ปรึกษาปัญหา [เหงือกร่น] กับชาว Pantip ปี 2022!!

ปรึกษาปัญหา [เหงือกร่น] กับชาว Pantip ปี 2022!!

ชาว Pantip มาพาไปทำความรู้จักกับ เหงือกร่น คืออะไร?

เหงือกร่น Pantip

เหงือกร่น คือ อาการที่เนื้อเยื่อเหงือกบริเวณรอบ ๆ ฟันอ่อนแอลงจนทำให้เนื้อเหงือกค่อย ๆ ร่นเข้าไปหารากฟันและทำให้เห็นตัวฟันมากขึ้น บางรายเนื้อเหงือกอาจร่นไปจนเผยให้เห็นรากฟันทำให้เนื้อฟันสัมผัสกับเชื้อแบคทีเรียมากขึ้น หากปล่อยไว้จะทำให้เกิดความเสียหายของกระดูกฟัน จนทำให้ฟันไม่แข็งแรงและหลุดร่วงไปในที่สุด มาดูกันดีกว่าว่าชาว Pantip จะมีวิธีการรักษาอย่างไรมาแนะนำบ้าง ในเนื้อหาบทความไปดูกันเลย

[ใส่ฟันปลอม ถาวร] ดีไหม? ชาว Pantip ให้คำตอบและแชร์เรื่องที่ต้องรู้! ปี 2022

สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการเหงือกร่นที่ชาว Pantip บอก

เหงือกร่น Pantip

สาเหตุที่ทำให้เกิดเหงือกร่น อาจเกิดจากการแปรงฟันผิดวิธี การดูแลสุขอนามัยช่องปากที่ไม่ดี หรือเกิดอาการบาดเจ็บที่เหงือกเช่น อุบัติเหตุ และโรคปริทันต์อักเสบ พันธุกรรม การสูบบุหรี่ สารพิษที่อยู่ในบุหรี่เป็นตัวการสำคัญให้เกิดคราบพลัคที่ยากต่อการทำความสะอาดและหากทิ้งไว้เป็นเวลานานจะทำให้เกิดคราบหินปูน ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงให้เกิดเหงือกร่นได้ เป็นต้นค่ะ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

การรักษาอาการเหงือกร่น ทำอย่างไร ชาว Pantip มีคำตอบ

เหงือกร่น Pantip

วิธีรักษาไม่แน่ใจ แต่น่าจะไม่มี ข้อเสียคือเธอจะเสียวฟันง่ายมากและมีหินปูนง่ายเช่นกันอีกทั้งเศษอาหารก็มักจะติดซอกฟัน  ฉะนั้นก็ควรหัดใช้ไหมขัดฟันได้แล้วครับเพื่อสุขอนามัยในช่องปากของเธอเอง  แล้วก็แปรงฟันให้ถูกวิธีด้วยก็จะดีมากครับ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

เพิ่งไปหาหมอมาเมื่อวานนี้เองค่ะ เราก็เป็น คุณหมอบอกว่ามันรักษาไม่ได้แต่แก้ไขได้โดยการอุดปิดหรือจัดฟันช่วยได้บางกรณีต้องดูว่ามันร่นตรงไหน
แล้วที่สำคัญต้องเปลี่ยนวิธีการแปรงฟันใหม่น้า ใช้ไหมขัดฟัน กินเสร็จทุกครั้งก็แปรงฟันเพื่อป้องกันไม่ให้มันเป็นเพิ่ม สู้ๆค่ะ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ไปหาคุณหมอเพื่อรักษาอาการเสียวฟันที่เกิดจากเหงือกร่น ซึ่งต้องรักษาด้วยการอุดฟัน ส่วนเหงือกหากร่นมากๆก็ต้องผ่าตัดเอาเหงือกส่วนอื่นมาแปะ(เคยศึกษาจากอินเตอร์เน็ต)

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

เคยถามหมอฟัน
หมอบอกว่า เหงือกร่น แก้ไขไม่ได้
ทำได้อย่างเดียวคือ พยายามประคองอย่าให้มันร่นมากขึ้น

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

[เหงือกบวม] เกิดจากอะไร? มีวิธีดูแลอย่างไร? ตามมาดูความเห็นของชาว Pantip กัน! ปี 2022

ชาว Pantip ขอสรุปอาการ สาเหตุ และการรักษาเหงือกร่น

เหงือกร่น Pantip

  1. อาการเหงือกร่นคือเนื้อเยื่อเหงือกบริเวณรอบ ๆ ฟันอ่อนแอลงจนทำให้เนื้อเหงือกค่อย ๆ ร่นเข้าไปหารากฟันและทำให้เห็นตัวฟันมากขึ้น
  2. สาเหตุที่ทำให้เหงือกร่นส่วนใหญ่เกิดจากการแปลงฟันแรงเกิดไปและแปลงฟันผิดวิธี
  3. การรักษาเหงือกร่น ไม่มีวิธีที่รักเหงือกที่ร่นไปแล้ว ทำได้อย่างเดียวคือพยายามประคองให้เหงือกที่เหลืออยู่ไม่ร่นไปมากกว่าเดิม

[ปวดฟันแบบตุบๆ] ทำไงดี? ชาว Pantip แชร์เรื่องน่ารู้และประสบการณ์ ไปดูกัน! ปี 2022

สรุปส่งท้าย:คนที่มีอาการเหงือกร่น ชาว Pantip อยากให้ปรับเปลี่ยนการแปลงฟัน

เหงือกร่น Pantip

ชาว Pantip ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า เหงือกร่นนั้นเกิดจากการแปลงฟันผิดวิธี ส่วนจะร่นมากร่นน้อยก็ขึ้นอยู๋กับแต่ละบุคคล และหงือกที่ร่นไปแล้วก็ไม่สามารถที่จะรักษาให้กลับมาได้มีแต่วิธีการรักษาส่วนที่เหลือไม่ให้ร่นไปมากกว่าเดิม

แต่สำหรับคนที่เป็นหนักจริงๆก็อาจจะมีวิธีรักษาอยู่คือการซ่อมแซมกระดูก และ การปลูกเนื้อเยื่อเหงือก แต่ก็ใช้ได้กับคนที่เป็นหนักจริงๆ คนที่เป็นนิดหน่อยๆไม่สามารถทำได้ มีแต่วิธีที่บอกคือรักษาของที่เหลือเอาไว้ให้ได้มากที่สุด

รักสวยรักงาม-ดูแลสุขภาพLatest articles in the category