[คำแนะนำ]การสร้างโรงเรือนแคคตัสของชาว Pantip ปี2022!!

[คำแนะนำ]การสร้างโรงเรือนแคคตัสของชาว Pantip ปี2022!!

วิธีการสร้างโรงเรือนแคคตัสแบบฉบับชาว Pantip!!

โรงเรือนแคคตัส Pantip

หลังจากที่มีโควิด-19ระบาดหนักทุกคนต้องอยู่บ้านมากขึ้นและเป็นเรื่องธรรมดาที่หลายคนจะหากิจกรรมทำที่บ้านที่จะทำให้หายเบื่อ หนึ่งในกิจกรรมเหล่านั้นคือการปลูกต้นไม้ และในที่นี้ต้นไม้ที่หลายคนนิยมปลูกเพราะมีความแปลกโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์และดูแลง่ายนั้นก็คือต้นกระบองเพชร หรืออีกชื่อที่เรียกกันว่า แคคตัส และอย่างที่รู้กันว่าต้นไม้ชนิดนี้ต้องการแสงแดดแต่ไม่ต้องการน้ำในปริมาณที่มากจนเกินไปหรือก็คือไม่ชอบฝนนั้นเอง คนที่เลี้ยงแคคตัสก็จะเข้าใจดีเวลาฝนตกจะต้องมีการทำการเคลื่อนย้ายเข้าในร่ม สำหรับคนที่มีแค่ 4-5 ต้นก็สบาย ๆ แต่คนที่มีเป็น 10 ต้นขึ้นไปบอกเลยว่าเป็นเรื่องใหญ่ในการขนย้ายมาก หลายคนจึ้งหาวิธีแก้โดยการทำโรงเรือน เราไปดูกันว่าชาว Pantip มีประสบการณ์และคำแนะนำอย่างไรในเรื่องของการทำโรงเือนแคคตัสกันบ้าง

ชาว Pantip แนะนำ Topica Native ฝึกภาษาอังกฤษปี 2022

โรงเรือนแคคตัสที่ชาว Pantip แนะนำ และทำจะมีแบบไหนบ้าง?

โรงเรือนแคคตัส Pantip

จุดประสงค์ของการมีโรงเรือนคือเอากันลมกันฝนและการกรองแสงนิดหน่อย โดยโรงเรือนก็จะถูกประกอบไปด้วยโครงสร้างและที่ครอบเอาไว้กันลมกันฝน เรามาเริ่มจากโครงสร้างกันก่อนโครงสร้างนั้นก็จะมีสองแบบได้แก่ ท่อ PVC และเหล็ก ต่อมาสิ่งที่นำมากันลมกันฝนก็จะมีสองแบบเหมือนกันคือแผ่นพลาสติกและกระจก บางคนทำเป็นอาชีพ ต้นแคคตัสที่เลี้ยงไว้เหล่านั้นอาจจะมีมูลค่าถ้าแค่เอาแผ่นพลาสติกมาคลุมโครงสร้างไว้ก็ดูจะไม่ปลอดภัย แนะนำให้เพิ่มตาข่ายแหล็กเชื่อมติดกับโครงสร้างด้วยจะสามารถกันขโมยได้ในกรณีที่มีงบน้อยและไม่ได้สร้างโรงเรือนจากกระจกนะ

คำแนะนำการสร้างโรงเรือนที่ชาว Pantip นำมาแชร์

โรงเรือนแคคตัส Pantip

พลาสติกก็ถูกเบาดี กระจกมันหนักโครงสร้างต้องแข็งแรง ที่สำคัญคืออากาศต้องถ่ายเท

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ที่ทำอยู่คือ เอากระถางใส่ลวดแขวน ถ้าเป็นกระถางใหญ่ ถ้ากระถางเล็ก ก็ทำกระถางเปล่าแขวนหรือใช้ตะกร้าแขวนแล้ววางกระถางเล็กในตระกร้านั้น..
ต่อมาเอาถุงก็อปแก็ปหิ้วใส(ถุงหิ้วใส่ของที่ใช้แล้ว) ตัดที่ก้นตรงกลาง  ตัดรูนิดเดียวพอ อย่าเอารูใหญ่นะ แค่พอเส้นลวดแขวนลอดได้ แล้วใช้ถุงนั้นครอบกระถางค่ะ แขวนกลางแดดไม่ต้องกลัวฝนแล้ว.. ลองดูนะค่ะ  แล้วแคคตัสจะงามกว่าเดิมด้วยซ้ำ อิอิ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ทำโรงเรือน “เอาแบบถูกๆนะครับ” ทดลองใช้แผ่นฟิวเจอร์บอร์ดชนิดใสครับ ดัดโค้งแล้วใช้เชือกมัดครับ
ให้ตัวของมันเป็นโครงสร้างของตัวเอง แล้วใช้กระถางตะบองเพชรทับไม่ให้ปลิว

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

มีเพื่อนสร้างโรงเรือนแคคตัวใช้ท่อพีวีซีกับแผ่นพลาสติก เลื้ยงแคคคัสแพงๆต้นนะหลายหมื่น หลายต้น มีเพาะกำลังจะขายด้วย ปรากฎว่า โจรใช้คัตเตอร์ตัดแผ่นพลาสติกเข้าไป กวาดเรียบในขั่วข้ามคืน

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

พิมพ์ว่า พลาสติกโรงเรือน ครับ หลักๆ 100  150 200 ไมครอนครับ พวกนี้จะผสมสารกรองแสงแดดในตัวพลาสติก 5-7%
ซื้อไม่เยอะ ซื้อแบบแบ่งขายเป็นเมตรครับ เมตรละ 80-200 โดยประมาณแล้วแต่ความหนาและความกรองแสง

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

โบรกเกอร์เทรด Expertoption เจ้านี้น่าใช้ ใช้งานง่ายหรือเปล่า!? ชาว Pantip มีคำตอบ!

สรุปการสร้างโรงเรือนแคคตัสที่ชาว Pantip ทำกัน!!

โรงเรือนแคคตัส Pantip

จากความคิดเห็นของชาว Pantip ก็จะเห็นได้ว่าพยายามที่จะแนะนำวิธีการสร้างแบบฉบับที่ประหยัดที่สุด เพราะคิดว่าเข้าใจคนส่วนใหญ่ปลูกเพื่อความสวยงามและความชอบไม่ได้เอาทำเป็นธุรกิจ จากคำแนะนำต่าง ๆ ผมก็สรุปรูปแบบโรงเรือนแคคตัส หรือวิธีการเลี้ยงแคคตัสของชาว Pantip ได้ดังนี้

1.งบประมาณเยอะ ก็สร้างแบบเป็นโรงเรือนกระจกไปเลย สิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือ การระบายอากาศ

2.งบประมาณปานกลาง ก็สร้างจากเป็นโครงสร้างเหล็ก

3.งบน้อย ก็สร้างโครงสร้างจากท่อ PCV 

4.สุดท้ายไม่มีงบเลย ก็ให้เน้นไปที่กระถางที่ระบายน้ำได้เร็วส่วนใหญ่จะแนะนำเป็นกระถางดินเผาและให้ดีก็นำไปแขวนไว้กลางอากาศ

[เตือนภัย]!!Grabcar เรื่องนี้อาจเกิดขึ้นกับเรา ชาว Pantip ขอเล่า *อัปเดตข้อมูล 2021

สรุปสุดท้าย:จากคำแนะนำชาว Pantip การสร้างโรงเรือนแคคตัสให้ดีต้องทำอย่างไร?

โรงเรือนแคคตัส Pantip

การสร้างโรงเรือนให้ดีจากคำแนะนำของชาว Pantip คือ จะต้องสามารถกันฝนได้เป็นอันดับแรก เพราะด้วยว่าบ้านเราเป็นเมืองร้อนอยู่แล้วลมก็ไม่ได้แรงจนมีผลกับแคคตัส สิ่งที่มีผลมากที่สุดก็คือ ฝน กันฝนได้คือจบ แตกต่างจากต่างประเทศที่การปลูกต้นไม้พวกนี้จำเป็นต้องมีโรงเรือนเพราะบ้านเค้ามันหนาว ลมหนาวมาทีต้นไม้แข็งตาย

ซึ่งบ้านเราในเหมือนก่อนที่ปลูกต้นไม้ธรรมดาก็สามารถตั้งไว้หน้าบ้านปลูกหน้าบ้านได้กันเป็นเรื่องธรรมดาเลยแต่พอเริ่มมีต้นกระบองเพชรเข้ามาได้รับความนิยมเลยจำเป็นต้องมีโรงเรือนเอาไว้รองรับการปลูกด้วยตามแบบฉบับต่างประเทศเพราะกระบองเพชรต้นกำเนิดก็ไม่ได้มาจากประเทศไทยอยู่แล้ว

อสังหา คอนโด บ้าน ที่ดินLatest articles in the category