ควรทำอย่างไรเมื่อ [เส้นเลือดฝอยในตาแตก] ชาว Pantip แนะนำในปี 2022 !!

ควรทำอย่างไรเมื่อ [เส้นเลือดฝอยในตาแตก] ชาว Pantip แนะนำในปี 2022 !!

รีวิวประสบการของชาว Pantip เกี่ยวกับเส้นเลือดฝอยในตาแตก

เส้นเลือด ฝอย ใน ตา แตก pantip

โดยทั่วไป เส้นเลือดฝอยในตาแตกจะไม่มีอาการผิดปกติ ยกเว้นในบางรายอาจมีความรู้สึกระคายเคืองตา ขึ้นกับสาเหตุที่ทำให้เกิดเส้นเลือดฝอยในตาแตกมีหลายอย่าง เช่น จากการขยี้ตาหรือมีแผลถลอกที่บริเวณเยื่อบุตาร่วมด้วยก็อาจจะทำให้รู้สึกระคายเคืองตา ไม่สบายตาได้ บทความนี้รวบรวมประสบการณ์ของชาว Pantip เกี่ยวกับเส้นเลือดฝอยในตาแตก

[สถาบันโรคผิวหนัง] ที่ชาว Pantip แนะนำในปี 2022 !!

ถ้าเส้นเลือดฝอยในตาแตกต้องทำอย่างไรบ้างชาว Pantip มีคำตอบ!!

เส้นเลือด ฝอย ใน ตา แตก pantip

ถ้าเป็นเส้นเลือดฝอยที่เยื่อบุตาแตกไม่อันตรายครับ เหมือนเวลากระแทกตามตัวแล้วเลือดออกใต้ผิวหนังเป็นรอยช้ำๆแดงๆเขียวๆน่ะครับ
แต่บังเอิญเส้นเลือดฝอยบนเยื่อบุตาแตกมันเป็นเลือดสีแดงอยู่บนพิ้นสีขาวของตาขาว เลยดูชัดและน่ากลัวครับ
ไม่ต้องทำอะไร เลือดจะค่อยๆจางไปใน1-2สัปดาห์ครับ
ถ้าเป็นบ่อย อาจจะต้องตรวจเช็คเรื่องโรคความดันโลหิตสูง หรือโรคอื่นๆที่ทำให้เลือดออกง่ายครับ
จากอาการที่เล่ามา สาเหตุอาจจะเกิดจากการมีเลือดออกใต้เยื่อบุตา ซึ่งมักจะเกิดได้จาก 2 สาเหตุค่ะ ได้แก่ กาได้รับอุบัติเหตุซึ่งหากเกิดจากสาเหตุนี้อาจจะทำให้เยื่อบุตาได้รับอันตราย จึงจำเป็นต้องไปพบจักษุแพทย์เพื่อรับกาตรวจวินิจฉัยอาการและรับการรักษาที่ถูกต้องค่ะส่วนอีกสาเหตุหนึ่ง อาจจะเกิดจากการขยี้ตา ไอ จามแรงๆ หรืเบ่ง จนทำให้เยื่อบุตาฉีกขาดและทำให้มีเลือดออกที่ตาขาวได้ซึ่งหากไม่มีอาการตามัว ปวดตา เจ็บตา อาจจะไม่ใช่ปัญหาร้ายแรง เลือดที่ออกนานเข้าจะแห้งไปเอง หรืออาจจะใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ค่ะในเบื้องต้น แนะนำให้คุณสังเกตอาการ ว่าเลือดที่ออกจากเยื่อบุตาเกิดจากสาเหตุใด และมีอาการผิดปกติอื่นๆร่วมด้วยหรือไม่ เช่น มีอาการตามัวปวดตา เจ็บตา มีขี้ตา ตามัว เคืองตามาก น้ำตาไหลมาก แนะนำให้คุณรีบมาพบจักษุแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้องต่อไปค่ะ
การมีเลือดออกใต้เยื่อบุตา สาเหตุมักจะเกิดได้ 2 สาเหตุค่ะ เช่นการได้รับอุบัติเหตุ ซึ่งหากเกิดจากสาเหตุนี้อาจจะทำให้เยื่อบุตาได้รับอันตรายจึงจำเป็นต้องไปพบจักษุแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยอาการและรับการรักษาที่ถูกต้องค่ะ ส่วนอีกสาเหตุหนึ่งที่อาจเกิดจากการขยี้ตา ไอ จามแรงๆหรือเบ่ง จนทำให้เยื่อบุตาฉีกขาดและทำให้มีเลือดออกที่ตาขาวได้ ซึ่งหากไม่มีอาการตามัว ปวดตา เจ็บตา อาจจะไม่ใช่ปัญหาร้ายแรงเลือดที่ออกนานเข้าจะแห้งไปเอง หรืออาจจะใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ค่ะเบื้องต้น แนะนำให้คุณสังเกตอาการ ว่าเลือดที่ออกจากเยื่อบุตาเกิดจากสาเหตุใด และมีอาการผิดปกติอื่นๆร่วมด้วยหรือไม่ เช่น มีอาการตามัวปวดตา เจ็บตา มีขี้ตา ตามัว เคืองตามาก น้ำตาไหลมาก แนะนำให้คุณรีบมาพบจักษุแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้องต่อไปค่ะ
เราเคยดึงผมที่เข้าตาแรงๆ แล้วมันไปปาดตาขาว เลือดออก ใช้เวลาหลายเดือนนะกว่าเลือดที่ตาขาวจะค่อยๆหายไป
ระยะเวลาแล้วแต่คนนะครับ บางคนก็หลายสัปดาห์ บางคนก็เป็นเดือน ถึงจะหายเป็นปกติ

ถ้าเส้นเลือดฝอยในตาแตกต้องทำอย่างไรบ้างชาว Pantip มีคำตอบ!! (ต่อ)

เส้นเลือด ฝอย ใน ตา แตก pantip

ในกรณีที่มีอาการเส้นเลือดฝอยที่อยู่ระหว่างเยื่อบุตาและตาขาวฉีกขาด ทำให้มีเลือดออกและเห็นได้ชัดว่าบริเวณตาขาวกลายเป็นสีแดง
หรือจุดสีแดงนั้นโดยทั่วไป ถ้าเส้นเลือดฝอยที่เยื่อบุตาแตกจะไม่รบกวนการมองเห็น และไม่เป็นอันตราย เพราะสามารถมองเห็นได้ชัดเหมือนปกติ
ตาที่แดงจะค่อย ๆ หายไปได้เองภายใน 10-14 วัน เว้นแต่ว่าเมื่อตาแดงแล้ว ผู้ป่วยมีอาการตามัว ปวดตา ร่วมด้วย ลักษณะนี้ต้องมาพบจักษุแพทย์
เพื่อตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียด เพราะอาจมีเลือดออกข้างในด้วย แต่ถ้าตาไม่มัว ไม่ปวดตา และไม่มีเลือดออกข้างในก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะในเบื้องต้น หากคุณได้ลองสังเกตอาการมาสักระยะหนึ่งแล้ว อาการตาแดงยังคงเป็นอยู่นานเกิน 2 สัปดาห์ หรือถ้าดวงตามีความผิดปกติอื่นๆร่วมด้วยเช่น มีอาการตามัว ปวดตา เจ็บตา มีขี้ตา เคืองตามาก หรือน้ำตาไหล เป็นต้น แนะนำให้คุณรีบมาพบจักษุแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยอาการ
และรับการรักษาที่ถูกต้องต่อไปค่ะ
ป้าเคยเป็นจ้า ทีแรกก็จะดูน่ากลัวแหละ น่ากลัวมาก มันแดงเต็มตา แล้วมันก็จะค่อย ๆ จางไปแหละ ตอนเป็นลูกสาวเห็นแล้วบอกให้ไปหาหมอ ไอ้เราก็บอกว่าไม่ต้องหรอก มันไม่มียาแก้ เดี๋ยวก็หายเค้าก็ไม่เชื่อ เลยไปหาหมอ ๆ ก็บอกว่าไม่มียาแก้ เดี๋ยวมันก็หายเอง แต่ให้ยาหยอดตามาเผื่อระคายเคืองซึ่งก็ไม่ได้ใช้อีกเหมือนกัน ระยะเวลาก็น่าจะเป็นอาทิตย์จะค่อย ๆ เล็กลงและหายไป
ถ้าอยู่บ้านไม่ได้ไปไหน ใช้ผ้าขนหนูผืนเล็กๆชุบน้ำอุ่นพับทบแล้ววางประคบบ่อยๆ  หรือลงทุนหน่อยก็ซื้อ cold hot pack มาใช้ วิธีใช้ตามที่ระบุบนกล่อง
พบแพทย์ จะได้ยาหยอดตากับยากิน ทำตามที่แพทย์แนะนำเดี๋ยวก็จางและหายเป็นปรกติได้ค่ะ เท่าที่เคยเป็น หลังจากรักษาหายดีแล้วไม่มีผลต่อการมองเห็นนะคะ
จากข้อมูลที่คุณสอบถามมา สำหรับอาการเส้นเลือดฝอยในตาแตก อาจเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุค่ะ เช่น อาจเกิดได้จากการ
ได้รับอุบัติเหตุ หรือเกิดจากการขยี้ตา ไอ จามแรงๆ หรือเบ่ง จนทำให้เยื่อบุตาฉีกขาดและทำให้มีเลือดออกที่ตาขาวได้ เป็นต้นค่ะ
ในเบื้องต้น เพื่อช่วยบรรเทาอาการให้ดีขึ้น แนะนำให้ผู้ป่วยหลีกเลี่ยงการขยี้ในช่วงนี้ รวมถึงแนะนำให้หมั่นพักสายตาบ่อยๆ หลีกเลี่ยง
การจ้องคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือเป็นเวลานานๆ  หากออกแดด แนะนำให้สวมแว่นตากันแดด เพื่อป้องกันแสงและฝุ่นควันเข้าตา
และหากในระหว่างนี้ไม่มีอาการตามัว ปวดตา หรือเจ็บตา ก็อาจจะไม่ใช่ปัญหาร้ายแรง และเลือดที่ออกนั้น ก็จะแห้งไปได้เอง หรืออาจ
จะใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ได้ค่ะ
แต่หากผู้ป่วยเกิดความกังวลใจ หรือมีอาการปวดตา เจ็บตา ร่วมกับมีเส้นเลือดฝอยในตาเพิ่มมากขึ้น แนะนำให้ไปพบจักษุแพทย์ เพื่อรับ
การตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุ และรับการรักษาที่เหมาะสมต่อไปค่ะ

สรุปจากประสบการณ์ของชาว Pantip เกี่ยวกับเส้นเลือดฝอยในตาแตก

เส้นเลือด ฝอย ใน ตา แตก pantip

– ชาว Pantip บอกว่าการที่เส้นเลือดฝอยในตาแตกนั้นไม่เป็นอัตรายอย่างที่คิดมันสามารถหายเองได้โดยใช้ระยะเวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์

– ชาว Pantip บอกด้วยว่าถ้าหากการที่เส้นเลือดฝอยในตาแตกส่งผลกระทบต่อการมองเห็นเช่น ตามัว ปวดตา หรือมองไม่ชัดให้ไปพบแพทย์ทันทีเพื่อวินิจอย่างละเอียดเพราะอาจมีเลือดออกข้างในด้วย

ชาว Pantip รวบรวม[สมุนไพรรักษาหอบหืด]มีจริงไหม? มาดูกัน

บทสรุปส่งท้าย:ชาว Pantip ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเส้นเลือดฝอยแตกในตา

เส้นเลือด ฝอย ใน ตา แตก pantip เส้นเลือดฝอยในตาแตก มีหลายสาเหตุเช่น จากการเบ่ง ไอ จาม ทำให้เกิดความดันในร่างกายสูงขึ้นกะทันหัน, ผู้ป่วยที่มีความดันโลหิตสูง, มีโรคเกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือดที่ผิดปกติ, ผู้ป่วยที่รับประทานยาที่เกี่ยวข้องกับการแข็งตัวของเลือด หรือจากอุบัติเหตุต่าง ๆ การขยี้ตาแรง ๆ ส่งผลทำให้เส้นเลือดฝอยในตาแตกได้

ตัวโรคไม่อันตราย โดยทั่วไปสามารถหายได้เองภายในเวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์บทความนี้ได้รวบรวมเกี่ยวกับประสบการณ์ของชาว Pantip ว่าควรทำอย่างไรหากเส้นเลือดฝอยในตาแตก

[ใส่ฟันปลอม ถาวร] ดีไหม? ชาว Pantip ให้คำตอบและแชร์เรื่องที่ต้องรู้! ปี 2022

รักสวยรักงาม-ดูแลสุขภาพLatest articles in the category