[6] สัญญาณเตือนอาการมะเร็งปากมดลูก ที่สาว ๆ ชาว Pantip อยากให้ระวังตัว!

[6] สัญญาณเตือนอาการมะเร็งปากมดลูก ที่สาว ๆ ชาว Pantip อยากให้ระวังตัว!
ฉบับย่อ :

 • อาการมะเร็งปากมดลูก อาจมีเลือดออกเวลาที่มีเพศสัมพันธ์
 • อาการมะเร็งปากมดลูก อาจตกขาวมากผิดปกติ มีกลิ่นเหม็นและอาจมีเลือดปนออกมาด้วย
 • อาการมะเร็งปากมดลูก อาการเจ็บขณะกำลังมีเพศสัมพันธ์
 • อาการมะเร็งปากมดลูก เลือดออกมากผิดปกติจากช่องคลอด
 • อาการมะเร็งปากมดลูก เลือดออกระหว่างมีประจำเดือนมากหรือน้อยจนผิดปกติ
 • อาการมะเร็งปากมดลูก เลือดออกจากช่องคลอดหลังวัยหมดประจำเดือนถาวร

อาการมะเร็งปากมดลูกมีอะไรบ้าง? รู้เท่าทันรักษาได้ มาฟังข้อมูลประกอบจากประสบการณ์ของชาว Pantip กัน!

อาการ มะเร็ง ปาก มดลูก pantip

“มะเร็งปากมดลูก” เป็นหนึ่งในปัญหาใหญ่ที่สาว ๆ ทั่วโลกค่อนข้างหนักใจ เพราะเป็นโรคที่เรียกได้ว่ามีโอกาสเกิดขึ้นได้กับทุกคน ทำให้การตรวจมะเร็งปากมดลูกเป็นประจำทุกปีจึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เพราะหากพบร่องรอยของโรคก็จะสามารถทำการรักษาได้อย่างทันท่วงทีนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม หากคุณสาว ๆ คนใดสังเกตว่ามีอาการผิดปกติเกิดขึ้นกับตัวเองบริเวรปากมดลูก สาว ๆ ชาว Pantip ก็แนะนำว่าอาจมีสัญญาณบางอย่างที่เตือนอาการมะเร็งปากมดลูกด้วยเช่นกัน ส่วนอาการผิดปกติที่ควรสังเกต เพื่อเป็นการช่วยสอดส่องว่าอาการมะเร็งปากมดลูกมาเยือนหรือเปล่านั้น ชาว Pantip ขอแนะนำว่าให้ลองโฟกัสไปที่อาการไม่พึงประสงค์ที่อาจกำลังเกิดขึ้นอยู่

ติ่งเนื้อปากช่องคลอดอันตรายหรือเปล่า? รวมประสบการณ์ของสาว ๆ ชาว Pantip [ในปี 2022]

อาการผิดปกติที่อาจนำไปสู่การเกิดปัญหาอาการมะเร็งปากมดลูกมีอะไรกันบ้างที่ชาว Pantip อยากให้ใส่ใจ?

อาการ มะเร็ง ปาก มดลูก pantip

สำหรับอาการปิดปกติที่อาจนำไปสู่การเกิดปัญหาอาการมะเร็งปากมดลูกนั้น ชาว Pantip ขอแนะนำว่าให้ทำการสอดส่องตรวจสอบกับอาการดังต่อไปนี้

 

1.มะเร็งปากมดลูกอาการ มีเลือดออกจากช่องคลอดทั้ง ๆ ที่ไม่ใช่เวลารอบเดือนปกติของคุณอาการเจ็บปวดและมีเลือดออกหลังจากมีเพศ สัมพันธ์ หากพบว่าม ีสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้น การตรวจโดยขูด เนื้อเยื่อจากบริเวณดังกล่าวไปตรวจด้วยกล้องจุลทรรศน์จะรู้ ได้

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

โรคมะเร็งปากมดลูก มักจะมีสาเหตุการเกิดโรคได้จากการติดเชื้อไวรัส HPV หรือการมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อยหรือต่ำกว่า 18 ปี และ เนื่องจากโรคนี้เกี่ยวข้องกับเรื่องของเพศสัมพันธ์ ผู้หญิงที่มีเพศสัมพันธ์บ่อย หรือเปลี่ยนคู่บ่อย จะมีโอกาสเป็นโรคนี้มาก รวมถึงผู้หญิงที่มีลูกมาก มีลูกตั้งแต่อายุยังน้อย ก็มีโอกาสเสี่ยงด้วย และนอกจากนี้ยังพบได้จากผู้ที่เคยมีความผิดปกติของปากมดลูก เคยมีประวัติการติดเชื้อเริมหรือ หนองใน และกรรมพันธ์ุ เป็นต้นค่ะ ซึ่งอาการที่พบบ่อย ได้แก่ การมีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด การมีประจำเดือนกะปริบกะปรอย มีรอบประจำเดือนมานานผิดปกติ หรือมีตกขาวผิดปกติหรือตกขาวมีกลิ่นเหม็นได้ เป็นต้น ทั้งนี้ จากอาการที่คุณเล่ามา สำหรับอาการตกขาวสีน้ำตาล อาจเป็นตกขาวที่ปนเลือดค่ะ บางครั้งอาจเกิดจากเลือดเก่าๆ  หากไม่มีกลิ่นเหม็น ผิดปกติ หรือไม่ได้เป็นเลือดออกมา แนะนำว่าอาจจะสังเกตอาการดูก่อนและยังไม่ต้องกังวลอะไร แต่ถ้าตกขาวมีสีน้ำตาลเข้มหรือมีเลือดปนออกมา ที่ไม่ใช่ประจำเดือน และส่งกลิ่นเหม็นคล้ายเนื้อเน่า ตกขาวเป็นก้อนหนา หรือมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น เจ็บเวลาปัสสาวะ คันอวัยวะเพศ ซึ่งจะเป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นภายใน แนะนำว่าควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยอาการเพิ่มเติมค่ะ ส่วนในระหว่างนี้ การดูแลตัวเองเบื้องต้น แนะนำไม่สวนล้างช่องคลอด ทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำสะอาดภายนอกเท่านั้น ไม่ซื้อยาใดๆมาทานเองค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

มะเร็งปากมดลูกเกิดจาก เซลล์บริเวณปากมดลูกเกิดความผิดปกติ สามารถเกิดขึ้นได้จากการระคายเคืองของสารเคมี ไปจนถึงสาเหตุที่พบมากที่สุดคือ การติอเชื้อไวรัส HPV มะเร็งปากมดลูกมักเกิดขึ้นในวัยผู้ใหญ่ที่มีช่วงอายุตั้งแต่ 30 – 70 ปี พบมากในช่วงอายุ 45 – 55 ปี แต่ก็ไม่ได้มีการตรวจพบในผู้หญิงที่มีอายุต่ำกว่า 30 ปีลงไป และผู้สูงอายุที่มีอายุมากกว่า 70 ปีขึ้นไป อาการที่พบบ่อย มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ซึ่งอาจจะเป็นเลือดที่ออกกะปริบกะปรอยในช่วงระหว่างรอบเดือน มีประจำเดือนที่นานจนผิดปกติ  มีเลือดออกจากช่องคลอดช่วงหลังพ้นวัยหมดประจำเดือนถาวรไปแล้ว หรืออาจมีเลือดออกเวลาที่มีเพศสัมพันธ์จากปกติที่ไม่เคยมี อีกทั้ง ในผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการตกขาวมากผิดปกติ มีกลิ่นเหม็น หรือมีเลือดปนออกมาด้วย รวมไปถึงในผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการเจ็บขณะที่มีเพศสัมพันธ์ร่วมด้วยคะ การป้องกันและลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งปากมดลูก ผู้ป่วยสามารถทำได้โดยการฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัส HPV ที่สามารถป้องกันไวรัสนี้ได้บางสายพันธุ์ รวมถึงสายพันธุ์ที่มีความเสี่ยงสูงอย่าง HPV-16 และ HPV-18 ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ HPV ด้วยตนเอง การป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ ใช้ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันการติดต่อ ไม่เปลี่ยนคู่นอนบ่อย ๆ ไม่สูบบุหรี่ ดูแลสุขภาพร่างกาย ตรวจสุขภาพเป็นประจำ รีบไปพบแพทย์หากพบอาการแสดงของโรคที่น่าสงสัย เพื่อป้องกันการเกิดมะเร็งปากมดลูกค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

 

แชร์ [7] อาการของผู้ป่วยมะเร็งปอดระยะสุดท้ายก่อนเสียชีวิต จากประสบการณ์ใกล้ตัวของชาว Pantip!

มาสรุปข้อมูลกันดีกว่าอาการมะเร็งปากมดลูกที่ชาว Pantip มักพบนั้น มีอะไรกันบ้าง?

อาการ มะเร็ง ปาก มดลูก pantip

ในส่วนของอาการมะเร็งปากมดลูก ที่ชาว Pantip มักพบกันบ่อย ๆ นั้น มีดังต่อไปนี้

 

 • อาการมะเร็งปากมดลูก อาจมีเลือดออกเวลาที่มีเพศสัมพันธ์
 • อาการมะเร็งปากมดลูก อาจตกขาวมากผิดปกติ มีกลิ่นเหม็นและอาจมีเลือดปนออกมาด้วย
 • อาการมะเร็งปากมดลูก อาการเจ็บขณะกำลังมีเพศสัมพันธ์
 • อาการมะเร็งปากมดลูก เลือดออกมากผิดปกติจากช่องคลอด
 • อาการมะเร็งปากมดลูก เลือดออกระหว่างมีประจำเดือนมากหรือน้อยจนผิดปกติ
 • อาการมะเร็งปากมดลูก เลือดออกจากช่องคลอดหลังวัยหมดประจำเดือนถาวร

 


มะเร็งปากมดลูกรักษาได้ไหมคะ?

ถ้าหากทราบว่าเป็นมะเร็งปากมดลูกในระยะเริ่มต้นก็สามารถที่จะทำการรักษาให้หายขาดได้ แต่เพื่อให้สามารถรักษาได้อย่างทันท่วงที ควรทำการสังเกตอาการของตัวเองจากคำแนะนำในข้างต้น หากเข้าเค้าก็ควรไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อที่จะได้ทำการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป

 

 

[9] วิธีป้องกันต่อมน้ำเหลืองอักเสบ ฉบับมือใหม่ป้ายแดงสไตล์ชาว Pantip!

บทสรุปส่งท้าย : มะเร็งปากมดลูกถึงจะมีอาการน่ากลัว แต่ก็ยังรักษาได้ขอเพียงแค่สังเกตอาการให้พบตามคำแนะนำของชาว Pantip!

อาการ มะเร็ง ปาก มดลูก pantip

จากข้อมูลในข้างต้น เชื่อว่า ณ ตอนนี้หลาย ๆ คนก็คงจะทราบถึงอาการของมะเร็งปากมดลูกกันไปบ้างแล้ว เชื่อว่าสิ่งนี้ก็จะสามารถช่วยทำให้หลาย ๆ คนสามารถที่จะทำการตรวจสอบตัวเองว่าอยู่ในเกณฑ์ของอาการมะเร็งปากมดลูกหรือเปล่า? และช่วยให้สามารถไปปรึกษาแพทย์เพื่อปรึกษาทำการรักษาได้เหมือนกับสาว ๆ ชาว Pantip คนอื่น ๆ ที่หายดีเช่นกัน…

รักสวยรักงาม-ดูแลสุขภาพLatest articles in the category