[คนรายได้น้อยปี 2022] ต้องรู้ไว้!! ขับ Garb รายได้ดีไหม? ชาว Pantip คิดเห็นอย่างไร?

[คนรายได้น้อยปี 2022] ต้องรู้ไว้!! ขับ Garb รายได้ดีไหม? ชาว Pantip คิดเห็นอย่างไร?
table of contents

ทำไมการขับ Grab เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่ตกงาน หรือ มีรายได้น้อยในยุคโควิดแบบนี้? ชาว Pantip มีเหตุผลที่น่าสนใจอยากเล่าให้ฟัง!

Grab Pantip
ภาพจาก https://media.urbanistnetwork.com/saigoneer/article-images/2020/06/15/grab_SGNR1b.jpg

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ายุคโควิดแบบนี้ข้าวยากหมากแพงเป็นเรื่องจริงที่เราต้องรับมือ…การมีรายได้ทางเดียวอาจจะไม่พอ หรือแม้แต่รายได้ทางเดียวที่มีอยู่แล้วก็ยังรักษาไว้ได้ยากเลย หลายคนเจอวิกฤติเกี่ยวการงานอาชีพ รายได้น้อยลง หลายคนต้องตกงานด้วยซ้ำ การหางานใหม่ก็ยากเหลือเกิน ถ้าคุณเป็นคนนึงที่ประสบปัญหาแบบนี้ ชาว Pantip อยากแนะนำให้คุณมาร่วมกับ Grab บริษัทนี้มีงานหลายแขนงให้คุณได้สร้างรายได้ในยุคนี้แบบ…มีงานอะไรให้เลือกบ้างหากอยากร่วมงานกับ Grab? ก็มีอย่างเช่น Grab Car , Grab Bike , Grab food มาดูกันว่ารายได้ของแต่ละงานเป็นยังไงบ้างในความคิดของชาว Pantip เพื่อประกอบการตัดสินใจของคุณ!

ชาว Pantip อยากบอก ขับ Grab เป็นงานเสริมดีไหม!? [*อัปเดต 2022]

ขับ Grab Car มีรายได้ประมาณเท่าไหร่? ทำเป็นอาชีพเสริมหรืองานประจำดี? ชาว Pantip มีความเห็นอย่างไร?!

Grab Pantip

ลองขับดูครับ เพราะแต่ละคนเวลาว่างไม่เท่ากัน
อันนี้ผมขับวันละ 10 ชั่วโมง รายได้เฉลี่ยต่อวันหลังหักค่าใช้จ่าย จะอยู่ที่ 1,500-3,500 แล้วแต่จังหวะ บางทีได้งานออกต่างจังหวัด ไปส่งท่าเรือเกาะช้างงี้ 3,000 ชิวๆ แถมได้ค่าน้ำจากท่าเรืออีก เคยได้มากสุดสัปดาห์เดียว 40,000 บาท
ผมขับมา 2ปี แฮปปี้ดีครับ บางคนไม่ค่อมีเวลาขับ วันนึงวิ่งแค่ไม่เท่าไหร่อาจจะมองว่าได้น้อยจึงมองว่าขับไปก็ไม่คุ้ม บางคนบ้านอยู่ไกลๆนอกเมืองก็ไม่คุ้มเท่าไหร่ครับ ผมโชคดีบ้านอยู่ลาดพร้าว

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

หากวันธรรมดาให้รอย่านที่คนทำงานเยอะๆ วันหยุดก็ตามห้าง ตีรถเปล่าให้น้อยที่สุด คุณต้องรู้ว่าเมื่อส่งลูกค้าจุดนี้แล้ว ต่อไปควรไปรอตรงไหนต่อ ทำแบบนี้ไม่เปลืองน้ำมัน หรือหาเข้ากลุ่มไลน์ หรือเฟซบุ๊คก็ได้ครับ มีคนแนะนำเยอะ ขับตั้งแต่หัวค่ำไปถึงดึก บางทีเกือบเช้า รายได้เหลือเฉลี่ยหลังหักค่าน้ำมันวันละ1000-1200 แนะนำให้ลองสมัครดูครับไม่เวิร์คก็เลิก . ช่วงนี้คนขับกันเยอะยอมรับว่ารายได้ลดลงชัดเจน แต่ผมมองว่าคุ้มระยะยาว พอคนขับเยอะ คนใช้ก็จะเยอะตามเพราะหากคนขับน้อย คนที่เรียกรถจะหารถยาก อาจไม่อยากใช้ แต่หากมีรถทุกทีทุกเวลาคนก็จะบอกปากต่อปาก คนใช้จะเยอะขึ้นแน่ๆครับ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ขับหาเงินเติมน้ำมัน หาเงินค่ากับข้าว พอได้ครับ
แต่ขับเป็นเรื่องเป็นราว ผมว่าขึ้นนอยู่กับแต่ละคน บางคนได้เยอะ บางคนได้น้อย
แต่เท่าที่สังเกต เหมือนระบบจะใช้การถัวเฉลี่ยรายได้ของคนขับทั้งหมดในวันนั้น เป็นเกณฑ์การ Feed งานให้ครับ สังเกตได้คือ หากเรารับงานได้รายได้เยอะมาติดต่อกันสักพัก และเราฟืนขับต่อ ระบบจะ Feed งานรายได้น้อยๆ มาให้จนรู้สึกได้ว่าเอ๊ะ พักหลังของวันทำไมได้แต่งานราคาถูกๆ กลับกันถ้าเรารับงานรายได้น้อยติดต่อกันหลายงาน จนรู้สึกว่าวันนี้ไม่ค่อยดีเลย และเราฟืนขับต่อสักพักระบบจะ Feed งานรายได้สูงมาให้อย่างน้อยสักงานหนึ่งหรือมากกว่า (ซึ่งต้องขับไปรับงาน ณ จุดที่ไกลจากเรามาก) เพื่อถัวเฉลี่ยให้รายได้เราในวันนั้น เท่ากับรายได้เฉลี่ยของคนขับทั้งหมดในวันนั้นด้วย

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ขับ Grab Bike มีรายได้ประมาณเท่าไหร่? ทำเป็นอาชีพเสริมหรืองานประจำดี? ชาว Pantip มีความเห็นอย่างไร?!

Grab Pantip

เรื่องรายได้ อันนี้ผมวิ่งเต็มเวลานะ ถ้าขยันจิงๆ ตื่น6โมง เลิก21.00 อาทิดนึงจะตกประมาน7-8 พันบาท ยังไม่หักค่าน้ำมัน ค่าโทร ค่าเน็ต ค่าไฟชาตแบต (ใช้เพาเวอร์แบงค์)

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ผมก็ตอบไม่ได้ มันเป็นงานๆไป วันๆนึงคุณได้15-20 งาน กำไรจะอยู่ประมาน 1500-2500 บาท วันๆนึงจะเสียค่าน้ำมันบาท50บาท รวมถึงวิ่งวนหางานด้วยนะ วันนึงวิ่งประมาน150โล ค่าโทรงานล่ะ2นาที แล้วแต่โปรใครถูกกว่า ค่าเน็ต รายเดือนครับ แต่จากดูบริมารการใช้เน็ต ตัวแอฟ กินประมาน50mbต่อเดือน เปิดหน้าจอตลอดเวลา

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ขอแนะนำในฐานะที่ผมเป็นผู้ขับขี่ แกรปไบค์คนนึงครับ แกรปไบค์ในความคิดเห็นของผม ผมว่าเหมาะแก่การทำเป็นอาชีพเสริมมากกว่าครับ ไม่ขอแนะนำให้เป็นอาชีพประจำ เพราะรายได้ไม่แน่นอน ลองทบทวนดูว่าตัวเอง คุ้มหรือไม่ โดยส่วนตัวผม ผมขี่เป็นอาชีพเสริม ช่วงเช้า เย็น เน้นในช่วงที่มีประกันรายได้ขั้นต่ำ รายได้จากการขับขี่ตรงนี้ ผมจะได้เฉลี่ยวันละประมาณ500 ถ้านับแต่วันทำงานปรกติ จ.-ศ. 500×5=2500 ถ้ารวมเสาร์ อาทิตย์ด้วย สัปดาห์นึ่งผมจะมีรายได้ประมาณ2500-3000 เท่านี้ผมก็เพียงพอแล้วครับ หรืออาจจะมากกว่านี้ แล้วแต่พื้นที่ที่รับงาน

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ผมทำงานประจำวิ่งหลัง6โมงเย็น-เที่ยงคืนวันจันทร์-ศุกร์ ตกวันละ5-600 ครับ ถ้าเสาร์จะมีเวลามาวิ่งช่วงเช้า 6.00-8.30 ช่วงนี้จะได้ราวๆ2-300 ไปวิ่งเย็นอีกที ก็เกือบพันครับ วันอาทิตย์ออกมาวิ่งราวๆ หกโมงเย็นถึงเที่ยงคืนอีก ก็ได้7-800 อาทิตย์หนึงก็ 4000กว่า ยังไม่หัก15%นะครับ ค่าน้ำมันตีไปวันละ100 รวมที่ขี่มาทำงานด้วยในตัว

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

เป็น Partner ร้านอาหารกับ Grab food มีข้อดี-จุดด้อยควรรู้อะไรบ้าง!? *ข้อมูลโดยชาว Pantip [ปี 2022]

ขับ Grab Food มีรายได้ประมาณเท่าไหร่? ทำเป็นอาชีพเสริมหรืองานประจำดี? ชาว Pantip มีความเห็นอย่างไร?!

Grab Pantip
ภาพจาก https://www.clipartkey.com/mpngs/m/285-2856631_grab-food-logo-png.png

มาดูว่าวันๆได้เท่าไร เอาของพี่เป็นเกรณ์เฉลี่ยแล้วกันนะ ตก ชมละ 2 งาน (อย่างดีนะ แต่ส่วนมากไม่ได้หรอก ตีซะว่า 2 ชม ได้ 3 งานดีกว่า) อย่างพี่เคยวิ่ง 7 ชม พี่ได้ ประมาณ 10 งาน ตีเป็นเงิน 300 นิดๆ บาท แต่นี้คือรายได้ ยังไม่ได้หักค่าใช้จ่ายนะ ที่นี้มาลองดูโดนหักอะไรบ้าง
1. ค่าน้ำมัน อยู่ที่รถแล้วเปืองไม่เปลือง ขับเร็วไม่เร็ว อย่างของพี่ 7 ชม จะใช้ประมาณ 40 บ.
2. ค่าโทร อันนี้อยู่ที่โปรมือถือแต่ละคนแล้ว พี่ตีกลมๆ ประมาณ งานละ 1 นาที 2 บาท แล้วกัน
3. ค่าคอม ที่ บ. จะหักไว้ งานละ 2 บ. สำหรับ ตจว นะ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ขับอยู่ครับ คนขับใหม่ได้เงินน้อยมากครับ ขับทั้งวันได้ไม่เกิน300บาทครับ วันไหนเด้งดีหน่อยก็ไม่เกิน400
แต่คนขับเก่าเค้าจะได้เยอะครับ เพราะระบบเพรชเค้าได้เงินเยอะกว่า ไม่รู้มันจะปรับต่างกันทำไม จะขับเก่าขับใหม่ก็เติมน้ำมันขับเหมือนกันแถมคนเก่ายังงานเด้งดีกว่าเยอะ เอาเปรียบกันมาก

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ขับอยู่ครับ คนขับใหม่ได้เงินน้อยมากครับ ขับทั้งวันได้ไม่เกิน300บาทครับ วันไหนเด้งดีหน่อยก็ไม่เกิน400แต่คนขับเก่าเค้าจะได้เยอะครับ เพราะระบบเพรชเค้าได้เงินเยอะกว่า ไม่รู้มันจะปรับต่างกันทำไม จะขับเก่าขับใหม่ก็เติมน้ำมันขับเหมือนกันแถมคนเก่ายังงานเด้งดีกว่าเยอะ เอาเปรียบกันมาก

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

แกร๊ปถ้าวิ่งเสริมช่วงเย็นคงได้แค่ค่าเที่ยวที่รับงานเฉลี่ยได้ 50-60 บาทต่องานมั้งครับ ถ้าออกมาทำเต็มตัว 5-6 ชั่วโมงยังไม่ได้อินเทนซิฟที่บริษัทตั้งแน่ๆ จากประสบการบางคนออกสิบโมงเลิก 2 ทุ่มก็มีเยอะ คำแนะนำถ้าทำงานประจำมีเงินเดือนมากกว่า 15000+ ไม่แนะนำให้ออกมาวิ่งเดลิเวอรี่เต็มตัว ทำหลังเลิกงานเอาสักวันละ 200-300 จะดีกว่าสบายกว่ามากครับ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

สรุปความคิดเห็นของชาว Pantip ส่วนใหญ่แนะนำให้การขับ Garb เป็นอาชีพเสริม มีจุดเด่น-จุดด้อยอย่างไร?

Grab Pantip

จุดเด่น

1.ชาว Pantip แนะนำว่าการทำงาน Garb สามารถเลือกเวลาทำงานได้ตามที่สะดวก

2.ชาว Pantip แนะนำว่าการทำงาน Garb สมัครทำงานง่าย,ไม่จำกัดอายุ

3.ชาว Pantip แนะนำว่าการทำงาน Garb ลักษณะงานไม่ยากใช้เวลาเรียนรู้ไม่นาน

4.ชาว Pantip แนะนำว่าการทำงาน Garb อยากพัก,อยากลาหยุดก็สามารถทำได้ง่ายๆ

จุดด้อย

1.ชาว Pantip แนะนำว่าการทำงาน Garb ออเดอร์มากน้อยไม่แน่นอนในแต่ละวัน

2.ชาว Pantip แนะนำว่าการทำงาน Garb รายได้ไม่แน่นอนอาจจะกระทบค่าใช้จ่ายที่จำเป็น

รวม [10 วิธี] หารายได้เสริมในแบบฉบับชาว Pantip ที่อยากกระซิบบอก

บทสรุปส่งท้าย : งานหายากแต่หาได้ Grab เป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับคนขยันไม่ย่อท้อชาว Pantip ขอเป็นกำลังใจให้!

Grab Pantip

เข้าใจได้ว่าสถานการณ์เศรษฐกิจในตอนนี้คงทำให้คุณเครียด หรือท้อใจ แต่ชาว Pantip ขอเป็นกำลังใจให้กับคนขยันจึงได้นำสิ่งที่น่าสนใจมานำเสนอ Grab คือการหารายได้เพิ่มที่น่าสนใจ หรือช่วยให้คุณมีรายได้ในช่วงตกงานได้ดีตัวช่วยหนึ่ง ใครพร้อมก็ลุยเลย…ใครยังไม่พร้อมก็เก็บไว้พิจาราณาก่อนได้ คุณคงเคยได้ยินคำนี้ (ไม่เลือกงานไม่ยากจน) ขยันเข้าไว้มีอนาคตที่สดใสรอคุณอยู่…สู้นะผู้อ่านทุกคน!!

การงาน-อาชีพLatest articles in the category