10 อันดับ นักร้องเกาหลีชาย ที่ชาว Pantip ยอมรับในเสียง

10 อันดับ นักร้องเกาหลีชาย ที่ชาว Pantip ยอมรับในเสียง
table of contents

นักร้องเกาหลี ในดวงใจ ที่ชาว Pantip ยอมรับในเสียง

นักร้องเกาหลี Pantip
ภาพจาก https://pantip.com/topic/35712908

ถึงแม้ว่าจะฟัง ภาษาเกาหลีไม่เข้าใจ แต่ถ้าถามว่ามีนักร้องเกาหลีที่มีเสียงดีในใจไหม หลายคนคงจะมี และสำหรับชาว Pantip ได้รวบรวมรายชื่อและลำดับ นักร้องเกาหลีเสียงอันไพเราะ มาดูกันว่าในดวงใจของคุณที่มีอยู่จะติด 1 ใน 10 ไหม ตามมาอ่านกันเลย

10 อันดับ นักร้องเกาหลี ที่ชาว Pantip ยอมรับในเสียง อันดับ 10

นักร้องเกาหลี Pantip
ภาพจาก https://i.ytimg.com/vi/gU2G2P62R-0/maxresdefault.jpg

G.O – Mblaq 

Vocal range + Power  จีโอเป็นไอดอลที่มีเนื้อเสียงที่หนักแน่น แข็งแรง ไม่นุ่มนวลแต่ฟังแล้วดูแข็งแกร่ง ดุดัน มีความดิบในเสียงแบบผู้ชายแมนๆ เร้นจ์ของเสียงทำได้ดี โดยส่วนใหญ่แล้วเร้นจ์ของเสียงของไอดอลชายจะไม่แตกต่างกันมากนักในเมนร้องหลักๆของวงBB ในส่วนของพลังเสียงถือว่าดีระดับหนึ่ง แต่ยังไม่มากขนาดสายPowerfull  แต่เมื่อได้ขึ้นChestหรือMix Note ความมั่นคงในเสียงและความแข็งแรงจะเพิ่มมากขึ้น อาจเป็นเพราะโน้ตสูงจีโอถนัดใช้ช่วงเสียงที่เป็นChestมากกว่าเสียงเต็ม(โดยปกติจะมีข้อจำกัด Chestจะช่วยเรื่องการขึ้นโน้ตสูง)

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

10 อันดับ นักร้องเกาหลี ที่ชาว Pantip ยอมรับในเสียง อันดับ 9

นักร้องเกาหลี Pantip
ภาพจาก https://0.soompi.io/wp-content/uploads/2017/11/21212015/Jun.K-2.jpg

Jun.K – 2PM

จุดเด่น – สิ่งที่ชัดเจนมากๆสำหรับจุนเคคือเทคนิคค่อนข้างชัดเจนมากๆทั้งจิตวิญญาณ ร่องเสียง Vibrato การไล่โน้ต ลูกเล่นในเสียง ซึ่งเป็นนักร้องแนว Soul R&Bที่JYP ประทับใจมากๆ และจุนเคเองก็มีครบทุกอย่างที่แนว Soul R&Bต้องการ  หลายๆคนอาจมองข้ามจุนเคในเรื่องทักษะการร้องไป แต่ขอบอกเลยว่าจุนเคมีทักษะการร้องที่ดีเยี่ยมในสายR&Bคนหนึ่งเลย

โดยส่วนตัวผมชอบนักร้องแนวR&Bที่มีเสียงแบบจุนเคนะ คือไม่หนาเกินไป ไม่บางเกินไป ไม่แหลมเกินไป แต่จะสมดุลในทุกๆช่วงเสียง เสียงจุนเคมีน้ำหนักเสียงที่ดี เร้นจ์ของเสียงที่กว้างพอสามารถร้องได้ทั้งโน้ตต่ำและสูง ที่สำคัญคือมันน่าฟังทั้งต่ำและสูง เสียงมีความหนานิดๆ เบสหน่อยๆ เวลาขึ้นสูงทำให้เสียงไม่เหลมและเล็กมากนัก และจุดโดดเด่นที่สุดที่จุนเคมีแต่คนอื่นมักไม่มีคือการหน่วงจังหวะที่ยอดเยี่ยมมากๆ  การหน่วงจังหวะเปรียบเทียบง่ายๆก็เหมือนเพลงลูกทุ่งบ้านเราที่มักจะร้องตามหลังดนตรี เพียงแต่ไม่ได้เยอะมากเท่าแนวดนตรีลูกทุ่งบ้านเราเท่านั้นเอง

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

10 อันดับ นักร้องเกาหลี ที่ชาว Pantip ยอมรับในเสียง อันดับ 8

นักร้องเกาหลี Pantip
ภาพจาก https://4.bp.blogspot.com/-ybGXEj32W88/W-WW4Un2nUI/AAAAAAAAPtc/eTju6SL4CewZgJfLnLn2eG766KyLhj-cQCLcBGAs/w1200-h630-p-k-no-nu/onew1.jpg

Onew – Shinee

Vocal range    จัดว่าอยู่ในระดับทั่วไป ไม่ได้โดดเด่นในจุดนี้  แม้ว่าเร้นจ์ของเสียงจะไม่ใช่จุดเด่นของอนยู แต่ตัวเค้าก็มีประสิทธิภาพในการใช้เร้นจ์ของเสียงได้อย่างเต็มที่เช่นกัน เพราะเสียงของอนยูจะน่าฟังทั้งเสียงต่ำและเสียงสูง เค้าจึงสามารถใช้ได้หมดในทุกช่วงเสียง
Power  อนยูเป็นไอดอลที่ไม่ได้มีพลังเสียงที่เยอะ ก็จัดว่าอยู่ในระดับทั่วไป แต่จุดเด่นของเค้าคือเขามีเสียงและพลังที่สมดุลไม่โดดเด่นทางใดทางนึง แต่เป็นสายSupportที่วงBBกรุ๊ปจะขาดไม่ได้ เรียกว่าเป็นตัวเชื่อมระหว่างกลางน่าจะเหมาะที่สุด
Inner   เสียงของอนยูโดยทั่วไปแล้วจะมีลักษณะที่เด่นชัดเจนมากๆ เป็นไอดอลที่มีเนื้อเสียงที่มีความนุ่มนวลและไพเราะ เวลาร้องเพลงจะให้ความรู้สึกที่โรแมนติก ซึ่งเป็นแนวโรแมนติกที่สดใสร่าเริง ฟังดูไม่ดราม่าหรือลึกลับซับซ้อน  แต่จะฟังดูบริสุทธิ์เหมือนรักวัยรุ่น ถ้าเปรียบเทียบกับเพลงก็ให้นึกถึงStand by me หรือซีรี่ย์เรื่องBoy over flowers น่าจะใกล้เคียงที่สุดแล้ว

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

10 อันดับ นักร้องเกาหลี ที่ชาว Pantip ยอมรับในเสียง อันดับ 7

นักร้องเกาหลี Pantip
ภาพจาก https://www.allkpop.com/upload/2018/11/af_org/01060342/got7-youngjae.jpg

Youngjae – GOT7

-โวคอลเทคนิคโดยภาพรวมนั้น มี Vocal range อยู่ที่ F#2 – F5 เสียงสนับสนุนที่แท้จริงคือ โน้ต D3 – F#4 ยองแจมีโทนเสียงกลางและมีความหนาไม่แหลมสูง เป็นเมนร้องหลักที่ดีที่สุดของ GOT7 โน้ตสูงมีเสียงที่พุ่งใสและสะอาด มีความตึงเครียดของเส้นเสียงในช่วงเสียงสูงน้อย โน้ตต่ำสามารถลงได้ต่ำกว่าโทนเสียงธรรมชาติที่ตัวเองทำได้โดยมีความมั่นคงที่ดี

เสียงจากอก Chest voice สามารถ Support ได้ถึงโน้ต D3 การเปลี่ยนเสียงสามารถทำได้ดีและเนียน จุดด้อยคือ Resonance หรือความกังวาลของเสียงยังไม่มั่นคง เสียงติดขึ้นจมูก ใช้เสียงจากลำคอในช่วงโน้ตต่ำกว่า D3 รูปร่างของลำคอและขากรรไกรวางตำแหน่งไม่ค่อยดีในการร้องสระกว้าง(ลงลึกมาก) เสียง Mix voiceในโน้ต F#4 มีความเกร็งในเสียง สรุปได้คร่าวๆประมาณนี้

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

10 อันดับ นักร้องเกาหลี ที่ชาว Pantip ยอมรับในเสียง อันดับ 6

นักร้องเกาหลี Pantip
ภาพจาก https://i0.wp.com/www.hallyukstar.com/wp-content/uploads/2016/04/IMG_20160428_100055_924.jpg?fit=989%2C639

JB – GOT7

ในส่วนของโวคอลเทคนิคหรือการสร้างเสียง  เจบีนั้นมีพื้นฐานของเสียงเป็นโทนเสียงกลางใส(ทั่วไป) Vocal range ต่ำสุดที่โน้ต F#2 โน้ตสูงที่สุดคือ E5 เสียงที่สนับสนุนที่แท้จริงอยู่ที่โน้ต E3 – F4 ในส่วนของจุดเด่น เจบีเป็นนักร้องที่มีโวคอลเทคนิคดีเป็นอันดับ 2 ใน GOT7และมีการพัฒนาที่ดีในช่วงหลายปีที่เดบิวต์ในนาม JJ Project ก่อนจะเข้าเป็นสมาชิก GOT7 จังหวะการหายใจค่อนข้างดีแม้จะยังไม่นิ่งมากนัก การเปลี่ยนโน้ตช่วงเสียงสูงทำได้ดีมาก

เป็นนักร้องที่สามารถผสมเสียงในการร้องโน้ตเสียงกลางได้ดี โน้ตสูงมีการพัฒนามากที่สุดในช่วงเสียงต่ำ กลาง สูง   ในส่วนของจุดด้อย คือเวลาร้องเพลง Soft เพลงเบาๆ สามารถทำได้ดีและเสียงฟังดูผ่อนคลาย แต่เวลาร้องเพลงยากๆ หนักๆที่ใช้พลังเสียงเยอะๆ จะมีความตึงเครียดและเค้นเสียงมากเกินไป ช่วงโน้ตต่ำมีความมั่นคงในเสียงค่อนข้างน้อย เมื่อเทียบกับเสียงกลางและสูง สรุปคร่าวๆในส่วนของจุดเด่นและจุดด้อยได้ประมาณนี้

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

10 อันดับ นักร้องเกาหลี ที่ชาว Pantip ยอมรับในเสียง อันดับ 5

นักร้องเกาหลี Pantip
ภาพจาก https://koreaboo-cdn.storage.googleapis.com/2015/04/SEVENTEEN-Dokyum-DK.jpg

DK/Dokyum – Seventeen

โดคยอมเป็นไอดอลรุ่นใหม่ที่มีโทนเสียงกลางใสและมีเสน่ห์ในเสียงที่ดี ความกว้างของเสียงทำได้ดีในช่วงเสียงสูงที่มีการใช้เสียง Chest voice(การใช้เสียงจากอก)และเสียงผสม Mix voice ได้เต็ม การผสมเสียงค่อนข้างลงตัวโดยเฉพาะโน้ตสูง กลาง ต่ำ ในบางครั้งโน้ตกลางต่ำและเสียงสูงที่ใช้ Falsetto จะมีเสียงลมปนทำให้เป็นกึ่งลมกึ่งเสียง และจุดนี้เป็นจุดที่มีเสน่ห์ในเสียงที่ดี

แต่ในอีกแง่นึงก็ต้องระวังด้วยว่าจะมีลมมากเกินไปถ้าพลังเสียงที่มีนั้นน้อย จริงๆแล้วโดคยอมเป็นคนใช้เสียงได้เต็มความหนาของเสียงของตัวเองได้ดีนะ แม้ความหนาของเสียงของโดคยอมที่มีนั้นจะน้อย แต่เหมือนจะถนัดในการใช้เสียงติดลมของตัวเองด้วยนิดๆ โดยเฉพาะเพลง Ballad และ R&B จะใช้เสียงเต็มในช่วงโน้ตสูงคือเพลงโปรโมทหรือเพลงที่เน้นปล่อยพลังเสียงได้เต็มที่

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

10 อันดับ นักร้องเกาหลี ที่ชาว Pantip ยอมรับในเสียง อันดับ 4

นักร้องเกาหลี Pantip
ภาพจาก https://tabloidnyata.com/wp-content/uploads/2019/04/v-bts.jpg

V – BTS

วีเป็นเมนร้องหลักใน BTS ที่มี Vocal Technique ครบเครื่องที่สุดและมีประสิทธิภาพที่สุดในวง BTS ทั้งความแข็งแรงในช่วงเสียงกลาง น้ำหนักของเสียงที่ดี จังหวะหายใจที่สนับสนุนเสียงที่ดี การเปลี่ยนช่วงของเสียงระหว่าง ต่ำ กลาง สูงทำได้ดีและลื่นไหล การร้องเสียงสูงมีความใส และมีประสิทธิภาพที่ดี  Mix voiceหรือเสียงผสมระหว่างอก

ใบหน้ามีความมั่นคงและชัดเจน  Vocal range มีความกว้างตั้งแต่โน้ต E2 – C6(ทำไมผมหาวีร้องโน้ตสูงไม่เจอเลยหว่า) และช่วงที่สนับสนุนเสียงที่แท้จริงคือโน้ต C3-C#4 เป็นไอดอลชายที่มีโทนเสียงเป็นบาริโทนหรือเสียงต่ำ จุดที่เป็นข้อด้อย คือเสียงมีลมออกมาเยอะเกินไปในช่วงเสียงสูง ขาด Power ที่จะสนับสนุนในช่วงเสียงสูงแม้จะมีการเปลี่ยนเสียงที่ดีก็ตาม เสียงต่ำกว่าโน้ต C3 มีความมั่นคงน้อย  เสียงสูงกว่าโน้ต C#4 ไม่ค่อยพุ่ง สรุปจากการแปลง่ายๆคือ คุณสมบัติการร้องดี เพียงแต่ใช้ประสิทธิภาพได้ไม่เต็มที่

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

10 อันดับ นักร้องเกาหลี ที่ชาว Pantip ยอมรับในเสียง อันดับ 3

นักร้องเกาหลี Pantip
ภาพจาก https://www.allkpop.com/upload/2018/05/af_org/29083253/VIXX-Ken.jpg

Ken – Vixx

จุดเด่น  เคนเป็นไอดอลชายรุ่นใหม่ที่ผมประทับใจเสียงของเค้ามากที่สุดครับ ด้วยความที่เสียงมีเอกลักษณ์ชัดเจน มีความนุ่มนวล ไพเราะ และเป็นเสียงที่อ่อนโยน แตกต่างจากคนอื่นๆ  และเพลงที่ทำให้ผมประทับใจในเสียงของเขาได้อย่างมากๆคือเพลง [King of masked singer] 복면가왕 – VIXX ‘Ken’ – Don’t be happy

เพราะเป็นเพลงBallad ที่ลงตัวและประทับใจในความรู้สึกที่มีอย่างมากๆ ความอ่อนโยนในเสียง+อารมณ์ในเพลงที่รู้สึกอบอุ่นอย่างมาก และจุดที่เคนทำได้อย่างดีเยี่ยมคือ เทคนิคการใช้เสียงหลบ ซึ่งมันให้ความรู้สึกดีขึ้นไปอีกระดับนึงด้วย แต่ความมั่นคงของเสียงหลบยังไม่แข็งแรง และPowerที่มี สามารถร้องโน้ตสูงได้พอดี ไม่เยอะเกินไป ไม่น้อยเกินไป  และเคนก็สามารถร้องเพลงที่ใช้พลังเสียงเยอะๆได้ดีระดับหนึ่ง ในช่วงโน้ตสูง เสียงเคนจะกว้างและใสกังวาลมากๆ ผิดกลับเสียงกลางที่จะมีสเน่ห์ในเสียงที่แหบนิดๆ

แต่โดยรวมแล้วน่าฟังทั้งโน้ตต่ำและสูง  เคนมีจุดที่ผมประทับใจอีก 1 อย่างคือ Vibratoหรือการสั่นเสียงโดยธรรมชาติของเคนจะมีความถี่ที่ลงตัวพอดีและเป็นความถี่ที่ผมประทับใจที่สุดคล้ายๆกรณีของแทยอน ผมเองไม่ได้ชอบลูกคอที่เยอะเกินไป หรือน้อยเกินไป และความถี่แบบของเคนมันจะไพเราะมากๆเวลาร้องเพลงBallad ซึ่งเป็นแนวทางของเคนที่ผมชอบที่สุด

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

10 อันดับ นักร้องเกาหลี ที่ชาว Pantip ยอมรับในเสียง อันดับ 2

นักร้องเกาหลี Pantip
ภาพจาก https://www.kpopmusic.com/wp-content/uploads/2015/10/Ryeowook-3-759×500.jpg

Ryeowook

Power +Vocal range – รยอวุคมีPower+เร้นจ์ของเสียงที่อยู่ในระดับที่ดีในไอดอลทั่วๆไป โดยทั่วไปรยอวุคจะร้องSupportวงซะมากกว่า ปล่อยให้ คยูฮยอน เยซอง เขาปล่อยของกันไป แต่รยอวุคจะอยู่ตรงกลางรักษาสมดุล ถามว่าทำไมต้องใช้เสียงของรยอวุครักษาสมดุล

เพราะเมนร้องหลักของวงSJส่วนใหญ่จะเสียงหนา ทุ้มกลางๆ มีรยอวุคคนเดียวที่เสียงแหลมสูงและมีเสียงที่ใส ทำให้เสียงของรยอวุคจำเป็นที่จะต้องเป็นตัวSupportของวง แถมโน้ตสูงของรยอวุคไม่แข็งแรงและมั่นคงมาเท่าไหร่ ทำให้ทุกอย่างเลยเหมาะจะเป็นตัวSupportของวงมากกว่าจะเป็นตัวเด่นโชว์ จะว่าไปก็คล้ายๆเจสสิก้าตอนอยู่วงSNSDเหมือนกันนะ ถึงจะไม่Supportเท่าซอฮยอนก็เถอะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

10 อันดับ นักร้องเกาหลี ที่ชาว Pantip ยอมรับในเสียง อันดับ 1

นักร้องเกาหลี Pantip
ภาพจาก https://1.bp.blogspot.com/-YuregaYg2wo/WW4wMUA2ceI/AAAAAAAAEHo/TR0V44oHL9AtAXoTe6rZmB3XKC2u4KMMwCLcBGAs/s1600/Taeyang-of-Big-Bang-june-2017-billboard-1548.jpg

Taeyang – Bigbang

ผมเชื่อว่าหลายๆคนคงคิดเหมือนผมเช่นกัน แทยังนั้นไม่ใช่นักร้องหรือศิลปินที่มีทักษะการร้องที่โดดเด่นหรือสู้คนอื่นได้เลยเวลาร้องเพลงแข่งกันหรือร้องเพลงตามรายการเพลงในทีวีเกาหลี เขาแค่มีในสิ่งที่คนอื่นไม่มี โดยที่ตัวเขาเองไม่ได้สนใจในสิ่งที่คนอื่นมีด้วย ความชัดเจนและเอกลักษณ์ทั้งเสียงและแนวเพลง ทำให้ตัวเขามายืนอยู่บนจุดสูงสุดของนักร้องศิลปินเกาหลีได้อย่างภาคภูมิใจ แต่ใช่ว่าเขาจะไม่มีในสิ่งที่คนอื่นเขามีซะทีเดียว

แทยังเป็นนักร้องสไตล์R&Bชัดเจน เทคนิคที่มีก็บ่งบอกตัวตนเขาได้อย่างดี แม้จะไม่ได้มีลูกเล่นที่เยอะมากเหมือนเช่น แจบอมอดีตสมาชิก2PMที่ผันตัวเองมาแนวR&Bแบบเต็มตัวและแบบเดียวกับแทยัง แต่แทยังเองก็มีแนวทางที่ชัดเจนพอๆกับแจบอมในสายR&Bเช่นเดียวกัน แถมความนิยมและความโดดเด่นในสายR&Bคงไม่ต้องพูดถึงว่าแทยังได้รับการยอมรับในฐานะ R&B Vocallist มากเพียงใด

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

สรุปสุดท้าย : นักร้องเกาหลีชาย ที่ชาว Pantip ชื่นชอบมีจริง

นักร้องเกาหลี Pantip
ภาพจาก https://pantip.com/topic/34888603

มีขวัญใจของคุณติดอยู่ในอันดับไหม? จริงๆแล้วมีนักร้องเกาหลีชายหลายคนที่มีเสียงดี 10 อันดับที่ชาว Pantip ด้วยแนะนำมานี้ บอกได้เลยว่าเป็นแนวหน้าที่ใครหลายคนก็ต้องรู้จัก และได้ฟังผลงานเพลงของเขามาบ้าง ใครที่เป็น แฟนคลับ ไอดอลเกาหลี หรือเคป๊อปอยู่แล้วก็คงจะต้องได้ยิน

 

ไอดอลเกาหลีLatest articles in the category