[10] เคล็ดลับ Pantip แหวนทองแท้ดูยังไง? ซื้อแบบไหนให้ได้ของดีไม่ต้องกลัวโดยย้อมแมว

[10] เคล็ดลับ Pantip แหวนทองแท้ดูยังไง? ซื้อแบบไหนให้ได้ของดีไม่ต้องกลัวโดยย้อมแมว
ฉบับย่อ :

 • ใช้เล็บจิกเนื้อทองเพื่อสังเกตการณ์อ่อนตัวหากเป็นทองแท้จะอ่อนตัวได้ง่ายทิ้งร่องงรอยการจิกเอาไว้อย่างชัดเจน
 • ชั่งน้ำหนักเพื่อดูค่ามาตรฐาน หากเป็นทองรูปพรรณ 96.5% น้ำหนักทอง 0.6 กรัมจะเท่ากับ 036 กรัม เป็นต้น
 • ตรวจสอบตราผู้ผลิตและจำนวนเปอร์เซ็นต์ของทองคำที่ประทับอยู่บนตัวทอง
 • เปรียบเทียบขนาดของทองคำกับแหวนวงอื่นว่ามีขนาดเท่ากันหรือไม่ หากเป็นทองปลอมจะมีขนาดที่ใหญ่กว่า
 • โยนดูในมือหากมีน้ำหนักหน่วงผิดปกติ ถ้าเป็นลายโปร่งก็มีโอกาสที่จะเป็นทองปลอม
 • โยนให้กระทบกับตู้กระจกเปรียบเทียบกับแหวนทองวงอื่นที่มีน้ำหนักเท่ากัน หากเป็นทองปลอมจะมีเสียงตกกระทบที่ดังกว่า
 • ควรเลือกซื้อจากร้านหรือแหล่งที่ไว้ใจได้อย่าไว้วางใจแหวนทองถูกที่ไม่ทราบแหล่งที่มา
 • ใช้แม่เหล็กทำการดูดทดสอบหากเป็นทองแท้ไม่ผสมโลหะแม่เหล็กจะดูดไม่ติด
 • ให้ร้านทองช่วยตรวจสอบ
 • การเผาเพื่อดูเนื้อ (*ไม่ค่อยแนะนำ)

อยากซื้อแหวนทองแท้สักวง มีวิธีการสังเกตดูอย่างไรเพื่อให้มั่นใจว่าจะได้ของแท้แบบ 100% ชาว Pantip มีวิธีเด็ด ๆ มาฝากกัน

แหวน ทอง แท้ ดู ยัง ไง pantip

“ทองคำ” เป็นหนึ่งในทรัพย์สินที่ได้รับการยอมรับในประเด็นเรื่องมูลค่าจากทั่วโลกที่มูลค่าค่อนข้างคงตัวไม่เปลี่ยนแปลงมากมายนักแม้ว่าสภาพทางเศรษฐกิจจะมีความผันผวนสักเพียงใด ทำให้ไม่น่าแปลกใจนักที่จะมีคนจำนวนมากเลือกที่จะซื้อทองแท้เก็บเอาไว้เพื่อเป็นการออมทรัพย์และลงทุนในระยะยาว

อย่างไรก็ตาม เมื่อต้องเลือกซื้อทองคำโดยเฉพาะเครื่องประดับอย่างแหวนทอง เชื่อว่าหลายคนที่เป็นมือใหม่ก็คงจะอดหวั่นใจไม่ได้ว่าควรเลือกซื้อแหวนทองแท้อย่างไร ดูยังไงถึงจะได้รับของดีของแท้อย่างสบายใจมากที่สุด ถ้าหากใครกำลังสงสัยว่าแหวนทองแท้ดูยังไง? ลองมาติดตามอ่านเคล็ดลับจากเหล่าผู้มีประสบการณ์ชาว Pantip จากบทความชิ้นนี้กันได้เลย

[ซื้อขายทองออนไลน์] ปี 2022! เป็นยังไงบ้าง? ชาว Pantip มาแชร์ประสบการณ์

เคล็ดลับเลือกซื้อแหวนทองแท้อย่างไรให้ได้ของดี สไตล์ชาว Pantip มีอะไรกันบ้าง?

แหวน ทอง แท้ ดู ยัง ไง pantip

เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา มาทำความรู้จักกับเคล็ดลับและความเห็นของชาว Pantip กันดีกว่าว่าถ้าไม่อยากพลาดในการเลือกซื้อแหวนทองแท้ต้องมีประเด็นอะไรที่ควรดูและให้ความใส่ใจอะไรกันบ้าง?

 

เอาไปร้านทอง อีกร้านดู ชัวร์กว่าครับ ไปลองถามๆ ดูว่า ขายได้ไหม ถ้าขายไม่ได้  คือ ปลอม ถ้าขายได้ ครึ่งราคา แปลว่า ทอง 75%  90%

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

เอาแม่เหล็กมาแตะดูครับถ้าดูดก็เป็นของปลอมมีเหล็กผสมทองจริงแม่เหล็กไม่ดูด

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ใช้ประสบการณ์ ดูสี ดูน้ำหนัก  จำรูปแบบของทองจริงกับทองปลอมมาเทียบกัน อันนี้ไม่ได้กวน แต่มันคือวิธีที่ใช้อยู่ทุกวันจริงๆ เหมือนกับไปถามกูรูว่าพระแท้ สแตมป์แท้ นาฬิกาแท้ กระเป๋าแท้ดูอย่างไร มันก็วิธีเดียวกันนี่แหละ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ถ้าอยากซื้อให้สบายใจหรือเพื่อลงทุน ควรซื้อจากแหล่งที่ไว้ใจได้ เช่น ร้านค้าที่น่าเชื่อถือ อย่าเห็นแก่ของถูก

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

โดยจะแนะนำเทคนิคและวิธีที่จะดูทองแท้ทองปลอมเพื่อให้รอดพ้นจากเงื้อมมือของมิจฉาชีพ มีดังต่อไปนี้

1.สังเกตดูยี่ห้อภาษาจีนที่ทองว่ารู้จักหรือไม่ ถ้ายี่ห้อดูไม่ชัดเจน หรือตอกตัวอักษรจีนแบบมั่วๆ อ่านไม่ออก ก็ให้ระวังตัวให้ดีว่าเป็นทองปลอม แต่ก็ อย่าเพิ่งชะล่าใจเพราะปัจจุบัน มิจฉาชีพ บางคนปลอมแปลงยี่ห้อร้านชื่อดัง หรือตัดต่อหัวท้าย ของจริงมาใส่กับทองปลอมที่ทำขึ้นมาด้วย

2.สังเกตขนาดของทองรูปพรรณคือ ถ้าทองที่มาขาย น้ำหนัก 1 บาท แต่มีขนาดเท่ากับทอง 2บาท (ต้องเปรียบเทียบกับทองลวดลายเดียวกัน)ก็ขอให้ระวังตัวให้ดี เพราะทองคำเป็นโลหะที่มีมวลหนักเกือบที่สุดในโลก ส่วนโลหะเงิน จะมีมวลมากกว่าทองคำเท่าตัวดังนั้นถ้าหากมิจฉาชีพนำสร้อยเงินชุบทองมาขายก็จะมีขนาดใหญ่กว่าทองจริงเท่าตัว

3.ลองโยนดูในมือ ดูน้ำหนักทองที่ตกกระทบกับมือเรา ถ้าเป็นมืออาชีพที่มีประสบการณ์มานานจะสามารถบอกได้เลยว่าเป็นทองปลอมหรือไม่ เพราะถ้าทองจริงจะมี น้ำหนักที่คุ้นมือ ถ้าทองปลอมจะมีน้ำหนักเบาในมือ แต่ขอให้ระวังในกรณีที่เป็นทองยัดไส้เงิน หรือ ยัดไส้น้ำประสานทองเพราะจะโยนแล้ว หน่วงมือผิดปกติ ขอให้ใช้วิจารณญาณด้วยว่าทองที่ลูกค้านำมาขายนั้น เป็นลายโปร่งหรือลายตัน ถ้าเป็นลายโปร่งแต่โยนแล้วหนักมือผิดปกติ ให้สันนิษฐานว่ามีการยัดไส้เงิน หรือ น้ำประสานทองไว้ภายใน

4.ถ้าเป็นแหวนหรือกำไลเงินหุ้มทองให้ใช้วิธีการโยนให้แหวนตกกระทบลงกับตู้กระจก หรือโยนลงบนพื้นบ้าน แล้วฟังเสียงเวลาตกกระทบเปรียบเทียบกับแหวนทองจริงน้ำหนักเดียวกันของร้านเรา ว่ามีเสียงแตกต่างกันหรือไม่เพราะถ้าแหวนเงินยัดไส้จะมีเสียงตกกระทบกับกระจกหรือพื้นบ้านที่ดังกว่าเพราะหนากว่าแหวนทองจริง ที่เสียงจะเงียบกว่ามาก

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

 1. การดูยี่ห้อ และเปอร์เซ็นต์ทอง ที่ประทับอยู่บนตัวทอง ในระยะหลังที่มีการควบคุมมาตรฐานการผลิตทองคำโดยสมาคมค้าทองคำ ทองคำแท่งและทองรูปพรรณทุกชิ้น จะมีการประทับตรายี่ห้อ(ผู้ผลิต) มักเป็นอักษรภาษาจีน 3-4 ตัว และเปอร์เซ็นต์ทอง อยู่บริเวณหัวจรวดหรือห่วงที่อยู่ใกล้กับตะขอของสร้อย, บริเวณด้านในของแหวน, ด้านหลังของต่างหู หรือห่วงที่ใช้ห้อยกับตะขอของจี้ หากเป็นทองเปอร์เซ็นต์มาตรฐานก็จะปั๊ม 96.5% ส่วนทองเปอร์เซ็นต์ต่ำจะปั๊มยี่ห้อและเปอร์เซ็นต์ของทองชิ้นนั้น เช่น 90%, 80%, 75%, 750 หรือ 18K, 14K เป็นต้นค่ะ เราสามารถเชื่อได้ระดับหนึ่งว่าการปั๊มยี่ห้อและเปอร์เซ็นต์ทองนั้นแสดงถึงความเป็นทองแท้ตามเปอร์เซ็นต์ที่ปั๊ม เนื่องจากไม่ใช่เรื่องง่ายนักที่จะมีการทำเลียนแบบ แต่หลังๆ ได้ข่าวว่าก็เริ่มที่จะมีมิจฉาชีพทำเลียนแบบขึ้นมาบ้างแล้ว เราจึงต้องพิจารณาวิธีการพิสูจน์ข้ออื่นๆเพิ่มด้วยค่ะ
 2. น้ำหนักทองอยู่ในช่วงตามค่ามาตรฐาน สามาคมค้าทองคำได้กำหนดน้ำหนักของทองรูปพรรณ 96.5% แต่ละขนาดไว้ดังนี้ ทอง 0.6 กรัม = 0.6 กรัม, ทอง 1 กรัม = 1.0 กรัม, ทองครึ่งสลึง = 1.9 กรัม, ทอง 1 สลึง = 3.79 – 3.8 กรัม, ทอง 2 สลึง = 7.58 – 7.6 กรัม, ทอง 3 สลึง = 11.37 – 11.4 กรัม, ทอง 1 บาท = 15.16 – 15.2 กรัม, ทอง 6 สลึง = 22.74 – 22.8 กรัม, ทอง 2 บาท = 30.32 – 30.4 กรัม, … หากเป็นทองเปอร์เซ็นต์ต่ำ อาจอ้างอิงน้ำหนักทองตามนี้ หรือไม่อ้างอ้างอิง ก็ได้ เนื่องจากทองรูปพรรณที่ใช้ทองเปอร์เซ็นต์ต่ำจะผลิตตามความเหมาะสมด้านการผลิตขึ้นรูป ผลิตตามดีไซน์พิเศษ อาจมีเพชรหรือลูกเล่นอื่นเพิ่มขึ้นมา ทำให้น้ำหนักไม่เป็นไปตามข้อมูลข้างต้นค่ะ กรณีทองปลอมก็เช่นกัน หากเป็นทองปลอมที่ตั้งใจผลิตเพื่อหลอกลวงผู้ซื้อ แน่นอนว่ามิจฉาชีพที่ฉลาด มีความรู้หน่อยย่อมผลิตทองออกมาตามน้ำหนักดังกล่าว แต่หากเป็นทองที่ไม่ได้ตั้งใจเพื่อจะหลอกลวงผู้ซื้อ ก็จะมีน้ำหนักต่างๆกันไปค่ะ ฉะนั้นข้อนี้ท่านอาจแยกทองแท้ทองปลอมออกไม่ได้ทั้งหมด ต้องอาศัยตัวช่วยอื่นด้วยค่ะ
 3. การลองใช้เล็บจิกเนื้อทอง เพื่อดูความอ่อนตัวของทอง ด้วยความที่ทองคำบริสุทธิ์เป็นโลหะที่มีความอ่อนตัวสูง หากท่านเป็นคนที่เคยใส่ทองรูปพรรณมาบ้างก็จะทราบว่าทองนั้นบุบง่ายมากๆค่ะ ฉะนั้นเราอาจพิจารณาทองเปอร์เซ็นต์สูงได้ด้วยการเอาเล็บจิกค่ะ ซึ่งแน่นอนว่าจะทำให้ทองเสียรูปไปนะคะ โดยท่านอาจจะจิกบริเวณที่มองไม่ค่อยเห็นก็ได้ จะได้ไม่สร้างรอยแผลกวนใจเรานะคะ (แต่อย่าไปแอบจิกทองในร้านทองนะคะ อันนี้ไม่ดีค่ะ)

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

[อัพเดตภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างปี 2565] เรื่องที่ชาว Pantip ให้ความสนใจ!!

สรุป 10 เคล็ดลับที่จะช่วยแยกแหวนทองแท้ออกจากของปลอม ดูยังไงมาฟังชาว Pantip กัน

แหวน ทอง แท้ ดู ยัง ไง pantip

เพื่อให้ง่ายต่อความเข้าใจในข้อมูลจากชาว Pantip ที่ได้กล่าวถึงกันไปแล้วในตอนต้น ผู้เขียนจะขอทำการสรุปวิธีการสังเกตและดูแหวนทองแท้ก่อนซื้อว่าควรตรวจสอบดูยังไงกันบ้าง?

 

 • ชาว Pantip แนะนำว่าควรดูแหวนทองแท้โดย ใช้เล็บจิกเนื้อทองเพื่อสังเกตการณ์อ่อนตัวหากเป็นทองแท้จะอ่อนตัวได้ง่ายทิ้งร่อยรอยการจิกเอาไว้อย่างชัดเจน
 • ชาว Pantip แนะนำว่าควรดูแหวนทองแท้โดย ชั่งน้ำหนักเพื่อดูค่ามาตรฐาน หากเป็นทองรูปพรรณ 96.5% น้ำหนักทอง 0.6 กรัมจะเท่ากับ 0.6 กรัม เป็นต้น
 • ชาว Pantip แนะนำว่าควรดูแหวนทองแท้โดย ตรวจสอบตราผู้ผลิตและจำนวนเปอร์เซ็นต์ของทองคำที่ประทับอยู่บนตัวทอง
 • ชาว Pantip แนะนำว่าควรดูแหวนทองแท้โดย เปรียบเทียบขนาดของทองคำกับแหวนวงอื่นว่ามีขนาดเท่ากันหรือไม่ หากเป็นทองปลอมจะมีขนาดที่ใหญ่กว่า
 • ชาว Pantip แนะนำว่าควรดูแหวนทองแท้โดย โยนดูในมือหากมีน้ำหนักหน่วงผิดปกติ ถ้าเป็นลายโปร่งก็มีโอกาสที่จะเป็นทองปลอม
 • ชาว Pantip แนะนำว่าควรดูแหวนทองแท้โดย โยนให้กระทบกับตู้กระจกเปรียบเทียบกับแหวนทองวงอื่นที่มีน้ำหนักเท่ากัน หากเป็นทองปลอมจะมีเสียงตกกระทบที่ดังกว่า
 • ชาว Pantip แนะนำว่าควรดูแหวนทองแท้โดย ควรเลือกซื้อจากร้านหรือแหล่งที่ไว้ใจได้อย่าไว้วางใจแหวนทองถูกที่ไม่ทราบแหล่งที่มา
 • ชาว Pantip แนะนำว่าควรดูแหวนทองแท้โดย ใช้แม่เหล็กทำการดูดทดสอบหากเป็นทองแท้ไม่ผสมโลหะแม่เหล็กจะดูดไม่ติด
 • ชาว Pantip แนะนำว่าควรดูแหวนทองแท้โดย ให้ร้านทองช่วยตรวจสอบ
 • ชาว Pantip แนะนำว่าควรดูแหวนทองแท้โดย การเผาเพื่อดูเนื้อ (*ไม่ค่อยแนะนำ)

 

 

ถ้าลองทดสอบดูแล้วปรากฏว่ายังไม่แน่ใจว่าเป็นแหวนทองแท้ควรทำยังไงดีค่ะ?
วิธีสุดท้ายที่แนะนำให้ทำการตรวจสอบแหวนทองที่น่าเชื่อถือมากที่สุดคือการนำไปให้ร้านทองที่เป็นผู้เชี่ยวชาญในการตรวจสอบ แต่ถ้าต้องการซื้อทองใหม่จริง ๆ แนะนำว่าซื้อจากร้านที่เชื่อถือได้จะช่วยให้สบายใจมากที่สุด

ชาว Pantip แนะนำ[สินเชื่อบ้านไทยพาณิชย์]ปี 2564-2565 รออนุมัตินานไหม

บทสรุปส่งท้าย : การเลือกซื้อแหวนทองแท้ดูยังไงหวังว่าบทความและความเห็นของชาว Pantip นี้จะช่วยให้ได้รับคำตอบ!

แหวน ทอง แท้ ดู ยัง ไง pantip

วิธีการดูแหวนทองแท้ว่ามีขั้นตอนทำยังไงกันบ้างในตอนต้น เป็นเพียงวิธีการคร่าว ๆ ที่ทุกคนสามารถทำได้ด้วยตัวเอง แต่ถ้าหากอยากที่จะเน้นความสบายใจไม่ถูกหลอกการซื้อทองจากร้านทอง แหล่งที่น่าเชื่อถือที่สามารถตรวจสอบแหล่งที่มาได้ ย่อมเป็นวิธีที่ดีที่สุดอย่างแน่นอน ขอเพียงแค่ทำตามคำแนะนำของชาว Pantip เพียงเท่านี้ก็จะสามารถสบายใจได้มากขึ้นอย่างแน่นอน…

 

 

อสังหา คอนโด บ้าน ที่ดินLatest articles in the category