กระเบื้องหลังคาแบบไหนดีที่ชาว Pantip [แนะนำในปี2022]
table of contents

สร้างบ้าน-ปรับปรุง-ต่อเติม ชาว Pantip ให้คำตอบว่ากระเบื้องหลังคาแบบไหนดี Pantip

กระเบื้องหลังคาแบบไหนดี pantip

ไม่ว่าจะสร้างบ้าน ต่อเติม หรือ ปรับปรุงบ้าน สำคัญมากที่เราต้องเลือกวัสดุที่ดี มีคุณภาพ คุ้มค่า และที่สำคัญต้องปลอดภัยต่อคนที่อยู่อาศัยในระยะยาว การเลือกกระเบื้องหลังคาก็เช่นกัน เนื่องจากต้องมีอายุการใช้งานที่นานและแข็งแรง ทนสภาพอากาศที่ร้อนจัด และฝนตกในประเทศไทย จะเลือกกระเบื้องหลังคาแบบไหนดี มาดูกันว่าชาว Pantip มีประสบการณ์ในการเลือกกระเบื้องหลังคากันยังไงบ้าง แล้วจะเลือกกระเบื้องหลังคาแบบไหนดีให้เหมาะกับบ้านของเรา มาดูคำตอบจากชาว Pantip เลย!

[เครื่องดูดฝุ่นยี่ห้อไหนดี 2564-2565] ที่ชาว Pantip แนะนำ

กระเบื้องหลังคาแบบไหนดี : เกล็ดความรู้เกี่ยวกับหลังคา จากชาว Pantip

กระเบื้องหลังคาแบบไหนดี pantip

ประเทศไทยมีภูมิอากาศที่ร้อนชื้นกับมีฝนตกและมีต้นทุนทางวัฒนธรรมของท้องถิ่นที่ดีมาก ดังนั้นโครงสร้างหลังคาที่เหมาะกับสภาพเมืองไทยมีดังนี้
1 ทรงจั่ว   เป็นทรงหลังคาคลาสสิครูปสามเหลี่ยมที่มีทันสมัยอยู่ตลอดเวลา  มีประสิทธิภาพในการระบายน้ำฝนแรงลมและสะท้อนแสงแดดที่ดีมากๆ  และสามารถทำช่องบานเกล็ดระบายความร้อนในโครงหลังคาได้ดีมากๆ ต้นทุนถูก สวยงามดูดี หมดปัญหาการรั่วซึ่มน้ำฝนที่รอยต่อหลังคา สอดคล้องกับวัฒนธรรมไทยมากๆ อยู่แล้วมีความสุขแบบไทยๆเรียบง่ายดูดี
2 ทรงมนิลา (ทรงพื้นเมืองล้านนา)  เป็นทรงหลังคากึ่งสามเหลี่ยมกึ่งจั่ว เป็นทรงหลังคาดั้งเดิมที่สามารถนำมาประยุกต์ให้ทันสมัยได้ตลอดเวลาไม่ตกเทรนด์  มีความเป็นสถาปัตย์ที่สวยงามวิจิตร์บรรจงงดงามที่ดีเยี่ยม  มีประสิทธิภาพในการระบายน้ำฝนกระจายลมและสะท้อนแสงแดดที่ดี  และสามารถทำช่องบานเกล็ดระบายความร้อนในโครงหลังคาได้ด้วย แต่ใช้ต้นทุนพอสมควร สวยงาม ถ้าทำจุดเชื่อมต่อหลังคาให้ดีจะหมดปัญหาการรั่วซึ่มน้ำฝนที่รอยต่อหลังคา สอดคล้องกับสถาปัตยกรรมไทยด้วยอีกเช่นกัน  อยู่แล้วน่าภูมิใจยันลูกหลาน
3 ทรงปั้นหยา (ปิระมิด) ทรงหลังคาสมัยใหม่ ที่นิยมใช้ในบ้านจัดสรรของคนรวยรสนิยมสูงผู้ดีและคนมียศถาศักดินามาก่อน  และคนไทยเชื้อสายจีนทั่วประเทศนิยมใช้ทั่วประเทศเพราะถูกหลักฮวงจุ้ยและมีหยินหยางที่สมดุล  มีประสิทธิภาพในการกระจายการสะท้อนแสงแดดแรงพายุและระบายน้ำฝนที่ดีมาก แต่ข้อเสียคือเมื่อไม่มีรูบานเกล็ดระบายความร้อนบนหลังคาจะทำให้ฝ้าเดดานร้อนมากทำให้ในบ้านร้อนอบอ้าวมากต้องสิ้นเปลื้องค่าไฟมากจากการเปิดแอร์ อยูแล้วหรูหราผู้ดีมีภูมิฐาน
4 ทรงโมเดิร์น หมาแหงน เดิมเป็นทรงหลังคาสำหรับเป็นเพิงที่พักบ้านของคนยากจนมาก่อน แคมป์คนงานก่อสร้าง หรือเป็นหลังคาสำหรับห้องส้วมกลางแจ้งมาก่อนที่ปัจจุบันจะมาเป็นทรงหลังคาบ้านที่สถาปนิกออกแบบและพัฒนาสำหรับคนที่อยากลดต้นทุนในการก่อสร้างบ้านแต่ก็อยากมีบ้านเป็นของตัวเองแบบแค่พออยู่พอกินก็พอแล้ว แต่อาจจะไม่สอดคล้องกับภูมิอากาศ ภูมิประเทศและชุมชนแบบวัฒนธรรมไทยสักเท่าไหร่ การป้องกันแสงแดดดี แต่การต้านทานลมพายุ และการระบายน้ำฝนไม่ค่อยดีเท่าที่ควร เป็นทรงหลังคาที่ยอดฮิตแบบเห่อทันสมัยโมเดิร์นดีในตอนแรกๆแต่พออยู่นานๆไปจะรู้สึกน่าเบื่อมากจนอยากโหยหวนอยากสร้างบ้านทรงไทยพื้นมืองมากๆ
ในสังคมตะวันตกอย่างยุโรปและอเมริกาส่วนใหญ่จะมีทรงหลังคาสามแบบแรก ตามข้างบนที่ได้ว่ากล่าวไปแล้ว เขาจะทำให้ทันสมัยในการออกแบบห้องใช้สอยและวัสดุก่อสร้าง โครงสร้างบ้านแต่ถ้าทรงหลังคาและบรรยากาศแล้วเขาจะรักษาความคลาสสิคเอาไวเพื่อให้เป็นการออกแบบสถาปัตย์ที่พัฒนาผังเมืองได้มีประสิทธิภาพและสอดคล้องกับวัฒนธรรมของชาติให้มากที่สุดดังนั้นชาติไทยควรจะออกแบบประยุกต์สถาปัตย์ให้สอดคลองกับภูมิประเทศภูมิอากาศและวัฒนธรรมไทยให้มากที่สุด และให้อนุรักษ์ความเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านท้องถิ่นของชาติให้มากที่สุด

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

กระเบื้องหลังคาแบบไหนดี : การเลือกหลังคามีผลต่อการใช้พลังงานในบ้านไหม ?ชาว Pantip ให้คำตอบ

กระเบื้องหลังคาแบบไหนดี pantip


ผมใช้หลังคาซีแพค รุ่นนิวสไตล์ SCG จ้าง SCG ติดตั้ง
มีแผ่นสะท้อนความร้อน และวางฉนวนหนา 6 นิ้วบนฝ้าเพดานอีกทั้งหลัง ก็ถือว่าพอใช้ได้ครับ ไม่ร้อนมากแต่ก็ยังร้อนอยู่ดีหากปิดหน้าต่างหมด 555 ขึ้นไปบนฝ้าเหงื่อท่วมเหมือนกัน ฝ้ารอบบ้านก็ติดตั้งแบบมีรูระบายด้วยนะ ของ SCG ทั้งหมดก็คุณภาพดีสมราคานะครับ พิจารณาเอา  ถ้าเป็นเมทัลชีทคงร้อนระเบิดกว่านี้

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ


มีผลแน่นอนครับ หลังสังกระสีร้อนมาก เมทัลชีทร้อนเหมือนกัน กระเบื้องร้อนลองลงมา ถ้าเป็นไม้ไม่ร้อน หลังคาจากยิ่งไม่ร้อน   แก้ปัญหาด้วยการติดฉนวนกันความร้อนใต้หลังคาช่วยได้มาก  หากเป็นหลังคาเม็ททัลชีทกรือกระเบื้องสามารถทาสีพวกเซรามิคโค้ทติ้งช่วยสะท้อนรังสีความร้อนได้อีกทางหนึ่งครับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ


การช่วยประหยัดไฟ สามารถทำได้ตั้งแต่รูปแบบหลังคา ชนิดของวัสดุมุงหลังคา  แผ่นฉนวนใต้หลังคา  แผ่นฉนวนบนฝ้าการระบายอากาศภายใต้หลังคา  สีทาหลังคาแบบสะท้อนความร้อนก็ช่วยได้อีกหนึ่งแรงค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

กระเบื้องหลังคาแบบไหนดี : เลือกกระเบื้องหลังคาให้ตอบโจทย์การใช้งานชาว Pantip ให้คำตอบ

กระเบื้องหลังคาแบบไหนดี pantip

กำลังคิดจะเปลี่ยนหลังคาห้องครัว เพราะมีอายุค่อนข้างเยอะแล้ว และมีรอยรั่วซึม (ส่วนใหญ่เกิดจากรอยต่อของตะปูยึดหลังคา) โจทย์ คือ หลังคาแบบไหนที่ไม่ต้องใช้ตะปูยึดหลังคาแต่ละแผ่น เท่าที่เห็นก็น่าจะมีหลังคากระเบื้องคอนกรีต แต่ดูแล้วน่าจะมีน้ำหนักค่อนข้างเยอะ กลัวจะทำให้โครงสร้างหนัก ใช้หลังคาแบบไหนดี?

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ


เมทัลชีท ยิงยึดผนัง นน.ไม่มาก แต่ถ้ากลัวก็ตั้งขารับ 2 ขา (แต่ผมเห็นคนแถวบ้านยึดติดกับผนัง ผ่านมา 10 ปีก็ไม่เห็นมีอะไรเสียหาย แถมไม่ต้องกลัวพท.บ้านทรุดแล้วหลังคาจะตกด้วย) ลืมบอกข้อเสีย เสียงดังเวลาฝนตก และดูไม่สวยงามเท่ากับกระเบื้อง

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

มีให้เลือกหลายประเภทเลย ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมและงบประมาณ ซึ่งแต่และแบบจะมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน
1. ไวนิล ข้อดี คือ กัน UV กันความร้อนได้ดีมาก ช่วยซับเสียงทำให้ไม่เกิดเสียง อายุการใช้งานยาวนาน สวยทันสมัย ส่วนข้อเสียคือสีอาจจะหมองลงตามอายุการใช้งาน, และราคาค่อนข้างสูง
2. เมทัลชีท  ข้อดี คือ ติดตั้งง่าย ราคาถูก มีหลายสี และน้ำหนักเบา ข้อเสีย คือ ใต้กันสาดมักจะสะสมความร้อน และเวลาฝนตกจะเสียงดัง
3. โพลีคาร์บอเนต ข้อดี คือ สวยงาม มีหลายสีให้เลือก มีการเคลือบสารกัน UV มีหลายเกรด สามารถเลือกได้ตามงบประมาณที่ตั้งไว้ ส่วนข้อเสีย คือ ใต้ชายคาจะยังร้อน แสงส่องผ่านได้ และเสียงดังเวลาฝนตก

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

จริงๆแล้วแต่ลักษณะบ้านมากกว่า ถ้าบ้านทรงร่วมสมัย ก็เหมาะกับหลังคาทรงปั้นหยา แบบนั้นก็ควรใช้หลังคากระเบื้อง
ข้อดี  ทนทาน กันเสียง กันความร้อนดี  มีพื้นที่ใต้จั่วหลังคา ทำให้ชั้นบนไม่ร้อนมาก

ข้อเสีย  แพง  น้ำหนักมาก
ถ้าเป็นบ้านทรงโมเดิร์นบางหลังก็ใช้เพิงหมาแหงน ก็ควรใช้หลังคาเมทัลชีทหรือ ไวนิล
ข้อดี  ทรงสวย ทันสมัย รั่วซึมยาก น้ำหนักเบา
ข้อเสีย พื้นที่ใต้หลังคาน้อย ชั้นบนร้อนง่าย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ


ถ้าให้เราเลือก สำหรับตัวบ้าน ยังไงๆเราก็เลือกกระเบื้องลอนคู่ไว้ก่อนอยู่แล้ว
เพราะกระเบื้องลอนคู่ กันการแผ่ความร้อนจากแสงอาทิตย์ได้ดีกว่า เสียงฝนตกกระแทกเบากว่า และถ้าติดตั้งถูกวิธีแล้ว จะกันน้ำรั่วได้แน่นอน การติดตั้งหลังคากระเบื้องลอน(ไม่ว่าลอนเดี่ยว,ลอนคู่หรือไตรลอน)นั้น ระยะเกย ต้องมีมากกว่าหรือเท่ากับ๒๐ซม.
ต้องดูทิศทางลม,ฝนด้วย ไม่ให้ฝนสาดเข้าทางด้านข้าง
ในกรณีที่หลังคาสโลปน้อย ตรงมุมที่กระเบื้องชนเกยกันสี่แผ่น ต้องบากมุมกระเบื้องสองแผ่นกลาง เพื่อลดความสูงของการเกยกันของแผ่นบนและล่างไม่ให้ห่างกันเกินไปจนฝนสาดทะลุผ่านได้ง่าย ตอนขึ้นไปดูแลรักษาก็สำคัญ ยุคนี้มีแปสำเร็จรูป รับน้ำหนักกระเบื้องได้ดี แต่เหล็กมีขนาดบาง รับน้ำหนักคนไม่ค่อยไหว รวมถึงถ้าจะให้ต้านลมดีๆ ควรวางแปที่ระยะครึ่งแผ่นกระเบื้อง เช่นกระเบื้องยาว๑๒๐ซม. ก็ควรวางและยึดแปที่ระยะ๕๐-๖๐ซม. กระเบื้องยาว๑๕๐ซม. ก็วางแปทุก๖๐-๗๕ซม. เท่ากับว่ากระเบื้องแผ่นนึง จะยึดสกรูด้านละ 3 จุด ทำให้มีความแข็งแรงอายุยืนยาวขึ้นอีกมาก

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ถ้าใช้ลอนคู่แล้วต้องกังวัล เรื่องรั่ว แผ่นแตก แผ่นขยับ ใช้เมทัลชีทไปเลยค่ะ หมดปัญหา หมดกังวล สำคัญเลยหาช่างฝีมือเค้าไม่ค่อยทำกระเบื้องกันเท่าไหร่ เพราะเค้ารู้ว่าวัสดุ ปัจจุบัน กับเมื่อก่อน มันต่างกัน แปะๆๆๆ  เอาไปหาข้อมูลกัน

ปี 2022 [หุ่นยนต์ดูดฝุ่น xiaomi] รุ่นไหนดี? ให้ชาว Pantip ช่วยเลือก!

กระเบื้องหลังคาแบบไหนดี : ชาว Pantip แนะนำวิธีทำหลังคาบ้านให้ทนทาน และประหยัดสุดๆ

กระเบื้องหลังคาแบบไหนดี pantip


เมทัลชีทคุ้มกว่า ทนกว่า กระเบื้องลอน ใช้งานได้นาน 20 ปีขึ้น ไม่ต้องกังวลเรื่องรั่วซึม

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ


โครงเหล็ก+กระเบื้องลอนหรือเมทัลชีทครับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

สรุป ชาว Pantip แนะนำกระเบื้องหลังคาแบบไหนดี

กระเบื้องหลังคาแบบไหนดี pantip

ชาว Pantip มีความเห็นว่าหลังคาแบบไหนดี : กระเบื้อง
ข้อดี  ทนทาน กันเสียง กันความร้อนดี  มีพื้นที่ใต้จั่วหลังคา ทำให้ชั้นบนไม่ร้อนมาก ข้อเสีย  แพง  น้ำหนักมาก

ชาว Pantip มีความเห็นว่าหลังคาแบบไหนดี : ไวนิล
ข้อดี  ทรงสวย ทันสมัย รั่วซึมยาก น้ำหนักเบา    ข้อเสีย พื้นที่ใต้หลังคาน้อย ชั้นบนร้อนง่าย

ชาว Pantip มีความเห็นว่าหลังคาแบบไหนดี : เมทัลชีท

ข้อดี  ติดตั้งง่าย ราคาถูก มีหลายสี และน้ำหนักเบา ข้อเสีย คือ ใต้กันสาดมักจะสะสมความร้อน และเวลาฝนตกจะเสียงดัง

ชาว Pantip มีความเห็นว่าหลังคาแบบไหนดี : โพลีคาร์บอเนต

ข้อดี คือ สวยงาม มีหลายสีให้เลือก มีการเคลือบสารกัน UV มีหลายเกรด สามารถเลือกได้ตามงบประมาณที่ตั้งไว้ ข้อเสีย ใต้ชายคาจะยังร้อน แสงส่องผ่านได้ และเสียงดังเวลาฝนตก

เครื่องผสมอาหารยี่ห้อไหนดี? [9 ยี่ห้อคุณภาพดี] ชาว Pantip ขอแนะนำ!!

บทสรุปส่งท้าย : กระเบื้องหลังคาแบบไหนดีที่ชาว Pantip ให้ความเห็นว่า ดี ทนทาน  คุ้มค่าเหมาะกับการใช้งานในประเทศไทย

กระเบื้องหลังคาแบบไหนดี pantip

เป็นยังไงบ้าง กระเบื้องหลังคาสำคัญมากๆสำหรับบ้าน และความปลอดภัยของคนที่อยู่อาศัย จะเลือกวัสดุในการสร้างบ้านก็ไม่ง่ายเลย แต่ยังมีชาว Pantip เป็นตัวช่วย ชาว Pantip หลายคนแนะนำให้ใช้ เมทัลชีท เป็นหลังคาสำหรับบ้าน เพราะมีราคาไม่แพงมาก ติดตั้งง่ายและมีน้ำหนักเบา แต่อย่างไรก็ตาม การเลือกหลังคาให้เหมาะสมก็ต้องคำนึงถึงปัจจัยหลายอย่างทำให้ คำว่า ดี สำหรับแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน

สำหรับใครที่กำลังมองหาคำแนะนำ และความรู้ในการเลือกว่ากระเบื้องหลังคาแบบไหนดี หวังว่าความเห็นของชาว Pantip จะช่วยได้ ในการตัดสินใจ สำหรับเรื่องบ้าน หากไม่มีความรู้ด้านนี้จริงๆ ก็ควรจะปรึกษาวิศกรหรือช่งที่มีประสบการณ์เพื่อจะอยู่ในบ้านได้อย่างปลอดภัย

อสังหา คอนโด บ้าน ที่ดินLatest articles in the category