โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงรักษาได้ไหม? รวมทุกข้อมูลน่าสนใจจากชาว Pantip [ข้อมูล 2023]

โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงรักษาได้ไหม? รวมทุกข้อมูลน่าสนใจจากชาว Pantip [ข้อมูล 2023]
ฉบับย่อ :

โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ “บางประเภทรักษาให้หายขาดได้” แต่ “บางสาเหตุไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้” แต่ใช้ตัวยาที่เหมาะสมในการควบคุมอาการ ควบคู่ไปกับการทำกายภาพบำบัดก็จะช่วยทำให้อาการดีขึ้น ช่วยเหลือตัวเองในชีวิตประจำวันได้เช่นกัน

 โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงสามารถรักษาให้กลับมาหายดีหรือเปล่า? มาฟังประสบการณ์ของชาว Pantip ที่ใกล้ชิดกับปัญหานี้กัน

กล้าม เนื้ออ่อน แรง pantip

“โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง” เป็นหนึ่งในโรคภัยที่รบกวนทำงานของร่างกายและชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก เพราะผู้ป่วยไม่สามารถที่จะใช้งานกล้ามเนื้อในร่างกายบางส่วนของตัวเองได้อย่างเต็มที่ ในกรณีที่เลวร้ายที่สุดคือใช้งานไม่ได้เลยจนกลายเป็นอุปสรรคในการทำกิจวัตรประจำวันอย่างยิ่ง

ถ้าหากใครกำลังป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือมีคนใกล้ตัวที่กำลังเผชิญหน้ากับปัญหานี้ ลองมาฟังประสบการณ์จากชาว Pantip กันดีกว่าว่าโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงนั้น สามารถที่จะทำการรักษาให้หายดีได้เหมือนเดิมจริงหรือเปล่า?

 

[7] เคล็ดลับเลือกแว่นกันแดดให้คุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไป รวมคำแนะนำโดยชาว Pantip!

โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงรักษาให้หายได้ไหม? มาลองฟังคำแนะนำจากชาว Pantip กัน!

กล้าม เนื้ออ่อน แรง pantip

สำหรับคนที่ป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง แล้วมองหาคำตอบว่าสามารถที่จะหายดีได้หรือเปล่า อยากให้ลองมาฟังประสบการณ์จากชาว Pantip กัน

 

โรค MG หรือโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เป็นโรคที่เกิดขึ้นจากการทำงานที่ผิดปกติของเซลล์ประสาทที่สั่งงานกล้ามเนื้อ ที่มีสาเหตุมาจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานผิดปกติ  และอาจสัมพันธ์กับเนื้องอกของต่อมไทมัส ซึ่งมักจะพบว่า มีอาการ อ่อนแรงบริเวณแขนหรือขา ข้างใดข้างหนึ่งก่อน อาการจะเริ่มรุนแรงมากขึ้น จนกลายเป็นอัมพาตไปทั้งตัว แต่การรับรู้ความรู้สึกความคิดความอ่านความจำจะยังคงดีอยู่ค่ะ ทั้งนี้ สำหรับการรักษา แพทย์จะให้การรักษาด้วยการใช้ยา ซึ่งจะอยู่ในกลุ่ม ต้านการทำลายของสารสื่อประสาทชนิดโคลีนเช่น ไพริโดสติกมีน เพื่อช่วยเพิ่มการทำงานระหว่างเส้นประสาทและกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อมีการหดตัวและแข็งแรงขึ้น หรือ อาจจะให้ทำกายภาพร่วมด้วย และอาจจะให้การรักษาโดยการผ่าตัดต่อมไทมัสได้ เป็นต้นค่ะ ในเบื้องต้น แนะนำให้รับประทานยาตามที่แพทย์ผู้ดูแลแนะนำนะคะ แต่หากอาการดูแย่ลง แนะนำให้พาผู้ป่วย กลับไปปรึกษา แนวทางการรักษากับแพทย์ผู้ดูแลอีกครั้งค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

อาการของโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง สามารถเกิดขึ้นกับกล้ามเนื้อได้ทุกส่วนของร่างกาย โดยอาจเริ่มจากที่มือ เท้า หรือแขน จากนั้นจะค่อย ๆ ไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย กล้ามเนื้อแขน ทำให้แขนไม่มีแรง กำมือไม่ได้ข้างใดข้างหนึ่ง จากนั้นแขนจะเริ่มลีบลง แล้วจะลามไปยังแขนอีกข้างหนึ่ง รู้สึกปวดกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้ออ่อนแรงลง อาจเกิดอาการกระตุก รวมทั้งบริเวณแขน ไหล่ และลิ้นอาจมีอาการแข็งเกร็ง ทำให้ไม่สามารถขยับเขยื้อนร่างกายได้ บางรายอาจมีอาการหนักจนไม่สามารถรับประทานอาหารเองได้ ไม่สามารถควบคุมกระบังลมได้จึงทำให้หายใจไม่สะดวก เบื้องต้นแนะนำให้คนไข้เข้าพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของการเกิดอาการดังกล่าว แพทย์จะทำการตรวจวินิจฉัย หาสาเหตุของอาการที่เกิดขึ้น และทำการรักษาอย่างตรงจุดค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ตอนนี้คุณมีอาการเป็นยังไงบ้าง ค่ะ คือเราไม่มีต่อมไทมัสอยากรู้ว่า พอได้รับยานานๆเเล้วอาการเราจะดีขึ้นใช่ไหมค่ะ หรือเเย่ลง เราได้รับยาอยู่ พอที่จะใช้ชีวิตได้ เรา มีอาการหนังตาตก เเขนขาออ่นเเรง หัวใจล้มเหลว ใส่เครื่องช่วยใจ ก่าวหมอจะหาเจอก็เกือบเดือน ตอนนี้กินยาได้เดือนก่าวยังพอ ช่วยเหลือตัวเองได้ ให้คาวมรู้ด้วยนะคะ กลัวมาก สับสน นอนไม่หลับเลย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

รักษาโดยวิธีกินยาจะช่วยให้อาการดีขึ้น ยาที่ใช้ก็เป็นตัว Mestinon จะช่วยให้กล้ามเนื้อกลับมาทำงานได้เหมือนเดิม กับยาอีกกลุ่มที่ใช้คู่กันคือกลุ่ม autoimmune  โรคนี้สามารรักษาให้อยู่ในภาวะโรคสงบได้ เพียงแต่ต้องใช้เวลา รีบพาน้องคุณไปรักษากับแพทย์อายุรกรรมระบบประสาท ไม่ทราบว่าน้องคุณอยู่ที่ไหน แต่โรงเรียนแพทย์ทุกที่มีแพทย์เฉพาะทางอยู่แล้ว

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

โรคที่ทำให้มีกล้ามเนื้ออ่อนแรงมีหลายสาเหตุ บางสาเหตุรักษาให้หายขาดได้ บางสาเหตุรักษาให้หายขาดไม่ได้แต่ใช้ยาควบคุมอาการได้ บางสาเหตุรักษาไม่ได้เลยได้แต่ประคับประคองชีวิตเอาไว้ ควรตรวจจนรู้ว่าเป็นแบบไหน และรับการดูแลรักษาไปตามแนวทางครับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

 

[7] สัญญาณเตือนกรวยไตอักเสบ จากประสบการณ์ตรงของชาว Pantip!

มาสรุปข้อมูลที่น่าสนใจจากชาว Pantip กันว่าโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงสามารถรรักษาให้หายได้ไหม?

กล้าม เนื้ออ่อน แรง pantip

จากการรวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจจากชาว Pantip พบว่า โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ “บางประเภทรักษาให้หายขาดได้” แต่ “บางสาเหตุไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้” แต่ใช้ตัวยาที่เหมาะสมในการควบคุมอาการ ควบคู่ไปกับการทำกายภาพบำบัดก็จะช่วยทำให้อาการดีขึ้น ช่วยเหลือตัวเองในชีวิตประจำวันได้เช่นกัน

 


ถ้าสงสัยว่าตัวเองป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ควรทำยังไงดีคะ?

อันดับแรกอย่าคาดเดาด้วยตัวเอง แต่ถ้าหากอาการเข้าข่ายควรไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการตรวจรักษาจะเป็นการดีกว่า เพื่อที่จะได้รับการรักษาอย่างตรงจุดและไม่ปล่อยให้ปัญหาเกิดการลุกลามไปมากเสียจนเกินการควบคุม

 

แชร์ [5] วิธีรักษาตาปลาด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ แต่ได้ผลจริง! แนะนำโดยชาว Pantip!

บทสรุปส่งท้าย : โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงควรรักษาและดูแลตัวเองอย่างไรดี เชื่อว่าความเห็นของชาว Pantip จะช่วยให้ได้รับคำตอบ!

กล้าม เนื้ออ่อน แรง pantip

จากการรวบรวมที่น่าสนใจจากชาว Pantip ในข้างต้นจะเห็นได้ว่าโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เป็นโรคที่รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก และถึงแม้ว่าอาจจจะไม่สามารถรักษาให้หายขาดกลับมาแข็งแรงเหมือนกับคนทั่วไป แต่อย่างน้อยที่สุดการรักษาอย่างเหมาะสมก็จะช่วยให้สามารถใช้ชีวิตได้อย่างไม่ลำบากอย่างแน่นอน..

 

รักสวยรักงาม-ดูแลสุขภาพLatest articles in the category