ป่วยเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารต้องตัดกระเพาะทิ้งหรือเปล่า? มาฟังข้อมูลน่าสนใจจากชาว Pantip ในปี [2022] กัน

ป่วยเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารต้องตัดกระเพาะทิ้งหรือเปล่า? มาฟังข้อมูลน่าสนใจจากชาว Pantip ในปี [2022] กัน
ฉบับย่อ :

หากมะเร็งกระเพาะอาหารอยู่ในขั้นลุกลาม ส่วนใหญ่แล้วมักที่จะตัดกระเพาะอาหารออกส่วนหนึ่งเพื่อป้องกันการลุกลาม มีบางกรณีที่ตัดทิ้งออกจนหมด แต่ก็จะส่งผลเสียให้ต้องต่อหลอดอาหารเข้าสู่ลำไส้โดยตรงทำให้ต้องเปลี่ยนอาหารการกินใหม่ให้สอดคล้อง เพราะร่างกายไม่สามารถย่อยได้ แต่บางคนก็เลือกที่จะทำการรักษาเฉพาะจุดที่ไม่จำเป็นต้องตัดกระเพาะทิ้งด้วยเช่นกัน

ถ้าหากป่วยเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร ชาว Pantip แนะนำให้ตัดกระเพาะทิ้งหรือเปล่ามาฟังประสบการณ์จริงกัน?

มะเร็ง กระเพาะ อาหาร pantip

“มะเร็งกระเพาะอาหาร” เป็นหนึ่งในโรคภัยที่สามารถเกิดขึ้นได้หากมีการใช้ชีวิตอย่างไม่ระมัดระวังอย่างที่ควรจะเป็น แต่เมื่อเจ็บป่วยขึ้นมาแล้วอยู่ในระยะลุกลามของโรคภัย หลายคนอาจกำลังตัดสินใจว่าควรทจะทำการตัดกระเพาะทิ้งเพื่อป้องกันการลุกลามของโรคดีหรือเปล่า?

ถ้าหากใครกำลังมองหาข้อมูลในประเด็นนี้อยู่ ลองมาฟังข้อมูลที่น่าสนใจจากชาว Pantip ว่าควรตัดสินใจตัดกระเพาะอาหารดีหรือเปล่าหลังจากที่เจ็บป่วยเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารหรือเปล่า? ผ่านบทความนี้กัน

 

มาฟังข้อมูลที่น่าสนใจจากชาว Pantip กันว่าเมื่อป่วยเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารควรทำการตัดกระเพาะทิ้งดีไหม?

มะเร็ง กระเพาะ อาหาร pantip

สำหรับอาการของมะเร็งกระเพาะอาหารที่ควรทราบในระยะต่าง ๆ ที่ชาว Pantip เคยมีประสบการณ์พบมากันนั้น มีดังต่อไปนี้

 

เข้าใจจขกท.เลย เพราะตอนนี้แฟนเราก็เป็นมะเร็งกระเพาะอาหารเหมือนกัน คือแฟนเรากินอาหารไม่ตรงเวลา ชอบกรดไหลย้อน แถมยังเรอบ่อยมาก ตอนแรกก็ไม่รู้นะคะว่าเป็นมะเร็ง มารู้ว่าเป็นมะเร็งเพราะเรา ตัวเราเองเป็นคนที่ตรวจสุขภาพประจำปีอยู่แล้ว แต่แฟนเราไม่ชอบการไปโรงบาลมาก เราไปเจอการตรวจสุขภาพจากDNAของ RISK SCREEN โดยที่ไม่ต้องไปโรงพยาบาล แค่swab กระพุ้งแก้มแล้วส่งตรวจที่แลป ก็จะรู้ความเสี่ยงของเราที่จะเป็นโรคมะเร็งต่างๆ แบบว่าตรวจทีเดียวรู้ทั้งชีวิต เราเลยซื้อแพ็คเกจนี้ให้แฟนตรวจ เลยทำให้รู้ว่าแฟนเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร ระยะ1 ตอนนี้ก็อยู่ในกระบวนการรักษาค่ะ แต่ของแฟนเราดีหน่อยที่รู้ตั้งแต่ระยะเริ่มแรก ซึ่งหมอบอกว่ามีโอกาสหาย ก็ต้องดูแลกันต่อไปค่ะ ยังไงก็ขอให้คุณป้าและเจ้าของกระทู้ สู้ๆนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ประสบการณ์จากของพ่อผมนะครับ เกิดขึ้นเมื่อ18ปีก่อน ตอนนั้นผมยังเด็กด้วย เล่าจากสิ่งที่จำได้ และสมัยนี้เทคโนโลยีไปไกลกว่าตอนนั้น ของพ่อผมก็ตัดกระเพาะทิ้งทั้งลูก หมอเอาลำไส้มาต่อกับทางเดินอาหาร เรื่องการย่อยจึงแย่มากๆ แต่ของพ่อผมไม่ใช่ระยะสุดท้าย แต่จำไม่ได้ว่าระยะ2หรือเปล่า ทางบ้านไม่ได้บอกพ่อ ว่าเป็นอะไร คือกลัวเรื่องเสียกำลังใจ ณ จุดนี้ กำลังใจสำคัญมากๆครับ ของพ่อเพื่อนอีกคนเป็นมะเร็งคนละส่วนไม่มีกำลังใจ ไม่นานไปเลย ของพ่อหลังตัดกระเพาะทิ้งแล้ว เจอปัญหาเรื่องการลาม มันลามมาปิดทางเดินอาหาร จึงต้องเจาะช่องท้องเพื่อให้อาหารเหลวแทน ช่วงนี้ทานน้ำได้น้อยมาก ทานทีละน้อยๆ ป้อนก็ใช้ช้อนกาแฟ กินเยอะ กินเร็ว สะอึกครับ สำลักก็มี ก็พยุงกันไปตามอาการ รวมเวลาตั้งแต่ผ่ากระเพาะทิ้ง จนท่านเสียก็ปีกว่า เป็นกำลังใจให้ครับผม สู้ๆ เรารู้ว่าสุดท้ายแล้วจะเป็นยังไง แต่ก็อย่าทำให้เค้าหมดกำลังใจ บอกเค้าให้สู้ ให้กิน รักษาตามแนวทางของหมอ หมอรู้อาการดีที่สุดว่าเป็นอย่างไร สู้ๆครับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

พ่อเราเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารค่ะ แต่ระยะที่ 2 ของพ่อเรา ตัดกระเพาะอาหารไป 80% เลยไม่มีปัญหาเรื่องการกินเท่าไหร่ แต่ตอนนั้นก็หาข้อมูลในกรณีที่ตัดกระเพาะออกหมดเลยเหมือนกัน ตามที่คห.4 ว่านั่นแหล่ะค่ะ ถ้าตัดกระเพาะหมด จากหลอดอาหารหมอจะต่อไปลำไส้โดยตรงเลย ทีนี้ อาหารการกินก็ต้องปรับค่ะ ต้องทานอาหารย่อยง่ายๆ แล้วทานน้อยๆแต่บ่อยๆแทน หมอน่าจะแนะนำให้ทานเอ็นชัวด้วย เพราะทานง่ายสุดแล้ว นอกจากคำแนะนำของหมอ ข้อมูลในอินเตอร์เน็ตก็มีเยอะมากค่ะ ลองหาดูนะคะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

เรามีประสบการณ์เป็นมะเร็งกระเพาะอาหารค่ะ ระยะ 4 แพร่กระจายแล้ว ตอนนี้เรารักษาอยู่ที่จีนค่ะ  ค่ามะเร็งปรกติแล้ว อาการโดยรวมดีมากค่ะ  ที่นี่รักษาแบบเฉพาะจุดไม่เจ็บไม่ต้องตัดกระเพาะทิ้ง เราดีใจมากค่ะที่ เรายังไม่ตัดกระเพาะทิ้ง

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

มาสรุปข้อมูลกันดีกว่าว่าหากเจ็บป่วยเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารชาว Pantip ตัดสินใจตัดกระเพาะทิ้งหรือเปล่า?

มะเร็ง กระเพาะ อาหาร pantip

หลังจากที่ได้ทำการรวบรวมข้อมูลจากชาว Pantip พบว่าหากมะเร็งกระเพาะอาหารอยู่ในขั้นลุกลาม ส่วนใหญ่แล้วมักที่จะตัดกระเพาะอาหารออกส่วนหนึ่งเพื่อป้องกันการลุกลาม มีบางกรณีที่ตัดทิ้งออกจนหมด แต่ก็จะส่งผลเสียให้ต้องต่อหลอดอาหารเข้าสู่ลำไส้โดยตรงทำให้ต้องเปลี่ยนอาหารการกินใหม่ให้สอดคล้อง เพราะร่างกายไม่สามารถย่อยได้ แต่บางคนก็เลือกที่จะทำการรักษาเฉพาะจุดที่ไม่จำเป็นต้องตัดกระเพาะทิ้งด้วยเช่นกัน

 


มะเร็งกระเพาะอาหาร รักษาได้ไหมคะ?

ถ้าหากป่วยเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร ระยะที่ 1 ก็มีโอกาสที่จะได้รับการรักษาให้หายดีได้ ดังนั้น ควรทำการตรวจสุขภาพแบบหาเซลล์มะเร็งสักครั้ง เพื่อที่จะได้สามารถทราบความเสี่ยงขออตัวเองและนำไปสู่การรักษาได้อย่างทันท่วงทีในอนาคต

 

บทสรุปส่งท้าย : มะเร็งกระเพาะอาหารรทันรักษาได้ ชาว Pantip แนะนำให้เข้ารับการตรวจจะดีกว่า!

มะเร็ง กระเพาะ อาหาร pantip

จากข้อมูลในข้างต้นจะเห็นได้ว่า แม้มะเร็งกระเพาะอาหารจะเป็นโรคร้ายที่มีอาการรุนแรง แต่ถ้าหากหมั่นทำการตรวจหาเซลล์มะเร็งก็จะสามารถรักษาควบคุมโรคเอาไว้ได้ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องมาตัดสินใจตัดกระเพาะทิ้งแบบที่ชาว Pantip หลาย ๆ คนจำเป็นต้องทำในระยะลุกลามนั่นเอง…

 

รักสวยรักงาม-ดูแลสุขภาพLatest articles in the category