เบาหวานขึ้นตารักษาให้กลับมาหายดีได้ไหม? ฟังประสบการณ์จริงจากชาว Pantip กัน! [2022]

เบาหวานขึ้นตารักษาให้กลับมาหายดีได้ไหม? ฟังประสบการณ์จริงจากชาว Pantip กัน! [2022]
ฉบับย่อ :

อาการเบาหวานขึ้นตา หากมีการแสดงอาการแล้ว เช่น จอตาเสื่อม มีเลือดออกในตา แพทย์จะมีวิธีการรักษาหลายแบบขึ้นอยู่กับอาการ แต่มีโอกาสที่จะมองเห็นไม่ชัดเจนหรือสูญเสียการมองเห็นได้เช่นกัน ดังนั้น การพยายามดูแลตัวเองป้องกันไม่ให้โรคลุกลามจึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุด…

มีปัญหาเบาหวานขึ้นตา ดวงตามองไม่ชัดจะสามารถรักษาให้กลับมาหายได้หรือเปล่า? ลองมาฟังคำแนะนำจากชาว Pantip ที่เคยผ่านเรื่องมาก่อนกันเถอะ!

เบาหวาน ขึ้น ตา รักษา หาย ไหม pantip

“โรคเบาหวาน” สามารถทำให้เกิดปัญหาโรคและอาการผิดปกติมากมายแทรกซ้อนได้ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คืออาการเบาหวานขึ้นตาที่ทำให้ดวงตามองเห็นไม่ชัดเจน หรือในกรณีที่เลวร้ายมากที่สุดคือสูญเสียการมองเห็นไปอย่างถาวร

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าจะมีหลายคนที่มีข้อสงสัยว่าอาการเบาหวานขึ้นตาจะสามารถรักษาหให้หายได้ไหม? จนนำไปสู่การตั้งกระทู้ซักถามในเว็บไซต์ Pantip กันหลายต่อหลายครั้ง ซึ่งข้อเท็จจริงในเรื่องนี้จะเป็นอย่างไรกันบ้างนั้น ลองมาฟังคำยืนยันจากประสบการณ์ของชาว Pantip กันเลย

[9] สาเหตุที่อาจทำให้เกิดอาการเจ็บใต้ราวนมบริเวณอกขวา จากประสบการณ์ของชาว Pantip!

เบาหวานขึ้นตาสามารถรักษาให้หายดีเหมือนเดิมได้ไหม ลองมาฟังประสบการณ์จริงของชาว Pantip กันเลย!

เบาหวาน ขึ้น ตา รักษา หาย ไหม pantip

สำหรับอาการเบาหวานขึ้นตาที่หลายคนอาจสงสัยว่าจะสามารถรักษาให้กลับมาหายดีได้ไหมนั้น ต้องลองมาฟังประสบการณ์จริงของชาว Pantip กันว่ามีความเห็นที่น่าสนใจอย่างไรกันบ้าง?

ส่วนอาการที่อาจจะพบได้ในผู้ป่วยที่มีอาการเบาหวานขึ้นตา ในระยะแรกอาจจะยังไม่พบอาการหรือความผิดปกติใด ๆค่ะ แต่ถ้ามีอาการเริ่มรุนแรงมากขึ้น อาจพบอาการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการมองเห็นได้ เช่น มองเห็นจุดหรือเส้นสีดำคล้ายหยากไย่ลอยไปมา ตามัว วิสัยทัศน์การมองเห็นแย่ลง สายตาไม่คงที่ แยกแยะสีได้ยากขึ้น หรือสูญเสียการมองเห็นได้ เป็นต้นค่ะ เบื้องต้น แนะนำให้คุณพาคุณพ่อไปพบจักษุแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยประเมินอาการก่อนนะคะ ซึ่งแพทย์จะได้ทำการ ส่องตรวจดูจอประสาทตาหลังจากขยายม่านตา ร่วมกับวัดค่าสายตาด้วย เนื่องจากเบาหวานขึ้นตามีหลายระยะและแต่ละระยะ ก็มีความรุนแรงและการดูแลรักษาที่แตกต่างกันค่ะ รวมถึงขั้นตอนการรักษา ก็มีอยู่หลายวิธีค่ะ เช่น การรักษาโรคเบาหวานขึ้นตา ด้วยการยิงแสงเลเซอร์ จะทำในระยะที่เลือดในตายังออกมาไม่มากจนถึงขั้นบังประสาทตาซึ่งเป็นระยะที่รักษาแล้ว จะได้ผลดีที่สุด หรือการผ่าตัดวุ้นตา การผ่าตัดวุ้นตาไม่ได้เป็นการรักษา เป็นเพียงการชะลอหรือยับยั้งอาการ จึงยังคงมีโอกาสเกิดความเสียหาย ต่อจอตาและสูญเสียการมองเห็นได้อยู่ เป็นต้นค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

การรักษาเบาหวานขึ้นตา มักจะมีอยู่หลายวิธีขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่เป็นและความรุนแรงของโรค ซึ่งขั้นตอนในการรักษาอาจจะแบ่งเป็นหลายวิธี เช่นการรักษาเบาหวานขึ้นตาระยะเริ่มแรก หากมีอาการเพียงเล็กน้อยจนถึงอาการในระดับปานกลาง อาจยังไม่จำเป็นต้องรักษาในทันที แต่แพทย์จะคอยสังเกตอาการหรือความผิดปกติของดวงตาอย่างใกล้ชิด ในระยะนี้ผู้ป่วยอาจต้องควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดเพื่อยับยั้ง ไม่ให้อาการลุกลามได้ค่ะ หรือถ้าผู้ป่วยมีอาการเกิดภาวะจอประสาทตาบวม แพทย์จะทำการฉีดยาเข้าไปในดวงตาเพื่อยับยั้งอาการบวมได้ค่ะ และถ้าหาก มีเส้นเลือดใหม่งอกออกมา แพทย์อาจจะทำการฉายแสงเลเซอร์เพื่อยับยั้งภาวะเบาหวานขึ้นจอประสาทตา จะทำในระยะที่เลือดในตา ยังออกมาไม่มากจนถึงขั้นบังประสาทตาซึ่งเป็นระยะที่รักษาแล้ว จะได้ผลดีที่สุด แต่ถ้าผู้ป่วยมีอาการเป็นมาก มีเยื่อหรือพังผืดเกิดขึ้น หรือเลือดออกในน้ำวุ้นตา หรือจอประสาทตาหลุดลอก แพทย์จะทำการรักษาด้วยการผ่าตัดซ่อมแซมจอประสาทตา เพื่อชะลอ หรือ ยับยั้งอาการ ซึ่งจะยังคงมีโอกาสเกิดความเสียหายต่อจอตาและสูญเสียการมองเห็นได้อยู่ เป็นต้นค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

แลัวพบว่า มีอาการน้ำตาลในเลือดขึ้นสูงมาก ขนาดต้องฉีด insulin ในระยะแรก 2-3 เดือน จักษุแพทย์ ที่เป็นเพื่อนบ้านมายาวนาน เตือนให้ระวัง เบาหวานขึ้นตา หลังจากหยุดฉีด insulin เมื่อควบคุมระดับน้ำตาลได้ค่อนข้างดีแล้ว เริ่มมีอาการ แสงแวบๆ เหมือนฟ้าแลบ เมื่อหลับตาในที่มืด และพัฒนาเป็น เห็นสิ่งแขวนลอยในตา เป็นเส้นๆ กลุ่มๆ เมื่อมองในที่สว่าง คราวนี้ถึงเวลาตรวจตาจริงจัง ผลการตรวจ คือ จอประสาทตาปกติ ไม่เป็นไร แต่มีเลือดออกในตา จนเศษเลือดเหล่านั้น กลายเป็นเส้นๆ ลอยอยู่ทั่วไป เนื่องจากเส้นเลือดที่หล่อเลี้ยงภายในเสียหายจากระดับน้ำตาล ขึ้น-ลง จักษุแพทย์ (ที่เก่งมาก) ใช้วิธียิงเลเซอร์ ปิดแผลที่เส้นเลือดทั้งหมดในตาทั้ง 2 ข้าง ยิงไป หลายร้อยเปรี๊ยะ เจ็บมากกกกกก  แต่เลือดหยุดทันควัน หลังจากนั้น 2 เดือน ขยะเส้นเลือดที่เห็นลอยไปลอยมาอยู่ ค่อยๆ สลายหายไปตามธรรมชาติ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

เหมือนมีหยักไย่ลอยไปลอยมา นั่นคืออาการวุ้นในตาเสื่อม และอาการปวดตาอาจเป็นอาการแทรกซ้อนของโรคต้อหิน ถ้าเป็นแล้วรักษาไม่หาย รอวันควักออกอย่างเดียว

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

จากอาการที่เล่ามา โรคจอตาเสื่อมจากเบาหวาน มักเกิดขึ้นได้ในผู้ป่วยที่เป็นเบาหวานนาน ๆ โดยเฉพาะที่ต้องพึงการใช้ยาอินซูลิน ซึ่งโอกาสการเกิดเบาหวานขึ้นจอประสาทตานั้น ขึ้นกับการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด  และระยะเวลาที่ผู้ป่วยเป็นเบาหวาน ถ้าควบคุม ระดับน้ำตาลได้ดีตั้งแต่เริ่มเป็นเบาหวาน โอกาสที่จะเป็นก็มีน้อยลงค่ะ ทั้งนี้ สำหรับอาการเบาหวานขึ้นตานั้น ผู้ป่วยมักจะพบว่ามีปัญหาเรื่องของการมองเห็นจุดหรือเส้นสีดำคล้ายหยากไย่ลอยไปมา ตามัว วิสัยทัศน์การมองเห็นแย่ลง สายตาไม่คงที่ แยกแยะสีได้ยากขึ้น หรือสูญเสียการมองเห็นได้ เป็นต้นค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

[10] อาการของหนองในเทียมของผู้หญิง จากประสบการณ์ตรงของชาว Pantip!

มาสรุปข้อมูลที่น่าสนใจจากชาว Pantip กันดีกว่าว่าเบาหวานขึ้นตารักษาให้หายได้ไหม?

เบาหวาน ขึ้น ตา รักษา หาย ไหม pantip

จากการเก็บข้อมูลจากชาว Pantip พบว่าอาการเบาหวานขึ้นตา หากมีการแสดงอาการแล้ว เช่น จอตาเสื่อม มีเลือดออกในตา แพทย์จะมีวิธีการรักษาหลายแบบขึ้นอยู่กับอาการ แต่มีโอกาสที่จะมองเห็นไม่ชัดเจนหรือสูญเสียการมองเห็นได้เช่นกัน ดังนั้น การพยายามดูแลตัวเองป้องกันไม่ให้โรคลุกลามจึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุด…

 


เบาหวานขึ้นตา สามารถรักษาให้หายได้ไหมคะ?

ถ้ากล่าวกันตามจริงแล้ว หากปล่อยให้อาการของโรคเบาหวานลุกลามจนกระทั่งเกิดปัญหาเบาหวานขึ้นตา ก็มีโอกาสน้อยมากที่จะรักษาให้กลับมามองเห็นได้อย่างชัดเจนเหมือนเดิม ส่วนใหญ่แล้วมักที่จะเกิดปัญหาทางการมองเห็นตามมาในระดับหนึ่ง

[4] ผลข้างเคียงจากยาแก้ปวดไดโคลฟีแนค ที่ชาว Pantip อยากให้รู้ก่อนตัดสินใจทาน!

บทสรุปส่งท้าย : เบาหวานขึ้นตารักษาให้หายได้ไหม หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ได้รับคำตอบจากชาว Pantip!

เบาหวาน ขึ้น ตา รักษา หาย ไหม pantip

หลังจากที่ได้ทราบความเห็นที่น่าสนใจจากชาว Pantip ในข้างต้นกันไปแล้วว่าเบาหวานขึ้นตารักษาให้กลับมาหายดีได้ไหม? เชื่อว่า ณ ตอนนี้หลาย ๆ คนก็คงจะสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนแล้วว่าที่จริงแล้วปัญหานี้ก็ต้องยอมรับและทำใจว่าอาจทำให้เกิดปัญหาทางการมองเห็น ทำให้มองเห็นได้ไม่ชัดเจนแบบ 100% เหมือนกับก่อนป่วยนั่นเอง การที่จะกลับมาหายดีเลยจึงเป็นไปได้ค่อนข้างยากทีเดียว…

 

รักสวยรักงาม-ดูแลสุขภาพLatest articles in the category