[6 สรรพคุณ] ที่น่าทึ่งของอินทผาลัม มันดูกันสิว่าชาว Pantip มีความคิดเห็นอย่างไรกันบ้าง?

[6 สรรพคุณ] ที่น่าทึ่งของอินทผาลัม มันดูกันสิว่าชาว Pantip มีความคิดเห็นอย่างไรกันบ้าง?

อินทผาลัม ผลไม้รสหวานที่มีสารอาหาร พร้อมกับสรรพคุณและประโยชน์มากมาย จนชาว Pantip ยังสงสัย? จริงหรือไม่!?

อินทพาลัม Pantip

อินทผาลัม เป็นผลไม้ที่มีรสหวาน และอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็น และสำคัญหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น วิตามิน แร่ธาตุ และไฟเบอร์ ใยอาหาร  แร่ธาตุที่มีฤทธิ์ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ผลไม้ชนิดนี้ จะมีขนาดเล็ก โดยหนึ่งผล จะหนักประมาณ 7.5 กรัม และเนื้ออินทผาลัม 100 กรัม จะให้พลังงานมากถึง 314 แคลอรี่และมีแร่ธาตุมากถึง 10 ชนิด เช่น ทองแดง โพแทสเซียม แมกนีเซียม ซีลีเนียม  ฯลฯ ในปริมาณที่มากกว่า 15 % ของปริมาณที่แนะนำในแต่ละวัน รวมทั้งสารโพลีฟีนอล (Polyphenol) ที่มีส่วนช่วยป้องกันปัญหาสุขภาพ ที่เกิดจากการเสื่อมของร่างกาย เช่น ป้องกันเซลล์ และเนื้อเยื่อต่าง ๆ ไม่ให้ถูกทำลายจากสารอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ ยังพบสารอาหารจำพวกน้ำมันโวลาไทล์  ไฟเบอร์  และเบต้าแคโรทีน  ที่ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย และช่วยต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ป้องกันการเกิดมะเร็งได้เป็นอย่างดี ในบทความนี้จะมาบอกถึงสรรพคุณอย่างละเอียดของอินทพาลัม และความคิดเห็นของชาว Pantip ที่มีต่ออินทพาลัม

[รีวิว 2020] ร้านทิพย์สมัยผัดไทย ณ ผัดไทยประตูผี ที่ชาว Pantip ยกนิ้วให้!

ชาว Pantip มีข้อมูลสรรพคุณที่น่าทึ่งของ(อินทผาลัม)อะไรบ้าง?ที่จะมาบอก

อินทพาลัม Pantip

อินทผาลัมนั้นได้รับชื่อว่าเป็นผลไม้ที่มีคุณประโยชน์มากมายหลายอย่างเหลือเกิน และจะมีสรรพคุณที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายคนที่รับประทานด้วย มาดูกันอย่างละเอียดแยกเป็นข้อๆไปเลยว่าจะมีอะไรบ้าง?

1.อินทผาลัม เป็นแหล่งของโพแทสเซียม ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ รักษาสมดุลของเหลวในร่างกาย  ควบคุมการเต้นของหัวใจ และความดันเลือด  รวมทั้งป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดสมองและโรคหัวใจ

2.อินทผาลัม มีวิตามินอยู่หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นตามิน บี 3 ช่วยควบคุมการทำงานของระบบประสาท ระบบย่อยอาหาร ให้ทำงานเป็นปกติ วิตามิน บี 6 ช่วยในการพัฒนาสมอง เสริมสร้างระบบประสาท และระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง   วิตามิน เอ  ช่วยในเรื่องบำรุงสายตา ช่วยเสริมสร้างเยื่อเมือกบุผิว รวมถึงช่วยในการเจริญเติบโตของเซลล์ในร่างกาย

3.อินทผาลัม มีใยอาหารสูงช่วยเพิ่มปริมาณของเนื้ออุจจาระ ป้องกันอาการท้องผูก ช่วยทำให้อุจจาระนิ่มจนเคลื่อนตัวผ่านลำไส้ได้ง่ายขึ้น

4.อินทผาลัม เต็มเปี่ยมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยป้องกันเซลล์และเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกายไม่ให้ถูกทำลาย

5.อินทผาลัม มีสารไฟโตฮอร์โน (Phytohormones) ซึ่งมีประสิทธิภาพในการต้านริ้วรอย

6.อินทผาลมช่วยต้านมะเร็งลำไส้ใหญ่ เพราะมีใยอาหารและสารโพลีฟีนอล ไปช่วยบำรุ่งลำไส้ใหญ่โดยเสริมการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่มีประโยชน์ และยับยั้งการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง

[8 สูตรลับ!!!] น้ำผลไม้แยกกาก เพิ่มวิตามินให้กับร่างกาย ชาว Pantip บอกมา

มาดูความคิดเห็นของชาวPantip ที่ชอบทานอินทพาลัมกันว่าเป็นยังไง? กินเป็นประจำแล้วมีผลดีหรือผลเสียกันแน่?

หอมหวานอร่อย ผมพอไม่กินน้ำตาลทรายชีวิตก็ยังต้องมีหวานบ้าง
กินอินทผลัมครั้งละเม็ดกับกาแฟดำ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

นายแพทย์ Juma M Alkaabi ผู้เชี่ยวชาญจากประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์
ได้ทำการวิจัยกับผู้ป่วยเบาหวานโดยให้ผู้ป่วยเบาหวานรับประทานผลอินทผาลัมและพบว่า

การทานผลอินทผาลัมนั้นไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นแต่อย่างใด
สาเหตุเพราะน้ำตาลที่อยู่ในอินทผาลัมนั้นเป็นน้ำตาลที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ส่วนตัวชอบทาน อินทผลัมพันธุ์ Deglet Nour (เดกเล็ท นัวร์) แบบแห้ง ไม่ฉ่ำ ถ้าเกรดดีๆทานเยอะสุดวันละ 30 ผล แต่ไม่ทานขนม หรือของหวานเลยนะครับ คือไม่ทานรสหวานที่มาจากน้ำตาลทรายเลย กินแต่อาหารสุขภาพ ทานเพื่อทดแทนความหวานในชีวิตที่ขาดไป เท่าที่ทานมาก็ไม่เป็นอะไร ไม่มีโรคประจำตัวด้วย แต่ที่ตั้งกระทู้ถามเพราะมีคนบอกว่า อินทผาลัมดัชนีน้ำตาลสูงมาก ทานไปมันก็คือน้ำตาลอยู่ดี เลย งงๆ เพราะเราทานแล้วมันก็ดี ไม่อ้วนขึ้นด้วย แต่ทานที่ฉ่ำๆแฉะๆไม่ได้ ทานแล้วปวดหัว รู้สึกรวนจริง แต่ทานที่แห้งๆคุณภาพดี แล้วเหมือนทานอาหารเป็นยาเลยครับ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

อินทผาลัมดีมากๆครับ มีประโยชน์มากมาย คนที่ไม่ป่วยเป็นไร สุขภาพดี กินได้เลย แล้วดีด้วย แต่ๆๆ
ถ้าบอกว่าเป็นเบาหวานไปแล้ว หรือคนที่ลงพุง อ้วน หรือเป็นพวกตระกูลไม่ติดต่อเรื่อรังต่างๆ NCDs พวกนี้ ไม่ควรกินมาก กินน้อยๆไว้ดีกว่าครับ เพราะคนต่างๆเหล่านี้ อยู่ในภาวะเริ่มดื้ออินซูลิน หรือดื้ออินซูลินไปแล้ว ดังนั้นการที่กินมากๆ น้ำตาลฟรุคโตส ร่างกายนำไปใช้ไม่ได้ มันก็ถึงได้บอกกันไงว่า น้ำตาลในเลือดไม่สูงขึ้นมาก ก็มันเอาไปใช้ไม่ได้ไงล่ะ แต่ฟรุคโตสนั้น มันไปเก็บที่ตับแทนครับ และทำให้เป็นไขมันพอกตับได้ไวขึ้น ในคนที่สุขภาพเริ่มไม่ดีแล้ว และแน่นอนไขมันพอกตับ ก็จะเร่งทำให้ดื้อหรือต่อต้านอินซูลินเร็วขึ้นไปด้วยครับ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

อินทผลัม 1 ผลแห้ง = น้ำตาล 1 ช้อนชา เพราะผมเป็นเบาหวาน ทดลองกินอินทผลัมเจาะน้ำตาลขึ้นสูงปรี๊ดเลย คนเป็นเบาหวานต้องเลี่ยงอย่างมาก เมื่อก่อนก็ได้ยินคนพูดนั่นแหละว่าเบาหวานกินได้แต่ไม่ใช่เลย จนพยายามหาข้อมูลจึงพบว่า อินทผลัมประกอบด้วยน้ำตาลส่วนใหญ่ที่เป็นฟลุคโตส ข้อดีของน้ำตาลตัวนี้คือไม่กระตุ้นอินซูลิน ทำให้น้ำตาลในเลือดขึ้นช้า แต่ถึงจะขึ้นช้าแต่มันลงยาก ถ้าเรากินน้ำตาลซูโครสเข้าไปร่วมด้วยน้ำตาลจะพุ่งสูงและค้างในเลือดนานลงยาก มันเป็นต้นเหตุของไขมันพอกตับ คนปกติทานก็ดีกว่ากินผลไม้ที่มีน้ำตาลซูโครสที่กระตุ้นอินซูลินสูง แต่สำหรับคนอ้วนลงพุง มีไขมันในเลือดสูงต้องเลี่ยงอย่างมาก เพราะเจ้าฟลุคโตสนี่แหละเป็นสาเหตุให้เกิดการอักเสบที่ตับจนนำไปสู่การดื้ออินซูลินในที่สุด

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

สรุปอินทผาลัมมีสรรพคุณที่มีประโยชน์มากมายต่อร่างกาย เป็นจริงอย่างนั้นไหม?

จากความคิดเห็นมากมายที่ชาว Pantip นำมาบอกต่อกันนั้นก็สรุปได้ว่า อินทผาลัมผลไม้รสหวานที่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์ จริงๆแล้วมันก็ไม่ได้ดีจริงๆ 100% อาจจะมีส่วนจริงอยู่บ้างที่ว่ามีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ก็มีส่วนที่เป็นอันตรายต่อร่างกายด้วยเหมือนกัน ถ้าเกิดรับประทานในปริมาณที่มากจนเกินไป และกับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานอยู่แล้วนั้นแนะนำให้หลีกเลี่ยง แต่กับคนที่ร่างกายและสุขภาพแข็งแรงก็รับประทานได้ตามปกติ

[รีวิว]ร้านอาหาร มาโฮมกัน!!! พุทธมณฑลสาย 2 ชาว Pantip นำเสนอ

บทสรุปส่งท้าย อินทผาลัมมีประโยชน์ต่อร่างกายมากน้อยแค่ไหน?

อินทผาลัม Pantip

 

สรุปสั้นๆง่ายเลย (อินทผาลัม) นั้นอร่อยแถมมีผลดีต่อร่างกายมากกว่าผลเสีย แต่ขอจำกัดไว้ในกลุ่มคนที่มีร่างกายและสุขภาพที่แข็งแรงเป็นปกติ ไม่ใช่ผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานหรือโรคอ้วน แต่ไม่ว่ายังไงคนที่เป็นโรคเบาหวานหรือโรคอ้วนก็ยังสามารถรับประทานอินทผาลัมได้อยู่แต่ในปริมาณที่อาจจะไม่เท่ากับคนปกตินะ หวังว่าบทความนี้จะทำให้คุณมีความรู้มากขึ้นเกี่ยวกับอินทผาลัม อ่านเสร็จแล้วก็อย่าลืมไปหามากินกันล่ะ เพราะชีวิตขาดหวานไม่ได้

กินจุ๊บจิ๊บ-อาหารการกินLatest articles in the category