[ผื่นคันเกาแล้วลาม]ปี 2022 เป็นมาจากอะไร? ชาว Pantip ขอมาตอบ

[ผื่นคันเกาแล้วลาม]ปี 2022 เป็นมาจากอะไร? ชาว Pantip ขอมาตอบ

ผื่นคันเกาแล้วลาม เป็นมาจากอะไร? ชาว Pantip เล่าว่า

ผื่น คัน เกา แล้ว ลาม Pantip

เป็นอาการที่น่ารำคาญและทำให้การใช้ชีวิตได้ลำบากด้วย สำหรับอาการเป็นผื่นคันเมื่อเกาแล้วก็ยิ่งคันและลามไปทั่วร่างกาย บางคนรักษามานานแล้วก็ยังไม่หายสักที บางคนเพิ่งเป็นแต่ก็อยากรักษาด้วยตัวเองตั้งแต่เนิ่นๆโดยการใช้ยา แต่ก็ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรดี ชาว Pantip
ได้ทำการรวบรวมข้อมูลสำหรับคนที่มีอาการผื่นการที่เกาแล้วลาม และวิธีการแก้ไขปัญหาด้วยตัวเองเบื้องต้นสำหรับวิธีการรักษานั้น จะเป็นอย่างไรบ้างสำหรับประสบการณ์ที่เขามาแชร์ ตามมาอ่านกันเลย

[ความดันต่ำ] ทำอย่างไรดี?ชาว Pantip แชร์เรื่องที่ควรรู้และวิธีดูแลตัวเอง ปี 2022

ผื่นคันเกาแล้วลาม ชาว Pantip บอกว่า เกิดจากภูมิแพ้

ผื่น คัน เกา แล้ว ลาม Pantip

เราเป็นภูมิแพ้ มีผื่นแบบนี้เวลาแพ้อาหารหรืออากาศเปลี่ยน เช่นฝนตกแล้วโดนหญ้า นั่งเบาะรถเปียกๆ ผื่นแบบนี้ส่วนใหญ่ของเราจะขึ้นตอนฝนตก บางครั้งก็ปวดบริเวณที่ผื่นขึ้น เราแนะนำว่า ควรสังเกตตัวเองว่าก่อนที่ผื่นจะขึ้นเราทำอะไรบ้าง แล้วก็หลีกเลี่ยงมัน ส่วนยาเราทั้งทาและกิน

อาการ ผื่นที่ขึ้นตามขาและแขนเป็นส่วนใหญ่ และมีตามตัวนิดหน่อย คันมาก ตรงที่เป็นผื่นแผ่นใหญ่ๆร้อนๆ

แพ้พวกยาฆ่าแมลง,สารเคมีในผลไม้ แล้วเป็นตุ่มผื่นคันเต็มไปหมด แต่เราไปหาหมอฉีดยาโดยตรงแล้วมันก็ยุบเลยไม่กี่นาที และก็กินยาอื่นๆตามที่หมอสั่งก็หายนะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

กลับไปหาหมอนะคะ อาการลมพิษเรื้อรังแบบนี้ เป็นอาการของภูมิแพ้ เราเคยเป็นค่ะ กินยาแก้แพ้วันละเม็ดอยู่เป็นปี ตอนนี้หายแล้วค่ะ หายด้วยการออกกำลังกาย กินยาแก้แพ้ก็ได้แค่ระงับอาการค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

อุ่ย เหมือนกันเลย เราเป็นตอนอากาศชื้นๆ หลังฝนตก ก็ทาคาลาไมด์สักพักจะยุบเอง เราเป็นมาตั้งเเต่เด็ก ก็คอยระวังตัวเอง เช่น ตากฝนมารีบอาบน้ำเช็ดตัวให้เเห้ง

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ผื่นคันเกาแล้วลาม ชาว Pantip บอกว่า น่าจะเป็นลมพิษ

ผื่น คัน เกา แล้ว ลาม Pantip

ตัวผื่นคงเป็นลมพิษ(urticaria) ถ้าเป็นเกิน 6 สัปดาห์จะเข้าเกณฑ์เรื้อรัง ลมพิษเรื้อรังบางทีก็หาสาเหตุยากนะ(คือมักจะมีสาเหตุ แต่หายากเพราะแต่ละวันเราได้รับหรือสัมผัสสิ่งต่างๆมากมาย)
แต่ก็ต้องลองหาดู
การซักประวัติอย่างละเอียดว่าวันๆกินอะไร ชีวิตประจำวันใช้อะไรบ้าง มีอะไรที่เปลี่ยนไปช่วงที่มีอาการ ค่อนข้างใช้เวลามากแต่สำคัญ ว่างเมื่อไหรลงเขาไปก็ไปตรวจกับหมอผิวหนัง(อาจต้องไปหลายครั้ง) ระหว่างอยู่บนดอยก็กินยาแก้แพ้พวก antihistamine บรรเทาไปก่อน

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

อาการคล้ายๆกับที่เราเป็นเลยค่ะ คุณหมอบอกว่าเป็นลมพิษเรื้อรัง เราต้องทานยาแก้แพ้ทุกวัน เพราะผื่นมันขึ้นและคัน

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ผื่นคันเกาแล้วลาม ชาว Pantip บอกว่า มีพยาธิในร่างกาย

ผื่น คัน เกา แล้ว ลาม Pantip

แนะนำให้ถ่ายพยาธิแบบชุด 3 วันติดกัน พอครบ 7 วันทานอีกรอบ(ให้แน่ใจ) และซื้อยาฆ่าเหาแบบครีม(ฆ่าหิด)มาทาตามตัวแล้วอาบน้ำให้สะอาดก่อนนอน พยาธิเป็นต้นกำเนิดหลายโรค กลายเป็นคนง่วงนอนอ่อนเพลียจากโลหิตจาง ทั้งท้องผูกมากถ่ายแข็งผิดปกติเนื่องจากมูลพยาธิดักอาหารเอาไว้และไม่อยากให้ร่างกายถ่ายมันออกไปได้ง่ายมันจะได้อยู่ในร่างกายเกาะกินภายในร่างกายเราชอนไชอยู่ใต้ผิวหนังของเรา

โดยเฉพาะตอนกลางคืนจะคันมากซึ่งเป็นเวลามันออกหากิน ลองสังเกตุดูว่าพอถ่ายพยาธิแล้วดีขึ้นไหม ใช้เวลา 1 เดือนอาการดีขึ้นเรื่อยๆจนหายเป็นปกติ หลังสุดเกิดตุ่มน้ำขึ้นที่มือข้างซ้ายข้างเดียวคันมากเราเอายาฆ่าเหาทามือสักพักมือลอกเป็นอาการที่แอบซ้อนออกมาให้รู้ว่าเราเป็นโรคผิวหนัง ตอนนี้จะกินอะไรต้องระวังมากขึ้น..ทั้งปลาน้ำจืด ผักตามหนองน้ำ ปูนา ไส้หมู..อาหารดิบๆ..การใช้ห้องน้ำร่วมกับผู้อื่น

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เราเองก็เป็นอยู่นะค่ะ เราไปหาหมอที่ รพ. ศิริราช มา เดี๋ยวพร่งนี้เราจะมาบอกชื่อคุณหมอนะค่ะ + ยาที่เรากิน วันนี้จำได้แค่ 2 ตัว ที่หมอให้กินจะมี 3 ตัว ตัวแรกชื่อ Telfast 180 m. ตัวที่ 2 ชื่อ Zyrtec 10 m.

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip รวบรวมอาการติดเชื้อในกระแสเลือดปี 2022 มีสาเหตุมาจากอะไร? มาดูกัน

ผื่นคันเกาแล้วลาม ชาว Pantip บอกว่า สาเหตุจากเชื้อรา

ผื่น คัน เกา แล้ว ลาม Pantip

เป็นวงแดงๆใช่ไหม  บางทีก็คัน บางทีก็ไม่คัน มันจะลามไปเรื่อยๆ ไปหาหมอผิวหนังแล้วก็รีบทายาเลยค่ะ แล้วต้องทาสม่ำเสมอ ผ้าเช็ดตัว ผ้าปูที่นอน ผ้าห่ม ปลอกหมอน เสื้อผ้า เก็ยซักใหม่ให้หมด ตากแดด ฆ่าเชื้อโรค อาบน้ำเช็ดตัวให้แห้งทุกครั้ง
เราเคยเห็นเพื่อนเป็น จากตุ่มเล็กๆ ลามขยายเป็นวงกว้าง พอหายแล้ว ทิ้งรอยด่างไว้ให้ดูต่างหน้า

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เราว่าเป็นสะเก็ดเงิน ไม่ทราบมีศรีษะลอกหรือด้วยรึเปล่า ถ้าลอกเป็นขาวค่อนไปทางสีเหลือง
แสดงว่ามีการอักเสบด้วย วิธีรักษาคือต้องไม่เครียด ไม่เกาให้มันลอก และห้ามกินอาหารทะเล
อาหารที่ไม่มีเกล็ด เปลือกแข็ง
การรักษาให้ไปเล่นน้ำทะเลรับแสงแดด แล้วให้หมอด้านผิวหนังรักษาเลยค่ะ เขาจะมียามาให้ทา

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เดาบ้าง
เห็นมีทั้งงูสวัส ติดเชื้อรา สะเก็ดเงิน แพ้ไรฝุ่น
งั้นขอเดาว่า ขี้กลากครับ หุ.หุ. เนียนๆไป

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เป็นผื่นแพ้ค่ะ เคยเป็นอยุ่หาหมอทางโรงพยาบาลจะให้ยามาทา ทาอาทิตย์นึงถึงจะหาย แต่เจ้าของกระทู้อย่าไปเกานะค่ะ หากยิ่งเกาจะหายช้าลง ต้องอดทนเวลามันคันยิบๆ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ผื่นคันเกาแล้วลาม ชาว Pantip ขอสรุปสาเหตุเอาไว้ว่า

ผื่น คัน เกา แล้ว ลาม Pantip

สำหรับอาการผื่นคันตามร่างกาย เมื่อเป็นแล้วบอกได้เลยว่ามีสาเหตุมาจากได้หลายทาง ถ้าหาสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการคันไม่ได้ก็จะไม่รู้ว่าต้อง รักษาแบบไหน ถ้ารักษาไม่ถูกจุดก่ออาการดังกล่าวจะไม่หายง่ายแน่นอน แต่ถึงอย่างนั้นชาว Pantip ก็ได้ทำการรวบรวมสาเหตุหลักที่เกิดอาการผื่นคันขึ้นมากับร่างกายไว้ว่า

1. อาการแพ้ เกิดมาจากการแพ้สารเคมีหรือว่า สิ่งที่ร่างกายไม่ต้องการหรือแพ้นั่นเอง เมื่อสิ่งนั้นมากระตุ้นก็จะทำให้เกิดผื่นคัน

2. เชื้อรา เมื่อเชื้อรามาอยู่ที่ผิวหนังก็ทำให้เกิดอาการคันได้ ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดจากความอับชื้น ความสกปรกและไม่สะอาด

3. มีปรสิตอยู่ในร่างกายหรือพยาธิ ทำให้เกิดอาการข้างเคียงก็คือมีผื่นขึ้นและทำให้คัน

[โรคลำไส้แปรปรวน]มีอาการอย่างไร? ควรดูแลรักษาอย่างไร? ชาว Pantip มีคำตอบ ปี2022

ผื่นคันเกาแล้วลาม เป็นมาจากอะไร? ชาว Pantip หาสาเหตุแล้วจัดการได้ทัน

ผื่น คัน เกา แล้ว ลาม Pantip

เป็นอย่างไรกันบ้างพอจะสรุปคร่าวๆถึงอาการคันแล้ว ลามไปทั่วร่างกายไหม เป็นเรื่องสำคัญมากที่เราจะหาสาเหตุของอาการ คันที่เกิดขึ้นกับร่างกาย เพื่อจะหาวิธีรักษาที่ต้นเหตุได้ถูกต้อง แต่ถึงอย่างนั้น ชาว Pantip อยากบอกว่า  การทานอาหาร ให้ครบ 5 หมู่ และการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอก็เป็นสิ่งที่สำคัญเพื่อจะเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรงด้วย บางคนที่แพ้ อากาศ ก็สามารถที่จะย้ายไปอยู่ในเขตพื้นที่ ที่มีอากาศถ่ายเทได้ดีและอากาศสดชื่น ถึงบอกได้เลยว่าต้องหาสาเหตุของอาการแพ้ให้ได้ก่อน

รักสวยรักงาม-ดูแลสุขภาพLatest articles in the category