีๆ กลายเป็นลูกค้าได้ส่งฟรีแต่มาเก็บที่เรา จนตอนนี้ยอดเป็นหมื่นๆแล้ว เราก็งงเลย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip เสนอ Line Man สิ่งที่ควรปรับปรุง

Line Man Pantip
ภาพจาก https://www.whatphone.net/wp-content/uploads/2016/07/ss-1.png

1. ผมกำลัง ร้องเรียน เสนอให้ LINE MAN คำนวณระยะทางให้ถูกต้อง ในหน้าแรก ตอนเลือกร้าน ก็จะได้ระยะ ตัวเลขหนึ่ง (แบบเดียวกับร้านของ จขกท) แต่พอจะชำระเงิน ก็โดนคิดระยะทางอ้อมโลก อีกตัวเลขหนึ่ง (แบบเดียวกับร้านของ จขกท) ไม่รู้ระบบมัน อัจฉริยะมากเกินไปไหม  หากระบบ LINE MAN ไปเลือกเส้นทางรถ  ไม่ติดขัดตามสภาพการจาจร  ของ Google Map  โดยมองว่ารถขนส่งเป็นรถยนต์ ซิกแซกไม่ได้  จึงเลือกถนนที่ว่างไปอ้อมโลก จะได้ส่งของเร็ว  คิดค่าส่งตามระยะทางแพงโหด
2.   ใน GPS Garmin จะมีแบบให้เลือก เส้นทางแนะนำว่า อยากเลือกแบบ เส้นทางสะดวก เอาความเร็ว ถึงในระยะน้อย  หรือ จะเลือกแบบ เส้นทางสั้น เลี้ยวไปเลี้ยวมา เข้าทางลัด เพื่อประหยัดระยะทาง แต่อาจใช้เวลาเดินทางมากกว่า เพราะขับเร็วไม่ได้   ทาง LINE MAN ควรให้ลูกค้า ตัดสินใจว่า จะจ่ายค่าขนส่งแบบ ไหน  ประหยัดค่าส่ง แต่อาจช้ากว่ากัน 5-10 นาที หรือ แบบให้ส่งเร็วสุด ค่าส่งแพงกว่าก็ยินดี

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip ขอเล่า Line Man คุกคามค่าจัดส่ง กับลูกค้า

Line Man Pantip
ภาพจาก https://techsauce.co/wp-content/uploads/2018/06/2-years-LINE-MAN-cover.png

แต่คราวนี้ปัญหามันเกิดจากว่า พนักงานส่ง ได้นำอาหารที่สั่งไว้มาส่ง แต่เขาเหมือนจะไม่ได้อ่านตรงส่วนของหมายเหตุและขับเข้าไปในหมู่บ้านที่อยู่ติดๆ กันตามที่แอพ Line man ขึ้นที่อยู่ไว้ แฟนผมจึงได้คุยกับเขาถึงตำแหน่งที่ถูกต้องว่าให้มาส่งหมู่บ้านของเขาแทนตามที่ได้ระบุไว้ในช่องหมายเหตุ ซึ่งพอพนักงานมาถึงแฟนผมก็ได้ยื่นเงินให้ตามจำนวนที่ระบุไว้ในแอพพลิเคชั่น ก่อนพี่พนักงานจะพูดขึ้นมาว่า “มันไกลกว่าที่หมุดไว้มาก ค่าส่งไม่ใช่ตามนี้ (ย้ำนะครับว่าหมู่บ้านติดกัน ไม่เกิน600เมตร)

แฟนผมก็เลยถามกลับไปว่า แล้วหนูต้องจ่ายเพิ่มอีกเท่าไหร่คะ พี่พนักงานคนเดิมก็เลยตอบกลับมาประมาณว่า “ก็แล้วแต่น้ำใจอะ” แฟนผมจะโอนให้ ตอนแรกเขามีท่าทียึกยัก จะรับเงินสดอย่างเดียว แต่สุดท้ายก็เอาบัญชีส่วนตัวให้โอน เพราะไม่มีเงินสดติดตัว ณ ตอนนั้น ซึ่งได้โอนไปให้เป็นจำนวนเงิน 100 บาท พี่พนักงานก็ยังมีทีท่าไม่พอใจอยู่เหมือนเดิม แต่ก็ยอมขับรถออกไป

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip ขอสรุป Line Man คิดค่าจัดส่งแพงเว่อร์ไว้ว่า

Line Man Pantip
ภาพจาก https://thestandard.co/wp-content/uploads/2018/08/LINE-MAN_cover_.jpg

พอจะเข้าใจเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น จากการทำงานของแอพพลิเคชั่น ของไลน์แมนแล้วหรือยัง เกิดจากการจัดโปรโมชั่น ที่ทำให้ คนสั่งซื้ออาหาร เห็นว่าค่าส่งฟรี หลังจากนั้นก็หมดโปรโมชั่น และมีค่าส่งที่แพงขึ้นทำให้ลูกค้าประจำหายหมด ร้านค้าที่เป็นพาทเนอร์ก็ได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก แค่นั้นยังไม่พอ ยังไม่ได้มีการจัดการกับสาเหตุที่ทำให้ค่าบริการจัดส่งแพงเกินไปด้วย ชาว Pantip จึงอยากบอกไว้ว่า

1. ค่าบริการจัดส่งแพงเพราะมีการคิดระยะทาง ตามกูเกิ้ลแมพ แถมเป็นทางวิ่งของรถยนต์อีกต่างหาก

2. น่าจะมีการปรับปรุงระยะทางการจัดส่งให้เป็นแบบทางเท้า หรือแผนที่ทางรถจักรยานยนต์แทนดีกว่าจะได้สั้นลง

3. ขณะที่ซอยอยู่ติดกันก็ยังต้องจ่ายค่าขนส่งแพง เพราะเนื่องจากเป็นเส้นทางวันเวย์ จะไม่คิด การย้อนศรจากเส้นทางมอเตอร์ไซค์ด้วย 

[7 บริการส่งอาหาร] แบบ Delivery เจ้าไหนดี คุ้มค่า โดนใจชาว Pantp มากที่สุด บทความนี้มีคำตอบ!

ชาว Pantip อยากบอก Line Man คิดค่าบริการจัดส่งตามกูเกิ้ลแมพบอก

Line Man Pantip
ภาพจาก https://techcrunch.com/wp-content/uploads/2019/06/Promo-Image-1200×627-pixels.jpg?w=764

เราเห็นว่า ถ้ารับไม่ได้กับราคาการจัดส่งที่แพงเกินไปของ Line Man ก็แค่รอโปรโมชั่นให้มีการจัดส่งที่ราคาถูก หรือตอนจัดโปรโมชั่น หรือว่าจะเลือกใช้บริการ สั่งอาหารออนไลน์ของบริษัทอื่นก็ได้เดี๋ยวนี้มีให้เลือกเยอะ แต่ในกรณีที่เจอ คนที่มาส่งแสดงท่าทีหรือกริยาที่ไม่ดี ก็สามารถทำการคอมเม้นท์หรือร้องเรียนผ่านทางแอพพลิเคชั่นได้เช่นเดียวกัน เพราะเข้าใจว่าบางทีผู้รับเป็นผู้หญิงก็จะเป็นฝ่ายเสียเปรียบ ที่จะถูกข่มขู่ ชาว Pantip จึงอยากจะแนะนำเลยว่าการร้องเรียนแบบนั้นและทำให้มีการพัฒนาที่ดีขึ้น

งานคือเงิน-เงินคืองานLatest articles in the category